xs
xsm
sm
md
lg

เฮ้อ...ใจกล้าๆหน่อยสิ..“บิ๊กตู่”!!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

“ลีโอ ตอลสตอย” ปราชญ์แห่งรัสเซียที่โลกยอมรับ เคยกล่าวไว้ว่า..

“มีคนมากมาย ที่คิดจะเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ แต่มีคนเพียงน้อยนิด ที่คิดจะ..เปลี่ยนแปลงตนเอง”

อืม..คงไม่มีใครคิดจะเปลี่ยนแปลงตนเองให้เลวลง..จริงไหม?ส่วนใครจะเปลี่ยนตนเองให้ดีมากขึ้น หรือดีน้อยลงนั้น-เป็นเรื่องของแต่ละคน!

ส่วน “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ที่เพิ่งเปลี่ยนสเตตัส จากนายกฯรัฐประหาร มาเป็นนายกฯเลือกตั้ง คงหนีไม่พ้น “ความอยาก” เปลี่ยนแปลงตนเองให้ดีขึ้น จะได้สร้างผลงานให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้..จริงไหม?

ด้วย 5 ปีที่ผ่านมานั้น “บิ๊กตู่” มีอำนาจเผด็จการล้นฟ้า สามารถเนรมิตผลงานแก้ต้นเหตุปัญหาชาติ ในมิติต่างๆได้แน่นอน ดังที่ “บิ๊กตู่” ประกาศไว้ในห้วงทำรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557

ทว่า “บิ๊กตู่” ก็พลาด “โอกาสทอง” ไปอย่างน่าเสียดาย เพราะ 5 ปีที่ “บิ๊กตู่” มีอำนาจรัฐเผด็จการล้นฟ้า หากแก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญให้ชาติสำเร็จเสร็จสิ้น จะเรียกเสียงชื่นชมสรรเสริญจากชาวไทย ถึงขั้นยกให้เป็นวีรบุรุษก็เป็นได้..

แต่ “บิ๊กตู่” ทำให้ผู้คนในสังคมไทยงงเต๊ก! ค้นหาเหตุผลและ “คำตอบ” ไม่เจอจนทุกวันนี้ ว่า “ทำไม” และ “อะไร” หว่า..ทำให้ “บิ๊กตู่” ต้อง “ตระบัดสัตย์” ไม่ทำตาม “คำพูด”?

แทนที่จะได้เป็น “วีรบุรุษบิ๊กตู่ของชาติไทย” เลยกลายเป็น “โมฆบุรุษบิ๊กตู่ของชาติไทย” แทน..เฮ้อ..เวรกรรม..

ดังนั้น ในวันแถลงนโยบายรัฐบาลใหม่ “บิ๊กตู่” ได้ประเคนคำพูดสวยหรูอย่างมากมาย แต่ดูเหมือน “คำพูดหวานรูหู” จากลมปากของ “บิ๊กตู่” นั้น น้ำหนักเบาหวิวชนิดไม่น่าเชื่อถือเสียแล้ว เช่น

“บิ๊กตู่” พูดไว้ในรัฐสภาว่า “ผมเป็นมนุษย์ พูดเร็วบ้าง ไม่ชัดบ้าง แต่พูดแล้วทำ

ความที่ “บิ๊กตู่” เคยพูดแล้วไม่ทำเมื่อ 5 ปีก่อน ว่าจะทำการปราบขบวนการคนโกงชาติ แต่ “บิ๊กตู่” ไม่ได้ทำจริงจังเท่าที่ควรดังพูด! จะลดความเหลื่อมล้ำในมิติสำคัญต่างๆ อืม..เฉพาะการกระจายรายได้ทางเศรษฐกิจให้เป็นธรรมเรื่องเดียว “บิ๊กตู่” ก็พูดแล้วไม่ทำจริงจัง จนสอบตกอีกแล้ว เพราะชาติทวีปัญหา “รวยกระจุกจนกระจาย”จนติดอันดับต้นๆของโลกไปแล้ว!

ส่วนการ “ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง” นั้น “บิ๊กตู่” กลับดันทุรัง “ตระบัดสัตย์” ทำตรงกันข้าม “คำพูด” ด้วยการจัดให้มีการเลือกตั้งโดยไร้การปฏิรูปชาติเอาดื้อๆ!

ดังนั้น ผู้คนที่คิดถึงชาติเป็นที่ตั้ง จึงไม่เชื่อ “บิ๊กตู่” อีกแล้ว ว่าจะสร้างผลงานแก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ที่ชี้เป็นชี้ตาย ให้กับชาติและประชาชนได้สำเร็จ เพราะคิดว่า “ความกล้า-ความจริงจัง-ความจริงใจ” ต่อชาติของ “บิ๊กตู่” ดูจะมีปัญหาไม่เต็มที่เต็มร้อยเต็มล้านเสียแล้วสิ

แต่ยังไงก็ต้องคิดแบบบวกๆกับรัฐบาลเป็ดง่อย “บิ๊กตู่” ว่า การเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำจะล้มมิล้มแหล่ อาจทำให้ “บิ๊กตู่” ต้องเร่งสร้างผลงานดีๆให้กับชาติ เพราะฝ่ายพรรครัฐบาลหวังจะได้คะแนนนิยมจากผู้คน ดังนั้น ชาติและประชาชนก็จะต้องได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยแน่นอน..จริงไหม?

แถมห้วงนี้..มิใช่ “ยุคเผด็จการเต็มร้อย” ที่ “บิ๊กตู่” จะชี้นิ้วบงการอะไรได้ตามใจชอบอีกแล้ว เพราะแม้นชาติไทยจะเป็นประชาธิปไตยไม่สมประกอบ แต่“นายกฯบิ๊กตู่”จะต้องเผชิญกับการตรวจสอบทั้งลับและแจ้ง ที่เข้มข้นเอาจริงเอาจัง จากฝ่ายค้านในสภาฯ รวมทั้งมีการตรวจสอบจากสื่อมวลชนที่ดี ซึ่งมิใช่ “สื่อฯ” ที่ทำตัวเป็น “อีแอบ” คอยหนุนพรรคฝ่ายรัฐบาล และหนุนพรรคฝ่ายค้านอีกด้วย

อืม..งานนี้ “บิ๊กตู่” จะสร้างผลงานดี ทั้งๆที่อยู่ในสภาพเป็น “นายกฯ เป็ดง่อย” ได้นั้น คงมิใช่แค่“จ้อระเบิดเถิดเทิง”อย่าง 5 ปีที่ผ่านมา แต่ต้องเติมใจกล้ารุกกล้าทำเพิ่มขึ้นอีกพะเรอ เพราะขืน “จ้อเก่งจนลิงหลับลูกเดียว” ดังที่ผ่านมา รัฐบาล “เป็ดง่อยบิ๊กตู่” คงอยู่ในอำนาจได้ไม่นานเท่าที่ควรแน่นอน

แหม..งานนี้ขอยกคำพูดของ “เนลสัน แมนเดลา” มาให้ “บิ๊กตู่” นำไปพิจารณาสักหน่อย โดยผู้คนไม่ได้หวังแม้แต่น้อยว่า “บิ๊กตู่” จะใจกล้าดัง “แมนเดลา” หรอกนะ เพราะคงเป็นเรื่อง “ฝันกลางวันแสกๆ” เป็นไปไม่ได้แน่นอน

เพราะถ้า “บิ๊กตู่” ใจกล้ากล้าทำเหมือน “แมนเดลา” 5 ปีกว่ากับอำนาจรัฐเผด็จการเต็มร้อย “บิ๊กตู่” คงแก้ต้นเหตุปัญหาต่างๆ ให้ชาติและประชาชนไทยจบไปนานแล้ว การเลือกตั้งที่ผ่านไป ก็คงไม่มีบรรดานักการเมืองสามานย์ เข้ามาเดินเพ่นพ่านในสนามเลือกตั้ง แถมพี่น้อง “บิ๊กเหลี่ยม” แห่งตระกูล “โกงจนชิน” คงไม่ผยองเหิมเกริมอหังการ “ล้มเจ้า” ดังทุกวันนี้แน่นอน

ทว่า แม้มีอำนาจเผด็จการอันแข็งแกร่งในกำมือ แต่การบริหารจัดการอ่อนปวกเปียกของ “บิ๊กตู่” ทำให้การเมืองไทยวันนี้ ยังจมปลักในคลองน้ำเน่าเช่นเดิม

อดีตประธานาธิบดีประเทศแอฟริกาใต้ผู้วายชนม์ “เนลสัน แมนเดลา” ได้พูดไว้ดังนี้

“ผมได้เรียนรู้ว่า..ความกล้าหาญ ไม่ใช่การที่ไร้ซึ่งความกลัว แต่แท้จริงคือ.. การที่เราสามารถเอาชนะความกลัวได้ต่างหาก คนที่กล้าหาญไม่ใช่คนที่ไม่กลัว พวกเขากลัว..แต่ก็ยังสู้ เพื่อเอาชนะมันให้ได้"

นายกฯ บิ๊กตู่” ต้องรู้ไว้นะว่า วันที่ประชาชนผู้รักชาติไทยทั้ง “พธม.” และ “กปปส.” ออกมาชุมนุมต่อสู้ขับไล่รัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม” กับเครือข่าย ซึ่งมีทั้งอำนาจรัฐ-กลไกรัฐ-อันธพาลการเมือง ฯลฯ ด้วยสองมือเปล่า เพื่อปกป้องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ประชาชนมิใช่น้อยผู้เสียสละและกล้าหาญ ต้องยอมสละชีวิตเลือดเนื้อและทรัพย์สินโดยไม่ลังเล..

ส่งผลให้ “บิ๊กตู่” กับพวกพ้อง สามารถทำรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม” และเครือข่ายลงได้ ถึง 2 ครั้ง ชีวิตเลือดเนื้อของประชาชนผู้รักชาติเหล่านั้น ล้วนมุ่งหวังจะให้ “ผู้มีอำนาจ” ทุกรูปแบบ ปราบคนโกงชาติ ลดความเหลื่อมล้ำมิติต่างๆให้สังคม ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ

เพื่อแก้ต้นเหตุปัญหาชี้เป็นชี้ตายต่างๆให้ชาติ อีกทั้งเพื่อทำให้ “คนดี” ได้บริหารชาติบ้านเมือง และกีดกัน “คนชั่ว” มิให้มีอำนาจ ประชาชนมิได้สู้เพื่อให้ “คนกลุ่มหนึ่ง” ที่ทำรัฐประหาร เสวยสุข และกอบโกยอำนาจ-เงินทอง-ผลประโยชน์สารพัด เข้ากระเป๋าตนเองและพวกพ้อง..จริงไหม?

แต่สิ่งที่ตำตาตำใจคนไทยผู้รักชาติทั้งหลาย คือ 5 ปีกว่ากับผลงานรัฐบาล “ตู่หนึ่ง” ไม่สามารถชะล้างสนามการเมืองให้สะอาดได้ อีกทั้งยังเอาชนะ “บิ๊กเหลี่ยม” กับพวกไม่ได้อีกด้วย แถมรัฐบาล “ตู่หนึ่ง” ยังดันทุรังจะสืบทอดอำนาจ ด้วยการจัดให้มีการเลือกตั้ง โดยไม่ได้ปฎิรูปชาติอีกต่างหาก..

ยุครัฐบาล “ตู่สอง” นอกจากเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” จะยังคงแข็งแกร่งเช่นเดิมแล้ว ยังมี “บิ๊กอนาคอนด้า” โผล่มาผงาดในเวทีการเมืองไทยอีกด้วย

งานนี้จึงหนีไม่พ้นที่ชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์-ประชาชน จะตกอยู่ในสภาพอันตรายต่อความมั่นคงเพิ่มขึ้นโดยปริยาย แถมรัฐบาล “ตู่สอง” ยังอยู่ในสภาพ “เป็ดง่อย” มีเสียง สส.ชนะฝ่ายค้านในสภาแบบปริ่มน้ำเสียอีก..

รัฐนาวา “แป๊ะตู่” ที่ลอยล่องออกสู่ทะเลกว้าง ท่ามกลางพายุฝนและคลื่นลมกระหน่ำใส่ไม่ยั้ง จะสร้างผลงานดีๆได้มากน้อยแค่ไหนนั้น..ต้องตามไปดู..

รัฐนาวา “แป๊ะตู่” จะลอยลำอยู่ได้นานแค่ไหน ผู้คนทั้งชาติจะต้องลุ้นกันจนหัวใจแทบวายว่า รัฐบาลจะอยู่ถึงหนึ่งปีไหม? หรือจะอยู่ยาวถึงสองปี? เอ๊ะ..หรือจะมีอภินิหารช่วยรัฐบาล “ตู่สอง” ให้อยู่นานจนครบเทอมโน่นเลย?

แต่ที่หลายคนในรัฐบาล “บิ๊กตู่” และกองเชียร์ ดันเดินหลงเข้าไปใน “โลกสวยแห่งทุ่งดอกไม้หลากสี” ว่า

รัฐนาวา “แป๊ะตู่” ที่ปริ่มน้ำลอยลำแค่สี่ปีนั้นไม่พอนะ! เพราะ “เรือแป๊ะตู่” จะลอยคอ..เอ๊ย..ลอยล่องเลยเถิดไปถึงมหาสมุทรอันไพศาล ยาวนานถึงแปดปีโน่น..

อืม..กล้าคิดกล้าเพ้อเจ้อกล้าฝันกลางวันแสกๆ เลยนะเนี่ย เฮ้อ..สาวก “บิ๊กตู่” มาช่วยกันผลักดันให้ “บิ๊กตู่”เดินหน้า กล้าปฏิรูปชาติ ก่อนจะสร้างผลงานอื่นๆ ดีไหมแม่คุณพ่อคุณทูนหัว?

แค่หวังให้ “นายกฯบิ๊กตู่” ที่กล้าพูดเป็นต่อยหอย ให้กล้าทำ..ก็ลุ้นจนหัวใจจะวายแล้วล่ะ..ใช่ไหม?


กำลังโหลดความคิดเห็น...