xs
xsm
sm
md
lg

ดีกว่า ‘ยี้’ รุ่นก่อนตรงไหน...?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"โสภณ องค์การณ์"

รายชื่อ “คณะเสนาบดี” ล่าสุด ถูกปล่อยออกมาจาก “พรรคหามลุง” แล้ว เพื่อสยบข่าวความเคลื่อนไหวและเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ซึ่งทำให้เกิดความไม่ลงตัวในการจัดสรรปันส่วนตำแหน่งตามสิทธิพึงได้พึงมีภายไต้ “รัฐธรรมนูญฉบับลุงหมวก”

และเป็นรัฐธรรมนูญที่แก้ไขได้ยากมาก มีขั้นตอนกลไกด่านสกัดซับซ้อนซ่อนเงื่อน รวมเสียง ส.ส.-ส.ว. ได้ยากกว่าจะทำอะไรได้ เว้นแต่จะต้องทำรัฐประหาร หรือใช้กฎหมายพิเศษเพื่อฉีกทิ้งเท่านั้น นั่นเป็นหนทางหนึ่งซึ่งปิดตายทางออกยามวิกฤต

เอาเหอะ มีอะไรภายภาคหน้าเร็วแค่ไหน มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจ ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนว่ายังพอรับได้หรือไม่ ถ้าต้องตีนถีบปากกัด เลือดตาแทบกระเด็น มองไม่ข้างหน้าไม่เห็นโอกาสทำมาหากิน ทางเลือกคือการลุกฮือต่อสู้

เมื่อดูรายชื่อ ครม. ประกอบวาทกรรมหรูฟังเผินๆ ดูดีของผู้มีอำนาจแล้ว ชาวบ้านด้อยสิทธิ ด้อยสภาพคงหวังได้ยากว่าบ้านเมืองจะดีขึ้นสำหรับคนทั่วไป กลุ่มทุนใหญ่ เสนาบดี กลุ่มผลประโยชน์อ้างความจงรักภักดีมีโอกาสผูกขาดตีกินอีกนาน

กว่าจะมีรายชื่อ ครม. ชุดนี้ออกมา ชาวบ้านได้เห็นการแก่งแย่งต่อสู้ในกลุ่มพรรคหามลุงซึ่งต้องการคุมกระทรวงมีผลประโยชน์เพื่อตัวเองและพวกพ้อง มีคำเตือน คำขู่ คำโต้แย้ง ยังคงไว้หลักสำคัญ “เอาดีเข้าตัว เอาชั่วให้คนอื่น” เช่นเดิม

แม้กระทั่งในคำรำพึงรำพันของลุงป็อปปูลาร์ ก็ไม่พ้นจากกฎเกณฑ์นี้ บอกชาวบ้านว่านักเลือกตั้งยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรม มัวแต่เกี่ยงงอนผลประโยชน์ ตัวเองจะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อชาติบ้านเมือง ชุมชนคนบ้องตื้นได้อ่านแล้วซึ้งน้ำตาไหล

คร่ำครวญขอโทษชาวบ้าน ตัวเองดูดีมีสภาวะสูงส่ง อยู่เหนือความขัดแย้ง แท้ที่จริงไม่ยอมรับว่าตัวเองคือปัญหาบ้านเมือง ปัจจัยของความขัดแย้ง เป็นกลุ่มผลประโยชน์ผลักดันขับเคลื่อนนโยบายเอื้อและอวยนายทุนใหญ่มาโดยตลอด

นายทุนโมเดิร์นเทรดครอบงำกินรวบค้าปลีกค้าส่ง เป็นแหล่งดูดเงินผู้บริโภคเข้าส่วนกลาง ร้านค้าท้องถิ่นอยู่ในสภาพรอวันเจ๊ง ที่ทนอยู่เพราะไม่รู้จะทำอะไร นายทุนด้านพลังงานเติบใหญ่พยายามกินรวบธุรกิจผลิตไฟฟ้า ซื้อขายก๊าซ น้ำมัน

กว่า 5 ปี มีแต่แรงดันให้มีรวยกระจุก โกงกระจุก จนกระจาย คนยากจนรอแต่ของฟรีจากนโยบายประชานิยมถมไม่เต็ม สร้างหนี้สินให้แผ่นดิน ใช้คืนไม่มีวันหมด

วันนี้ชาวบ้านได้เห็นตัวเร่งความวิบัติก็คือมี “ยี้” ยั้วเยี้ยโชว์เต็มคณะ!

สภาพความขัดแย้งทางการเมืองแนวคิดคนรุ่นเก่า รุ่นใหม่ รอวันปะทุอย่างเต็มรูปแบบ การเมืองน้ำเน่ายังมีระบบจัดตั้งพรรคเฉพาะกิจเพื่อกลุ่มสืบทอดอำนาจ แปลงสภาพจากเผด็จการเข้าสู่แบบประชาธิปไตยเลือกตั้งมีทั้งโกงและซื้อเสียง

ลืมนึกไปว่าสภาพที่เป็นเช่นนี้เพราะลุงไม่คิดทำการปฏิรูปการเมืองอย่างไรในช่วงกว่า 5 ปี ปล่อยให้เวลาผ่านไป คิดอย่างเดียวว่าจะสืบทอดอำนาจให้นานอย่างไร แม้แต่การเกิดเรื่องไม่ลงตัว ก็ถูกมองว่ายื้อให้อยู่นานด้วยอำนาจพิเศษ

ถ้ามีใจซื่อมือสะอาด เจตนาทำงานเพื่อบ้านเมืองจริง การปฏิรูปอย่างเต็มที่จะทำให้สภาพการณ์เปลี่ยนไป น่าจะเหลือกากเดนของการเมืองน้ำเน่าบ้าง แต่ไม่ข้นคลั่กอย่างที่เป็นทุกวันนี้ ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ส่อแววว่าเป็นภัยต่อบ้านเมืองเช่นกัน

วาทกรรมฟังแล้วดูเหมือนดีของลุงป็อปปูลาร์คือ “ผมเลือกคนที่ประชาชนเลือกมาแล้ว” มีกฎกติการูปแบบแค่นี้จริงๆ สิ่งที่ชาวบ้านเห็นก็คือ “ลุง” ไม่ได้เลือกคนที่ประชาชนเลือก แต่เลือกคนที่แต่ละพรรคการเมืองเสนอมาให้ฉาวโฉ่แค่ไหนก็ยังเอา

ช่วงแรกปล่อยข่าวว่ามียึกยัก ขอสงวนสิทธิเลือกจากรายชื่อเอง ผลสุดท้ายก็ไม่มีอะไรเปลี่ยน คน “ยี้” ที่ชาวบ้านร้องเตือน ยังอยู่ครบถ้วน ลุงป็อปปูลาร์ไม่มีสิทธิเลือก ตัวเองก็ไม่ได้ผ่านกระบวนการคัดเลือกโดยประชาชน รอคนอื่นหามให้อยู่ต่อ

ท่ามกลางความขัดแย้งของนักเลือกตั้ง การทรยศหักหลัง การเล่นเกม ใช้เล่ห์กลสารพัด ยังมีเสียงชื่นชมจากพวกบ้องตื้นว่า “ลุงเอาอยู่” ถ้าจะให้ตีความหมายหนึ่งคือสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ พวกแย่งผลประโยชน์จากทรัพย์สินแผ่นดินยอม

ถ้าจะมองว่า “ลุงเอาอยู่” ก็คือ “ลุงยังต้องเอาพวกยี้อยู่” เพราะตัวเองไม่มีอำนาจต่อรอง พรรคอื่นๆ เสนอชื่อยี้น้อย ยี้กลาง ยี้ใหญ่ และซูเปอร์ยี้มา ก็ต้องยอมรับ สภาพความจริงไม่ใช่เป็นไปตามความคุยโอ่ว่า เอานักเลือกตั้งได้อยู่หมัด

โผล่าสุดเห็นได้ชัดว่ามี “ยี้” ทุกเกรด ไม่มีสัญญาณว่าจะมีอะไรดีขึ้นในบ้านเมือง ทุกฝ่ายต้องเร่งกอบโกยให้เร็ว เนียน ในสภาวะปริ่มน้ำ ก่อนเรือเหล็กของแป๊ะลำใหม่ ใหญ่กว่าเดิมจะถึงกาลวิบัติ เพราะภัยที่ก่อเองและกรรมไล่ตามเช็คบิล

การยอมของทุกพรรค ทั้งในพรรคแกนนำร่วมหามลุง จึงจำเป็นเพื่อให้อยู่รอด

เพียงแต่ว่าประสานผลประโยชน์ให้ทุกฝ่ายให้ยอมรับ ยังดีกว่าชาวบ้านเบื่อหน่ายกับการเล่นเกมแฝงเล่ห์ แล้วหาเรื่องล้มโต๊ะ ทั้งๆ ที่คำขู่ออกแนวรัฐประหารไม่มีทางที่จะเป็นจริงได้ง่ายอีกแล้ว เพราะชาวบ้านไม่ยอมให้เสียของ มีพวกตีกินอีกรอบ

ทุกวันนี้ก็มีความพิลึกพิลั่น ประเทศนี้มีนายกฯ พร้อมกัน 2 คน คือคนเก่ากับคนใหม่ เพียงแต่ว่าเป็นคนเดียวกัน ถ้าคนใหม่เป็นอีกคน ไม่ใช่คนหน้าเดิม และอยู่คนละขั้ว ก็ยังคาดการณ์ได้ยากว่าจะเกิดอะไรขึ้น ใครจะตัดใจ ยอมใครหรือไม่

ถ้าโผนี้ไม่เปลี่ยนแปลง ชาวบ้านต้องเฝ้าระวังอย่างหนักว่านโยบายพลังงานจะถูกจัดการให้อวยเอื้อให้นายทุนพลังงานเอกชนหรือไม่ และบ้านเมืองผลประโยชน์ของชาวบ้านจะเสียหาย การไฟฟ้า ปตท. และพลังงานอื่นๆ จะถูกตัดตอนอย่างไร

เมื่อจะอยู่ต่อไป ชาวบ้านอยากฟังว่า ถ้าบ้านเมืองเสียหาย จะมีใครยื่นหน้าแอ่นอกเสนอตัวมารับผิดชอบหรือไม่ หรือต้องหาแพะ โทษนั่นนี่โน่น เอาดีเข้าตัว เอาชั่วให้คนอื่น รับรูปแบบพฤติกรรมของการเมืองน้ำเน่างาบหนักเฉพาะกลุ่มต่อไป

ระวังด้วยว่าเมื่อชาวบ้านสิ้นหวัง ไร้ที่พึ่ง ก็จะสิ้นความอดทนเช่นกัน!


กำลังโหลดความคิดเห็น...