xs
xsm
sm
md
lg

นัดแถลง24-26ก.ค. นโยบายรัฐ-ฝ่ายค้านรุมยี้ ครม. “เดียร์”ปัดโฆษก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กางปฏิทินรัฐบาลใหม่ หลังถวายสัตย์ฯ ประชุมครม. ถกร่างนโยบายรัฐบาลทันที ประสาน "ชวน" กำหนด 24-25 ก.ค.แถลงนโยบาย อาจลากยาวถึง 26 ก.ค.อีกวัน คัดชื่อบุคคลเป็นทีมโฆษกรัฐ มีชื่อ "วัชระ-ลูกตือ" ติดโผ “มาดามเดียร์” ปัดถูกทาบทามเป็นโทรโข่ง “สนธิรัตน์” เรียก 19 พรรครัฐบาล ถกนโยบาย เตรียมชงบิ๊กตูแถลงต่อรัฐสภา “กอบศักดิ์” เผยร่างนโยบายแบ่งเป็น 2 ระยะ เผย “บิ๊กตู่” ใจกว้างดันนโยบายฝ่ายค้านด้วย “ปิยบุตร” ชำแหละ ครม.ย้อนยุค สืบทอดอำนาจชัดเจน “เจ๊หน่อย” สวด รมต.ตำหนิอื้อ หยันทีมศก.หน้าเดิม แก้ปัญหาไม่ได้

วานนี้ (11 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ คณะรัฐมนตรีลงมาแล้วนั้น ปรากฏว่า บรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล เป็นไปอย่างคึกคัก โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เข้าปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ คาดว่าจะมีการเตรียมการเกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาลตลอดทั้งวัน เพื่อเตรียมแถลงต่อรัฐสภา ซึ่งรัฐบาลได้มีการกำหนด และประสานไปยัง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ แล้วว่า จะอยู่ระหว่างช่วงวันที่ 24-25 ก.ค. หลังการสัมนาพรรคพลังประชารัฐระหว่างวันที่ 21-22 ก.ค. ที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และอาจต่อเนื่องไปถึงวันที่ 26 ก.ค. อีก 1 วัน

ส่วนตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หรือโฆษกรัฐบาลนั้น แหล่งข่าวระดับสูงเปิดเผยว่า แม้ขณะนี้พล.อ.ประยุทธ์ จะยังไม่ตัดสินใจเลือกใคร เข้ามาทำหน้าที่ แต่ได้กำหนดคุณสมบัติของผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง ว่า จะต้องเป็นบุคคลที่มีความน่าเชื่อถือ มีความรู้ความสามารถ เข้าใจถึงนโยบายของรัฐบาลอย่างแท้จริง โดยไม่ต้องการให้สื่อสารเฉพาะประเด็นทางการเมืองเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการมืออาชีพ สามารถสื่อสารกับประชาชน และต่างประเทศได้ สำหรับประเด็นทางการเมืองนั้น ให้เป็นในส่วนของแต่ละพรรค

"ขณะนี้มีหลายรายชื่อที่ถูกเสนอเข้ามา ให้ดำรงตำแหน่งโฆษกฯ และรองโฆษกฯ ซึ่งเบื้องต้น โควต้าโฆษกรัฐบาล และรองโฆษกฯ 1 คนจะมาจากพรรคพลังประชารัฐ และรองโฆษกฯ อีก 2 ตำแหน่ง มาจาก พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ซึ่งในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ขณะนี้ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กำลังพิจารณานำเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีชื่อของ นายวัชระ กรรณิการณ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขตบางบอน ซึ่งเคยเป็นอดีตรองโฆษกรัฐบาล มาก่อน ซึ่งผู้ใหญ่ในพรรคเคยรับปากจะให้เข้ามาทำหน้าที่ นอกจากนี้ ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ก็มีชื่อ นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย สำหรับชื่อของ นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้ก่อตั้ง และกรรมการผู้อำนวยการสำนักข่าวทีนิวส์ กรรมการบริษัทเนชั่น มีเดียร์กรุ๊ป อดีตแกนนำ กปปส.นั้น ล่าสุดได้ปฏิเสธกับคนใกล้ชิดว่า ไม่มีการทาบทาม และไม่รับตำแหน่งอย่างแน่นอน" แหล่งข่าว ระบุ

สำหรับการประชุม ครม.ชุดใหม่ ที่นายกฯ ดำริให้ดำเนินการทันที หลังการเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาน เพื่อหารือถึงร่างนโยบายรัฐบาล ที่เตรียมแถลงต่อรัฐสภา นั้น ได้มีการประสานไปยัง ว่าที่ รัฐมนตรีแล้วว่า ให้เตรียมความพร้อม ในช่วง 16-18 ก.ค.นี้ โดยก่อนการเข้าเฝ้าฯ จะเชิญรัฐมนตรีใหม่ทุกคนถ่ายรูป ทำบัตรประจำตัว ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล สำหรับการถ่ายภาพหมู่ของ ครม.นั้น จะมีขึ้นในการประชุม ครม.นัดแรก อย่างเป็นทางการ ภายหลังการเข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ แล้ว

"มาดามเดียร์"ปัดถูกทาบโฆษก รบ.

น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี หรือ มาดามเดียร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวที่ว่าถูกวางตัวเป็นโฆษกรัฐบาลว่า ยังไม่ได้พูดคุยกันในเรื่องดังกล่าว แม้ก่อนหน้านี้จะมีกระแสข่าวว่า ได้มีการวางตัวผู้ที่มีความเหมาะสมไว้แล้ว แต่ก็ไม่ได้มีการยืนยันแต่อย่างใด นอกจากนี้ โดยส่วนตัวก็ไม่ได้รับการทาบทามให้ทำหน้าที่โฆษกรัฐบาลด้วย

“สนธิรัตน์” คุมร่างนโยบายรัฐ

วันเดียวกัน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานนั่งหัวโต๊ะประชุมตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 19 พรรคการเมือง เพื่อหารือกันถึงการกำหนดนโยบายที่จะแถลงต่อรัฐสภา

ด้านนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกที่เชิญพรรคร่วมรัฐบาลต่างๆมาประชุมเพื่อร่วมร่างนโยบายรัฐบาล และในวันที่ 12 ก.ค. จะมีการประชุมอีกครั้ง หากไม่มีฝ่ายใดติดใจก็คาดว่าจะส่งร่างดังกล่าวต่อนายกฯได้ทันที ทั้งนี้การร่างนโยบายแบ่งออกเป็น 2 ระยะ โดยระยะ 1 ปีซึ่งเป็นระยะเร่งด่วน และนโยบายต่อเนื่อง ส่วนที่เหลือจะเป็นการดำเนินการในระยะเวลา 4 ปี ขณะที่นโยบายแก้รัฐธรรมนูญภายใน1 ปีของพรรคประชาธิปัตย์นั้น เราจะมีการพูดคุยกันอีกครั้ง

“ท่านนายกฯใจกว้างมาก ท่านจะนำนโยบายของฝ่ายค้านที่ประชาชนสนใจมาบรรจุ เพราะเราจะยึดผลประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นหลัก” นายกอบศักดิ์กล่าว

ฝ่ายค้านโห่ยี้ ครม.ใหม่ตามสูตร

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงโฉมหน้าครม. ชุดใหม่ว่า ก่อนที่ตั้งครม. ก็มีข่าวทะเลาะเบาะแว้ง แย่งชิงตำแหน่ง บางคนมีคดีต้องโทษ ต้องออกราชการ บางคนก็โกง บางคนไม่ได้เป็น ก็สละตำแหน่งให้คนอื่นเป็นแทน ดังนั้นนายกฯ ควรจะเลือกคนที่จะมาเป็นรัฐมนตรี จะต้องใช้คนที่มีความสามารถ ซื่อสัตย์ สุจริต ที่จะมาทำงาน ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้ การใช้คนให้เหมาะกับงาน ตรงกับความรู้ความสามารถ ตนคิดว่า ครม.ชุดนี้ไม่เข้าท่า

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ครม.ชุดนี้มีลักษณะ 3 ข้อ คือ 1. การสืบทอดอำนาจ หลายคนรับตำแหน่งจากรัฐบาลชุดที่แล้ว บางคนนั่งติดเก้าอี้มายาวนานหลายปี 2. การย้อนยุคไป 41ปี เหมือนย้อนไปสมัยรัฐธรรมนูญ ปี 2521 สมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ที่มีพรรคร่วมรัฐบาลหลายพรรคและ 3. เป็นรัฐบาลที่มีคราบไคลของทหาร ที่ยังครอบงำรัฐบาลอยู่ แม้จะมาจากการเลือกตั้งของประชาชน โดยนำกลไกของ คสช.เข้าไปฝังอยู่ในรัฐธรรมนูญ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ครม.ใหม่นั้น คนที่สำคัญที่สุด คือ นายกรัฐมนตรี รองลงมา คือรัฐมนตรีที่ดูแลด้านเศรษฐกิจ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นคนหน้าเดิม ที่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ นี่ยังไม่นับรวมคนที่มีตำหนิ แต่คาดหวังว่ารัฐบาลจะเรียนรู้ปัญหาจาก 5 ปีที่ผ่านมา และแก้ให้ถูกทางเสียที.
กำลังโหลดความคิดเห็น...