xs
xsm
sm
md
lg

‘บิ๊กตู่’เมินเคลียร์ใจพรรคเล็ก-‘ป้อม’นั่งปธ.ยุทธศาสตร์พปชร.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน - "บิ๊กตู่" ขอไม่ตอบปมถวายสัตย์ฯ มั่นใจเสถียรภาพรัฐบาลแน่นปึ้ก ยังอุบเรื่องเข้าเป็นสมาชิกพรรคพปชร. ยันไม่ไปกินข้าวเคลียร์ใจ กับ 10 พรรคเล็ก ด้าน "มงคลกิตติ์" แฉผู้ใหญ่ พปชร. ผิดสัญญาไม่ให้ตำแหน่งผู้ช่วยรมต. ถึง 2 ครั้ง จึงต้องถอนตัวออกมาเป็นฝ่ายค้านอิสระ ลั่นตราบใดที่ "บิ๊กตู่" ยังเป็นนายกฯ จะไม่หวนคืนมาร่วมรัฐบาล "ธรรมนัส"มั่นใจเอาอยู่กับปัญหาเสียงปริ่มน้ำ ‘บิ๊กป้อม’มาแน่นั่ง“ปธ.ยุทธศาสตร์ พปชร. ฮือฮา “ปารีณา-มาดามเดียร์” โผล่ร่วมวงยุทธศาสตร์ด้วย

วานนี้ (13 ส.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่เคยประกาศว่า จะรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว ในเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ โดยกล่าวเพียงว่า "เรื่องการถวายสัตย์ฯ ผมไม่ตอบแล้ว"

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อเท็จจริงในการนัดหารือพรรคเล็กร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่มี รวมถึงเรื่องการรับประทานอาหารร่วมกัน ก็ยังไม่มี ไม่รู้ว่าใครไปนัดกับเขา หรือเปล่า

เมื่อถามว่า ประเมินความเชืิ่อมั่นต่อเสถียรภาพรัฐบาลอย่างไร กรณีฝ่ายรัฐบาล แพ้มติโหวตในสภาผู้แทนราษฎร เรื่องร่างข้อบังคับการประชุมสภา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนมีความเชื่อมั่น จากการทำงานร่วมกับรัฐบาล และครม.ที่มาจากการเลือกตั้ง

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงความชัดเจน ของการไปร่วมงานกับ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า" โนคอมเมนต์ "

“เต้”แถลงย้ำเป็นฝ่ายค้านอิสระ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ พร้อมกรรมการบริหารพรรค ได้เปิดแถลงข่าว แสดงจุดยืนลาออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เพราะการทำงานในสภาในฐานะฝ่ายรัฐบาล ไม่มีความเป็นอิสระในการตรวจสอบรัฐบาล เพราะต้องเกรงใจกันหลายขั้นตอน นอกจากนี้ ผู้ใหญ่ใน พปชร. ไม่รักษาสัจจะในข้อตกลงในการร่วมรัฐบาล อีกทั้ง กรณีนายกรัฐมนตรี กล่าวถวายสัตย์ไม่ครบตามรธน. และไม่แสดงความรับผิดชอบทางการเมือง หรือ แก้ไขให้ถูกต้อง โดยจุดยืนของพรรคจากนี้ไป ตนและผู้บริหารพรรค ไม่ขอรับตำแหน่งทางการเมืองฝ่ายบริหารใดๆ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวยังเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังสามารถบริหารประเทศต่อไปได้

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐ พยายามส่งแกนนำ มาประสานปรับความเข้าใจเรื่องตำแหน่งหน้าที่ฝ่ายบริหาร ซึ่งมีทั้ง นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และ พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร ส.ว. โดยเฉพาะร.อ.ธรรมนัส ที่ยังไว้ใจได้ เวลาพรรคไทยศรีวิไลย์ ขัดสน ยังไปขอยืมเงินได้

ถ้า"บิ๊กตู่" ยังเป็นนายกฯจะไม่หวนคืน

นายมงคลกิตติ์ กล่าว่า เรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้นหากผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐรักษาคำพูด ซึ่งไม่ใช่ครั้งเดียวที่ผิดคำพูด แต่เป็นครั้งที่ 2 แล้ว คำพูดเปลี่ยนไปมาไม่ได้ และตนยืนยัน ถ้ารัฐบาลยังมีชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ผมก็จะไม่เข้าร่วม

เมื่อถามว่า มีการวิจารณ์ว่าเพราะต่อรองผลประโยชน์ไม่ได้ จึงออกมาเป็นฝ่ายค้านอิสระ นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า เดิมทีตนไม่จำเป็นต้องต่อรองเลย เพราะพปชร. รับปากว่าพรรคเราจะได้ตำแหน่งฝ่ายบริหาร 1 ที่นั่ง แล้วพรรคอื่นไมได้ จริงๆ แล้วเรื่องไม่ใช่ต่อรองประโยชน์ ถ้าได้ผลประโยชน์แล้วจะออกทำไม เรื่องผลประโยชน์แค่ 15 % แต่อีก 85% เป็นเรื่องนโยบายที่ขัดแย้งกัน

"ธรรมนัส"ยัน 9 พรรคเล็กไม่ซ้ำรอย"เต้"

ด้านร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคเหนือ พรรคพปชร. กล่าวว่า ปัญหาของพรรคเล็กทั้งหมด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ตนเป็นผู้พูดคุยแล้ว ยืนยันว่า ทั้ง 9 พรรคนั้น ยังอยู่กับรัฐบาล ขณะที่อีก 1 พรรค คือ พรรคไทยศรีวิไลย์ ของนายมงคลกิตติ์ ที่อาสาไปเป็นนักรบนั้น คิดว่าถ้าจะถอยอย่างไม่มีเชิง คงเป็นไปไม่ได้ แต่เราให้ความเคารพการตัดสินใจ เขายืนยันจะอยู่กับพี่น้องประชาชน ไม่ได้ออกไปเพื่อค้านทั้งหมด ตนขอยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้มีเสียงปริ่มน้ำ ไม่ได้มี 250 เสียง แต่ตนมีมากกว่านั้น เชื่อว่าในอนาคต จะไม่มีการตีรวนอีก เพราะพูดคุยกันมาตลอด

"สมศักดิ์"ปัดอยู่เบื้องหลังพรรคเล็ก

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะแกนนำพรรคพปชร. กล่าวว่า กรณีมีกระแสข่าวว่าตนเป็นผู้ประสานจะให้ตำแหน่งกับพรรคเล็กว่า ตนไม่ได้เป็นผู้ประสานงานกับพรรคเล็ก เพียงแต่เข้าไปรับทราบในบางครั้ง และได้ช่วยประสานให้อยู่ในทิศทางที่ได้ปรึกษาหารือกัน แต่ข่าวที่ออกมากลับบอกว่า ตนเข้าไปประสานกับ นายสมเกียรติ ศรลัมพ์ เพื่อให้ได้เข้าไปเป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี

"ศุภชัย"ไม่ฟัน"บิ๊กเยิ้ม"ที่ไปเอี่ยวการเมือง

นายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่สอง กล่าวถึงกรณีนายมงคลกิตติ์ อ้างว่า พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร ส.ว. อาสาช่วยประสานกับกลุ่ม ส.ส.พรรคเล็ก เพื่อให้สนับสนุนรัฐบาลต่อไปว่า ตนไม่ทราบข้อเท็จจริง จึงให้ความเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องหรือไม่ ไม่ได้ การวางตัวเป็นกลางของ ส.ว. ถือเป็นไปตามกฎหมายอยู่แล้ว ซึ่งต้องดูข้อเท็จจริง และวัตถุประสงค์ก่อน

'บิ๊กป้อม'โอเค นั่งปธ.ยุทธศาสตร์'พปชร.'

วานนี้ (13ส.ค.) ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีการประชุม ส.ส.พรรค โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคไปแล้วก่อนหน้านี้ ได้ตอบรับคำเชิญของพรรค พปชร. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในการมาดำรงตำแหน่ง ประธานยุทธศาสตร์พรรค อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้สูงที่ พล.อ.ประวิตร จะมาร่วมประชุมส.ส.ของพรรคในวันอังคารที่ 20 ส.ค.นี้

รายงานข่าวแจ้งว่า คณะกรรมการบริหารพรรค ได้วางโครงสร้างกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไว้ให้ พล.อ.ประวิตร พิจารณาบุคคลที่จะมาอยู่ในตำแหน่งต่างๆ โดยผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งเลขานุการ คือ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมถึง นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อและประธานวิปรัฐบาล, นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี และประธาน ส.ส.พรรค รวมถึง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี รับผิดชอบด้านการชี้แจงตอบโต้ประเด็นที่พรรคถูกโจมตี , น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ รับผิดชอบด้านประชาสัมพันธ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...