xs
xsm
sm
md
lg

"ศักดิ์สยาม"รื้อใหญ่บอร์ดรสก. เร่งสรรหาผู้ว่าฯ"รถไฟ-กทพ."

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รื้อบอร์ด รสก.คมนาคม "ศักดิ์สยาม" ออกแรงบีบผ่านสื่อ ระบุมีบุคคลพร้อมทำงานตามนโยบายเร่งด่วน สั่งสรรหาผู้ว่าฯ กทพ. และ รฟท.ตัวจริง เผย"กทท.-แอร์พอร์ตลิงก์" ยื่นแล้ว ส่วน"รฟม.-ทอท.-กทพ." ยังตีมึน นิ่ง ด้านบอร์ดรฟท. ขอเช็กคำสั่ง ม.44 ก่อน

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม แจ้งว่า ขณะนี้คณะกรรมการ (บอร์ด) รัฐวิสาหกิจ ของกระทรวงคมนาคม หลายแห่ง ได้ทยอยยื่นหนังสือลาออกแล้ว หลังจาก นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้ให้สัมภาษณ์ เป็นการส่งสัญญาณให้แสดงสปิริต เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล

ทั้งนี้ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า รับทราบว่าขณะนี้ได้มีบอร์ดบางแห่งลาออกแล้ว ซึ่งโดยธรรมเนียมเมื่อมีการเปลี่ยนรัฐบาล หรือรัฐมนตรีใหม่ บอร์ดรัฐวิสาหกิจ ที่อยู่ หรือตั้งโดยรัฐบาลก่อน จะแสดงสปิริตและเป็นธรรมเนียม เพื่อให้รมต.ใหม่ มีโอกาสจัดหาบุคคลที่จะทำงานประสานกับนโยบายได้ ดังนั้นหากมองถึงประโยชน์ประเทศ ก็ควรจะรู้หน้าที่

ทั้งนี้ ตนเองและ รัฐมนตรีช่วยฯทั้ง 2 ท่านได้หารือกันตลอด เรื่องการแต่งตั้งบอร์ดรัฐวิสาหกิจใหม่ และได้วางตัวบุคคลไว้บ้างแล้ว โดยประธานบอร์ด จะมาจากอดีตข้าราชการระดับสูง หรือข้าราชการระดับสูงในปัจจุบัน ของกระทรวงฯและกรรมการบางส่วน อาจเป็นผู้ที่เคยเป็นแล้วแต่งตั้งกลับเข้ามา มั่นใจได้ว่า เมื่อตั้งแล้ว บอร์ดใหม่ จะทำงานตามนโยบายของตนและรัฐมนตรีช่วยฯได้แน่นอน

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า นอกจากให้บอร์ดช่วยขับเคลื่อนนโยบายแล้ว สำหรับหน่วยงานที่ยังไม่มีผู้บริหารระดับสูงตัวจริง จะให้บอร์ดชุดใหม่ เร่งพิจารณาดำเนินการ

"ในการประชุมครม.วันที่ 6 ส.ค.นี้ จะเสนอแต่งตั้ง เลขานุการฯและที่ปรึกษา รมว.คมนาคม และ เลขาฯ ที่ปรึกษา รมช.คมนาคม โดยผมเสนอตั้ง นางสุขสมรวย วันทนียกุล อดีตที่ปรึกษาพิเศษ นายก อบจ.อำนาจเจริญ เป็นเลขานุการ รมว.คมนาคม" นายศักดิ์สยาม กล่าว

ขณะที่ปัจจุบัน มี 2 หน่วยงาน ที่ยังขาดผู้บริหารระดับสูงตัวจริง คือ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าฯ กทพ. ถูกคำสั่งนายกรัฐมนตรี ให้ไปปฏิบัติหน้าที่ "เจ้าหน้าที่ของรัฐประจำสำนักนายกรัฐมนตรี" โดยบอร์ด กทพ.ได้ตั้ง นายสุทธิศักดิ์ วรรธนวินิจ รองผู้ว่าฯ ฝ่ายกฎหมายและกรรมสิทธิ์ที่ดิน ทำหน้าที่รักษาการ ผู้ว่าฯกทพ. และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ซึ่งปัจจุบัน นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการแทนผู้ว่าฯ รฟท.

บอร์ด"แอร์พอร์ตลิงก์-การท่าเรือ "ลาออกแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา บอร์ดบริษัท รถไฟฟ้าร.ฟ.ท. จำกัด (แอร์พอร์ตเรลลิงก์) ที่มี นายอาทิตย์ วุฒิคะโร เป็นประธานได้ยื่นลาออกแล้ว

ด้านนายสมศักดิ์ ห่มม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) ในฐานะประธานบอร์ดการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) กล่าวว่า ได้แจ้งไปยังกรรมการ กทท. ทุกท่านแล้วเรื่องการลาออก ซึ่งจะมีผลในวันที่ 5 ส.ค.62 นี้ เช่นเดียวกับ บอร์ด บริษัท โรงแรม ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำกัด ซึ่งได้ลาออกด้วย เช่นกัน

"ทอท.-รฟม." ยังนิ่งสนิท

สำหรับบอร์ด บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. ที่มีนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธาน จากการสอบถามพบว่า ขณะนี้ยังไม่มีการยื่นลาออก ของบอร์ดทอท. แต่อย่างใด ซึ่ง ทอท.เป็นรัฐวิสาหกิจในตลาดหลักทรัพย์ฯ กรณีมีบอร์ดลาออก จะต้องแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ และหากมีการลาออกเกินกึ่งหนึ่ง ถือว่าบอร์ดจะไม่ครบ ต้องเรียกประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นภายใน1เดือน เพื่อแต่งตั้ง

อย่างไรก็ตาม บอร์ดทอท. แม้จะเป็นบอร์ดที่ตั้งในยุคคสช. แต่มีเครือข่ายโยงใยถึง พรรคภูมิใจไทย จึงเชื่อว่าอาจจะไม่ถูกปรับเปลี่ยน หรือเปลี่ยนบางคนเท่านั้น ซึ่งไม่กระทบองค์ประชุม และสามารถตั้งทดแทนได้ง่าย

ด้านการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ที่มี นายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย เป็นประธานบอร์ด ขณะนี้ ยังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ

ขณะที่ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพกร ในฐานะประธานบอร์ดการบินไทย ซึ่งมีกระแสข่าวว่าจะยื่นหนังสือขอลาออกจากประธานบอร์ด ซึ่งต้องรอ ในวันที่ 5 ส.ค. ว่าจะมีการแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ หรือไม่

สำหรับบอร์ดการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ที่มี นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธานนั้น เนื่องจากรับการแต่งตั้งจากคำสั่ง มาตรา 44 จึงต้องมีการตรวจสอบว่าการลาออกสามารถทำได้เลยหรือไม่

ด้านนายนายสุรงค์ บูลกุล ประธานบอร์ด กทพ.กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างนัดหมายที่จะเข้าพบรมว.คมนาคม เพื่อรายงานถึงกรณีการต่อสัญญาทางด่วน เพื่อยุติข้อพิพาท ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าให้บอร์ดรัฐวิสาหกิจลาออกนั้น หากเป็นนโยบาย ตนพร้อมปฏิบัติ ซึ่งจะขอเข้ารับนโยบายก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...