xs
xsm
sm
md
lg

“เจ้าสัวเจริญ”ดันอสังหาฯแสนล.เข้าตลาดหุ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "แอสเสท เวิรด์ คอร์ป" บริษัทอสังหาฯในกลุ่มทีซีซี กรุ๊ป เข้าตลาดหลักทรัพย์ กระจายหุ้นไม่เกิน 6,957 ล้านหุ้น จัดแพกสินทรัพย์อสังหาฯเกือบแสนล้านบาท ทั้งหมด 90% เป็นแบบฟรีโฮลด์ เพิ่มศักยภาพและสร้างความแข็งแกร่งให้กับบริษัทฯ

นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ "AWC" เป็นบริษัทโฮลดิ้งภายใต้ ทีซีซี กรุ๊ป (TCC Group) เปิดเผยว่า วันที่ 11 มิ.ย. 62 ทางบริษัทฯได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล การเสนอขายหลักทรัพย์และร่างหนังสือชี้ชวน (ไฟลิ่ง) ต่อสํานักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ โดยเป็นการเสนอขายหุ้นสามัญต่อบุคคลตามดุลยพินิจของผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ ผู้ลงทุนสถาบัน ผู้มีอุปการคุณของบริษัทฯ และผู้ซื้อหุ้นเบื้องต้นในต่างประเทศ เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน จำนวนไม่เกิน 6,957,000,000 หุ้น คิดเป็น 22.47% ของทุนที่ชำระแล้ว 24,000 ล้านบาท (ทุนจดทะเบียน 32,000 ล้านบาท) มูลค่าหุ้นที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท

แนวทางการเข้าตลาดหุ้น ทางบริษัทฯได้คัดเลือกรวมสินทรัพย์อสังหาริมทรัพย์ระดับดีเลิศ ในทำเลที่มีศักยภาพสูง มาจัดรวมอยู่ในบริษัทฯ ประกอบด้วย 2 ธุรกิจหลัก ได้แก่ กลุ่มธุรกิจโรงแรมและการบริการ ซึ่งมีโรงแรมเปิดให้บริการแล้ว 10 แห่ง อาทิ แมริออท , อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็กชั่น โฮเทล, โอกุระ , บันยันทรี ,ฮิลตัน และเชอราตัน จำนวน 3,432 ห้อง และหากรวมที่อยู่ระหว่างการปรับปรุง 5 แห่ง จะทำให้มีห้องพักเพิ่มเป็น 4,960 ห้องพัก และยังได้ข้อตกลงในการลงทุน (ซื้อเพิ่ม)อีก 12 แห่ง หากรวมทั้งหมด บริษัทจะมีห้องพักเพิ่มเป็น 8,000 ห้องพัก

กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ คือ 1.อสังหาฯเพื่อประกอบกิจการการค้า และอสังหาฯเพื่อประกอบกิจการค้าส่ง เช่น เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์, เกทเวย์ แอท บางซื่อ, พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า ประตูน้ำ และโตะวันนา บางกะปิ และ 2.อาคารสำนักงาน คือ เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ และแอทธินี ทาวเวอร์ รวมทั้งสองกลุ่มมีพื้นที่ 610,000 ตารางเมตร

"คุณพ่อ(คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี) มีแนวคิดรวมอสังหาฯระดับไพรม์เข้าด้วยกัน และอยากให้ธุรกิจของครอบครัวเข้าสู่ระบบเป็นมาตรฐานมากขึ้น ไม่อยากให้รุ่นลูกรุ่นหลานไปยึดติดกับธุรกิจครอบครัวมาก โดยสินทรัพย์ทั้งหมดที่นำเข้ามา ทุกชิ้นต้องมีมูลค่าเพิ่มให้กับผู้ถือหุ้น สินทรัพย์ในการดำเนินธุรกิจ จะเป็นแบบฟรีโฮลด์ 90% ส่วนอีก 10% จะเป็นสินทรัพย์ลีสโฮลด์ (เช่าระยะยาว) ส่วนนี้ไม่ได้นำเข้ามาอยู่ในพอร์ต โดยเป้าหมายหลักของการระดมทุน เพื่อใช้เป็นเงินทุนในการซื้อกิจการที่เป็นเจ้าของทรัพย์กลุ่มที่ 3 ซึ่งคือ กลุ่มธุรกิจโรงแรมและบริการ 12 โรงแรม และนำเงินไปชำระคืนเงินกู้ยืมให้กับธนาคารและตั๋วสัญญาใช้เงิน รวมถึงเป็นเงินทุนหมุนเวียนรองรับการดำเนินธุรกิจ "

โดยตามข้อมูลที่ยื่นไฟลิ่ง ระบุว่า ( ณ 31 มี.ค.62) มีสินทรัพย์ 92,759.1 ล้านบาท รวมรายได้ ( ณ สิ้น ธ.ค.2561) อยู่ที่ 12,415.64 ล้านบาท (ปี 2560 มีรายได้ 9,100 ล้านบาท) กำไรสุทธิ 489.04 ล้านบาท ทั้งนี้ โครงสร้างรายได้หลักจะมาจากกลุ่มโรงแรมในสัดส่วน 60% และอีก 40% มาจากกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ ซึ่งมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น...