xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าสัวพูด-บิ๊กตู่-ทักษิณ-ธนาธร-ควรอ่าน...?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


“สุขภาพ-เป็นของเราเอง เงินทอง-เป็นของคนอื่น อำนาจ-เป็นเรื่องชั่วคราว ชื่อเสียง-ติดตัวเราไปตลอดกาล”

นั่นเป็นคำพูดของ “เจริญ สิริวัฒนภักดี” มหาเศรษฐีไทยที่ร่ำรวยติดอันดับมหาเศรษฐีโลก

สุขภาพ-เป็นของเราเอง! ใช่เลย...สุขภาพดีไกลจากเจ็บป่วย-พิกลพิการ เป็นยอดปรารถนาทั้งต่อ “เจ้าสัว” ยัน “ยาจก” แต่สุดท้าย “เจ้าสัว” กับ “ยาจก” ก็หนีเกิด-แก่-เจ็บ-ตายไม่พ้น แม้แต่องค์พระศาสดาก็ยังต้องละสังขารสู่นิพพาน...

เงินทอง-เป็นของคนอื่น! ก็ใช่อีก...ทีแรก “เงินทอง” อยู่ในกระเป๋าคนอื่น แต่ “เจ้าสัว” หลายคนมีวิธีทำมาหากิน ไปล้วงเงินทองคนอื่นมาเป็นของตนเองจนรวยล้นฟ้าได้

“เจ้าสัวไทย” หลายคนหนีความจนจากเมืองจีนมาชาติไทยด้วย “เสื่อผืนหมอนใบ” วันนี้เปลี่ยนจาก “ยาจก” เป็น “อภิมหาเศรษฐี” ติดอันดับโลกไปแล้ว...

พ่อ-แม่ตี๋-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก็หนีความแร้นแค้นจากเมืองจีน มาร่ำรวยนับแสนล้านอยู่ในเมืองไทยภายใต้ร่มพระบารมีรัชกาลที่ ๙ ผู้ทรงครองแผ่นดินโดยธรรม แถม “ตี๋-สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” ผู้เป็นอาเจ็กยังได้เป็นถึงรมว.กระทรวงใหญ่ทำงานเคียงคู่กับลูกจีน “ตี๋-ทักษิณ ชินวัตร” ซึ่งได้เป็นถึง “นายกฯ คนที่ 23” ของไทย

จนเกิดเรื่องน่าขยะแขยงยิ่งนัก! เพราะรัฐบาล “ทักษิณ” ที่ “อาเจ็กธนาธร” อยู่ด้วยดันทะลึ่งเป็นรัฐบาล “วัวลืมตีน เนรคุณแผ่นดินไทย” เพราะใช้อำนาจรัฐโกงเงินของแผ่นดิน แถมยังบังอาจสนับสนุนขบวนการ “ล้มเจ้า” หวังจะเปลี่ยนรัฐไทยให้เป็นเยี่ยงชาติตะวันตกบางชาติ...

ทำให้รัฐบาล “ทักษิณ” และเครือข่าย ถูกประชาชนชุมนุมขับไล่อย่างต่อเนื่อง แม้จะถูกอำนาจอธรรมเข่นฆ่าจนบาดเจ็บล้มตายไปมากมาย จนกองทัพจำต้องทำรัฐประหาร โค่นรัฐบาลอธรรมลงถึง 2 ครั้ง

ประชาชนทั่วไปรู้ถึงความชั่วของรัฐบาล “ทักษิณ” และเครือข่าย แต่ “ธนาธร” โง่จนไม่รู้เลยหรือ? ถ้ารู้แล้วไฉน “ธนาธร” ผู้ห้าวเป้งจึงปิดปากเงียบไม่ประณาม “ทักษิณ” กับเครือข่ายเลย? ฤารัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง-โกงชาติได้งั้นหรือ? ประชาธิปไตยเลือกตั้ง-โกงชาติได้งั้นหรือ?

ฤา “ธนาธร” เห็นด้วยกับ “ประชาธิปไตยโกงกินได้” จะย่ำตามรอย “ทักษิณ”?

“คน” ย่อมมีทั้ง “ดี” และ “เลว” ! ถ้านักการเมืองไม่โกงชาติและทำเพื่อชาติ ประชาชนย่อมรักและแซ่ซ้องชื่นชม แล้วทหารหน้าไหนล่ะจะกล้าออกมาทำรัฐประหาร?

“กองทัพ” ก็มีทั้ง “ทหารดี” และ “ทหารเลว” แหม...ถ้าทหารดีหมดทุกคนชาติไทยต้องไม่เกิดรัฐประหารถึง 13 ครั้งหรอก เพราะเมื่อทหารโค่นรัฐบาลเลือกตั้งโกงชาติ แล้วจัดการปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ทำให้ “คนดี” ได้บริหารชาติ พร้อมกับกีดกัน “คนชั่ว” มิให้มีอำนาจ ป่านนี้...ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ประชาชนไทยต้องเจริญมั่นคงมั่งคั่งนานแล้ว

แต่เพราะกองทัพมีทหารบางคนไม่ดี รัฐประหารแล้วยังปล่อยให้นักการเมืองเลวหวนกลับมายึดอำนาจรัฐผ่านการเลือกตั้งสกปรกซ้ำซาก ดังรัฐประหารครั้งล่าสุดของ “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ นานถึง 5 ปีมีอำนาจเผด็จการมาตรา 44 ในกำมือ แต่ดันไร้ฝีมือปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ทั้งๆ ที่ “บิ๊กตู่” ประกาศไว้อย่างชัดแจ้ง...

จะว่าไปแล้ว...การเกิด “วงจรอุบาทว์ทางการเมือง” ในชาติไทยนั้น ต้องหยุดถกเถียงเรื่อง “ไก่เกิดก่อนไข่หรือไข่เกิดก่อนไก่” กันได้แล้ว

เพราะถ้านักการเมืองเลือกตั้งเป็นคนดี ทำเพื่อชาติไม่โกงชาติ การรัฐประหารก็ต้องหายสาปสูญแน่นอน!

เช่นกัน...ถ้านักการเมืองรัฐประหารเป็นคนดีต้องปราบขบวนการคนโกงชาติจริงจัง ทำเพื่อชาติและไม่โกงชาติอีกทั้งปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง เพื่อทำให้คนดีได้บริหารชาติ และกีดกันคนเลวไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง!

ใช่เลย...รัฐประหารไม่ดีแน่นอน ถ้าทำรัฐประหารแล้วคนดีไม่ได้บริหารชาติ แต่กลับได้คนโกงชาติมาครองบ้านเมืองซ้ำแล้วซ้ำอีก

ใช่เลย...นักการเมืองเลือกตั้งก็ไม่ดีเช่นเดียวกัน เมื่อยึดสภาและรัฐบาลได้แล้ว กลับใช้อำนาจรัฐและกลไกรัฐโกงชาติ ไม่ได้ทำเพื่อชาติและประชาชนจริงจังเท่าที่ควร

คงไม่ผิดแน่นอนถ้าจะสรุปว่า นักการเมืองเลือกตั้งและรัฐประหารไม่รักชาติจริงทั้งคู่? ส่วนใครจะเลวมากเลวน้อย-ดีมากดีน้อย ล้วนต้องตัดสินจากผลงานเท่าที่เห็นโดยไร้อคติ เพราะไม่มีอะไรเลวไปหมดและไม่มีอะไรดีไปหมด...จริงไหม?

รัฐประหาร “บิ๊กตู่” ได้ทำเรื่องดีๆ มากมายให้ชาติ ที่แย่คือไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญที่ชี้เป็นชี้ตายของชาติ ส่วนเรื่องโกงชาติ-ยังจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน แต่โดยหลักแล้ว...ไม่มีรัฐบาลใดไม่โกงชาติ เพียงแต่โกงมากโกงน้อย หรือโกงเก่งจนผู้คนจับไม่ได้หรือเปล่า

รัฐบาล “ทักษิณ” กับเครือข่ายก็มิใช่จะไร้เรื่องดี ทว่าเรื่องโกงชาติและล้มเจ้านั้น-ชัดแจ้ง! แถมเป็นความผิดที่ใหญ่โตเหนือเรื่องใดๆ “ทักษิณ” จึงเป็น “นายกฯ รวยแล้วยังโกง” กับ “รัฐบาลโคตรโกง” ไงล่ะ

“เจ้าสัวเจริญ” พูดถูกที่ว่า อำนาจ-เป็นเรื่องชั่วคราว! ชื่อเสียง-จะติดตัวเราไปตลอดกาล! ชื่อเสียง-มีทั้งดีและเลว...“บิ๊กตู่-ทักษิณ-ธนาธร” รู้ใช่ไหม?

แปลก! ความโลภทำให้นักการเมืองเลือกตั้งและรัฐประหารมักโกงชาติจนชื่อเสียงเลวๆ ติดตัวไปจนตาย!!!

แปลก! ทำไมนักการเมืองเลือกตั้งและรัฐประหารไม่ทำผลงานดีๆ ให้ชาติเยอะๆ เพื่อสร้างชื่อเสียงดีๆ ติดตัวตอนขึ้นสวรรค์???
กำลังโหลดความคิดเห็น...