xs
xsm
sm
md
lg

“ปันปัน-ขวัญ”ขึ้นเขียง“เมจิกสกิน” ตร.เรียกรับข้อกล่าวหา-โทษถึงคุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"วิระชัย" เล็งฟัน “ดาราดัง-เน็ตไอดอล” รีวิว “เมจิกสกิน” รวม 13 ราย มีชื่อ “ปันปัน-ขวัญ อุษามณี-ดีเจเพชรจ้า-นิวเคลียร์-เมย์ พิชญ์นาฏ-ก้อย รัชวิน” เตรียมเรียกตัวรับทราบข้อกล่าวหาสัปดาห์หน้า เผยข้อหาหนักมีโทษจำคุก จ่อเรียกเพิ่มอีก 24 รายด้วย

วานนี้ (6 มิ.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วิรชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) นายประพนธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการดำเนินคดีกับกลุ่มดารา เน็ตไอดอล ที่รีวิวสินค้าเครือเมจิกสกิน เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 โฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริงและ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร โดยมีการออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา จำนวน 13 คน

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ตามที่มีการจับกุมเครื่องสำอางที่ผิดกฎหมายของกลุ่มบริษัทเมจิกสกินและได้มีการส่งตัวผู้ต้องหาบางส่วนฟ้องศาลไปแล้ว บางส่วนอยู่ระหว่างการพิจารณาของพนักงานอัยการ ส่วนของกลางได้เผาทำลายไปแล้วตามคำสั่งศาล ในส่วนศิลปินดาราที่ร่วมกันรีวิวสินค้าเครือเมจิกสกิน ทาง อย.ได้พิจารณาแล้วมีผู้กระทำความผิดทั้งหมด 13 ราย และได้เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รอง ผบ.ตร. เปิดเผยด้วยว่า ศิลปินดาราที่ถูกออกหมายเรียก พ.ร.บ.เครื่องสำอาง อาทิ คดีอาญาที่ 29/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโส ดาราชายนามสมมุติ “จ.” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 12 มิ.ย. คดีอาญาที่ 30 /2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโส คือเน็ตไอดอล น.ส. “จ.” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 13 มิ.ย. คดีอาญาที่ 31/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโส คือ น.ส. “ส.” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 11 มิ.ย. คดีอาญาที่ 32/2652 โฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโส เป็นนักร้องหญิงสาว “ณ.” หมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 12 มิ.ย. คดีอาญาที่ 33 โฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโส เป็นดาราหญิง น.ส. “พ.” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 12 มิ.ย. คดีอาญาที่ 34/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโส เป็นดีเจชาย ชื่อย่อนาย “ว.” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่11 มิ.ย. คดีอาญาที่ 35/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโส เป็นดาราหญิง น.ส. “อ.” ให้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 13 มิ.ย. เป็นต้น

“ในคดีนี้ได้เรียกศิลปินดารามาให้ปากคำทั้งหมด 54 คน วันนี้พบความผิด 13 คน และยังเหลือดาราที่คาดว่าจะเข้าข่ายความผิดอีก 24 คน ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของ อย.” พล.ต.อ.วิรชัย ระบุ

ด้านนายประพนธ์ กล่าวว่า ขอฝากเตือนไปยังผู้บริโภค ว่า การรับฟังข้อมูลการโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือเครื่องสำอางให้พิจารณาอย่างรอบคอบ สืบเนื่องจากอาหารเป็นสิ่งค้ำจุนชีวิตไม่สามารถที่จะมาโฆษณาในเรื่องของการบำบัดบรรเทา หรือรักษาโรค ยิ่งการโฆษณาสามารถลดสัดส่วนได้ เปลี่ยนสีผิวได้ถือว่าเป็นการแสดงสรรพคุณที่เกินเลยขอบเขต เช่นเดียวกันกับเครื่องสำอางวัตถุประสงค์คือใช้เพื่อทำความสะอาดและความสวยงามและต้องใช้ภายนอกร่างกายเท่านั้น ขณะนี้วิวัฒนาการทางการแพทย์ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ใดเปลี่ยนแปลงสีผิวได้อย่างถาวร ส่วนศิลปินดาราที่ถูกออกหมายเรียกวันนี้ 13 รายนั้นเนื่องจากมีอัตราโทษจำคุก จึงต้องมีการร้องทุกข์ดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน ส่วน 24 รายที่ยังอยู่ระหว่างดำเนินการพิจารณามีอัตราโทษจำคุกเช่นเดียวกัน เพราะตัวผลิตภัณฑ์อ้างสรรพคุณเกินจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับศิลปินดาราที่ถูกออกหมายเรียกครั้งนี้ประกอบไปด้วย ปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์ , ขวัญ- อุษามณี พูลเกิด , นายกนกฉัตร มารยาทอ่อน หรือ ไต้ฝุ่น KPN ,ดีเจเพชรจ้า-วิเชียร กุศลมโนมัย ,นิวเคลียร์- หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์ , เมย์-พิชญ์นาฏ สาขากร ,”ไซร่า” , มาร์ช- จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล , ณัฐหทัย แสงเพชร หรือ ฝ้าย แอมฟายน์, ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ ,จุฑารัตน์ net idol ,เอสเธอร์ และ ดุจดิว- ธีรวัฒน์ บุตรตะยา
กำลังโหลดความคิดเห็น...