xs
xsm
sm
md
lg

ลุงตู่ปัดอุ้ม"แรมโบ้อีสาน" หลุดคดีล้มประชุมอาเซียนที่พัทยา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (25มิ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึงกรณีนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ "แรมโบ้อีสาน" อดีตแกนนำคนเสื้อแดง ที่ย้ายมาเป็นผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หลุดพ้นจากการดำเนินคดีล้มการประชุมอาเซียน เมื่อปี 2552 ที่พัทยา เนื่องจากคดีหมดอายุความ จนถูกวิจารณ์ว่า เป็นเพราะย้ายมาอยู่พรรคพปชร. ว่า มีการบอกแล้วว่า อัยการส่งฟ้องไม่ทัน ก็ต้องดูว่าส่งฟ้องกันเมื่อไร แล้วทำให้คดีขาดอายุความ เรื่องนี้เกิดมาตั้งนานแล้ว สื่อมวลชนเพิ่งพาดหัวข่าวว่ามีการตอบแทนกัน เพราะความจริงตอบแทนกันไม่ได้อยู่แล้ว ถ้ามีการตอบแทนคนบางคน แล้วตนจะอยู่ได้อย่างไร
"ผมตอบแทนให้ใครไม่ได้ ไม่ว่าจะพรรคใดก็ตาม หากบอกว่าเป็นข้อแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ แล้วลดคดีให้ จะเป็นไปได้อย่างไร เพราะผมไม่ใช่ศาล และคดีเหล่านี้ก็มีเกี่ยวกับ มาตรา 44 ด้วย ยืนยันว่าไม่ได้ใช้อำนาจเหล่านี้เลย เรื่องนี้อัยการสามารถชี้แจงได้อยู่แล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
ด้านนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่า พนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้อัยการจังหวัดพัทยา วันที่ 1 ส.ค.60 หมดอายุความ วันที่ 11 เม.ย.62 ระหว่างการนัดนายสุภรณ์ ส่งฟ้องศาล นายสุภรณ์ อ้างว่าติดปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. อัยการก็ให้มาพบ วันที่ 2 เม.ย.62 นายสุภรณ์ อ้างว่าป่วย อัยการจึงมีหนังสือถึงผู้กำกับ สภ.พัทยา และผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 2 ให้ติดตามตัวนายสุภรณ์ มาให้พนักงานอัยการเพื่อส่งฟ้องศาล ภายในวันที่ 5 เม.ย.62 ซึ่งวันที่ 4 เม.ย.62 พนักงานสอบสวนได้ออกหมายจับนายสุภรณ์ แต่สุดท้ายแล้วเจ้าหน้าที่ไม่สามารถติดตามจับกุมตัวนายสุภรณ์ได้ เป็นสาเหตุที่ส่งฟ้องไม่ทัน
นายประยุทธ ยืนยันว่า ตั้งแต่อัยการรับสำนวนจากพนักงานสอบสวน มีเวลาติดตามตัว และส่งฟ้องเพียง 1 ปีเศษ อย่างไรก็ตาม ไม่ขอออกความเห็นว่าทำไมพนักงานสอบสวน ถึงใช้เวลานานถึง 8 ปี ในการทำสำนวนเพื่อส่งมาให้อัยการ ยืนยันดำเนินการตามขั้นตอนเต็มที่ ในส่วนนี้จะไม่กระทบต่อรูปคดีกับผู้ต้องหาที่ถูกฟ้องไปแล้ว
ทั้งนี้ คดีนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมด 7คน ประกอบด้วย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นพ.เหวง โตจิราการ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นายอดิศร เพียงเกษ นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ นายจักรภพ เพ็ญแข หลังจากอัยการได้รับสำนวนมาจากพนักงานสอบสวน เมื่อวันที่ 1ส.ค.60 อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด ในวันที่ 8 ก.พ.62 และนัดให้ผู้ต้องหามาวันที่ 25 ก.พ.62 เพื่อนำตัวยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดพัทยา แต่ผู้ต้องหาได้ขอเลื่อนหลายครั้ง จนวันที่ 28 มี.ค.62 ครบกำหนดวันนัดอีกครั้ง มีเพียง นายวีระกานต์ นายณัฐวุฒิ นายจตุพร นพ.เหวง เดินทางมาเท่านั้น อัยการจึงยื่นฟ้องทั้ง 4 คนนี้ จากนั้น นายอดิศร มาพบในวันที่ 2เม.ย.62 อัยการก็ได้ส่งฟ้องต่อไปแล้ว ทำให้ขณะนี้เหลือเพียง นายสุภรณ์ ที่ไม่สามารถติดตามตัวได้ และนายจักรภพ ที่หลบหนีออกนอกประเทศไปตั้งแต่แรก จนคดีขาดอายุความ
ทั้งนี้ เหตุการณ์เกิดเมื่อวันที่ 11 เม.ย.52 คดีมีอายุความ 10 ปี หมดอายุความ เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 62
ด้านนายวัน อยู่บำรุง ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊ก ระบุว่า "ถ้าท่านทักษิณ ท่านยิ่งลักษณ์ เป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ คงจะรอดหมดทุกคดีเนอะ !!!!!"
กำลังโหลดความคิดเห็น...