xs
xsm
sm
md
lg

ลดค่าตั๋วรถไฟฟ้ามาแน่ นำร่อง"สีม่วง-แอร์พอร์ตลิงก์" ปลุกเรือขนรถบรรทุกข้ามอ่าวไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“ศักดิ์สยาม” กดปุ่มเปิดใช้ฟรี "รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน" ส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแค ให้ทดลอง 5 สถานี 2 เดือน ส่วนการวิ่งเต็มรูปแบบ "หัวลำโพง-หลักสอง" จะเริ่มตั้งแต่ 29 ก.ย.นี้ ต้นปี 63 เปิดให้บริการช่วงเตาปูน-ท่าพระ มีเส้นทางเชื่อมต่อเป็นวงกลม ลั่นนโยบายลดค่าตั๋ว เล็งเริ่ม "สีม่วง-แอร์พอร์ตลิงก์" เหตุรัฐลงทุนเอง ยันมีวิธีที่จะไม่ใช้ภาษีอุดหนุน เตรียมนัดถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันนี้ ส่วนการแก้รถติดถนนพระราม 2 ยังไม่พอใจ แก้ได้ 75% สั่งทางหลวงทำแผนแก้จราจรก่อนเซ็นสัญญารับเหมา "ยกระดับพระราม 2" พร้อมปลุกแผนเรือขนส่งสินค้าและบรรทุกรถข้ามอ่าวไทย จากประจวบฯ ไปแหลมฉบัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (29 ก.ค.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พร้อมด้วยนายถาวร เสนเนียม และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิดการทดลองให้บริการโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค โดยมีนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) นายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เข้าร่วมพิธี ณ สถานีสนามไชย ซึ่งรัฐมนตรีทั้ง 3 ท่าน ได้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินจากสถานีสนามไชยไปยังสถานีท่าพระ และมอบของที่ระลึกให้ประชาชนกลุ่มแรกที่มารอขึ้นรถไฟฟ้า ณ สถานีท่าพระ

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า สายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค และเตาปูน-ท่าพระ เมื่อเปิดให้บริการครบ คาดว่าจะมีผู้โดยสารประมาณ 4 แสนคนต่อวัน รองรับได้ถึง 8 แสนคนต่อวัน โดยจะมีรถไฟฟ้าเพิ่ม 35 ขบวน ซึ่งจะช่วยเป็นทางเลือกการเดินทางและลดปัญหาการจราจรในกรุงเทพฯ ได้ และจะให้บริการฟรีช่วง 2 เดือนแรก รวม 5 สถานี ได้แก่ สถานีวัดมังกร สถานีสามยอด สถานีสนามไชย สถานีอิสรภาพ และสถานีท่าพระ จากนั้นจึงจะเก็บค่าโดยสารตามระยะทาง และจะเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค อย่างเป็นทางการเต็มรูปแบบและจัดเก็บค่าโดยสารตามปกติจากสถานีหัวลำโพง-สถานีหลักสอง ในวันที่ 29 ก.ย.2562 เป็นต้นไป และในต้นปี 2563 จะเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงเตาปูน-ท่าพระ ซึ่งจะมีเส้นทางเชื่อมต่อเป็นวงกลม

ทั้งนี้ รถไฟฟ้าสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย มีส่วนที่เป็นอุโมงค์ลอดแม่น้ำเจ้าพระยา ระดับความลึก 30 เมตร โดยมาตรการด้านความปลอดภัยในการช่วยเหลือประชาชนกรณีเกิดเหตุนั้น ทุก 750 เมตรจะมีอุโมงค์ที่สามารถปีนออกมาได้ และตลอดเส้นทางมีกล้อง CCTV บันทึกภาพไว้เป็นเวลา 30 วัน

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ส่วนแนวคิดการปรับลดราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้า รัฐจำเป็นต้องอุดหนุน แต่จะหาแนวทางอื่นที่จะไม่ให้กระทบงบประมาณ หรือนำภาษีของคนทั้งประเทศ มาใช้ เพราะหากจะทำ ต้องอธิบายได้ คงต้องดูต้นทุนจริงๆ และหารือกับผู้ให้บริการ เชื่อว่ามีวิธีการที่ไม่กระทบต่องบประมาณ โดยโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ สายพญาไท-สุวรรณภูมิ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ซึ่งรัฐลงทุน จะสามารถดำเนินการได้ก่อน ส่วนจะลดได้เท่าไร จะเป็น 20 บาทตลอดสาย หรืออาจจะมากกว่าหน่อย ขอพิจารณาข้อมูลโดยละเอียดก่อน แต่ลดแน่ๆ โดยวันที่ 30 ก.ค.นี้ จะประชุมมอบนโยบายหน่วยงาน จากนั้นจะเรียกข้อมูลที่เกี่ยวข้องมาพิจารณา ภายใน 1 เดือนจะมีความชัดเจน และจะเริ่มปรับลดราคาในส่วนที่ทำได้ก่อนภายในปีนี้

วันเดียวกันนี้ นายศักดิ์สยาม ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหาจราจร ที่ถนนพระราม 2 พบว่า ปัญหาดีขึ้น สามารถลดปัญหารถติดสะสมจาก 2 กม. เหลือ 400 เมตร และรถสามารถเคลื่อนตัวได้ แต่ก็ยังไม่พอใจ เพราะแก้ไปได้ 75% ยังเหลืออีก 25% เป้าหมายต้อง 100% ส่วนการก่อสร้างทางยกระดับบนทางหลวงหมายเลข 35 สายธนบุรี-ปากท่อ (ถนนพระราม 2) ระยะทาง 10.8 กม. วงเงิน 10,500 ล้านบาท ได้กำชับว่าจะต้องวางแผนจัดการการก่อสร้างไม่ให้กระทบต่อการจราจร

นอกจากนี้ มีแผนเพิ่มเติมในการแก้ปัญหาจราจรบนถนนพระราม 2 โดยใช้การขนส่งด้วยเรือ Ro-Ro ซึ่งใช้เรือขนาดใหญ่ ในการขนส่งยานพาหนะหรือสินค้าจากท่าเรือบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ข้ามอ่าวไทยไปยังท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งจะสามารถลดปริมาณรถบรรทุกบนพระราม 2 จากที่มีประมาณ 60,000 คันลงได้ โดยภาครัฐพร้อมอำนวยความสะดวก คาดว่า จะเริ่มดำเนินการได้ภายในสิ้นปีนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...