xs
xsm
sm
md
lg

“เจ็ต” ประดับบารมีตำรวจ

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา


เครื่องบินเจ็ตหรูราคากว่า 1 พันล้านบาทของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถูกวิพากษ์วิจารณ์กระหึ่มมาพักใหญ่แล้ว ภายใต้คำถามว่า การสั่งซื้อเครื่องบินลำนี้มีความเหมาะสมหรือไม่ สำนักงานตำรวจแห่งชาตินำมาใช้ในภารกิจอะไร มีความจำเป็นหรือไม่ และมีความเหมาะสมกับฐานะของประเทศเพียงไร

ภาพความหรูหราเครื่องบินเจ็ตของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพิ่งถูกตีแผ่สู่สาธารณชนเมื่อไม่นาน เป็นการประจานความฟุ้งเฟ้อของหน่วยงานนี้

การสั่งซื้อเครื่องบินลำนี้เกิดขึ้นเงียบๆ โดยรู้กันภายในระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ขั้นตอนการซื้อและการอนุมัติซื้อเกิดขึ้นในยุค คสช.เพียงแต่ไม่รู้ว่า ผู้ยิ่งใหญ่ใน คสช.คนใดเซ็นอนุมัตินั้น

การนำเงินภาษีของประชาชนไปละเลงกับเครื่องบินสุดหรูลำนี้ ถูกเปิดโปง ภายหลังจากเครื่องบินถูกส่งเข้าประจำการเมื่อปี 2561

ภาพความหรูหราการตกแต่งภายในตัวเครื่อง ถูกส่งผ่านโดยพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งใช้บริการบ่อย และมักโพสต์ภาพบนเครื่องบินอยู่หลายครั้ง

เครื่องบินลำนี้ เป็นเครื่องเจ็ตรุ่น Dassault Falcon 2000S RTP 33-742 2 มูลค่า1,145.28 ล้านบาท แบ่งชำระเป็น 3 งวด งวดแรกจ่าย 90 ล้านบาท เมื่อปี 2560 งวด 2 จ่าย 362 ล้านบาทเมื่อปี 2561 และงวดสุดท้ายจ่าย 693.28 ล้านบาท ในปี 2562

การตกแต่งภายในที่อลังการ ทำให้เครื่องบินลำนี้ ไม่น่าจะนำมาใช้ในภารกิจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่น่าจะนำมารับรองนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่หรือผู้ที่มีอำนาจบารมีเหนือตำรวจมากกว่า

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เคยใช้บริการมาแล้ว แม้จะเดินทางในระยะสั้นไปปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดลพบุรีก็ตาม

เครื่องบินเจ็ตมูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท และตกแต่งภายในอย่างสวยหรู ควรจะเป็นเครื่องบินประจำตำแหน่งของผู้บริหารบริษัท โกลด์แมน แซคส์ สถาบันการลงทุนชั้นนำของโลก มากกว่าจะซื้อมาเพื่อประดับบารมีตำรวจหรือผู้ที่มีอำนาจเหนือตำรวจแม้โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ซึ่งเป็นตำรวจอีกนายที่เคยรับใช้รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู และยังเติบโตได้ในยุค คสช.จะออกมาแก้ต่าง อ้างว่าภาพภายในเครื่องบินที่ถูกนำมาเปิดโปงต่อสาธารณชนเป็นการตัดต่อ

แต่นายตำรวจที่เคยทำตัวเหมือนกระบอกเสียงระบอบทักษิณนายนี้ ไม่ได้แจกแจงรายละเอียดว่า ภาพถูกตัดต่อตรงไหน และความหรูหราภายในเครื่องบิน ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงอย่างไร

ความจริงภารกิจของตำรวจ แทบไม่จำเป็นต้องตรวจเยี่ยมกันอยู่แล้ว เพราะภารกิจของตำรวจในแต่ละพื้นที่ จะจบลงตามความรับผิดชอบของแต่ละสถานี มีเหตุร้าย มีคดี ตำรวจแต่ละสถานีสามารถสอบสวน จับกุมดำเนินคดี ส่งผู้กระทำผิดเข้าคุกได้อยู่แล้ว

และแม้นายตำรวจระดับผู้บังคับบัญชาจากส่วนกลาง เกิดขยันขึ้นมา เกิดอยากจะดูแลเอาใจใส่ผู้ใต้บังคับบัญชา อยากเดินทางสร้างขวัญกำลังใจ หรือตรวจเยี่ยมมอบหมายนโยบาย ก็สามารถเดินทางโดยรถยนต์ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวก เปิดไฟเขียวได้ตลอดทางอยู่แล้ว

รถยนต์ของกรมตำรวจก็มีให้เลือกใช้อย่างเหลือเฟือ จนแต่ละกองบัญชาการแทบไม่มีที่จอด หรือจะนั่งเฮลิคอปเตอร์ไปก็ยังไหว

ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องบินเจ็ตวีไอพี ตกแต่งภายในเหมือนห้องรับรองสุดหรู จนเกินฐานะของประเทศที่มีหนี้สินต้องชดใช้กันชั่วลูกชั่วหลาน

หนี้สาธารณะสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2562 พุ่งขึ้นระดับ 6.90 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 41.78% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี สะท้อนให้เห็นปัญหาฐานะทางการเงินของประเทศ ซึ่งรัฐบาลและทุกหน่วยงาน จะต้องมีสำนึกในการก่อหนี้

ไม่ใช้เงินภาษีของประชาชนเพื่อสนองตัณหาตัวเอง ใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย โดยไม่คำนึงถึงอนาคตของลูกหลานที่จะต้องใช้หนี้

การซื้อเครื่องบินเจ็ตหรู เป็นการฟุ้งเฟ้อเกินเหตุจำเป็น เพราะจะมีนายตำรวจใหญ่บางคน มีผู้มีอำนาจเพียงบางคนเท่านั้นที่จะเสวยสุขกับเครื่องบินลำนี้

มูลค่าเครื่องบินจำนวนกว่า 1 พันล้านบาท ถ้าคำนวณดอกเบี้ยเงินกู้ในอัตราเพียง3% จะมีภาระดอกเบี้ยปีละประมาณ 330 ล้านบาท หรือเดือนละเกือบ 3 ล้านบาท เฉลี่ยวันละ 1 แสนบาท โดยยังไม่รวมค่าดูแลรักษา และหากนำไปใช้งาน ต้นทุนการบินจะตกชั่วโมงละประมาณ 50,000 บาท

ไหนๆ จะต้องร่วมกันแบกภาระเครื่องบินประดับบารมีตำรวจแล้ว ประชาชนคงอยากรู้ว่า เครื่องบินลำนี้จะถูกนำไปใช้ในภารกิจอะไรบ้าง

ใครมีอำนาจในการสั่งการใช้เครื่องบิน ใครมีสิทธิขอใช้บริการเจ็ตวีไอพีลำนี้ และปีๆ หนึ่ง ต้องเสียค่าใช้จ่ายเครื่องบินลำนี้เท่าไหร่

และกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ สั่งเครื่องบินเจ็ตมาประดับบารมีหรือไม่

ละเลงเงินของประชาชนไปแล้ว แจกแจงกันหน่อยได้ไหม ตำรวจมีภารกิจคอขาดบาดตายอะไร มีภารกิจจำเป็นขนาดไหน จึงต้องสั่งซื้อเครื่องบินราคากว่า 1 พันล้านบาท และตกแต่งสวยหรูเหมือนเครื่องบินส่วนตัวของมหาเศรษฐี

ตอนนี้สังคมชักอยากรู้เต็มทีแล้ว ใครเซ็นอนุมัติซื้อเครื่องบินเจ็ตเพื่อประดับบารมีตำรวจ และมีความละอายใจบ้างไหมที่สร้างหนี้สร้างสินไว้ให้ลูกหลาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...