xs
xsm
sm
md
lg

ฤาษีทั่วไทยจัดชุมนุมครั้งใหญ่ ที่มหาสารคาม"ตักศิลาอีสาน"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ฤาษีทั่วไทยและเอเชียร่วมชุมนุมฤาษีครั้งใหญ่ ในงานพุทธศาสตร์มุนีศิลป์ ภูมิปัญญาพื้นถิ่นตักสิลา 2019 มุ่งสร้างองค์ความรู้ ภูมิปัญญาและความเชื่อแต่ละท้องถิ่น ขณะที่สถาบันรีบลีส์ ออกใบรับรอง "ผ้ายันต์พระสิงห์" ใหญ่สุดในไทย

วานนี้ (18 ส.ค.) ที่ลานหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองมหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผวจ.มหาสารคาม เป็นประธานเปิดงาน "พุทธศาสตร์ มุนีศิลป์ ภูมิปัญญาพื้นถิ่นตักสิลา 2019" เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ทางด้านวัฒนธรรม มรดกภูมิปัญญาท้องถิ่น ความเชื่อแต่ละท้องถิ่น ให้เกิดขึ้นในรูปแบบวิชาการ เพื่อให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ จากการเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในความหลากหลายทางวัฒนธรรม

โดยงานนี้ถือเป็นการรวมตัวของฤาษีครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่ง มีฤาษีเดินทางมาจากทั่วทุกภาคของประเทศไทย รวมทั้งฤาษีจากต่างประเทศ ที่เป็นชาวต่างชาติ เช่น ไต้หวัน ฮ่องกง มาเลเซีย ได้เดินทางมาร่วมงานครั้งนี้ด้วย

กิจกรรมในงาน มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาจาก 9 ประเทศ ให้ประชาชนได้สักการบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล ประดิษฐานไว้ที่บริเวณหอพระประธานกันทรวิชัย พร้อมจัดเสวนาวิชาการเพื่อรวบรวมหลักวิชาการในหัวข้อต่างๆ นำไปใช้ในการศึกษา การแสดงศิลปวัฒนธรรม ประเพณีและภูมิปัญญา 4 ภาค พิธีครอบครูนาฏยศาสตร์ ซึ่งเป็น ศาสตร์ด้านศิลปะการแสดงของชาติไทยตามแบบโบราณราชสำนัก ราชประเพณี พิธีบายศรีสู่ขวัญตัว ในการเรียกขวัญให้มาอยู่กับเมืองกับตัว ตามประเพณีของภาคอีสาน

ไฮไลต์ของงานนี้ มีการรับรองสถิติ จากสถาบันรีบลีส์ เชื่อหรือไม่ ! พัทยา ได้มอบประกาศนียบัตร Ripley’s Certificate เพื่อรับรองสถิติ “ผ้ายันต์พระสิงห์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย”ขนาดความกว้าง 16 เมตร ยาว 16 เมตร โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม และคณะมูลนิธิฤาษีพระมุนีแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดขึ้นอีกด้วย

นายเทพฤทธิ์ แก้วแสน ประธานฤาษีโลก กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ เพราะเห็นความสำคัญการให้ความรู้ในเรื่องศาสตร์และศิลป์ต่างๆ แก่คนที่ยังไม่รู้ได้รับรู้ มีอาจารย์ วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิเดินทางมามากมาย มาจากทั่วประเทศทั้ง 4 ภาค และ ทั่วโลก โดยเฉพาะในแถบเอเชีย เช่น ไต้หวัน ฮ่องกง มาเลเซีย คนที่เชื่อส่วนใหญ่ต้องการสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ เมื่อประสบผลก็เกิดความเชื่อ แต่ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์จากสำนักไหน สายไหนก็ตาม สิ่งที่สั่งสอนลูกศิษย์คือ การครองธรรม ทำความดี ไม่ผิดศีล ผิดจารีต และยึดหลักธรรมเผยแผ่พระพุทธศาสนา รักษาปฏิบัติศีล 5 ให้อยู่ในครองธรรมก็จะประสบความสำเร็จ
กำลังโหลดความคิดเห็น...