xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กแดงมุ่งสร้างทหารยุคใหม่ รับมือภัยคุกคามจากสงครามลูกผสม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ที่ กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เป็นประธานที่ประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงทบ. (นขต.ทบ.) โดยจะเตรียมพบปะผู้บังคับกองพัน ผู้บังคับการกรมกว่า 800 นายทั่วประเทศ ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ หลังมีการทดสอบร่างกาย และภาษาอังกฤษ พร้อมทดสอบความรู้ทางทหาร ที่ ร.ร.เสนาธิการทหารบก กรมยุทธศึกษาทบ.
ทั้งนี้ จะเป็นการทดสอบ ด้วยข้อสอบใหม่ ตำราใหม่ หลักนิยมทางทหาร (Military Doctrine)ยุคใหม่ และ How to deal with the complex wars โดย พล.อ.อภิรัชต์ เล็งเห็นว่า กองทัพสหรัฐอเมริกา ที่กองทัพบกไทยยึดเป็นต้นแบบ การจัดกองทัพ การฝึกศึกษามายาวนาน แต่สหรัฐฯ มีการปรับปรุงเอกสาร ตำราการเรียนและหลักนิยมทางทหาร ให้เข้ากับภารกิจ ภัยคุกคามและสถานการณ์ปัจจุบันที่เป็น complex wars และ hybrid warfare สงครามลูกผสม เช่น เดียวกับ กองทัพไทยที่ก็กำลังเผชิญกับ complex wars ซึ่ง พล.อ.อภิรัชต์ ได้ร่วมเขียนตำราหลักนิยมทางทหาร เรื่องนี้ไว้ ตั้งแต่ เป็นแม่ทัพภาคที่ 1 แม้กองทัพไทยจะไม่ได้มีภารกิจเหมือนทหารสหรัฐฯ แต่ก็ควรนำแนวคิดหลักนิยมต่างๆ ตำรา มาปรับใช้ เพื่อปรับปรุงหลักสูตรต่างๆ ของกองทัพ
นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ จะให้มีการจัดทำข้อสอบใหม่จากตำราใหม่ หลักนิยมทางทหารต่างๆ ที่ปรับเปลี่ยนไป รวมถึงหลักคิดเรื่องสงครามลูกผสม Hybrid Warfare เช่น ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ของไทย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนการทดสอบร่างกายของนายทหารระดับ ผบ.หน่วย ระดับผู้บังคับกองพัน ผู้บังคับการกรม ยังคงมีเช่นเดิม ตามนโยบาย Smart Soldiers Strong Armyที่สานต่อ นโยบาย Smart Man Smart Army ในยุคของ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี อดีต ผบ.ทบ. เพื่อให้กำลังพลที่เป็น ผบ.หน่วย ดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย ให้แข็งแรง และสมาร์ท สำหรับการเป็นผู้นำทางทหาร
นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ สั่งการให้มีการปรับหลักสูตรการเรียนการสอนต่างๆของทั้ง รร.นายสิบทหารบก รร.นายร้อย จปร. ให้ทันสมัย สอดรับสถานการณ์ โดยเน้นสร้างกำลังพลให้เป็นผู้นำในอนาคตรวมทั้งการให้ มีการเรียนการสอน หลักสูตรภาคภาษาอังกฤษ ของ รร.นายร้อย จปร. เพื่อสร้างนายทหารที่มีความสามารถด้านภาษาอังกฤษ และ การเสริมความรู้ ด้าน Cyberให้ นักเรียนนายร้อยจปร. ด้วย
นอกจากนั้นพล.อ.อภิรัชต์ ยังสนับสนุนการฝึกศึกษากับมิตรประเทศ โดยเฉพาะการไปฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆกับกองทัพสหรัฐอเมริกา ที่ตอนนี้นายทหารยศ ร้อยโท ร้อยเอก 8 นาย ตัวแทนจากทุกกองทัพภาค ไปอบรมที่ Fort Benning ขณะที่ ทหาร ร. 29 พัน 1 ที่หลับมาจากการฝึก Lightning Forge2019. ที่ Hawaii เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาแล้ว ก็เตรียมจะไปฝึกประเมินผล ที่ Louisiana ในเดือนก.ย.นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...