xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**เกมขุด"คดีกรุงไทย" มาไล่ล่า "อุตตม" นั่งคลัง หวังว่าเพื่อไทยจะไม่ละเว้น "นายใหญ่-ลูกโอ๊ค"

"พลพรรคเพื่อไทย" พยายามที่จะตั้งกระทู้ถามสด "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จากที่มีกระแสว่าจะแต่งตั้ง "อุตตม สาวนายน" หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ด้วยเห็นว่า "อุตตม" มีส่วนร่วมอนุมัติเงินกู้กรุงไทย 9,900 ล้านบาท ให้กลุ่มกฤษดามหานคร หรือ "คดีกรุงไทย" ที่อื้อฉาวในอดีตเมื่อหลายปีก่อน ... ถ้าแต่งตั้งก็จะขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 วงเล็บ 4 ว่าด้วยความซื่อสัตย์สุจริต โดยอ้างว่า "อุตตม" เป็น 1 ใน 5 คณะกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทย ที่ลงนามอนุมัติสินเชื่อให้กับบริษัทในเครือกฤษดามหานคร วงเงิน 9,900 ล้านบาท โดยมิชอบ เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.46
ความเคลื่อนไหวตั้งกระทู้ถามสดในสภาฯนี้ เป็นไปในทางที่สอดคล้องกับเกมการขุด "คดีกรุงไทย" มาไล่ล่า "อุตตม" ทั้งบนดินใต้ดินก่อนหน้านี้ หลังมีโผครม.ค่อนข้างแน่ว่า หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะนั่งรมว.คลัง และ กำกับดูแลกรุงไทย
แม้เพื่อไทยจะรู้ทั้งรู้ดีว่า "อุตตม" นั้นไม่ได้เกี่ยวข้องในคดี แต่ก็พยายามจะโยงว่า ที่หลุดจากคดีเพราะคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สิน หรือ คตส. ไม่ได้ส่งฟ้อง แต่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก็ตัดสินให้คณะกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทย 3 คน ที่ถูกส่งฟ้องมีความผิดจริงว่า อนุมัติเงินโดยมิชอบ จนทำ ให้ประเทศชาติเสียหาย
หมากเกมนี้เหมือนตั้งใจหวังจะเชือด "อุตตม"ให้แดดิ้นในสภาฯ และกระทบชิ่งดิสเครดิตไปถึง"สมคิด จาตุศรีพิทักษ์" รองนายกฯที่กำกับดูแลด้านเศรษฐกิจ
แว่วว่า "อุตตม" ก็ไม่ได้หวั่นเกรงที่จะตอบคำถามคดีกรุงไทย ที่ผ่านมาก็โดนขย่มอยู่เนืองๆ ...อุตตม มั่นใจว่า ถ้าอภิปรายในสภาฯก็ดี จะได้ใช้เป็นเวทีย้ำว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะผ่านการตรวจสอบจากกระบวนการยุติธรรมมาทุกหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็น ธนาคารแห่งประเทศไทย คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) คณะกรรมการ ป.ป.ช. และ สำนักงานอัยการสูงสุด
กล่าวโดยสรุป "อุตตม" เชื่อว่ามีหลักฐานที่พิสูจน์ตัวเอง ว่าไม่ได้มีส่วนร่วมในการกระทำผิดในคดีกรุงไทย ยิ่งไม่ได้ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ... จริงๆว่าไปแล้ว เกมนี้ไม่ใช่แค่เรื่องทำลายล้างทางการเมืองอย่างเดียว หากเพื่อไทย จะลุยไปให้สุดทางจริงๆ ก็ควรเรียกร้องพยาน หลักฐาน และข้อเท็จจริงเหตุของคดีนี้ด้วยก็ดี
ไหนๆ ปลุกผีคดีกรุงไทยขึ้นมาแล้วก็ต้องว่ากันไม่ต้องเกรงหน้าอินทร์หน้าพรหม ประชาชนจะได้ประโยชน์รับรู้ด้วยว่า "นายใหญ่" ที่เขาว่าเป็นผู้บงการเรื่องนี้ รวมถึงลูกชายนั้นมีเอี่ยวอย่างไร ?
สำหรับคดีกรุงไทย ใครๆ ก็รู้ว่า นอกจาก"ทักษิณ ชินวัตร" จะเป็นจำเลยร่วมแล้ว "พานทองแท้ ชินวัตร" บุตรชาย ได้ถูกอัยการสั่งฟ้องคดีร่วมกันฟอกเงิน จากการทุจริตปล่อยกู้ของผู้บริหารธนาคารกรุงไทย ให้กับกลุ่มกฤษดามหานครด้วย ซึ่งศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 25 พ.ย.นี้
ก่อนนี้ คงยังจำกันได้ว่า เมื่อวันที่ 26 ส.ค.58 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาลงโทษผู้เกี่ยวข้องในคดีทุจริตปล่อยเงินกู้ธนาคารกรุงไทย จำนวน 27 ราย โดยแบ่งออกเป็น 6 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มการเมือง มี ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยที่ 1 แต่ยังไม่ได้มีการพิจารณา เนื่องจากอยู่ระหว่างหลบหนี
งานนี้มีทั้ง "นายใหญ่ -ลูกโอ๊ค" ... ขุดกันหนักๆ...พี่ไหวเหรอ

** เปิดโผ "ครม.ลุงตู่ 2" ที่ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ในการจัดสรรวางตัว ตรวจสอบประวัติ คุณสมบัติจนเคลียร์ เพียงรอวินาทีสุดท้ายในการนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ เท่านั้น

คลื่นลมใน"พรรคพลังประชารัฐ" สงบลงแล้ว รายชื่อ"ว่าที่ ครม.ลุงตู่ 2" ทั้ง 36 ตำแหน่ง ได้รับการตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติจากเลขาธิการครม. เรียบร้อย รอเพียง "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. นำขึ้นทูลเกล้าฯ เท่านั้น ...มาดูกันว่าในที่สุดแล้ว "ลุงตู่" ตัดสินใจอย่างไร ใครหลุดโผ ใครเข้ามาเสียบ ใครสลับตำแหน่งกับใคร มีเซอร์ไพรส์หรือไม่ ดังนี้
1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ควบ รมว.กลาโหม 2. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี 3.นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ 4.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย 5.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ควบ รมว.พาณิชย์ 6.นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ควบ รมว.สาธารณสุข
7.พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย 8.นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย 9.นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย 10.พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม 11.นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง 12.นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง 13.นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม 14.นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม 15.นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม
16.นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน 17.นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม 18. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ 19.น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ 20.นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ 21.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ 22.คุณหญิงกัลยาโสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ 23.น.ส.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ 24.นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
25. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม 26.นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม 27.นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ 28.นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 29.นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม 30.นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ 31.ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.แรงงาน 32.นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา 33. นายวีระศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ 34.นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข 35.ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ 36.นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ทั้ง 36 รายชื่อ และตำแหน่งรัฐมนตรีจะเป็นไปตามนี้ 100% หรือไม่ รอเปรียบเทียบอีกครั้ง หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ

** เรื่องจริง ไม่ได้มโน!! เพราะ"เสธ.ไก่อู"บอกเองว่าตั้งแต่รับราชการมาถึงวันนี้ มีทรัพย์สินกว่า 140 ล้านบาท แถมบอกถึงรสนิยมว่าชอบสะสมเครื่องเพชร นาฬิกา เพราะจ่ายไปกว่า 70 ล้านบาท กับเครื่องประดับเหล่านี้

เงียบหายไปพักใหญ่สำหรับ "เสธ.ไก่อู" พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด หลังจากที่มีบทบาทอย่างมากในช่วงเป็นโฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เมื่อปี 53 ต่อมาภายหลังการรัฐประหารในปี 57 ก็ได้รับความไว้วางใจให้ "เป็นปากเป็นเสียง" ของคสช. ในตำแหน่งรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กระทั่งต่อมา "ร.อ.ยงยุทธ มัยลาภ" ที่เป็นโฆษกฯ ลาออก "เสธ.ไก่อู" จึงได้ขึ้นเป็นโฆษกฯ เต็มตัว แถมยังได้ควบ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ในปี 59 และขึ้นเป็นอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เมื่อ 6 เม.ย.62
วันนี้ "สปอตไลต์" ฉายจับไปที่ "เสธ.ไก่อู" อีกครั้ง เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ของผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง และกรรมการในรัฐวิสาหกิจ เพิ่มเติม ปรากฏว่า "เสธ.ไก่อู" และ "นางณิชุบล แก้วกำเนิด" คู่สมรส มีทรัพย์สินรวมกันถึง 141.92 ล้านบาท มีหนี้สิน 14.75 ล้านบาท
ในรายละเอียดของทรัพย์สิน 141.92 ล้านบาทนั้น เป็นทรัพย์สินในนาม "เสธ.ไก่อู" 38.28 ล้านบาท ประกอบด้วย เงินฝาก 10 บัญชี 6.2 ล้านบาท เงินลงทุน 10 รายการ (ส่วนใหญ่เป็นกองทุนธนาคาร และประกันชีวิต) 5.9 ล้านบาท เงินให้กู้ยืม ( ให้นายภวดล บุญเดชะพัฒน์ กู้ยืม ทำสัญญาเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 60) จำนวน 5 ล้านบาท โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง 4 ล้านบาท รถยนต์ 3 คัน ( BENZ E300 BENZ C250 และ โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ) รวมเป็นเงิน 8.7 ล้านบาท ทรัพย์สินอื่นๆ (แหวนเพชร กำไลเพชร นาฬิกา 7 รายการ) อีก 3.3 ล้านบาท ส่วนหนี้สิน 7.5 ล้านบาท
ส่วนทรัพย์สินของ "นางณิชุบล แก้วกำเนิด" คู่สมรส มีทรัพย์สินรวม 103.6 ล้านบาท ได้แก่ เงินฝากร่วมกับบุคลอื่น 3 บัญชีจำนวน 5.6 ล้านบาท เงินลงทุน 15 รายการ (มีหุ้นกู้ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ 1 ล้านบาท) 20.1 ล้านบาท ที่ดิน 6 ล้านบาท โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง 4.5 ล้านบาท ทรัพย์สินอื่น (นาฬิกา เครื่องประดับเพชร 74 รายการ) รวม 67.3 ล้านบาท มีหนี้สิน 7.2 ล้านบาท
ที่น่าสนใจคือ สามี ภรรยาคู่นี้ มีรสนิยมในการสะสมเครื่องประดับ จำพวกเครื่องเพชร และนาฬิกา รวมแล้วเป็นเงินถึง 70.6 ล้านบาท...นี่ยกมาให้ดูพอเป็น"น้ำจิ้ม"เท่านั้น รออีกไม่กี่เดือนมาดู ทรัพย์สินของ"ครม.ลุงตู่ 2" กันบ้างว่าใครจะอู้ฟู่ ขนาดไหน ใครต้องอาย”เสธ.ไก่อู”กันบ้าง

---------------
รูป -อุตตม สาวนายน- พานทองแท้ ชินวัตร
-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา-สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ -สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ -สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์
-พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด- ณิชุบล แก้วกำเนิด
กำลังโหลดความคิดเห็น...