xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**โปรดเกล้าฯ "ครม.ประยุทธ์ 2" ส่วนใหญ่โผไม่พลิก แค่มี "เซอร์ไพรส์" เล็กๆ ที่ "ผู้กองธรรมนัส" ไปนั่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ รอบนี้มี รมต."ป้ายแดง" 15 คน

บัดนี้ ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรี "ประยุทธ์2" พร้อมประกาศในราชกิจจานุเบกษา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตรวจดูรายชื่อส่วนใหญ่ก็เป็นไปตามโผ ที่มีการคาดการณ์กันมาก่อนหน้านี้ โดย "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นั่งควบ รมว.กลาโหม มี "บิ๊กช้าง" พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล เป็น รมช.กลาโหม ...ส่วน "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่บอกว่าใจยังสู้ แต่สังขารไม่ค่อยไหว เลยขอนั่ง รองนายกรัฐมนตรี เพียงตำแหน่งเดียว ขณะที่ "ลุงป๊อก" พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา นั่งที่เก่า รมว.มหาดไทย เป็นอันว่า ด้านความมั่นคง ยังคงอยู่ในความดูแลของ "พี่น้อง3ป." สายบูรพาพยัคฆ์
สำหรับทีมงานระดับรองนายกฯ จากรัฐบาลชุดที่แล้วก็มากันครบ โดย"เฮียกวง" นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ และ นายวิษณุ เครืองาม เป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลด้านกฎหมาย
ส่วน"คีย์แมน" จากพรรคพลังประชารัฐ ที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เริ่มจาก นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค เป็น รมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็น รมว.พลังงาน ส่วนนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ เป็น รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ตามที่ได้วางตัวตั้งแต่ต้น
ในสาย"กลุ่มสามมิตร" นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็น รมว.อุตสาหกรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็น รมว.ยุติธรรม ส่วน นายอนุชา นาคาศัย จำเป็นต้องหลีกทางให้ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ จากพรรคชาติพัฒนา ที่เข้ามาเสียบเป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
สาย กปปส. ที่ย้ายมาจากพรรคประชาธิปัตย์ และเข้ามามีส่วนในการวางแผนเลือกตั้งพื้นที่กรุงเทพฯ อย่าง นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ได้เป็น รมว.ศึกษาธิการ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เป็น รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ที่ "เซอร์ไพรส์" เล็กๆ ก็คือ "ผู้กองธรรมนัส" ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่โผล่าสุดว่าจะได้เป็น รมว.แรงงาน กลับมีชื่อเป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ โดยมี "หม่อมเต่า" ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย ของ "ลุงกำนัน" มาเป็น รมว.แรงงาน แทน ขณะที่ นายดอน ปรมัตถ์วินัย ยังคงเป็น รมว.การต่างประเทศ เพื่อสานงาน"อาเซียน" ต่อไป ตามที่ "ลุงตู่" ต้องการ
สำหรับพรรคร่วมรัฐบาลที่การเจรจาลงตัวตั้งแต่แรก อย่างพรรคภูมิใจไทย มาตามโผไม่มีตกหล่น โดย "เสี่ยหนู" นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค เป็นรองนายกรัฐมนตรี ควบ รมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ น้องชายนายเนวิน ชิดชอบ เป็น รมว.คมนาคม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ สามีของนางนาที รัชกิจประการ ที่เพิ่งถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินจำคุก 1 เดือน รอลงอาญา 1 ปี และตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี จากคดีแจ้งทรัพย์สินอันเป็นเท็จ ได้เป็น รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ น้องสาว นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ผู้กว้างขวางแห่งลุ่มน้ำสะแกกรัง อุทัยธานี เป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ แทนพี่ชาย นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย
ขณะที่ พรรคประชาธิปัตย์ ก็ไม่มีพลิกโผ เช่นกันโดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค เป็นรองนายกรัฐมนตรี ควบ รมว.พาณิชย์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค เป็น รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายจุติ ไกรกฤษ์ เป็น รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี เป็น รมช.มหาดไทย นายสาธิต ปิตุเตชะ เป็น รมช.สาธารณสุข นายถาวร เสนเนียม เป็น รมช.คมนาคม และ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช เป็น รมช.ศึกษาธิการ
พรรคชาติไทยพัฒนา นายวราวุธ ศิลปอาชา เป็น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ นายประภัตร โพธสุธน เลขาธิการพรรค เป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ ...สำหรับพรรคพลังท้องถิ่นไท ของ "ชัช เตาปูน" นายชัชวาลย์ คงอุดม , พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ของ นายดำรงค์ พิเดช และ กลุ่ม 10 พรรคเล็ก ที่มี ส.ส.พรรคละ 1 เสียง ไม่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี
เมื่อพิจารณาจากรายชื่อ ปรากฏว่า "ครม.ลุงตู่ 2" มีรัฐมนตรีใหม่ "ป้ายแดง" ที่เพิ่งได้สัมผัสเก้าอี้รัฐมนตรีเป็นครั้งแรก 15 คน ได้แก่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ , นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลฯ , นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม , ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน , นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม , นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา , นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ , นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกฯ , นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข, นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย, นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม , น.ส.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ, น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์
หลังจากนี้ นายกรัฐมนตรี จะต้องทำหนังสือขอพระราชทานกำหนดการ เพื่อนำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ จากนั้นนายกรัฐมนตรี แถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภา จึงจะเป็นรัฐบาลโดยสมบูรณ์ที่พร้อมปฏิบัติหน้าที่ได้

-------------
รูป อินโฟกราฟิก ครม.ลุงตู่ 2
กำลังโหลดความคิดเห็น...