xs
xsm
sm
md
lg

ยื่นฟัน20ส.ส.ฝ่ายค้านถือหุ้นสื่อ ค้าน”นิพนธ์”ร่วมครม.ลุงตู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"เด็กพปชร." เตรียมยื่นคำร้องร้องถึงปธ.สภา ส่งเรื่องต่อให้ศาลรธน. วินิจฉัย 20 ส.ส.ฝ่ายค้านถือหุ้นสื่อ เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทุกพรรค ขณะที่โผ "ครม.ประยุทธ์ 2" เริ่มนิ่ง พรรคร่วมรัฐบาลส่งชื่อถึงมือ "ลุงตู่" วันนี้ "อนุทิน"แจง"ชาดา ไทยเศรษฐ์" หลุดโผแค่ข่าวปล่อย ขณะที่ พปชร. "สายใต้-อีสาน" น้อยใจไม่ได้เก้าอี้รมต. ด้าน"ศรีสุวรรณ" ขวาง "นิพนธ์" ร่วมครม. ชี้มีข้อร้องเรียนที่ป.ป.ช. สมัยเป็นนายกอบจ.สงขลา เพียบ

วานนี้ (16มิ.ย.) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ตนและเพื่อนส.ส.พรรคพปชร. อีกจำนวนหนึ่ง กำลังรวบรวมข้อมูล การถือครองหุ้นสื่อฯ ของส.ส.ฝ่ายค้าน 7 พรรคการเมือง ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย , พรรคเสรีรวมไทย , พรรคอนาคตใหม่ , พรรคพลังปวงชนไทย , พรรคเศรษฐกิจใหม่ , พรรคเพื่อชาติ และพรรคประชาชาติ ที่มีชื่อเป็นผู้ถือครองหุ้นในบริษัท ที่มีวัตถุประสงค์ประกอบกิจการ ประเภท หนังสือพิมพ์ และสื่อมวลชน เพื่อทำคำร้องยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาวินิจฉัยว่า เข้าข่ายขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (3) ห้ามผู้สมัครส.ส. เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ โดยเบื้องต้นตรวจสอบรายชื่อ ส.ส.ฝ่ายค้าน แล้วพบว่าเข้าข่ายดังกล่าวประมาณ 20 คนขึ้นไป

ส่วนกรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้ร่วมกันยื่นคำร้องให้ตรวจสอบ ส.ส. จำนวน 41 คน ของฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาลนั้น ตนเห็นว่าควรจะต้องตรวจสอบ ส.ส. ที่มีชื่อเป็นผู้ถือครองหุ้นในลักษณะเดียวกันให้ครบทุกพรรค เพื่อความชัดเจน และปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ใช่เลือกตรวจสอบแค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เหมือนที่พรรคอนาคตใหม่ทำ เพราะหากดูจากรายชื่อส.ส.ที่พรรคอนาคตใหม่ ยื่นตรวจสอบล้วนเป็นส.ส.ในฝั่งของพรรคร่วมรัฐบาล โดยไม่ปรากฏชื่อส.ส.ของฝั่ง 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ดังนั้น จึงอยากจะยกคำกล่าวของ นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล ว่าที่เลขาธิการประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเคยบอกกับ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ขึ้นมาเตือนสติอีกสักครั้งว่าถ้าอยากเป็นส.ส.ที่ดี การตรวจสอบ ไม่ควรเลือกปฏิบัติ

ทั้งนี้ คาดว่าจะรวบรวมหลักฐานทั้งหมด ประกอบคำร้องและลงชื่อร่วมกับส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ให้ครบ 50 คน และยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญต่อไป

โผครม.เริ่มนิ่งพร้อมให้"ลุงตู่"ตัดสินใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานเรื่องการจัดโผครม. ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐค่อนข้างนิ่งแล้ว โดยพรรคร่วมรัฐบาลจะนำรายชื่อเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาในวันนี้ โดยในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีดังนี้

1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ควบกระทรวงกลาโหม 2. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี 3. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี 4. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี 5. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย 6. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง 7. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.พลังงาน 8. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.อุตสาหกรรม 9. นายอัครา พรหมเผ่า รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม 10. นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษาฯ 11. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม 12. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 13. นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี เป็น รมว.แรงงาน 14.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ 15. นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม 16. นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง 17. นายอนุชา นาคาศัย รมช.คลัง และ18. นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม

พรรคประชาธิปัตย์ 1. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ควบ รมว.พาณิชย์ 2. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ 3. นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ 4. นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย 5. นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม 6. คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ 7. นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข

พรรคภูมิใจไทย 1. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ควบ รมว.สาธารณสุข 2. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม 3. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา 4. นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย 5. นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ 6. น.ส.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ 7. นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์

พรรคชาติไทยพัฒนา 1. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 2. นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรฯ

พรรครวมพลังประชาชาติไทย ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.ต่างประเทศ และ พรรคชาติพัฒนา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ เป็น รมช.อุตสาหกรรม

ทั้งนี้ เมื่อรายชื่อถึงมือนายกรัฐมนตรีแล้ว อาจมีการเปลี่ยนแปลงตัวบุคคล และกระทรวงได้อีก ขึ้นอยู่กับนายกฯ จะพิจารณถึงความเหมาะสม ก่อนนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ

"พปชร."สายใต้-อีสาน"น้อยใจไม่มีเก้าอี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มส.ส.ภาคใต้ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่พอใจ ที่ทางพรรค ไม่ได้จัดสรรตำแหน่งใดๆ ให้กับกลุ่ม ทั้งๆที่ได้ส.ส.ถึง 13 คน ทำให้ทางกลุ่ม ส.ส.ใต้ เตรียมทวงถามความเป็นธรรม โดยรายชื่อว่าที่รมต. ในโควตาภาคใต้ตอนต้นเสนอคือ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล อดีตสมาขิกสภาปฎิรูปแห่งชาติ (สปช.) หัวหน้าทีมเลือกตั้งภาคใต้ของพรรค

ทั้งนี้ นายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง พรรคพปชร. กล่าวว่า ที่ผ่านมาเราอยู่แบบเงียบๆไม่เคยกดดัน หรือต่อรองใดๆ ทางกลุ่มก็ได้ประสานกับทางผู้ใหญ่ไปเป็นการภายใน ด้วยหลักการและเหตุผล ขอยืนยันว่าเราไม่เคยไปกดดันอะไร เพราะสาเหตุที่คนภาตใต้เลือกพรรคพปชร.เข้ามา เพราะต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าไม่มีคนในสัดส่วนของภาคใต้ เข้าไปนั่งบริหารก็คงจะสู้เขาไม่ได้ เพราะตอนนี้ทั้ง พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ ก็จัดเต็มทั้ง 2 พรรค หากยังปล่อยไว้แบบนี้ พปชร.จะสูญพันธุ์ที่ภาคใต้แน่นอน" นายนิพันธ์ กล่าว

นายนิพันธ์ กล่าวด้วยว่า เวลา 15.00 น.วันนี้ (17 มิ.ย.) ทางกลุ่มจะมีการเปิดที่ทำงาน“กลุ่มด้ามขวานไทย”ที่แยกถนนพิชัย เขตดุสิต เพื่อเป็นสถานที่ทำงานของทางกลุ่ม ซึ่งมีส.ส.13 คน รวมถึงจะมีการประชุมกำหนดท่าทีการทำงานกับพรรคด้วย

ส่วนกรณี นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ หนึ่งในแท่ทัพภาคอีสาน ขู่ทบทวนตัวเอง หลังไม่ได้รับการพิจารณาตำแหน่งใดๆนั้น แหล่งข่างเผยว่า ทางแกนนำพรรค ได้มีการพิจารณาเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่เห็นว่า โผครม. ในส่วนของพรรค ค่อนข้างนิ่งแล้ว กว่าร้อยละ 90 แต่หากจะมีการทบทวน หรือพิจารณาจัดสรรรายชื่อใหม่ ต้องเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ตัดสินใจ

ทั้งนี้ นายเอกราช เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพปชร. รับผิดชอบของศูนย์ประสานงาน จ.ขอนแก่น และ จ.อุบลราชธานี ทำคะแนนรวมได้ 1,364,761 คะแนน ได้ ส.ส.19 คน โดยได้ ส.ส.เขต 2 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 17 คน แต่ไม่ได้รับการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี

ส่วนกรณี นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ขอร่วมงานในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากไม่ได้ตามที่เสนอ จะทบทวนการร่วมรัฐบาลนั้น ล่าสุด แกนนำพรรค พปชร.ได้รับทราบข้อเรียกร้องของนายดำรงค์ แล้ว แต่ยืนยันว่าโควตากระทรวงทรัพย์ฯ ยังคงเป็นของพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) และก่อนหน้านี้ ก็ได้ยื่นข้อเสนอให้นายดำรงค์ เข้ารับตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรี แต่นายดำรงค์ เห็นว่า นโยบายของพรรครักษ์ผืนป่าฯ ไม่ตรงกับพรรคชาติไทยพัฒนา จึงได้ปฏิเสธรับตำแหน่งดังกล่าว โดยพรรคพปชร.เตรียมส่งแกนนำเข้าหารือกับนายดำรงค์ ในสัปดาห์นี้ เชื่อว่า 2 เสียง ของพรรครักษ์ผืนป่าฯ ยังคงอยู่ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลแน่นอน

"อนุทิน"แจง"ชาดา"หลุดโผแค่ข่าวปล่อย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย จะส่งรายชื่อรัฐมนตรีทั้ง 8 ตำแหน่ง ให้กับนายกรัฐมนตรี ในวันนี้ (17 มิ.ย.) โดยรายชื่อทั้งหมด ยังคงสามารถเปลี่ยนแปลงได้จนถึงวินาทีสุดท้าย ก่อนที่จะส่งถึงมือนายกฯ ส่วนที่มีกระแสข่าว นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรค และ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภท. จะไม่ได้ดำรงตำแหน่งรมช.เกษตรและสหกรณ์ นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเพียงกระแสข่าว ไม่ทราบว่าข่าวมาจากไหน แต่ก็เข้าใจ เพราะตำแหน่งมีน้อย และคนมีมาก จึงมีการปล่อยข่าวออกมาแบบนี้

สำหรับรายชื่อที่มีกระแสข่าวออกมาก่อนหน้านี้ ว่าในพรรคภูมิใจไทยใครจะได้ตำแหน่งรัฐมนตรีบ้างนั้น ก็มีถูกบ้างผิดบ้าง แต่ยังไม่ถูกทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะทางพรรคจะพิจารณาความเหมาะสมจนถึงวินาทีสุดท้าย ก่อนส่งนายกฯ

ปชป.ยัน "จุติ-นิพนธ์"ไม่ขัดแย้ง

นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการทำหนังสือเวียน เพื่อสลับโควตา รมต.ในพรรคระหว่าง นายจุติ ไกรฤกษ์ กับ นายนิพนธ์ บุญญามณี ว่า เรื่องสลับตำแหน่งเป็นความพอใจของทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่ความขัดแย้ง หรือแย่งตำแหน่งกัน ซึ่งจากเดิมที่ประชุมให้นายนิพนธ์ เป็นรมว. พม. และให้นายจุติ เป็น รมช.มหาดไทย เท่าที่ตนได้พูดคุย ทั้งสองฝ่ายต่างไม่ถนัดในตำแหน่งที่ได้รับมอบหมาย เกรงว่าจะทำผลงานให้พรรคได้ไม่เต็มที่จุงขอสลับตำแหน่งกัน

"หลังจากที่ประชุมเห็นชอบ ทั้ง 7 ตำแหน่งแล้ว ปรากฏว่า นายนิพนธ์ มาหาผม บอกว่าไม่ถนัดงานพัฒนาสังคมฯ แต่ถนัดงานมหาดไทย ทำงานท้องถิ่นมาตลอด 3 จังหวัดชายแดนใต้ ก็คลุกคลีตีโมงมา ถ้าสลับสับเปลี่ยนกันได้ คงจะดี แต่นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ไม่กล้าเปลี่ยนเอง เพราะเกรงใจที่ประชุม โดยเฉพาะ นายอิสสระ ที่
อภิปรายในที่ประชุมไว้มาก ผมเลยบอกว่า ถ้าเป็นความพอใจของผู้สลับตำแหน่ง ก็ไม่ขัดข้อง จากนั้นก็ได้ไปนั่งคุยกับ นายจุรินทร์ ที่ห้องของนายสุธรรม ระหงษ์ ผอ.พรรค นี่คือที่มาของหนังสือเวียน ซึ่งทุกท่านก็พูดคุยอย่างยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่เห็นจะขัดแย้งกันแต่อย่างใด" นายอิสสระ กล่าว

ชี้"นิพนธ์"มีข้อร้องเรียนที่ป.ป.ช.เพียบ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ตามที่สื่อสารมวลชนได้รายงานโผการแต่งตั้งครม.ชุดใหม่ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ ส่งชื่อนายนิพนธ์ บุญญามณี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา (อบจ.สงขลา) ซึ่งไม่ได้เป็น ส.ส. ให้ดำรงตำแหน่ง รมช.มหาดไทย นั้น เมื่อตนได้ตรวจสอบประวัติการทำหน้าที่ นายก อบจ.สงขลา แล้วพบว่ามีข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการใช้อำนาจ และการปฏิบัติหน้าที่ ที่อาจไม่ชอบด้วยกฎหมายหลายเรื่อง ซึ่งหากได้รับการแต่งตั้งให้เป็น รมช.มหาดไทย อาจมีผลต่อพยานหลัก ฐานในไต่สวน สอบสวนของ ป.ป.ช.ได้ อาทิ

1.โครงการประมูลซื้อรถซ่อมบำรุงทางเอนกประสงค์ ชนิด 10 ล้อ 2 คัน วงเงิน 52 ล้านบาท แต่ไม่ยอมเบิกจ่ายเงินให้กับผู้ชนะการประมูลตามสัญญา จนเอกชนนำความไปฟ้องคดีต่อศาลปกครองสงขลา และ ศาลได้พิพากษาให้ อบจ. ต้องจ่ายเงินทั้งหมดพร้อมดอกเบี้ยตามสัญญา ซึ่งเป็นเหตุให้ราชการเสียหาย เพราะต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่ม ซึ่งกรณีดังกล่าวได้มีการร้องเรียนต่อที่ป.ป.ช.แล้ว

2.โครงการเงินอุดหนุนสมาคมกีฬาจังหวัดสงขลา โดยใช้เงินงบประมาณปี 58-59 ซึ่งเป็นการใช้งบฯเกินกว่าอำนาจหน้าที่ ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการรับเงินการเบิกจ่ายเงิน การฝากเงิน การเก็บรักษาเงิน และการตรวจเงินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 2547 ทำให้รัฐสูญเสียเงินไปกว่า 34 ล้านบาท ซึ่งเรื่องดังกล่าว สตง. มีมติให้เรียกเงินจำนวนดังกล่าวคืนทั้งหมด แต่จนบัดนี้ ก็ยังไม่ได้คืนให้อบจ.แต่อย่างใด ซึ่งเรื่องดังกล่าว ก็มีผู้นำไปร้องเรียนเอาผิดต่อป.ป.ช.แล้วเช่นกัน

3.โครงการจัดซื้อจัดจ้างรถอุบัติเหตุฉุกเฉิน ในราคาที่แพงเกินเหตุ โดยตั้งราคาไว้ที่ 5.7-6 ล้านบาท/คัน ซึ่งเรื่องดังกล่าว มีผู้ร้องเรียนเอาผิดแล้ว และอยู่ในการสอบสวนของป.ป.ช.

4. โครงการสร้างสวนสาธารณะเมืองสงขลาเพื่อการท่องเที่ยว โดยใช้งบกว่า 375 ล้านบาท โดยอ้างว่าเป็นโครงการที่สร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวง ร.9 และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ แต่กลับไม่ได้ขอพระราชทานอนุญาตจาก กรมราชเลขานุการในพระองค์ ผ่านสำนักนายกรัฐมนตรี ตามกฎหมายเสียก่อนแต่อย่างใด รวมทั้งโครงการก่อสร้างพระบรมราชานุสาวรีย ร. 9 และสมเด็จพระราชินี ซึ่งมิได้ขออนุญาตจากกรมศิลปากร ตามกฎหมายแต่อย่างใดด้วย ซึ่งเรื่องดังกล่าวมีการนำไปฟ้องร้องต่อศาลปกครองสงขลาแล้ว และได้มีการร้องเรียนอยู่ที่ ป.ป.ช. เช่นกัน

5. การอนุมัติงบประมาณโครงการ ให้ 4 อำเภอ ในจ.สงขลา มากกว่าอำเภออื่นๆ ทำให้ขาดความเสมอภาค และบริษัทที่ได้งานรับเหมาก็เป็นบริษัทเดิมๆ ที่เคยทำงานให้ อบจ. ยุคที่นายนิพนธ์ เป็นนายกฯ จึงเข้าข่ายเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กัน ซึ่งเรื่องดังกล่าว ป.ป.ช.ได้รับเรื่องไว้สอบสวนแล้ว

ดังนั้นการที่นายนิพนธ์ ถูกเสนอชื่อให้เป็น ว่าที่ รมช.มหาดไทย แต่มีประวัติที่มีลักษณะเป็นที่เคลือบแคลงสงสัยของประชาชน อาจทำให้คณะรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีความสง่างาม สมาคมฯจึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปยื่นให้พล.อ.ประยุทธ์ ได้ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจในขั้นสุดท้าย ว่าจะเอารัฐมนตรีที่มีประวัติเยี่ยงนี้มาร่วม ครม.ดีหรือไม่ โดจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันนี้ (17 มิ.ย.) เวลา 10.30 น. ณ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนฯ ตึก กพร.เดิม ทำเนียบรัฐบาล
กำลังโหลดความคิดเห็น...