xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน”อบรมจริยธรรม500ส.ส.ใหม่ สายการบินทวงหนี้สภา5ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (20มิ.ย.) ที่อาคารทีโอที นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวให้โอวาทกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส)ใหม่ ในงานสัมมนา ส.ส.ทั้ง 500 คน โดยกล่าวว่า ส.ส.มีหน้าที่หลายอย่าง โดยเฉพาะการพิจารณา ร่างกม. การพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี คือ เป็นหน้าที่ของส.ส. ที่ต้องร่วมกันพิจารณา และยิ่งเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ก็ต้องทำให้ดี เพราะมิเช่นนั้นหากโหวตแพ้ ก็จะทำให้รัฐบาลนี้อยู่ไม่ได้
นายชวนยังกล่าวถึงการใช้สิทธิพิเศษของส.ส.ว่า จะต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะในอดีตเกิดปัญหามาก เช่น เรื่องใช้สิทธิ์โดยสารเครื่องบิน ขณะนี้มีบริษัทตัวแทนสายการบิน 3 สาย คือ แอร์เอเชีย นกแอร์ และการบินไทย มาประจำที่สภาเพื่อให้บริการสมาชิก แต่มีการทวงเงินจากสมาชิกชุดก่อน โดยเลขาธิการสภาฯ มาบอกกับตนว่า เราสามารถโดยสารได้ โดยการนำใบเสร็จมาเบิก สภาจะเป็นผู้จ่ายให้ ดังนั้นเมื่อเราจองตั๋วเครื่องบินแล้วต้องเดินทาง ถ้าไม่เดินทางต้องแจ้งการเลื่อน แต่ไม่ได้ให้ยกเลิก เพื่อไม่ให้บัตรของเขาเสีย ถ้าเราไม่เดินทางแล้วไม่แจ้ง เราต้องจ่ายเงินให้เขา เพราะเขาจะคิดค่าโดยสารเต็ม แต่สภาไม่ได้จ่ายให้ในกรณีนี้ ซึ่งมีตัวเลขอยู่ในมือที่อดีตสมาชิกเป็นหนี้ บางคนเป็นแสนๆ บาท
" ดังนั้นทุกคนต้องระวัง อย่าให้เกิดกับตัวเองเพราะวันหนึ่งเขาเสนอท่านเป็นรัฐมนตรี มีคนรู้ว่าท่านเป็นหนี้ค่าเครื่องบิน แล้วไม่คืน เขาเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนะครับว่าเป็นรัฐมนตรีได้อย่างไร ค่าเครื่องบินไม่เท่าไหร่ ยังไม่คืนเลย ดังนั้นเราต้องป้องกันไว้ แม้สมาชิกจะมีสิทธิ์ก็ตาม ซึ่งเรื่องเครื่องบิน ขอเรียนเป็นพิเศษว่า เขามาทวงที่สภาใหม่ ผมก็คุยส่วนตัวกับเขาก่อนว่า มีจำนวนเท่าไหร่ รู้สึกจะมีบริษัทหนึ่งบอกว่ามีประมาณ 5 ล้านบาท เมื่อไปดูรายชื่อบางท่านคงไม่มีเจตนา หรืออาจจะไม่รู้แต่มาคืนแล้วก็ไม่กี่พันบาท แต่บางคนเป็นหมื่นบาท เป็นแสนบาท เป็นแสนๆ บาท ดูรายชื่อแล้ว ส.ส.ก็ไม่ได้จน มีฐานะ เข้าใจว่าอาจจะมองข้ามความสำคัญไป ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นปัญหาขึ้นมาหากได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรี หากมีการตรวจสอบขึ้นมา ก็จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับคุณธรรมจริยธรรม ของนักการเมืองด้วย"
ส่วนเรื่องรถไฟ ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ เขาไม่ทวง เพราะเขาอยู่ได้ ไม่เหมือนเอกชนที่ต้องคิดถึงกำไร ขาดทุน แต่เราก็ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ คือถ้าสมาชิกจองแล้วไปไม่ได้ เนื่องจากติดภาระกิจต้องยกเลิก อาจจะเสียค่าปรับเล็กน้อยแต่ก็เลื่อนได้ เพราะรถไฟขายตั๋วต่อได้ นำเงินเข้ารัฐ แต่ที่เป็นปัญหาร้ายแรงมากคือ ใช้สิทธิ์โดยให้คนอื่นไปใช้แทน ซึ่งการใช้สิทธิ์โดยสารรถไฟสมาชิกจะสามารถมีผู้ติดตามได้ 1 คน แต่เครื่องบินไม่มี ซึ่งเป็นเรื่องในอดีตที่เราต้องป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นในอนาคต คือ มีการให้คนอื่นไปใช้สิทธิ์แทน แต่ความจริงคนนั้นจะไปใช้สิทธิ์ได้ ต่อเมื่อเจ้าของบัตรคือส.ส. ต้องเดินทาง แล้วผู้ติดตามก็ไปด้วย แต่ผู้ติตตามไปโดยที่ ส.ส.ไม่ได้ไปด้วย ไม่ได้ รวมทั้งบขส. ก็เช่นเดียวกัน มีพฤติกรรมเช่นนี้หลายครั้ง โดยเจตนาพูดง่ายๆ คือ เอาเปรียบรัฐ โดยให้คนของตัวเองไปใช้สิทธิ์ ทั้งที่รู้ว่าไม่ถูกต้อง แต่ยังทำ ซึ่งไม่มีใครดำเนินคดี แต่ถ้าถูกดำเนินคดี ก็จะมีปัญหาเรื่องปลอมแปลงเอกสาร หรือนำเอกสารเท็จไปแสดงเป็นต้น เรื่องเหล่านี้ตนเห็นมามากในอดีต ดังนั้น คิดว่าสภาชุดนี้ทั้ง 500 คน จะต้องไม่เกิดสิ่งนี้ขึ้น
นายชวน กล่าวว่า ที่นำเรื่องนี้มาพูด เพราะสำคัญต่อเรื่องของพฤติกรรมส.ส. ตนได้เจอกัปตันบนเครื่องบิน บางท่านเกรงใจไม่กล้าพูด แต่บอกว่าเขาเจ็บปวดที่สั่งให้เขารอ ทั้งที่ผู้โดยสารเต็มลำ ต้องรอนักการเมืองที่มาไม่ทัน เป็นเรื่องเกิดขึ้นจริงในบางครั้ง แต่ก็ไม่มากนัก แต่หนักสุดที่เป็นเรื่องอันนี้เห็นใจเพื่อนส.ส. เพราะไปไม่ทันเนื่องจากสายการบินปิดการแสดงตนไปแล้ว จึงไม่สามารถให้สมาชิกขึ้นเครื่องบินได้ ก็ได้โทรศัพท์มาหาเลขาธิการสภาฯ ตอนตี 5 กว่า ว่าบินไม่ได้ เนื่องจากสายการบินไม่ยอม ตนไม่มีเจตนาจะเข้าข้างใคร แต่คิดว่าสายการบินเขาทำถูกแล้ว เพราะถ้าเขายอมรอเราคนเดียว แล้วผู้โดยสารอีกเป็นร้อยๆ คน เขาก็จะเรียกร้องอย่างเดียวกันนี้บ้าง สายการบินนั้นก็อยู่ไม่ได้
"ดังนั้น ขอร้องพวกเราว่าให้ไปตามเวลา เราต้องเป็นตัวอย่างที่ดี อย่าเป็นตัวอย่างด้านลบ และขอแนะนำส่วนตัวว่า ผมเคยไปตามเวลา แต่ด้วยความปรารถนาดีของสายการบินว่า อย่าเพิ่งขึ้นเครื่องผู้โดยสารกำลังแน่น ดังนั้นทุกคนอย่าเชื่อ เพราะเมื่อท่านโผล่เข้าไปบนเครื่อง ผู้โดยสารนั่งอยู่เต็มลำก็จะหาว่า เพราะคนนี้เอง ที่ทำให้ล่าช้า ทั้งที่ความจริงไปก่อนเวลาแล้ว แต่เจ้าหน้าที่หวังดี เขาไม่อยากให้ท่านผู้มีเกียรติไปเบียดชาวบ้าน จึงให้ท่านผู้โดยสารอื่นขึ้นไปก่อนเต็มลำแล้ว เราถึงจะโผล่ขึ้นไป ทำให้ผู้โดยสารที่นั่งอยู่ก่อนแล้วคิดว่าเราเพิ่งมา ผมขอแนะนำว่า อย่าไปเชื่อ เวลาเจ้าหน้าที่ให้ขึ้นเครื่อง ก็ต้องไปพร้อมคนอื่น เพราะเรื่องนิดเดียวจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ ทำให้เขานินทาว่าร้าย ทำให้เสียชื่อ ดังนั้นขออย่าให้เกิดขึ้น ผมอยากเห็นสภาชุดนี้เป็นการเริ่มต้นใหม่ที่ประชาชนให้ความเชื่อมั่น ท่านจะอยู่พรรคไหนไม่สำคัญเท่ากับเราเป็นคนดี หมายถึงต้องเป็นตัวอย่างของการเคารพกฎเกณฑ์ กติกาบ้านเมืองของเรา ในระบอบประชาธิปไตย จุดที่สำคัญที่สุดคือการรักษาบ้านเมืองเอาไว้"
นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่ฝ่ายต่างประเทศฝากมา ถึงเรื่องการเดินทางไปต่างประเทศ อาจจะไปในนามกรรมาธิการ กลุ่มมิตรภาพ หรือกลุ่มใดๆ ก็ตาม ที่ผ่านมามีทั้งถาพบวก และภาพลบ แต่มีภาพลบมากกว่า เพราะไปดูงานแล้วไม่ดูงาน นัดเจ้าภาพไว้แล้วไม่ไปตามกำหนด ทางสถานทูตเล่าให้ฟังว่า สิ่งเหล่านี้ทางสถานทูตก็ลำบากใจ เพราะเวลาไปก็ติดต่อทางต่างประเทศไว้ว่า ขอให้ประสานกับองค์กรนั้นขอให้ดูงาน แต่เมื่อไปแล้วก็ไม่ดูงาน หรือไป15 คน แต่ไปดูงาน 5 คน อีก10 คนไปดูงานช้อปปิ้ง ทำให้มีปัญหามาก แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่เรื่องใหญ่ในสายตาของเขา คือเรื่องกาลเทศะ ซึ่งตนเจอโดยบังเอิญ คือไปกับกลุ่มมิตรภาพ กับพวกสมาชิก ไปพบกับประธานสภาผู้แทนราษฎรประเทศหนึ่ง ซึ่งทูตขอมาปีหนึ่งแล้ว เขาไม่ได้พบ แต่เราไปปุ๊บปั๊บ ก็ได้พบ ท่านทูตก็ขอตามไปด้วย ประเด็นคือ สมาชิกที่ไปใส่สูทสากล แต่รองเท้ากีฬาขาวโพลน ซึ่งทูตก็เกรงใจมาก ไม่กล้าเตือน ตนได้บอกเพื่อนสมาชิกว่า แต่งกายอย่างนี้ไม่ได้ ต้องให้เกียรติเขา เพราะเรามาพบเขา ถ้าเรามาชุดอย่างนี้ เขาต้องคิดว่าเราไปออกกำลังกายมา แต่โชคดีที่แก้ไขได้ทัน แต่ตรงนี้ไม่ใช่สาระในการพบ แต่เป็นเรื่องกาลเทศะที่สำคัญมาก ว่าเราให้เกียรติเขาหรือไม่ เพราะเราเป็นแขกของเขา ประธานสภาฯ เขาแต่งตัวเรียบร้อย ต้อนรับในห้องรับรองใหญ่โต ดังนั้นการไปต่างประเทศ หรือไปเป็นแขกของเขา ก็ต้องระมัดระวังเรื่องนี้ด้วย
นายชวน กล่าวว่า การบอกครั้งนี้ ไม่อยากพูดให้ส.ส. เคืองใจ แต่เป็นความปรารถนาดี ก็ควรบอกกล่าวให้รับทราบ อยากเห็นฝ่ายนิติบัญญัติ มีความหมายมากขึ้น เป็นที่ยอมรับของประชาชน เราก็จำเป็นต้องเคร่งครัดในบางเรื่อง ตนเข้าใจดีว่า ถ้าเอาใจเราปล่อยเลยตามเลย สมาชิกคนใดคนหนึ่งอาจจะพอใจ แต่อีก 499 คน อาจจะไม่พอใจ แต่ทุกคนต้องช่วยกันประคับประคอง และพาสภาฯ ของเราไปสู่การยอมรับของประชาชนมากขึ้น
"เรามาจากเลือกตั้ง อย่าให้คนที่เลือกเราเสียใจว่า ผู้แทนของเขามาทำหน้าที่ในสภาเสียชื่อจังหวัด ไปแสดงตนให้เห็นว่า ขาดวุฒิภาวะ อย่าให้คนที่เลือกตั้งเราเขารู้สึกอย่างนั้น เพราะความเป็นสมาชิกที่มาจากเลือกตั้งนั้น มีความหมายมาก ในชีวิตหนึ่งเป็นเกียรติสูงสุดที่คนทั้งประเทศเลือกเรา เป็นสิ่งที่ไม่ได้มาง่ายๆ พวกเรามาจากการเลือกตั้ง คือระบบประชาธิปไตยที่สุจริต ยุติธรรม แม้จะทำได้ยากในยุคสมัยนี้ หากเรายอมรับสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เท่ากับนำสภาไปสู่ความดำมึด และนำประชาธิปไตยไปสู่สิ่งที่ไม่พึงปรารถนา ดังนั้น เราต้องช่วยกันทำพาประชาธิปไตยไปในทางที่ถูกต้อง เราจะเป็นแบบอย่างของสถาบันนิติบัญญัติ ในยุคที่การเมืองพัฒนามาถึงขนาดนี้ เราได้เป็นประชาธิปไตยมาเกือบ 90 ปี เราจะให้ประชาธิปไตยถอยหลังเป็นสิ่งที่ไม่ควร ต้องเดินไปข้างหน้าในสิ่งที่ดีขึ้น" นายชวน กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...