xs
xsm
sm
md
lg

อีก3สัปดาห์จ่ายยากัญชา ให้สิทธิ์อสม.ปลูก6ต้นก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"อนุทิน" เผยไม่เกิน 3 อาทิตย์ อนุญาตให้ ร.พ.ในเครือ สธ. จ่ายยากัญชาได้ เผยแผนปลูกครัวเรือนละ 6 ต้น ให้ อสม.ได้สิทธิ์ก่อน ยันเร่งคืนสถานะ “หมอเดชา”เป็นหมอพื้นบ้าน “ประภัตร” อ้างถก “กัญชา” กับนักธุรกิจต่างชาติ แค่แลกเปลี่ยนข้อมูล "รมว.ยุติธรรม" ลงพื้นที่สุโขทัยบ้านเกิด ตรวจเยี่ยมโครงการหมู่บ้านกองทุนแม่ของแผ่นดิน ยัน รบ.เดินหน้าแก้ปัญหายาเสพติดครบวงจร

วานนี้ (1 ส.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์และเป็นห่วงว่านายทุนต่างชาติกำลังเข้ามาแทรกแซงตลาดกัญชาในประเทศไทยว่า ยังไม่ใช่เรื่องที่ต้องวิตก การพูดคุยที่ปรากฏเป็นข่าว ภาครัฐแค่หารือเรื่ององค์ความรู้ในการปลูกและแปรรูปกัญชา ไม่ได้ไปไกลถึงขั้นจะซื้อจะขายกับใคร ตอนนี้เราเน้นเรื่องการรักษาผู้ป่วยก่อน และวัตถุดิบที่มีอยู่ก็แทบไม่พอต่อความต้องการ แผนการคือผลิตสารสกัดกัญชาให้ได้ 1 ล้านขวด ขวดละ 5 ซีซี ส่งมอบให้โรงพยาบาลในเครือของกระทรวงสาธารณสุข นำไปใช้ และเก็บข้อมูลการรักษา โดยระหว่างที่รอผลิตภัณฑ์ ได้สั่งให้แก้กฎหมายรองรับภารกิจนี้

“ภายใน 2-3 อาทิตย์ โรงพยาบาลในเครือของกระทรวงสาธารณสุข ต้องสั่งใช้ยาที่มีส่วนผสมของกัญชาได้ จากนั้น เมื่อผลการรักษาออกมาดี นโยบายกัญชาจะก้าวสู่ขั้นตอนต่อไป” นายอนุทิน ระบุ

ส่วนแนวทางการควบคุมการใช้กัญชาจากนโยบายให้ปลูกต้นกัญชาครัวเรือนละ 6 ต้น นายอนุทินกล่าวว่า อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จะเป็นกลุ่มแรกที่มีสิทธิ์ในการปลูก โดยผ่านการลงทะเบียน ภายใต้การควบคุมโดยรัฐ มุ่งเน้นให้เป็นพืชสมุนไพรประจำบ้านเท่านั้น ห้ามขายกันเอง และห้ามนำมาใช้นอกบ้าน ถ้าจัดการ อสม.ได้ จะนำไปสู่การเปิดให้ใช้อย่างเสรีมากขึ้น ส่วนเรื่องของ นายเดชา ศิริภัทร หรือหมอเดชา ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ กำลังดำเนินการคืนสถานะของหมอพื้นบ้านแก่นายเดชา เพื่อให้สามารถกลับมาจ่ายยารักษาผู้ป่วยได้

“ประภัตร”อ้างคุยต่างชาติแค่แลกข้อมูล

อีกด้าน นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงกรณีที่มีกลุ่มนักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชา ชาวสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล เดินทางมาเข้าพบว่า เป็นการเข้ามาพูดคุยเกี่ยวกับลักษณะประสานงานแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็น ว่าหากประเทศไทยจะมีการดำเนินการในเรื่องของกัญชาจะต้องมีการดำเนินการไปในทิศทางใด หรือมีอะไรที่สามารถประสานงานกันได้ ตลอดจนมีการสอบถามเกี่ยวกับช่องทางการค้าขาย หากในอนาคตเราสามารถขับเคลื่อนเกี่ยวกับการปลูกกัญชาได้ ไม่ใช่ว่า เขาจะมาลงทุนหรือจะมาปลูกกัญชาในประเทศไทย เพราะส่วนตัวมองว่าเขาสามารถไปปลูกกัญชาที่ไหนก็ได้ ส่วนเรื่องสิทธิบัตรนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับการเดินทางมาครั้งนี้ของนักธุรกิจกลุ่มดังกล่าว สำหรับการปลูกภายในประเทศนั้น คนไทยทำได้เองไม่มีปัญหา แต่ตนเป็นห่วงในขั้นตอนของการแปรรูปเป็นน้ำมัน ว่าจะทำอย่างไรให้เกิดคุณภาพให้สอดรับกับทางการแพทย์ได้ ซึ่งเรื่องดังกล่าวนั้นต้องใช้เทคนิคทางการแพทย์ เราจึงต้องอาศัยความรู้จากกลุ่มนักธุรกิจต่างชาติในในฐานะที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องดังกล่าว

“สมศักดิ์” เดินหน้าแก้ปัญหายาเสพติด

วันเดียวกัน ที่โรงแรมไพลิน อ.เมือง จ.สุโขทัย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาศักยภาพหมู่บ้านกองทุนแม่ของแผ่นดินในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ปีงบประมาณ 2562 โดยมี โดยมี นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ( ป.ป.ส.) พร้อมด้วยคณะกรรมการกองทุนแม่ของแผ่นดินระดับจังหวัด 8 จังหวัด แกนนำหมู่บ้านกองทุนแม่ของแผ่นดินในพื้นที่ จำนวน 231 แห่ง และผู้แทนจากหน่วยงานภาคีกว่า 1,000 คน เข้าร่วม

นายสมศักดิ์ กล่าวช่วงหนึ่งว่า ยาเสพติดยังคงเป็นปัญหาสำคัญที่มีความสลับซับซ้อน ส่งผลกระทบถึงความมั่นคงของประเทศ และความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดยังมีความรุนแรงและเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลจึงได้ให้ความสำคัญกับปัญหานี้ โดยกำหนดนโยบายให้ทุกภาคส่วน ร่วมมือกันดำเนินการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอย่างครบวงจร โดยเฉพาะการป้องกันในระดับหมู่บ้านและชุมชน ซึ่งการดำเนินงานของหมู่บ้านกองทุนแม่ของแผ่นดินในภาพรวมประเทศ มีหมู่บ้านกองทุนแม่ของแผ่นดินตั้งแต่ปี 2547-2561 จำนวน 22,206 หมู่บ้าน/ชุมชน และมีหมู่บ้านต้นกล้า จำนวน 1,193 แห่ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...