xs
xsm
sm
md
lg

ยันสร้างคุกโปร่งใส “ณรัชต์”ซัดคนแพ้ประมูลปั้นเรื่อง หวังล้มโครงการ-เลื่อยขาเก้าอี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อธิบดีราชทัณฑ์ แจงหลังมีคนยื่นบัตรสนเท่ห์ ร้อง รมว.ยุติธรรม ยันโครงการก่อสร้างเรือนจำ โปร่งใส ไม่มีการล็อกสเปกอุปกรณ์เสริมความมั่นคง ชี้เป็นฝีมือของผู้แพ้ประมูลบางราย ใช้ฝ่ายการเมืองเป็นเครื่องมือ หวังล้มเลิกโครงการ ขณะเดียวกันก็หวังให้มีการโยกย้ายในช่วงเดือนกันยายนนี้ด้วย

จากกรณีมีกระแสข่าวเกี่ยวกับความไม่โปร่งใส และการล็อกสเปก อุปกรณ์เสริมความมั่นคงในเรือนจำ 4 แห่ง ของกรมราชทัณฑ์ ที่ จ.นครนายก ระยอง นครศรีธรรมราช และพัทลุง โดยมีผู้ไม่ประสงค์จะออกนาม ยื่นเรื่องเป็นบัตรสนเท่ห์ ไปยังนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม จนกระทั่งเมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา ทีมงานของ รมว.ยุติธรรม ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ ทัณฑสถานเปิดห้วยโป่ง จ.ระยอง แล้วนั้น

ล่าสุดวานนี้ (18 ส.ค.) พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงเรื่องดังกล่าว ว่า โครงการก่อสร้างเรือนจำ มีองค์ประกอบอยู่ 2 อย่าง คือ 1. ตัวอาคาร หรือโครงสร้าง และ 2. ระบบเสริมความมั่นคง เช่น ระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด ระบบควบคุมการเข้าออก รั้วไฟฟ้าแรงสูง และระบบตัดสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อป้องกันผู้ต้องขังหลบหนี และป้องกันการลักลอบใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่เคยมี

ดังนั้น ระบบเสริมความมั่นคงจึงเป็นระบบที่สำคัญ และเป็นหัวใจในการควบคุมผู้ต้องขัง อุปกรณ์เหล่านี้ มีหลายยี่ห้อที่ผู้ประมูลจะสามารถนำมาเสนอได้ ผู้ร้องเรียนอาจมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า ราคาต่ำที่สุด คือผู้ชนะ โดยมิได้สนใจในความต้องการของกรมราชทัณฑ์ ที่ต้องการระบบเสริมความมั่นคง นำมาควบคุมผู้ต้องขังให้ได้ประสิทธิภาพ ไม่เป็นภัยต่อสังคม

ทั้งนี้ การประกวดราคาด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)ได้ดำเนินการอย่างถูกต้อง ตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 และระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้าง และการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 ทุกประการ ทุกขั้นตอน มีความโปร่งใสและยึดถือประโยชน์ของทางราชการเป็นสำคัญ

"ขอเรียนว่า ยังไม่ได้รับคำสั่ง หรือข้อสั่งการจากกระทรวงยุติธรรม ให้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด การออกข่าวในเชิงลบ และตั้งธงว่าอาจจะมีการทุจริต อาจเป็นการชี้นำให้สังคมเข้าใจผิด ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ขององค์กร ตลอดจนขวัญและกำลังใจของผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทุกคน นอกจากนี้เบื้องหลังของการร้องเรียนดังกล่าว อาจเป็นความพยายามของผู้ไม่ชนะการประมูลบางราย ยื่นเรื่องร้องเรียนขึ้นมา โดยใช้ฝ่ายการเมืองเป็นเครื่องมือ เพื่อหาหนทางล้มเลิกโครงการที่ดำเนินการอย่างถูกต้องตามระเบียบของทางราชการทุกประการ จึงไม่อยากให้ใครต้องตกเป็นเครื่องมือของขบวนการดังกล่าว" อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวยืนยันว่าได้ปฎิบัติตามนโยบายรัฐบาลอย่างเคร่งครัดตลอดมา จนได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย เช่น รางวัลการประเมินผลระดับคุณธรรมและความโปร่งใส จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ รางวัลองค์กรที่ความเป็นเลิศ ในการบริหารจัดการด้านการเงินการคลังของกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง และ รางวัลหน่วยงานบริหารทรัพยากรบุคคลดีเด่น (ด้านความโปร่งใสด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล) จากสำนักงานก.พ.เป็นต้น

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวด้วยว่า ในการทำงานตนได้ยึดถือนโยบาย 3 ส. คือ สะอาด สุจริต และเสมอภาค เป็นหลักในการบริหาร และได้ตั้งปณิธานไว้ว่า จะไม่ซื้อขายตำแหน่ง ไม่ค้าขาย หรือมีประโยชน์ทับซ้อนกับทางราชการ และไม่เบียดเบียนผู้ใต้บังคับบัญชา โดยส่วนตัวมีความเคารพ และนับถือท่านรัฐมนตรีเป็นอย่างสูง แต่อยากเรียนเสนอให้มีการทบทวน และปรับปรุงแนวทางการทำงานร่วมกัน ระหว่างทีมงานฝ่ายการเมือง กับข้าราชการประจำ ให้เป็นไปอย่างให้เกียรติซึ่งกันและกัน โดยยึดผลประโยชน์ของทางราชการเป็นหลัก ไม่เปิดประเด็นออกสื่อรายวัน โดยไม่สอบถามข้อเท็จจริง หรือเปิดโอกาสให้ทางส่วนราชการ ได้ชี้แจงอย่างเป็นกิจลักษณะเสียก่อน

ทั้งนี้มีรายงานว่า การปล่อยข่าว ผ่านบัตรสนเทห์ เรื่องความไม่โปร่งใสในการก่อสร้างเรือนจำครั้งนี้ เพื่อหวังเลื่อยขาเก้าอี้ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เนื่องจากช่วงนี้ ใกล้ถึงช่วงโยกย้ายข้าราชการระดับสูง ที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายนนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...