xs
xsm
sm
md
lg

รถตู้ขนแรงงานลาว ชน18ล้อตาย11เจ็บ4

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชนเละ!! รถตู้ขนชาวลาวชนประสานงารถพ่วง 18 ล้อ ที่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ตาย 11 เจ็บ 4 "ศักดิ์สยาม" สั่งเข้มรถตู้ ทั้งตรวจสภาพ ใช้ความเร็วตามกม.กำหนด

เมื่อเวลา04.30น. วานนี้ (18ส.ค.) ร.ต.อ.สุชาติ กอแก้วทองมา รอง สว.สอบสวน สภ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถตู้ ชนประสานงากับรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ บนถนนสาย 317 สระแก้ว-จันทบุรี บริเวณหน้า รพ.วังสมบูรณ์ มีผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

หลังรับแจ้งจึงรีบรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมกับ จนท.หน่วยกู้ภัยวังสมบูรณ์ พบรถตู้ ยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียนป้ายเหลืองหมายเลข 34-0405 กรุงเทพมหานคร สภาพรถพังยับทั้งคัน จอดตะแคงอยู่ข้างถนน มีผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บติดคาอยู่ในรถจำนวนหลายคน จนท.และหน่วยกู้ภัยฯ จึงได้ช่วยกันกู้ซากรถและนำร่าง ผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวน 4 คน ส่งโรงพยาบาลวังสมบูรณ์ พร้อมทั้งนำร่างผู้ที่เสียชีวิตติดอยู่ในซากรถออกมาได้จำนวน 11 ศพ และห่างกันประมาณ 20 เมตร พบรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ทะเบียน 70-1234 อุตรดิตถ์ และลูกพ่วง ทะเบียน70-1235 อุตรดิตถ์ สภาพหน้ารถพังยับเยิน จอดอยู่บนไหล่ถนน คาดคนขับรถตู้น่าจะเกิดหลับใน ทำให้เกิดอุบัติเหตุชนประสานงากับรถยนต์บรรทุก18ล้อที่วิ่งสวนทางมาอย่างจัง

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ามีผู้เสียชีวิตในอุบัติเหตุครั้งนี้ 11ราย และได้รับบาดเจ็บ 4 คน โดยผู้เสียชีวิตแยก เป็นชาย 5 คน โดย 1ในนั้น เป็นคนขับรถตู้ ชื่อ นายสรรเสริญ สระทองขันธ์ เป็นคนไทย และผู้เสียชีวิตเป็นหญิงจำนวน 6 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 4 ราย ซึ่งผู้โดยสารทั้งหมดเป็นชาวลาว ที่โดยสารมากับรถตู้ จะไปสแตมพ์พาสปอร์ต ที่ด่านชายแดน จ.จันทบุรี ส่วนคนขับรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ เป็นคนไทย ชื่อ นายสุบิน เฮงหมู ได้รับบาดเจ็บ

ต่อมา พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ได้มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งเร่งสอบสวนสาเหตุการเดินทางของรถตู้คันดังกล่าว เบื้องต้นทราบว่า เป็นรถตู้โดยสารไม่ประจำทาง ได้รับแรงงานชาวลาว มาจากกรุงเทพฯ เพื่อจะไปที่ชายแดนจ.จันทบุรี

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวถึงอุบัติเหตุครั้งนี้ ว่า ได้รับรายงานข้อมูลจากอุบัติเหตุดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นพบว่าสาเหตุเกิดจากการหลับในของคนขับ และ GPSไม่ได้ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กม.กำหนด แต่ขอตรวจสอบรายละเอียดข้อมูลให้ชัดเจนอีกครั้ง และให้กรมการขนส่งตรวจสอบและรายงานถึงสาเหตุที่แท้จริง

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ ได้มอบนโยบายให้กรมการขนส่งทางบกไปแล้ว เรื่องการให้บริการรถสาธารณะทุกประเภทต้องเน้นเรื่องความปลอดภัยการบังคับใช้กฎหมาย ตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งาน และมีความปลอดภัยตามกฎหมายกำหนด ผู้ประกอบการต้องปรับเปลี่ยนรถให้มีคุณภาพก่อนนำมาให้บริการพร้อมกันนี้ ขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นการให้บริการของรถโดยสารสาธารณะที่ไม่ได้คุณภาพขอให้ร้องเรียนไปได้ที่กรมการขนส่งทางบก สายด่วน 1584

อย่างไรก็ตาม สำหรับรถตู้เก่าอายุครบ 10 ปี ที่จะหมดอายุระหว่างปี 2563-2572 นั้น มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 15,881 คัน แบ่งเป็น รถตู้หมวด 1 วิ่งกรุงเทพและปริมณฑล รวม 4,799 คัน รถตู้หมวด 2 กรุงเทพ-ต่างจังหวัดทุกเส้นทาง รวม 5,043 คัน รถตู้หมวด 3 วิ่งระหว่างจังหวัด รวม 3,891 คัน และรถตู้หมวด 4 วิ่งภายในจังหวัด รวม 2,148 คัน ส่วนรถตู้หมดอายุในปี 2561-2562 ที่ยังไม่เปลี่ยนเป็นรถใหม่นั้นมีจำนวนทั้งสิ้น 1,248 คัน โดยมีรถตู้หมวด 1 และ หมวด 2 มากที่สุดราว 1,132 คัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...