xs
xsm
sm
md
lg

เล็งใช้ของกลาง1ตัน ลุยผลิต"น้ำมันเดชา" กระจาย19รพ.ตุลาฯนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"เสี่ยหนู" เดือดประธาน INCB ติงปลูกกัญชา 6 ต้นผิดกฎบัตรนานาชาติ ลั่นไม่ได้ทำสันทนาการ มอมเมาประชาชน ย้ำทำเพื่อทางการแพทย์ วอนพูดมุมบวกบ้าง อย่าจ้องติทุกเรื่อง “กรมแพทย์แผนไทย” หารือ “อ.เดชา” วันนี้จ่อผลิตน้ำมันกัญชาสูตร อ.เดชา จากของกลาง ป.ป.ส. 1 ตัน คาดผลิตได้หลายแสนขวด เหตุผสมน้ำมันมะพร้าว ใช้น้ำมันกัญชาเพียง 3% กระจาย 19 รพ.แพทย์แผนไทย ต.ค.นี้

วานนี้ (8 ส.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึง กรณีประธานคณะกรรมการควบคุมสารเสพติดระหว่างประเทศ (INCB) ออกมาระบุ นโยบายปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น ไม่สามารถทำได้ เพราะเป็นสันทนาการ ฝ่าฝืนข้อตกลงระหว่างประเทศว่า น่าจะเป็นการฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด บอกแล้วว่าทำเพื่อการแพทย์ ไม่ได้ทำเพื่อสันทนาการ จึงไม่ต้องไปเอาเรื่องกฎบัตร ข้อตกลงระหว่างประเทศอะไรมาพูด ทำให้ประชาชนสับสน แต่ไม่พูดเรื่องที่เป็นบวกบ้าง อย่างเมื่อวันที่ 7 ส.ค. องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้ส่งมอบสารสกัดกัญชา ทำทั้งสูตรทีเอชซี - ซีบีดี และสูตรหนึ่งต่อหนึ่ง มา ทำไมไม่พูดชื่นชมบ้าง ติได้ทุกเรื่อง

"มีที่ไหนที่จะเอาไปทำแล้วมอมเมาประชาชน มีรัฐมนตรีคนไหน หัวหน้าพรรคคนไหน ที่ปัญญาอ่อนถึงขนาดขอให้ทำกัญชาเพื่อให้ประชาชนมึนเมา เพื่อให้ได้เฮฮา ครื้นเครง ไม่เป็นอันทำมาหากิน มีใครเขาทำอย่างนั้น ผมไปทุกที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชน หมอชนบท เขาเชื่อว่ากัญชามีประโยชน์ในการรักษาโรคจริงๆ ไม่ได้มาเอาใจผม หลายเรื่องทำก่อนผมเข้ามา มีการศึกษาวิจัยจนเชื่อมั่นว่า กัญชารักษาโรคได้ ถึงได้ทำกันออกมา แต่คนที่ไม่รู้เรื่อง พูดแล้วพูดอีก พูดไม่เลิก อีกหน่อยก็ไม่ต้องทำสิ่งดีๆ กัน เข้ามาก็ทำตามเอกสารที่มีอยู่ ไม่ต้องทำอะไรก็ไม่ผิด อยากได้คนแบบนี้มาบริหารประเทศอย่างนั้นหรือ" นายอนุทิน กล่าว

ขณะที่ นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการเตรียมหารือกับนายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี เพื่อจัดเตรียมทำน้ำมันกัญชาสูตร อ.เดชา จากกัญชาของกลางของ ป.ป.ส.จำนวน 1,000 กิโลกรัมแห้ง ว่า วันที่ 9 ส.ค.นี้ จะมีการหารือกับนายเดชา ว่าจะนำของกลางมาผลิตน้ำมันเดชาอย่างไรเพื่อให้เป็นไปตามสูตรหรือใกล้เคียงกับสูตรของนายเดชามากที่สุด เนื่องจากใช้คนละวิธีในการผลิต และข้อมูลผู้ป่วยที่ใช้น้ำมันเดชาว่าอยู่ที่ไหนบ้าง เพื่อที่จะได้กระจายน้ำมันเดชาไปได้อย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังรอทาง ป.ป.ส.ส่งกัญชาของกลางมาให้ จำนวน 1,000 กิโลกรัมแห้ง ที่คาดว่าจะสามารถผลิตได้หลายแสนขวด เพราะสูตรของนายเดชาเป็นสูตรผสมน้ำมันมะพร้าว สัดส่วนของน้ำมันกัญชามีเพียงแค่ 3% จึงสามารถผลิตออกมาได้จำนวนมาก หลังผลิตออกมาแล้วจะต้องส่งตรวจกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อดูว่าผลิตภัณฑ์ที่ออกมามีสารโลหะหนักเกินหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้ป่วยหรือเกิดผลเสีย ถ้าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานก็จะนำออกมาใช้ โดยหารือกับปลัด สธ.ว่า จะกระจายไปยังโรงพยาบาลศูนย์ 12 แห่งที่จะจ่ายน้ำมันกัญชาขององค์การ

เภสัชกรรม (อภ.) เช่นกัน เพราะมีแพทย์แผนไทย และกระจายไปยังโรงพยาบาล 7 แห่ง ที่ผลิตยากัญชาได้ คิดว่าอย่างช้าน่าจะต้นเดือน ต.ค.ที่จะกระจายไปพร้อมๆ กัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...