xs
xsm
sm
md
lg

ผลจากการ“ติดกระดุมผิด”ของ“บิ๊กตู่”!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”
“ถ้าติดกระดุมเม็ดแรกผิด กระดุมเม็ดต่อๆไปก็ผิดหมด”

“มนุษย์โง่” หลายคนยังดันทุรัง เดินหน้า ติดเม็ดกระดุมผิดต่อไปเรื่อยๆ! แต่ก็มี“มนุษย์โง่”อีกหลายคน ติดกระดุมเม็ดแรกผิด จะด้วยจงใจหรือไม่ก็ตาม ผลลัพธ์น่ะหรือ? ถ้า“มนุษย์โง่”กลุ่มนั้นเป็นนักการเมือง ก็มีโอกาสสูงที่จะ“บาดเจ็บล้มตาย”ทางการเมือง ก่อนวัยอันควรน่ะสิ..จริงไหม..?

ทว่า “มนุษย์ฉลาด”จะยอมหยุดสำรวจตรวจสอบ จนพบจุดผิดพลาดการ“ติดกระดุมเม็ดแรกผิด”!

หลังจากนั้น “มนุษย์ฉลาด”ทางการเมือง จะเริ่มปลดกระดุมเม็ดที่ติดผิดออกจนหมด แล้วเริ่มต้นติดกระดุมเม็ดแรกให้ถูกต้อง ตามด้วยการติดกระดุมเม็ดต่อๆไปให้ถูกต้องจนครบถ้วน..

ว้าว! ต้นเหตุปัญหาทั้งหมดจะหายไปจนเกลี้ยง! แล้ว“มนุษย์ฉลาด”ทั้งหลายจะเดินเชิดหน้าทางการเมืองต่อไปอย่างสง่างาม ท่ามกลางเสียงแซ่ซ้องด้วยความชื่นชมของกองเชียร์..

หัวใจของงานการเมือง ไม่มีอะไรสำคัญเท่าการทำผลงาน ให้ชาติและประชาชนได้ประโยชน์ มิใช่มุ่งทำเพื่อตนเองและพวกพ้องนะเฟ้ย..

ส่วน“นายกฯบิ๊กตู่”ที่มาจากการรัฐประหาร ที่โชคดีสืบทอดอำนาจสำเร็จ จนได้เป็น“นายกฯเลือกตั้ง”ในรัฐบาลใหม่ ดันมาทำพลาด“ขัดขาตนเอง”จนเดินเซไปเซมา จากการ“ติดกระดุมเม็ดแรกผิด” ทำให้“ติดกระดุมเม็ดต่อไปผิด”ตามมาเรื่อยๆ..

ติดกระดุมเม็ดแรกผิด-“บิ๊กตู่”หน.ครปห.และนายกฯ ที่มีอำนาจเผด็จการเบ็ดเสร็จเต็มร้อย ประกาศจะปราบการคอร์รัปชั่น! จะลดความเหลื่อมล้ำในสังคม! จะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง! ประชาชนเฮหนุนกันดังสนั่นเมือง แต่“นายกฯบิ๊กตู่”กลับกลายเป็นคน“พูดแล้วไม่ทำ”เฉยเลย!

ติดกระดุมเม็ดสองผิด-“บิ๊กตู่”ไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาของชาติ โดยเฉพาะไม่ได้ปฏิรูปชาติทางการเมืองให้เสร็จก่อน เพื่อกีดกัน“กลุ่มคนชั่ว”มิให้มีอำนาจ และทำให้“กลุ่มคนดี”ได้ขึ้นบริหารชาติ ตามพระบรมราโชวาทของ“ในหลวงรัชกาลที่ 9”

ด้วยรัฐบาล“นายกฯบิ๊กตู่”กลับจัดให้มีการเลือกตั้ง มุ่งสู่การสืบทอดอำนาจเพื่อตัวเองและพวกพ้องเท่านั้น!

ติดกระดุมเม็ดที่สามผิด-“บิ๊กตู่”ได้สร้างรัฐธรรมนูญและกติกามากมาย เพื่อได้เปรียบในการเลือกตั้ง แต่เพราะไร้ผลงานแก้ต้นเหตุปัญหาต่างๆให้ชาติ “บิ๊กตู่”กับพวกเลยต้องใช้วิธี“ถอยหลังลงคลอง” ด้วยการ “ดูด”นักการเมืองที่เคยร่วมกับ รัฐบาลโกงชาติและล้มเจ้าเครือข่าย“บิ๊กเหลี่ยม” มาสุมหัวกันอยู่ในพรรคหนุน“บิ๊กตู่”หน้าตาเฉยเลย!

เรียกว่า..“บิ๊กตู่”แสดงบทบาท“ด่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง” ด้วยภาพพจน์“เอ็งชั่ว..แต่ข้าชั่วกว่า”นะเว้ยเฮ้ย..!!

ติดกระดุมเม็ดที่สี่ผิด-“บิ๊กตู่”เลือกตั้งโดยไร้การปฏิรูปชาติ จึงทำให้ชาติและประชาชน ต้องเผชิญกับความเสียหายชนิดหลีกเลี่ยงไม่ได้! เพราะการเลือกตั้งครั้งล่าสุด พรรคหนุน“บิ๊กตู่”ไม่อาจพิชิตศึกเลือกตั้ง เอาชนะเหนือเครือข่าย“บิ๊กเหลี่ยม”ได้สำเร็จ

แถมการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรค“อนาคอนด้า”ได้เกิดได้โตได้เข้าสภาฯกว่า 80 คน ถือเป็นอีกแรงที่เข้าไปเสริมทัพ“กลุ่มประชาธิปไตยทุนสามานย์” รุมต่อกรกับ“บิ๊กตู่”และพวกพ้อง ซึ่งเป็นภัยร้ายต่อระบอบการเมืองในปัจจุบัน อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอีกด้วย

เรียกว่า..กว่า 10 ปีที่ผ่านมา “กลุ่มการเมือง”ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งมีอำนาจรัฐทั้งที่มาจากการเลือกตั้งและรัฐประหาร ยังไร้ทั้ง“ปัญญา”และ“ฝีมือ” จะเอาชนะศึก“บิ๊กเหลี่ยม”ได้เลย! แถม“บิ๊กตู่”ยังต้องมาเผชิญศึกหนัก กับ“กลุ่มอนาคอนด้าห้าวเป้ง” ที่กล้าสู้กล้าบุกกล้าทะลวงฟันหนักข้อกว่าซะอีก!

ติดกระดุมเม็ดที่ห้าผิด-โชคดีที่“บิ๊กตู่”ได้แต่งตั้ง“สว.250 คน” ซึ่งร่วมใจยกมือราวฝักถั่ว ส่งเสริมให้“บิ๊กตู่”ได้เป็นนายกฯรอบสอง! ถ้า“บิ๊กตู่”ไร้ สว. 250 คนในกำมือ นายกฯคนใหม่อาจมิได้ชื่อ“บิ๊กตู่” ที่“พูดเก่ง-ทำเก่ง”เฉพาะในเรื่องแก้ปัญหาทั่วไปให้ชาติ แต่“ทำไม่เป็น”ในเรื่องแก้ต้นเหตุปัญหาต่างๆให้ชาติ..จริงไหม?

แต่เอาเถอะ..วันนี้ชาติและประชาชนไทยก็ได้“นายกฯเลือกตั้งคนใหม่” แต่“หน้าเดิม-ชื่อเดิม-ยศเดิม-ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ซึ่งเคยเป็นนายกฯรัฐประหารมานานถึง 5 ปีกว่า

เรียกว่า..รัฐบาลใหม่ปริ่มน้ำของ“บิ๊กตู่” ที่ทั้ง“นายกฯ”กับ“รัฐบาล”เป็น“เป็ดง่อย” น่าจะเดินหน้า “สานงานเก่า-สร้างงานใหม่”ต่อไปได้แล้ว แต่“บิ๊กตู่”กลับพา ครม.ทั้งหมด“เดินสะดุดขาตัวเอง”อย่างเหลือเชื่อ(ว่ะ)!

ติดกระดุมเม็ดที่หกผิด-“บิ๊กตู่”ทำผิดพลาดมหันต์ครั้งมโหฬาร เพราะดันนำคณะรัฐมนตรีกล่าวถวายคำสัตย์ฯไม่ครบถ้วน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ซึ่ง“บิ๊กตู่”กับพวกพ้องเป็น“ผู้ก่อร่างสร้างรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2560”มากับมือแท้ๆ..

แถมยังนำรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านการลงมติโดยประชาชน! รวมทั้ง“ในหลวงรัชกาลที่ 10”ก็ทรงลงพระปรมาภิไธยเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

เอาล่ะ..คราวนี้มาดูซิว่า..มนุษย์ฉลาดเป็นกรดอย่าง“บิ๊กตู่”ไม่น่าพลาดเช่นไร..

รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 มาตรา 161 ก่อนรัฐมนตรีเข้ารับตำแหน่ง ต้องถวายสัตย์ปฏิญาณเฉพาะพระพักตร์พระมหากษัตริย์ ด้วยถ้อยคำที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ดังนี้

“ข้าพระพุทธเจ้า (ชื่อผู้ปฏิญาณ) ขอถวายสัตย์ปฏิญาณว่า ข้าพระพุทธเจ้าจะจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ”

เอ๊ะ..ก็“นายกฯบิ๊กตู่”เคยนำ ครม.ถวายคำสัตย์ฯ มาครั้งหนึ่งแล้วนี่นา..จะผิดพลาดได้อย่างไรกัน?

แต่เหตุการณ์นี้เข้าตำรา“สี่เท้ายังรู้พลาด”(ว่ะ) ด้วย“บิ๊กตู่”ทำพลาดชนิดไม่น่าจะผิดเข้าเต็มเปา โดย “บิ๊กตู่”นำ ครม.ชุดใหม่เข้าถวายคำสัตย์ฯ ดังนี้

“ข้าพระพุทธเจ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอถวายสัตย์ปฏิญาณว่า ข้าพระพุทธเจ้าจะจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชนตลอดไป

เฮ้ย..นั่นเท่ากับ“บิ๊กตู่”กล่าวข้อความสำคัญตกไป“หนึ่งบรรทัด” กับแถมให้“สองคำ”(ว่ะ)!

งานนี้..“บิ๊กตู่”ยอมรับความผิดนี้แต่เพียงผู้เดียวแล้ว ส่วนจะแก้ปัญหาเช่นไรยังไม่มีใครรู้ เพียงแต่ตอนนี้“บิ๊กตู่”จำต้องนั่ง“เรือเหล็ก”ตีกรรเชียงหนีสภาฯไปเรื่อยๆก่อน เพราะกำลังหาวิธีแก้ไขสถานการณ์ “ติดกระดุมผิด”อยู่ขอรับ..

ติดกระดุมเม็ดที่เจ็ดผิด-“บิ๊กตู่”ไม่ได้แถลงนโยบายของรัฐบาลใหม่อย่างครบถ้วน ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ เพราะโครงการต่างๆของรัฐบาล“บิ๊กตู่”นั้น ไม่ได้บอกตัวเลขเงินที่จะใช้! ไม่ได้บอกที่มาของเงินที่จะใช้! ไม่ได้บอกชัดแจ้งว่าโครงการนั้นๆ จะส่งผลดีต่อชาติกับประชาชนเช่นไร(ว่ะ)?

เฮ้อ..เรื่องไม่ได้ทำตามรัฐธรรมนูญ 2 เรื่องเนี่ย เท่ากับ“นายกฯบิ๊กตู่”นำพา ครม.รุม“เจาะเรือปริ่มน้ำของตัวเอง”เลยนะว้อย!

สถานการณ์ภายในประเทศรุมเร้าแบบนี้ “บิ๊กตู่”ต้องคุมสตางค์..เอ๊ย!..คุมสติตัวเองให้นิ่งไว้ก่อน อย่าผลีผลามใช้อารมณ์ศิลปินโว้กว้ากอุตลุดเด็ดขาด ต้องเลือก“ปลดกระดุมที่ติดผิด”ออกไปทีละเม็ด..

ใน“พรรค พปชร.”ก็มีปัญหากลุ่มก๊วนที่เข้ากันไม่สนิทนัก ในพรรคร่วมรัฐบาลก็มิใช่จะโล่งใจได้ โดยเฉพาะ“พรรคหัวเดียวกระเทียมลีบ”ที่มีถึง 9 พรรคเนี่ย ตอนนี้ยัง“เอาอยู่”! แต่ถ้าจัดการไม่ดีไม่อิ่มไม่สบายใจเฟร่อ ก็พร้อมจะเป็น“หนามยอกอก”ได้ทันทีเลย

เหมือนอย่างที่ “เดอะเต้”แห่ง“มาดศิวิไลซ์”เผ่นออกไปตั้งหลัก ประกาศเป็น“พรรคฝ่ายประชาชนแบบเหี้ยนเต้” รัฐบาลทำดี-หนุน! รัฐบาลทำไม่ดี-ค้าน! ฟังแล้วเคลิ้มอารมณ์เริงรื่นบันเทิงใจยิ่งนัก แต่นั่นเป็นคำประกาศของ“เดอะเต้”ในวันนี้นะ ส่วนวันหน้า“เดอะเต้”จะเป็น“นักการเมืองน้ำดีของประชาชน”ได้ตลอดรอดฝั่งฝันจริงอ๊ะป่าว..ยังบ่ฮู้..?

ทำไงได้ล่ะ..ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง! “นายกฯ-รัฐบาล”จึงเป็น“เป็ดง่อย” เหนื่อยรากเลือดเลยใช่ไหม“บิ๊กตู่”เอ๋ย?


กำลังโหลดความคิดเห็น...