xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

** ฝ่ายค้านลับมีด รอชำระสะสาง "ครม.บิ๊กตู่" ด้วย 6 กลุ่มเนื้อหา และ 4 กลุ่มรัฐมนตรี ในวันแถลงนโยบายต่อสภาฯ แม้จะไม่มีการโหวต จนทำให้มีผลว่ารัฐบาลจะอยู่หรือไป แต่ก็เป็นบททดสอบบทแรก ของการเป็นนักการเมืองอาชีพของ"บิ๊กตู่" ว่าจะผ่านไปด้วยความสง่างามหรือไม่

วันที่ 25ก.ค.นี้ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะนำทีมรัฐมนตรี ขึ้นเวที แถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภา ก่อนที่จะเริ่มบริหารราชการได้ ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ซึ่งถือเป็นเวทีแรกที่จะทดสอบ "บิ๊กตู่" ในฐานะนักการเมืองเต็มตัว แม้การแถลงนโยบายฯ เปรียบไปแล้วก็เหมือนแค่พิธีกรรม ไม่ต้องมีการลงมติอะไร แต่ก็ถือว่าเป็นบททดสอบด่านแรกว่าจะรับมือกับฝ่ายค้านที่เป็นนักการเมืองอาชีพ ได้ดีแค่ไหน จะ"หลุดอารมณ์" จะเสียกิริยาให้เห็นหรือไม่ ...
เพราะนอกจากเนื้อหา นโยบายรัฐบาลที่ฝ่ายค้านจะจับประเด็นมาถล่มแล้ว เชื่อว่าจะต้องมีพูดถึงเรื่องการบริหารงานของรัฐบาลในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา รวมทั้งปัญหาคุณสมบัติการเป็นนายกรัฐมนตรี ของ "บิ๊กตู่"ในรอบนี้ โดยเฉพาะเรื่อง "หัวหน้าคสช." เป็น "เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ" หรือไม่ เรื่องการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อสืบทอดอำนาจ และอีกหลายเรื่อง ... เชื่อว่าในเวทีสภา คำพูดคำจาของฝ่ายค้าน จะต้องจัดหนัก จัดเต็ม แบบไม่มีความเกรงใจ ซึ่ง"บิ๊กตู่" ก็จะต้องทนนั่งฟัง ... บางครั้งถึงขั้นหลอกด่า เมื่อถูกประท้วง ก็ถอนคำพูดได้
การแถลงนโยบายครั้งนี้ "นายชวน หลีกภัย" ประธานรัฐสภา ในฐานะ"ผู้คุมเกม"ได้กำหนดเวลาไว้ 2 วัน คือวันที่ 25-26 ก.ค. แต่ถ้าฝ่ายค้านยังอภิปรายไม่เสร็จ ก็จะต่อให้อีก 1 วัน รวมเป็น 3 วัน และจะไม่เกินไปจากนี้ ...ส่วนเนื้อหาการอภิปราย หากออกนอกเรื่องไปจากนโยบายการบริหารประเทศ อย่างเช่น มีการพูดถึงคุณสมบัติของรัฐมนตรี หรือเหมือนอภิปรายไม่ไว้วางใจย่อยๆ จะทำได้หรือไม่นั้น "นายชวน" บอกว่า การอภิปรายในเรื่องของความเป็นไปได้ของนโยบาย หรือ การที่นโยบายจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ฝ่ายค้านก็มีสิทธิ์อภิปรายถึงความสามารถของบุคคลนั้นๆได้ ซึ่ง เขาก็ทำกันมาตลอด...ฟังคำชี้แจงของผู้กำกับเวทีแล้ว เชื่อว่าการอภิปราย ไม่จืดชืดแน่...
คราวนี้ลองมาดูกันว่า ฝ่ายค้านได้เตรียมเรื่องอะไรมาอภิปรายกันบ้าง ... "นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด" รองโฆษกพรรคเพื่อไทย บอกว่า จะจัดหมวดหมู่ไว้เป็น 6 กลุ่มเนื้อหา กับอีก 4 กลุ่มรัฐมนตรี พร้อมระบุตัวบุคคลไว้เสร็จสรรพ เหมือนการซักฟอกรัฐบาล ก่อนปฏิบัติหน้าที่ โดย 6 กลุ่มเนื้อหาประกอบไปด้วย...
1. ด้านเศรษฐกิจ เรื่องปัญหาปากท้อง สินค้าเกษตรราคาตกต่ำ รายได้ท่องเที่ยวที่ลดลง ซึ่งจะชี้ให้เห็นว่ามีปัญหาอย่างไร
2. ด้านการเมือง ก็จะมีเรื่อง กฎหมาย หลักธรรมาภิบาล กรอบคุณธรรม จริยธรรม การทุจริตคอร์รัปชัน การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และ คุณสมบัติของรัฐมนตรี
3. ด้านความมั่นคง อาทิ เรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชน ที่ถูกลิดรอน การควบคุมสิทธิเสรีภาพ ด้านโซเชียลฯ
4. ด้านสังคม ที่จะพูดถึงก็มี เรื่อง การสาธารณสุขของประเทศ ปัญหายาเสพติด ปัญหาเด็ก สตรี และคนชรา รวมทั้งความไม่พร้อม ที่จะนำนโยบายกัญชาเสรี มาใช้กับประเทศไทย
5. ด้านการศึกษา การปฏิรูปการศึกษาที่ล้มเหลว
6.ด้านการกระจายอำนาจ อาทิ การลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน ว่าควรจะใช้อำนาจอย่างไร
ส่วนกลุ่ม 4 รัฐมนตรี ที่จะต้อง "ขึ้นเขียง" เที่ยวนี้ เปิดฉากด้วย
1. กลุ่มพี่น้องบูรพาพยัคฆ์ "3ป." ได้แก่ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ "บิ๊กป๊อก" พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
2. กลุ่มรัฐมนตรี ที่มีคดีค้างอยู่ ได้แก่ นายอุตตม สาวนายน , ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า , นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ , นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล , น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ ซึ่งเป็นน้องสาว นายชาดา ไทยเศรษฐ์ และ นายนิพนธ์ บุญญามณี
3. กลุ่มอดีตแกนนำ กปปส. เคยร่วมเดินขบวนล้มล้างรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งมาจากการเลือกตั้ง และมีคดีกบฏ ที่ศาลยังไม่ได้ตัดสิน คือ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลฯ
4. กลุ่มรัฐมนตรี ที่ถือหุ้นสื่อฯ ซึ่งเข้าข่ายขาดคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี คือ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล นายสาธิต ปิตุเตชะ และ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ
"นายอนุสรณ์"บอกว่าประเด็น 6 กลุ่มเนื้อหา และ 4 กลุ่มรัฐมนตรี ที่จะนำมาอภิปรายนี้ ไม่ใช่ว่าจะมโนขึ้นเอง หรือมาจากความไม่ชอบเป็นการส่วนตัว แต่เป็นเรื่องที่มีหลักฐาน มีที่มา ที่ไป เป็นเรื่องที่ได้รับฟังมาจากประชาชนทั่วประเทศ และการที่ฝ่ายค้านออกมาบอกก่อนเช่นนี้ เหมือนเป็นการ "บอกข้อสอบล่วงหน้า" ขอให้ฝ่ายรัฐบาลไปทำการบ้านมาให้ดีก็แล้วกัน ...
ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา แม้ว่า"บิ๊กตู่" จะมีประสบการณ์ในด้านการบริหารมาแล้ว รวมทั้งเคยรับรู้บรรยากาศในสภาฯ มาบ้าง แต่นั่นก็เป็นเหมือนการ"เดี่ยวไมโครโฟน" เพราะ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ สภาปฏิรูปแห่งชาติ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ เป็นกลุ่มคนที่"บิ๊กตู่" ตั้งมากับมือ จึงเหมือนเด็กอยู่ในโอวาท ประเภท "ได้ครับพี่ ดีครับผม เหมาะสมครับท่าน" กระทั่งเชลียร์ อย่างออกหน้าออกตาได้อย่างไม่เคอะเขิน
แต่ครั้งนี้ ฝ่ายตรงข้ามเป็นนักการเมืองอาชีพ เป็น"โจทก์" ที่รอเวลาชำระสะสาง โดยพุ่งไปที่"บิกตู่"เป็นเป้าหลัก และหาก"บิ๊กตู่" คิดจะใช้วิธี "ตีมึน" แถลงนโยบายเสร็จ ก็ออกนอกห้องประชุม ไม่ฟังการอภิปรายของฝ่ายค้าน ก็จะยิ่งเข้าทางไปกันใหญ่ ...ดังนั้นศึกครั้งนี้ ทั้งตัว"บิ๊กตู่" และทีมการเมืองข้างกายต้อง ทำการบ้าน และเตรียมตัว เตรียมใจ มาให้เต็มร้อย เพื่อพิสูจน์ความแกร่ง ในการเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย ในเวทีสภาฯ

**ไทยคู่ฟ้าตบหน้า"พ่อฟ้า ธนาธร" โพสต์ สหรัฐฯ หนุนไทยในฐานะผู้นำภูมิภาค หลังสัมภาษณ์สื่อนอกอยากให้อเมริกันช่วยทำให้ไทยเป็นประชาธิปไตย "พี่ศรี" เงื้อฟาดซ้ำยื่นสอบเข้าข่าย "ชักศึกเข้าบ้าน"-"ชังชาติ"

หลังจากเพจไทยคู่ฟ้าโพสต์ข้อความในหัวข้อ "สหรัฐฯ หนุนไทยในฐานะผู้นำภูมิภาค" โดยระบุ "นายไมค์ ปอมเปโอ" รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ มีสารถึงรัฐบาลไทย ใจความว่า
"รัฐบาลชุดใหม่แห่งราชอาณาจักรไทย...สหรัฐอเมริกาตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานกับรัฐบาลที่จัดตั้งขึ้นใหม่ของไทย เพื่อกระชับสัมพันธไมตรี และความร่วมมือระหว่างประเทศของเราทั้งสอง อันจะทำให้มิตรภาพกว่า 200 ปี ระหว่างประชาชนของเราเจริญงอกงามต่อไป เราสนับสนุนความโปร่งใส และธรรมาภิบาลในทุกประเทศทั่วโลก และจะยังคงทำงานร่วมกับประชาชนชาวไทยและรัฐบาลไทย เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว
พันธไมตรีระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศไทยแข็งแกร่งเหมือนเช่นที่เคยเป็นมาไม่เปลี่ยนแปลง และเราจะยังคงสนับสนุนประเทศไทยในฐานะผู้นำของภูมิภาค อันรวมถึงการเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างเราจะแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น เมื่อเราร่วมมือกันขับเคลื่อนเป้าหมายที่ทั้ง 2 ประเทศ มีร่วมกัน อันได้แก่ ความมั่นคง สันติภาพ และความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก และทั่วโลก"
กลายเป็นเรื่องที่ถูกที่ถูกเวลาที่กำลังดราม่ากันอยู่ในโลกโซเซียลฯ ผู้คนไม่น้อยที่แสดงความเห็นไปในทำนองว่า นี่เป็นการ "ตบหน้า" พ่อฟ้า ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่พาคณะ อาทิ "ช่อ" พรรณิการ์ วานิช เดินสายทัวร์ต่างประเทศ และให้สัมภาษณ์สื่อนอกถึงการเมืองไทย และความไม่เป็นประชาธิปไตย
"พ่อฟ้า" โพสต์ลงโซเซียลเป็นระยะ ซึ่งถูกวิจารณ์และตีความจนเกิดดรามา ว่า "ชักศึกเข้าบ้าน" หรือไม่ โดยเฉพาะ การให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ NBC ที่พิธีกรได้ถามธนาธร ว่า "คุณมาต่างประเทศ คุณอยากให้ประเทศต่างๆ สนับสนุนอะไร ?" ... พ่อฟ้าได้ตอบว่า "ผมอยากให้คนทั่วไปได้รู้ว่า อยากให้โลกใบนี้ได้รู้ว่า เวลานี้ประเทศไทยไม่ได้เป็นประเทศประชาธิปไตย แต่เป็นระบอบเผด็จการที่มีการเลือกตั้ง จึงอยากให้คนอเมริกัน ช่วยสร้างประชาธิปไตยให้คนไทย"
และแน่นอน เมื่อเรื่องนี้ถึงหูถึงตา"พี่ศรี" ศรีสุวรรณ จรรยา ย่อมสะกิดใจนักร้องชื่อดังในชั่วโมงนี้
เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตามที่ปรากฏเป็นการทั่วไปว่า มีหัวหน้าพรรคการเมืองหนึ่ง เดินสายไปพบปะกับนักการเมือง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหภาพยุโรป อเมริกา สื่อมวลชนในหลายประเทศ และบรรยายสาธารณะ ซึ่งพฤติการณ์และการกระทำ- คำให้สัมภาษณ์ต่างๆ อาจเข้าข่าย “ชักน้ำเข้าลึก ชักศึกเข้าบ้าน”หรือ "การชังชาติ" ทำให้เอกราชของชาติเสื่อมเสียไป อันอาจต้องด้วยความผิดตาม ป.อ. มาตรา 119 และ มาตรา 127 ได้
ในฐานะคนไทยที่มีใจรักชาติ จึงไม่อาจปล่อยให้นักการเมืองดังกล่าวกระทำการใดๆ ในลักษณะดังกล่าวได้อีกต่อไป สมาคมฯ จึงจะนำความไปร้องต่ออัยการสูงสุดเพื่อส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยสั่งการให้เลิกการกระทำดังกล่าวเสีย โดยจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันศุกร์ที่ 19 ก.ค.62 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการฯ
"พี่ศรี" ยังย้ำว่า แม้ว่าเรื่องดังกล่าวจะไปเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร แต่ก็ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ความมั่นคง สามารถดำเนินการได้
งานนี้"พ่อฟ้า"ธนาธร นายกฯแห่งโลกโซเซียลฯ ของเหล่า"น้องฟ้า" จะงานเข้าจากการแกว่งปากอีกหรือไม่ ต้องติดตาม

-----------
รูป- พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา - อุตตม สาวนายน- ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า -ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ - สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ
-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ -ศรีสุวรรณ จรรยา
กำลังโหลดความคิดเห็น...