xs
xsm
sm
md
lg

นั่งส่วนต่อขยายฟรี2เดือน คาดยอดเพิ่ม1แสนคน/วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รฟม.-BEM มั่นใจระบบ สายสีน้ำเงินต่อขยาย พร้อมเปิดให้ประชาชนร่วมทดลอง 29 ก.ค.-28 ก.ค. ฟรี 2 เดือน จากสถานีวัดมังกร-สถานีท่าพระ ช่วง 10.00-16.00 น. กรณีเข้า/ออกที่หัวลำโพง ต้องเสียค่าแรกเข้า 16 บาท เหตุเป็นส่วนของระบบเก่า ด้าน BEM คาดปี 62 สีน้ำเงินมีผู้โดยสารรวม 5แสนคน ปี 63 โต 25%

วานนี้ (18 ก.ค.) นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า รฟม. และบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ได้ร่วมกันทดสอบระบบและการเดินรถรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค พร้อมเปิดเผยว่า จะให้ประชาชนได้ร่วมทดลองใช้ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.- 28 ก.ย. 2562 ในช่วงเวลา เวลา 10.00-16.00 น. จากสถานีวัดมังกร-สถานีท่าพระ รวมจำนวน 5 สถานี (ได้แก่ สถานีวัดมังกร สถานีสามยอด สถานีสนามไชย สถานีอิสรภาพ และสถานีท่าพระ) โดยไม่คิดค่าโดยสาร โดยผู้โดยสารจะต้องลงเปลี่ยนขบวนรถที่สถานีหัวลำโพง เพื่อเข้าสู่สายสีน้ำเงินเดิม (เตาปูน-หัวลำโพง) รถไฟฟ้าจะวิ่งแบบวิ่งไป-กลับจากสถานีหัวลำโพงถึงสถานีท่าพระ ใช้รถ 3 ขบวน จัดความถี่การเดินรถประมาณ 8 นาที

ขณะที่ในระหว่างทดลองจะมีการขยายการเดินรถออกไปเรื่อย ๆ ตามความพร้อมของระบบ จนถึงสถานีหลักสอง และในวันที่ 29 ก.ย. ซึ่งจะเปิดเดินรถเชิงพาณิชย์ มีการเก็บค่าโดยสารนั้นจะมีการเดินรถแบบต่อเนื่องไม่ต้องลงเปลี่ยนขบวนรถที่หัวลำโพง ทั้งนี้ผู้โดยสารที่จ้องการทดลองใช้ฟรี ช่วง สถานีวัดมังกรถึงสถานีท่าพระ สามารถออกเหรียญหรือบัตรโดยสารรถไฟฟ้า MRT เพื่อเดินทางในระบบรถไฟฟ้าผ่านประตูอัตโนมัติได้ตามปกติ ส่วนผู้บัตร MRT แบบเติมเงิน รวมถึงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และบัตรแมงมุม สามารถใช้บริการ โดยระบบจะไม่หักเงินใน 5 สถานีนี้ แต่เมื่อเข้าสู่ระบบสีน้ำเงินเดิม จะคิดค่าโดยสารตามปกติ

ส่วนกรณีที่มีการเดินทางจากส่วนต่อขยาย โดยเข้าและออกจากระบบ ที่สถานีหัวลำโพง จะเสียค่าแรกเข้า ที่ 16 บาท เนื่องจากสถานีหัวลำโพงนับเป็นสถานีของMRT สีน้ำเงินส่วนเดิม

ผู้ว่าฯรฟม.กล่าวว่า ในเดือนก.ย.2562 จะมีรถใหม่ 15 ขบวน รวมกับรถเดิม 19 ขบวน ทำให้มีความยืดหยุ่นในการบริหารเดินรถสายสีน้ำเงินมากขึ้น และเดือนมี.ค. 2563 ซึ่งสายสีน้ำเงินต่อขยายจะเปิดช่วง เตาปูน-ท่าพระ ซึ่งจะมีรถใหม่รวม 35 ขบวน รวมกับรถเดิม 19 ขบวน รวม 54 ขบวน ซึ่งจะรองรับผู้โดยสารได้สูงสุดที่ 1 ล้านคน/วัน หรือจะรองรับได้ถึงปี 2570 ทั้งนี้เนื่องจากรถไฟฟ้าสีน้ำเงินจะมีการการต่อเชื่อมกับรถไฟฟ้าหลายสาย เช่น สีเขียว สีแดง สีม่วง ดังนั้นจะมีการประเมินการเติบโตของผู้โดยสารอย่างใกล้ชิด เพื่อทำแผนการเพิ่มขบวนให้ทัน เนื่องจากรถจะต้องใช้เวลาผลิตประมาณ 24 เดือน

ด้าน นายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ BEM กล่าวว่า ปัจจุบัน ผู้โดยสารสีน้ำเงิน MRT ช่วงหัวลำโพง-เตาปูน มีผู้โดยสารประมาณ 4 แสนคน/วัน คาดว่าเปิดส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-หลักสอง เดือนก.ย. 2562 จะมีผู้โดยสารเพิ่มอีก 1 แสนคน/วัน ประเมินว่าปี 2562 ยอดผู้โดยสารรวมของสายสีน้ำเงินจะอยู่ที่ประมาณ 5 แสนคนหรือโตจากปีก่อนประมาณ 10%ส่วนรายได้จะเติบฌตในสัดส่วนใกล้เคียงกัน ส่วนปี 2563 คาดว่าผู้โดยสารจะเติบโตแบบก้าวกระโดด ประมาณ 25% เนื่องจากเปิดเดินรถสีน้ำเงินต่อขยายครบวงกลม และรายได้จะเติบโตในสัดส่วนเท่ากัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...