xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องซวยๆ ของ “ธรรมนัส”

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา


การประกาศแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ชื่อของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ถูกสื่อมวลชนให้ความสำคัญเป็นพิเศษ หนังสือพิมพ์ทุกฉบับพาดหัวตัวใหญ่ ในโอกาสที่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

สาเหตุที่สื่อมวลชนพุ่งเป้ามาที่ร.อ.ธรรมนัส เนื่องจากภาพลักษณ์อดีตนายทหารผู้นี้ คือผู้กว้างขวาง เคยพัวพันในคดีใหญ่ และเคยถูกถอดยศในสมัยที่นายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อเดือนตุลาคมปี 2541 ในความผิดประพฤติตัวไม่เหมาะสม

ภาพลักษณ์ทางสังคมในด้านลบ ทำให้ชื่อร.อ.ธรรมนัส ผลุบๆ โผล่ๆ อยู่ในโผครม.ประยุทธ์ภาค 2 โดยโผแรกเริ่ม จะได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และเป็นการตบรางวัลในฐานะที่ “เคลียร์” ปัญหาการต่อรองแย่งชิงกันอี้รัฐมนตรีในพรรคการเมืองที่จะเข้าร่วมรัฐบาล หรือแม้แต่ก๊กการเมืองในพรรคพลังประชารัฐ จนปัญหาสงบราบคาบ

แต่ต่อมา มีข่าวว่าหลุดโผ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พยายามกลบเสียง “ยี้” ในรัฐบาลชุดใหม่ โดยจะไม่แต่งตั้งนักการเมืองที่มีภาพลักษณ์ในเชิงลบเป็นรัฐมนตรี

นักการเมืองที่มีพฤติกรรมเป็นเจ้าพ่อ ผู้กว้างขวาง ผู้มีอิทธิพล หรือมาเฟีย จะถูกตัดสิทธิ์นั่งเก้าอี้รัฐมนตรี จนนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ผู้กว้างขวางในจังหวัดอุทัยธานี ต้องส่งน้องสาวเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีแทน เช่นเดียวกับร.อ.ธรรมนัส ซึ่งจะส่งน้องชาย อดีตรองนายก อบจ.พะเยามาแทน

การตีกรอบคุณสมบัตินักการเมืองที่จะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดใหม่ ทำให้มีเสียงชื่นชมพล.อ.ประยุทธ์ เพราะคิดว่ากำลังจะสร้างบรรทัดฐานทางการเมืองใหม่ โดยตระหนักในความรู้สึกของประชาชนที่ต่อต้านเจ้าพ่อมาเฟีย ผู้กว้างขวาง ซึ่งพยายามแสวงหาตำแหน่งทางการเมืองเพื่อ “ฟอกตัว”

แต่ทุกคนต้อง “หลงผิด” พล.อ.ประยุทธ์

เพราะรายชื่อครม.ชุดใหม่มีร.อ.ธรรมนัสติดเข้าไปด้วย จนนำไปสู่การขุดคุ้ยประวัติยาวเหยียดในอดีต

พฤติกรรมในอดีตที่ถูกหยิบยกมาโจมตี เฉพาะคดีใหญ่มีอยู่ 2 คดีคือ คดีที่ถูกตำรวจออสเตรเลียจับกุมเกี่ยวกับยาเสพติด ถูกตัดสินจำคุกเมื่อปี 2536 ต้องสู้คดีอยู่ในออสเตรเลียประมาณ 3 ปี และคดีฆ่าดร.พูลสวัสดิ์ จิราภรณ์ จนนำไปสู่ฉายา ผู้กองตุ๋ย ต้องติดคุกอยู่หลายปี ก่อนศาลฎีกาตัดสินยกฟ้อง

ทั้งสองคดี ร.อ.ธรรมนัสได้ออกมาชี้แจงแล้ว ปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็นผู้ค้า ผู้ขนหรือครอบครองยาเสพติด ส่วนคดีฆ่าดร.พูลสวัสดิ์ และมีประเด็นเรื่องการรักร่วมเพศ ร.อ.ธรรมนัสยืนยันในความบริสุทธิ์ และไม่ได้มีพฤติกรรมรักร่วมเพศ

แต่อดีตอันมืดดำของร.อ.ธรรมนัส ไม่ได้มีเพียง 2 คดีที่ถูกขุดคุ้ยเท่านั้น เพราะยังมีคดีคุกคามสวัสดิภาพพ่อค้า แม่ค้าในตลาดคลองเตย ซึ่งบริษัทของร.อ.ธรรมนัสได้รับสัมปทานพัฒนาพื้นที่ และส่งคนข่มขู่และทำร้ายพ่อค้า แม่ค้า จนนำไปสู่การเปิดสงครามย่อยๆ มีการใช้อาวุธปืนและลูกระเบิดถล่มใส่พ่อค้า แม่ค้าในช่วงปี 2521-2522

และคดีจ้างวานให้วางเพลิงเผาทรัพย์สินโรงเรียนที่อยู่อาศัยของผู้อื่น ภายในบริเวณโรงงานไทยแมล่อนเท็กซ์ไทล์ จำกัด ย่านรังสิต หลังจากที่กลุ่มสมัชชา 4 ภาคบุกเข้ายึดพื้นที่สร้างกระต๊อบอยู่อาศัย แต่ร.อ.ธรรมนัสส่งชายฉกรรจ์บุกทำร้าย จนเกิดการปะทะกัน ก่อนจะส่งคนลอบวางเพลิงเผากระต๊อบของกลุ่มสมัชชา 4 ภาคจนวอดเป็นจุณ เหตุการณ์เกิดขึ้นปี 2554
และยังตกเป็นข่าวครึกโครมพัวพันคดีฉ้อโกงเงินสกุลดิจิทัล “บิทคอยน์” ของนักธุรกิจชาวฟินแลนด์อีกเกือบ 1 พันล้านบาท ร่วมกับนายประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ อดีตผู้บริหารโบรกเกอร์ชื่อดัง

นอกเหนือจากคดีที่เป็นข่าวแล้ว ไม่รู้ว่าอดีตนายทหารรายนี้ ก่อพฤติกรรมอะไรที่ยังไม่ถูกเปิดโปงอีกบ้าง เพราะชื่อของร.อ.ธรรมนัสหรือผู้กองมนัส ติดอยู่ในทำเนียบผู้กว้างขวางมานานนับสิบปี และเป็นนายทหารนอกราชการที่มีกองกำลังมากที่สุด

และชีวิตที่โชคร้าย มักไปอยู่ในที่อโคจร จนพัวพันคดีร้ายแรงหลายคดี ไม่น่าจะเป็นเหตุ “บังเอิญ”

การเมืองไทยแม้จะเต็มไปด้วยความชั่วร้าย แต่ก็มีสิ่งที่ดีในบางด้าน โดยเฉพาะกรณีร.อ.ธรรมนัส เพราะทันทีที่มีข่าวติดโผรัฐมนตรีรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ภาคสืบทอดอำนาจ ก็เกิดการขุดคุ้ยเปิดโปง ตีแผ่พฤติกรรมในอดีตในทุกแง่มุม เป็นการตรวจสอบคุณสมบัติความเหมาะสม คนที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรี

ผู้กองมนัสยอมรับว่า อดีตของตนไม่อาจหวนคืนแก้ให้ดีขึ้นได้ แต่อนาคต หลังจากได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี จะทำงานทดแทนคุณแผ่นดิน

ส่วนปัญหาทุกอย่างในอดีต ร.อ.ธรรมนัสประกาศว่า ได้ล้างมลทินไปหมดสิ้นแล้ว

ร.อ.ธรรมนัสได้ออกมาแก้ต่างให้ตัวเองแล้วว่า ทำไมจึงมีคุณสมบัติเป็นรัฐมนตรีได้

แต่พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ได้ชี้แจงกับประชาชนว่า ทำไมร.อ.ธรรมนัสจึงมีคุณสมบัติเป็นรัฐมนตรี

น่าเห็นใจภาคเอกชนที่อุตส่าห์รณรงค์สร้างธรรมาภิบาลกันแทบเป็นแทบตาย แต่ครม.พล.อ.ประยุทธ์ชุดสืบทอดอำนาจ กำลังทำลายหลักธรรมาภิบาลลงอย่างสิ้นเชิง

และรัฐมนตรี “ยี้” ไม่ได้มีเพียงคนเดียวเสียด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...