xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กแป๊ะ"ถกด่วนคลี่คดี"จ่านิว" "วรงค์"ซัดพวกชังชาติหยุดป่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"บิ๊กแป๊ะ"เรียกประชุมด่วน เร่งล่าคนทำร้าย"จ่านิว" หลัง "นายกฯ-บิ๊กป้อม" กำชับจับคนร้ายให้ได้ และรายงานความคืบหน้าทุกวัน วอนกลุ่มการเมืองหยุดเคลื่อนไหว ให้ไปใช้เวทีสภาแทน "หมอวรงค์" จวกหัวหน้าพรรคบางพรรค ฉวยโอกาสโหน"จ่านิว" ปลุกระดม สร้างความเกลียดชัง ทั้งที่ความจริงยังไม่ปรากฏ จี้ หยุดพฤติกรรมชังชาติได้แล้ว ด้านเลขาธิการพรรคประชาชาติ เล็งถกด่วนขอสภา ตั้งกมธ. ตรวจสอบเรื่องนี้ ในสัปดาห์หน้า

วานนี้ (30มิ.ย.) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณี นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ"จ่านิว" นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ถูกทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บสาหัส ที่ ปากซอยรามอินทรา 109 แขวงมีนบุรี เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า ฝ่ายความมั่นคงไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้สั่งการให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ร่วมกับ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบ.ชน.) จัดประชุมด่วน เพื่อเร่งรัดติดตามความคืบหน้าคดีนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว โดยให้ขยายผลหากมีผู้บงการ และรายงานให้ทราบอย่างต่อเนื่อง

พล.ท.คงชีพ กล่าวด้วยว่า พล.อ.ประวิตร ได้เน้นย้ำเป็นโยบายกับฝ่ายความมั่นคงและตำรวจ ว่า การใช้ความรุนแรงทางสังคม จะปล่อยให้เกิดขึ้นกับใครไม่ได้เด็ดขาด โดยเฉพาะความรุนแรง ที่เกิดจากกิจกรรม และความเห็นต่างทางการเมือง ทั้งนี้ ได้ขอให้เพิ่มความเข้มในมาตรการดูแลความปลอดภัย ให้รัดกุมขึ้น เนื่องจากไม่ต้องการให้ นายสิรวิชญ์ ตกเป็นเหยื่อทางการเมือง จากการขยายผลนำไปวิพากษ์จากฝ่ายต่างๆ โดยละเลยหลักคุณธรรม และสิทธิมนุษยชน

"บิ๊กแป๊ะ"เรียกประชุมด่วนคลี่คลายคดี

วันเดียวกันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้เรียปประชุมถึงเรื่องนี้ โดยมี พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผช.ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.ชาญวิทย์ พุ่มโพธิ์ รอง ผบก.น.3 และเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมประชุม นานกว่า 2 ชั่วโมง หลังจากนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้รายงานผลการประชุมไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ด้วย

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า นายกฯ ได้กำชับตน ให้ความเป็นธรรม จับคนร้ายให้ได้ และให้รายงานเป็นระยะ ทั้งนี้ขอให้ตำรวจได้ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นคดีอะไร ต้องจับคนร้ายให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นสีไหน หรือใคร ก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกม. แต่ขอให้ตำรวจทำงานสักระยะ เหตุเพิ่งเกิดได้ 2 วันเท่านั้น ทั้งนี้ ตนได้ให้ พล.ต.ท.สุวัฒน์ กับ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ ประชุมความคืบหน้าในตอนเช้าของทุกวัน ไม่ต้องห่วง และจะนำคดีเก่า ที่ห้วยขวาง มาพิจารณาหาความเชื่อมโยง ส่วนมูลเหตุคดีนี้ ตัดเรื่องประสงค์ทรัพย์ได้เลย เพราะจ่านิว ไม่ได้มีทรัพย์สินอื่นๆ โดยตำรวจจะดูประเด็นเรื่องส่วนตัว และประเด็นการเมือง และจะไม่ตัดประเด็นอื่นๆทิ้ง

อย่างไรก็ตาม คดีมีความคืบหน้าพอสมควร จนท.ไล่ดูกล้องวงจรปิด ตรวจสอบอาวุธทั้งหมดอยู่ ใครที่เรียกร้องว่า หากจับไม่ได้ ให้ลาออกนั้น ตนได้ยินแล้วก็ต้องทำใจ ใครจะพูดอะไรก็ได้ แต่ตำรวจไม่หยุดทำงาน เพราะคดีมีความยากง่ายไม่เหมือนกัน

ผบ.ตร. กล่าวว่า ในความเห็นส่วนตัวที่ตนมีประสบการณ์มา คิดว่านักเคลื่อนไหวตอนนี้ เมื่อมีการเลือกตั้งไปแล้ว ตนอยากให้ทุกกลุ่ม เข้าสู่ระบบรัฐสภา จะสังกัดพรรคไหนก็ได้ หรือหากใครกลัวจะประสานตำรวจ หรือกรมคุ้มครองสิทธิมาดูแลได้ แต่การเคลื่อนไหวบนท้องถนน ทุกเสาร์ อาทิตย์ ตนก็ต้องสั่งให้ตำรวจไปดูแล นักท่องเที่ยวก็ไม่กล้ามา เศรษฐกิจก็กระทบ เป็นการทำลายบรรยากาศ ตนไม่เข้าใจกลุ่มการเมืองเหล่านี้ เคลื่อนไหวเพราะชอบส่วนตัว หรือรับงานใครมา ตนไม่อยากพูด แต่ขอยกตัวอย่าง พรรคอนาคตใหม่ ก็ได้ตอบรับเข้าสู่ระบบรัฐสภาแล้ว กลุ่มอื่นก็ควรทำแบบนั้น ทั้งนี้แกนนำกลุ่มการเมือง ก็โดนคดีกันหมด ทั้ง จ่านิว และ เอกชัย หงส์กังวาน ที่ผ่านมาก็รู้กันอยู่ว่าเป็นอย่างไร ฝากข้อคิดไว้ด้วย

จวก หน.บางพรรคโหน"จ่านิว"ปลุกระดม

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษญุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ในหัวข้อ "หยุดพวกชังชาติ" ได้แสดงความคิดว่า "หตุการณ์ของจ่านิว ผมคาดไม่ผิด ที่หัวหน้าพรรคพรรคหนึ่ง จะฉวยโอกาสปลุกระดม สร้างความเกลียดชังขึ้นมา ทั้งๆ ที่ข้อเท็จจริงยังไม่ปรากฏ จ่านิว เองเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ เหตุที่เกิดอาจมาได้หลายสาเหตุ

1. เรื่องส่วนตัว ตามที่มีหลายๆ ฝ่ายพูดถึง

2. การเมือง ซึ่งแยกแยะได้หลายเหตุ 2.1 มีผู้สร้างสถานการณ์ เพื่อไปขยายผล เอาเบี้ยไปแลกขุน ซึ่งตอนนี้ ก็กำลังมีกลุ่มที่เก็บเกี่ยวประโยชน์จากเหตุการณ์นี้ 2.2 มีผู้ไม่ชอบการกระทำของจ่านิว ของกลุ่มที่เห็นต่าง 2.3 คำสั่งจากผู้มีอำนาจ

"ผมคิดว่า การแสดงความเห็น ที่เป็นการด่วนตัดสินไปแล้ว และนำเสนอเพื่อปลุกระดมประชาชนให้แบ่งแยก ชิงชัง เป็นรูปแบบที่หัวหน้าพรรคนี้ ได้กระทำมาอย่างต่อเนื่อง อยากเรียกร้องให้หยุดพฤติกรรมชังชาติได้แล้ว เพราะเมืองไทยเราเป็นชาติที่มีสิทธิ และเสรีภาพมากต้นๆ ของโลก ถ้าเป็นประเทศอื่นในอาเซียน คงไม่มีพื้นที่ได้ปลุกระดมมากเท่านี้ และที่สำคัญ เราเป็นประเทศที่น่าอยู่ที่สุดในโลก พวกท่านอย่ามาทำให้ประเทศของเราเลวร้ายเลยครับ" นพ.วรงค์ ระบุ

อนึ่ง เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ให้สัมภาษณ์ระหว่างเข้าร่วมกิจกรรม “ประชาธิปไตย 24 มิถุนา วันอะไร?”ว่า การรุมทำร้ายจ่านิว เหมือนเป็นการปิดปากผู้ที่มีความเห็นต่างในสังคม ขอประณามกลุ่มผู้ที่ทำร้าย จ่านิว และขอยืนยันสิทธิ เสรีภาพ ในการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ตนกับจ่านิว ไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว พบเจอตามงานต่างๆ บ้าง ไม่ได้สนิทกัน คงจะเรียกว่าเพื่อน ไม่ได้เต็มปาก แต่คำนิยามของตนกับจ่านิว ที่ใกล้เคียงที่สุดคือ เพื่อนร่วมอุดมการณ์เดียวกัน คือ การต่อต้านความอยุติธรรม รัฐประหาร

นายธนาธร ยังกล่าวอีกว่า เพื่อนร่วมอุดมการณ์ของตน ถูกทำร้ายจากการปฏิบัติการ ที่วางแผนมาดี แยบยล ดังนั้น ถึงเวลาที่ประชาชนจะต้องออกมายืนเคียงข้างกัน แสดงความสมานฉันท์กัน ไม่อย่างนั้นอำนาจทมิฬเช่นนี้ จะคอยคุกคามประชาชนอยู่เรื่อยไป เราต้องลุกขึ้นแล้วบอกว่า พอได้แล้ว กับการข่มขู่คุกคาม ใช้ความรุนแรงมากำจัดคนเห็นต่าง

7 พรรคฝ่ายค้านเล็งถกตั้งกมธ.ตรวจสอบ

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ในฐานะ ประธานคณะกรรมการพรรคร่วมฝ่ายค้านและการมีส่วนร่วมของประชาชน เปิดเผยหลังเดินทางเข้าเยี่ยม"จ่านิว" ว่า ทางพรรคฯ จะเสนอญัตติด่วน เพื่อตั้งกรรมาธิการชุดดังกล่าวในสัปดาห์หน้า โดยจะเชิญจนท.ฝ่ายความมั่นคง มาร่วมด้วย เบื้องต้นอยากเรียกร้องเจ้าหน้าที่รัฐ ที่มีหน้าที่รับผิดชอบ เพราะเป็นอาญาแผ่นดิน และเป็นการใช้กำลังประทุษร้ายกับคนที่ออกมาใช้สิทธิเรียกร้องตามรธน. ซึ่งอาจสร้างความไม่พอใจให้กับผู้มีอำนาจ

ที่ผ่านมา "จ่านิว" อยู่ในสายตา จนท.รัฐ ตลอด การปล่อยให้เกิดการประทุษร้ายติดๆ กัน ไม่ดีต่อความเชื่อมั่นของประชาชน และภาพลักษณ์ของประเทศ ขอเรียกร้องหน่วยงานของรัฐว่า ข้าราชการรับเงินเดือนจากภาษีของประชาชน ขอให้ธำรงไว้ซึ่งหลักนิติธรรม ทุกคนต้องอยูภายใต้ข้อกฎหมายที่เสมอภาคเท่าเทียม การทำให้เสรีภาพของคนน้อยลงคือความกลัว การทำให้ประชาชนกลัวถือเป็นมาตรการสำคัญของผู้มีอำนาจ เมื่อประชาชนกลัว ก็สามารถทำอะไรตามอำเภอใจได้ ดังนั้นข้าราชการอย่ากลัว จนไม่กล้าปฏิบัติหน้าที่ปกป้องสิทธิเสรีภาพ

"เรามีกล้องซีซีทีวี เต็มเมือง จากประสบการณ์ของผม เชื่อว่าถ้าเป็นคดีอื่นๆ วันเดียวจับคนร้ายได้แล้ว และยิ่งพื้นที่มีนบุรี เป็นพื้นที่ที่บ้านผู้ใหญ่อยู่ ปกติมักจะมีข้าราชการไปประจำอยู่แล้ว วันนี้อยากฝากคนไทยว่า ขอให้ทุกคนใจกว้างเรื่องความคิด ความเห็นต่าง คือการพัฒนา และไม่ใช้ความรุนแรง" พ.ต.อ.ทวี กล่าว

สำหรับข้อเสนอที่จะให้รับคดีดังกล่าว เป็นคดีพิเศษนั้น จะต้องพิจารณาหลักกม. ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งช่องทางที่จะให้เป็นคดีพิเศษได้ คือเป็นเรื่องสะเทือนขวัญ อุกฉกรรจ์ ที่ต้องหาความจริงให้ปรากฏ โดยทางครอบครัวสามารถยื่นเรื่องต่อ ดีเอสไอ.ได้ ในฐานะที่เป็นผู้เสียหาย และจะสามารถเชิญข้าราชการหน่วยอื่นมาร่วมเป็นพนักงานสอบสวน และนำผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญมาเป็นที่ปรึกษาได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...