xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดีพาทัวร์คุก ยันไร้แดนวีไอพี ชูวิทย์ร่วมการันตี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“อธิบดีราชทัณฑ์" ยัน เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ไม่มีแดนวีไอพีในคุก พร้อมเปิดช่องทางเยี่ยมญาติทางไลน์ แจงภาพ "สนธิ" ที่ รพ.ตำรวจ แค่พบแพทย์ตามนัด

วานนี้ (11 ก.ค.) ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วย นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ร่วมแถลงข่าว "เปิดเรือนจำพิเศษกรุงเพมหานคร ไขข้อสงสัย...มีคุก วีไอพี จริงหรือ" เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบถึงการควบคุมดูแล และการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังภายในเรือนจำ พร้อมนำเยี่ยมชมสถานที่จริงภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

โดย อธิบดีราชทัณฑ์ กล่าวถึงกรณี นายสุริยะใส กตะศิลา อดีตผู้ต้องขังออกมาระบุว่า “ในคุกมีแดนวีไอพี” ว่า วันนี้เรือนจำได้เปิดแดน 1 ห้อง 11 ให้สื่อมวลชนเข้าไปพิสูจน์ว่า วีไอพี มีจริงหรือไม่ และจะเปิดให้เยี่ยมชมทุกแดนคุมขังของเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อแสดงให้เห็นว่าในเรือนนอนไม่มีเตียง จะมีเตียงเฉพาะในแดนพยาบาลและโรงพยาบาลเท่านั้น นักโทษทุกคนต้องนอนกับพื้น มีผ้า 3 ผืน ผืนแรกใช้ปูนอน ผืนที่ 2 ใช้ห่ม และผืนที่ 3 ใช้พับแทนหมอน สิ่งที่พิเศษอาจเป็นโถส้วมซึ่งจะมีแบบนั่งยองและโถนั่งห้องขาสำหรับผู้สูงอายุหรือคนป่วย ส่วนเรื่องการจัดเลี้ยงวันเกิดเรือนจำ ยืนยันว่าไม่เคยอนุญาตให้มี ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ไม่ได้ปล่อยปละละเลยให้มีการสร้างอิทธิพลเหนือผู้ต้องขังอื่น จะสั่งย้ายนักโทษรายดังกล่าวไปคุมขังในเรือนจำกลางเขาบิน

ส่วนกรณีการนำภาพ นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เดินอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ มาเผยแพร่พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำไปแล้วนั้น พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวว่า นายสนธิถูกเบิกตัวออกไปรักษาอาการเจ็บป่วยด้วยแพทย์เฉพาะทางที่โรงพยาบาลตำรวจ และเป็นการไปโรงพยาบาลแบบไปเช้าเย็นกลับ มีเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวตลอด

ส่วนการโพสต์ภาพนายปัญญา ยิ้มอำไพ หรือเก่ง ลายพราง ผู้ต้องขังคดียาเสพติด ถือเค้กวันเกิด และมีการถ่ายภาพคู่กับหญิงสาวนั้น พ.ต.อ.ณรัชต์กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าภาพที่ถ่ายกับหญิงสาวเป็นภาพเก่าตั้งแต่ยังไม่ติดคุก ส่วนภาพถือเค้กวันเกิดเป็นเค้กที่ญาติได้สั่งซื้อจากร้านสวัสดิการของเรือน เพื่อส่งเข้าไปให้กับผู้ต้องขัง ภาพที่ถูกนำมาเผยแพร่เป็นภาพที่เจ้าหน้าที่ถ่ายแล้วส่งให้กับญาติผ่านกลุ่มไลน์ของญาติผู้ต้องขัง เพื่อยืนยันว่าอาหารและขนมญาติสั่งซื้อได้ส่งให้ถึงมือผู้ต้องขังแล้ว คาดว่าญาติได้นำไปเผยแพร่ต่อในโซเชียลมีเดีย เนื่องจากเรือนจำได้จัดทำระบบเยี่ยมญาติผ่านแอพลิเคชั่นไลน์ โดยเปิดให้ญาตินำเอกสารราชการเพื่อยืนยันความเป็นเครือญาติมาลงทะเบียนขอเยี่ยมญาติผ่านแอพลิเคชั่นไลน์ โดยเรือนจำจะเป็นฝ่ายนัดวันเวลาในการเยี่ยม เพื่อให้ญาติได้มีการพูดคุยกับผู้ต้องขังผ่านเฟซไทม์ ครั้งละ 15 นาที โดยตลอดการพูดคุยจะมีเจ้าหน้าที่ร่วมรับฟังเพื่อป้องกันไม่ให้สื่อสาร ซึ่งถือว่าเป็นการอำนวยความสะดวกไม่ต้องให้ญาติเสียเวลานั่งรถ เครื่องบิน เพื่อมาเยี่ยมผู้ต้องขัง ที่ใช้เวลาแค่ 15 นาที เท่านั้น

จากนั้น นายกฤช ได้นำสื่อมวลชนเยี่ยมชมภายในเรือนจำตามจุดต่างๆ อาทิ ห้อง VIC, แดนพยาบาล, โรงงาน เบเกอร์รี, สถานที่ปรุงอาหาร และแดนฝึกวิชาชีพช่างไม้ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการแถลงข่าว นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯได้เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์ พร้อมกล่าวว่า มั่นใจว่าไม่มีแดนวีไอพีในเรือนจำ บางคน ติดคุก 2-3 เดือน ออกมาคุยเหมือนจบปริญญาตรี แต่คนเหล่านี้ก็ไม่ได้รู้เรื่องภายในคุก เหมือนคนที่อยู่มานาน.
กำลังโหลดความคิดเห็น...