xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กตู่ทิ้งปริศนาถูกเลื่อยขาเก้าอี้ ใครนะช่างบังอาจ !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

**รู้สึกงงงวยเหมือนกันกับคำพูดของ “ลุงตู่” หรือ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เพิ่งเปิดเผยล่าสุดเมื่อวานนี้ (13 สิงหาคม) ระหว่างให้สัมภาษณ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยกล่าวกับสื่อมวลชนว่า“ขอให้ช่วยกันทำความดี ใครจะเลื่อย ก็ปล่อยไปเถอะ”
ที่น่าสังเกตก็คือ เป็นการพูดที่เหมือนกับจงใจสื่อสารกับสื่อมวลชนโดยตรง เพราะเป็นการพูดก่อนที่จะเดินขึ้นตึกบัญชาการ เพื่อประชุมคณะรัฐมนตรีในช่วงเช้า
อย่างไรก็ดี หากพินิจพิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ถึงการ “เลื่อยขาเก้าอี้นายกฯ”ก็ต้องพิจารณาทั้งสองด้าน นั่นคือจาก “ข้างในและข้างนอก”ข้างใน ก็ต้องพิจารณาจาก “พวกเดียวกัน”ว่ามีการ “แทงข้างหลัง”หรือไม่ แต่เมื่อพิจารณาจากข้อมูลเท่าที่เห็น ยังไม่มีความชัดเจน ส่วนจะการันตีว่าไม่มีนั้นคงพูดไม่ได้ เพราะรายการแบบนี้มันต้องเป็นเรื่องลับ ที่มีคนรู้น้อยมาก เอาเป็นว่า ยังไม่เห็นภาพเหล่านั้นเกิดขึ้นก็แล้วกัน เนื่องจากคนที่ “เลื่อย”ย่อมต้องมีศักยภาพไม่แพ้กัน ที่จะขึ้นมาแทน
ขณะเดียวกัน อีกด้านหนึ่งจะมาจากข้างนอกหรือไม่ ซึ่งอย่างหลัง น่าจะมีความเป็นไปได้มากที่สุดในสถานการณ์ขณะนี้ และความเคลื่อนไหวเท่าที่เห็นกันอยู่ เนื่องจากมีหลายเรื่องประดังเข้ามา ทั้งเป็นเรื่องที่มีความพยายาม“ปลุกกระแส”ขึ้นมาในแบบผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นการขยายความปมถวายสัตย์ปฏิญาณตน ที่ระบุว่ากระทำไม่ครบถ้วน มี
ความผิดรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 161 รวมไปถึงความเคลื่อนไหวในการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ซึ่งแน่นอนว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ ล้วนมาจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน และเป้าหมายก็ย่อมมองออกไม่ยากว่า นี่คือ “ภารกิจโค่นหรือเลื่อย”ของจริง และเป็นการเป็นงานมาก หลังจากพ่ายแพ้โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในที่ประชุมรัฐสภามาไม่นานนัก
เพียงแต่ว่าเมื่อประเมินจากบรรยากาศล่าสุดเท่าที่เห็นในเวลานี้ “กระแสยังปลุกไม่ขึ้น”เพราะชาวบ้านมองว่ามันเป็นเรื่อง“ตีรวน”แบบน่ารำคาญ ไม่ใช่การทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน ที่คอยตรวจสอบฝ่ายรัฐบาลอย่างสร้างสรรค์ แต่เป็นลักษณะของ “ฝายแค้น”ที่ตามป่วนไปทุกเรื่อง และยังเป็นเรื่องหยุมหยิมที่ยังไม่สามารถสร้างอารมณ์ร่วมจากสังคมหรือชาวบ้านในวงกว้างได้ อย่างมากก็เป็นเพียงการรับลูก เอออวยกันเอง ครื้นเครงกันเองเท่านั้น
**ดังจะเห็นได้จาก กระแสเรื่อง“ปมถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน”ที่เริ่มฝ่อลงไป มีบรรดากูรูทางด้านกฎหมาย ออกมาโต้แย้งมากขึ้น ที่สำคัญก็คือ ชาวบ้านเริ่มมองผ่าน
แม้ว่าจะพยายามสร้างกระแสใน “เรื่องมิบังควร”ขึ้นมาปลุกเร้า แต่ปัญหาก็คือ ฝ่ายที่พยายามจุดขึ้นมาล้วนมีที่มาที่น่าสงสัยเกี่ยวกับทัศนคติที่เป็นอันตรายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ มากล่าวหาบุคคลที่มีภาพลักษณ์ปกป้องสถาบันฯ มาตลอด ทำให้น้ำหนักเบาหวิวไปเลย
อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวขอโทษกับคณะรัฐมนตรี จากเรื่องดังกล่าว จนทำให้เกือบเข้าใจผิดว่าเป็นการส่งสัญญาณถอดใจ แต่เมื่อมีการยืนยันว่า เป็นการแสดงความรับผิดชอบส่วนตัว รวมทั้งเมื่อมีคำพูดดังกล่าวออกมา อีกด้านหนึ่งมันก็มี “กระแส”ให้กำลังใจให้ทำหน้าที่ต่อไปอย่างเข้มแข็ง ตามมาอีก
ล่าสุด นายกรัฐมนตรี ก็มีการเคลื่อนไหวสั่งการอย่างเต็มที่ ทั้งในเรื่องการแก้ปัญหาภัยแล้ง และมีกำหนดการลงพื้นที่ ที่จังหวัดสุรินทร์ และบุรีรัมย์ ในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ รวมไปถึงการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรในภาคอีสานในปลายเดือนเดียวกันด้วย
นอกจากนี้ สำหรับประเด็นการผลักดันแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ของพรรคฝ่ายค้าน ที่พยายามปลุกปั้นกันมา จนถึงวันนี้ กระแสก็ยังไม่แรงเท่าที่ควร อาจเป็นเพราะเมื่อพิจารณาจากผลสำรวจชาวบ้านส่วนใหญ่ ต้องการให้แก้ปัญหาในเรื่องปากท้องมากเป็นอันดับแรก และเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนคอขาดบาดตาย
ขณะเดียวกัน เมื่อพิจารณาจากท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาลโดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีความเห็นจาก หัวหน้าพรรค คือ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ก็ย้ำว่าไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน ต้องหารือกันก่อน และที่สำคัญ หากแก้ไข ก็แก้ไขในบางมาตราที่เกี่ยวกับวิธีการแก้ไข ให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญในอนาคตทำได้ง่ายขึ้นกว่าปัจจุบันที่ทำได้ยาก หรือแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย หากไม่ได้รับความร่วมมือกันทุกฝ่าย
ดังนั้น หากพิจารณาจากความเคลื่อนไหวทั้งภายในและภายนอก ตามที่ “บิ๊กตู่” ทิ้งคำพูดปริศนาแบบลอยลมออกมาว่า “ถูกเลื่อยขาเก้าอี้”แม้ไม่กล้าฟันธงชัดเจนว่าจะมาจากข้างนอก หรือข้างใน แต่เมื่อพิจารณาจากความกระเหี้ยนกระหือรือแล้ว น่าจะเป็นพวกฝ่ายค้าน หรือฝ่ายแค้นมากกว่า เพราะฝ่ายที่เป็นพวกเดียวกันเอง นาทีนี้ยังมองไม่ออกว่าเป็นใคร และใครจะได้ประโยชน์
**แต่ขณะเดียวกันเมื่อมองถึงความเป็นไปได้ ไม่ว่ามาแบบไหน เขาก็ยังยืนหนึ่ง “โค่นยาก”นอกเหนือจากถอดใจไปก่อนเท่านั้นเอง !!
--------------------
ใช้รูป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
กำลังโหลดความคิดเห็น...