xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” จาก “ราชสีห์” กลายเป็น “เป็ดง่อย”!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

ชาติไทย-เป็นประชาธิปไตยของประชาชน-โดยประชาชน-เพื่อประชาชนแท้จริงแล้วหรือ?

เรื่องของ “ประชาธิปไตย” ขึ้นกับมุมมองของแต่ละคน บ้างบอกเป็นประชาธิปไตยแค่เศษเสี้ยวหรือแค่ครึ่งใบ บ้างบอกเป็นประชาธิปไตยโกงกินได้ บ้างบอกเป็นประชาธิปไตยแบบไทยๆ บ้างบอกเป็นประชาธิปไตยกำมะลอ จึงมีนักการเมืองไร้คุณภาพไร้คุณธรรมเยอะแท้หนอ ฯลฯ

การเมืองไทย..ประเดี๋ยวเลือกตั้ง ประเดี๋ยวรัฐประหาร วนอยู่ในวงจรอุบาทว์ทางการเมือง จนบัดนี้!

แต่ที่แน่ๆ ชาติไทยยังไม่เคยมีประชาธิปไตย ของประชาชน-โดยประชาชน-เพื่อประชาชนแท้จริงเลย มีแต่ประชาธิปไตยของทุนสามานย์-โดยทุนสามานย์-เพื่อทุนสามานย์

อิทธิพลทางการเมืองทุนสามานย์ ได้สำแดงฤทธิ์เดชที่มีทั้งดีและร้ายเต็มที่ ในยุคทั้งรุ่งเรืองและตกต่ำของ “บิ๊กเหลี่ยม” ซึ่งเข้ามาลงทุนในธุรกิจการเมืองราว 10 กว่าปีนี้เอง

อ้าว..พูดแบบนี้ได้ไง? ชาวไทยได้ “เลือกตั้ง” นับครั้งไม่ถ้วนแล้ว มีรัฐสภากับรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ครั้งแล้วครั้งเล่า นั่นมิใช่ประชาธิปไตยของประชาชนหรือไง..?

เฮ้ย..อย่าโมเมตีขลุมส่งเดชสิ เพราะการที่ชาติมี “เลือกตั้ง” ซ้ำซาก มิได้หมายถึงประเทศนี้มีประชาธิปไตยของประชาชนครบถ้วนแล้วสักหน่อย..

ด้วย “การเลือกตั้ง” ในชาติไทยมี “กลุ่มทุนสามานย์” ทุ่มเงินมหาศาลเข้ามาทำธุรกิจการเมือง ด้วยการซื้อพรรคการเมือง ซื้ออดีต สส.เกรดเอ ซื้อผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียง ซื้อผู้ให้คุณและโทษต่อการเลือกตั้ง ซื้อด้วยเงินและนโยบายประชานิยม อ้อ..แถมยังโกงเลือกตั้งสารพัดรูปแบบ เพื่อเอาชนะนักการเมืองคู่แข่งในสนามเลือกตั้ง ฯลฯ

เพราะ “กลุ่มทุนสามานย์” ต้องการยึดรัฐสภาและรัฐบาล เพื่อเป็น “นายกฯ” และรัฐบาล บริหารอำนาจรัฐและกลไกรัฐได้ตามกฎหมาย ด้วยข้ออ้างกำมะลอ “ทำเพื่อชาติและประชาชน

ทว่า..ในความเป็นจริง อำนาจกลับถูกนำไปใช้ เพื่อแสวงหาและกอบโกยผลประโยชน์ให้ตนเองกับพวกพ้อง ร่ำรวยเงินทอง-อำนาจ-ผลประโยชน์สารพัด ตามวิสัยคนโลภมากรวยมิรู้จักพอ

ดังนั้น ตราบใดที่ชาติยังมี “นักการเมืองน้ำเน่า” เป็นส่วนใหญ่! ชาติยังมี “การเลือกตั้ง”โกงกันสารพัดรูปแบบ ย่อมมิใช่ประชาธิปไตยแท้จริงของประชาชนแน่นอน!

แหม..ก็รู้กันอยู่แล้วนี่นาว่า ส่วนใหญ่ “นายกฯ” และ “รัฐบาล” มาจากการเลือกตั้ง มิได้ใช้อำนาจทำดีเพื่อชาติและประชาชนเป็นหลัก ที่ผ่านมา เห็นไหมล่ะว่า..ชาติมิได้มี “รัฐบาลเลือกตั้ง” ของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน มีแต่ “รัฐบาลเลือกตั้ง” ของ “กู” ของ “พวกกู” ของ “กลุ่มทุนสามานย์”โดยแท้เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม..“ใคร” ที่ยังมีสติปัญญาเที่ยงธรรม ไร้ผลประโยชน์ทับซ้อนอยู่กับ“บิ๊กเหลี่ยม” ย่อมรู้แก่ใจว่า รัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม” เป็น “รัฐบาลทุนสามานย์” อีกทั้ง “บิ๊กเหลี่ยม”ยังมีอิทธิพลชี้นิ้วบงการ “นายกฯ” และ “รัฐบาล” ในเครือข่าย เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนสามานย์ ทั้งในและต่างประเทศมาตลอด

นั่นทำให้ชาติไทยต้องเผชิญกับภัยร้ายของรัฐบาลเลือกตั้ง ทั้งในยุค “พี่ชายโกง” ตามด้วย “น้องสาวโกง” ซ้ำร้ายโกงชาติอย่างมโหฬารยังไม่หนำใจ ยังสนับสนุนเพื่อนสนิทมิตรสหาย ให้ปฏิบัติการ “ล้มเจ้า”อย่างเอาจริงเอาจัง ทั้งลับและเปิดเผยอีกด้วย..

ประชาชนผู้รักชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์ จึงต้องออกมาชุมนุมอย่างกล้าหาญ ชนิดมืดฟ้ามัวดินนับล้านๆคน ขับไล่รัฐบาลเลือกตั้งเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ที่โกงชาติและล้มเจ้า แม้จะโดน “อำนาจมืด”เครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ปราบปรามเข่นฆ่าบาดเจ็บล้มตายกันไปมากมาย..

จน “บิ๊กบัง-บิ๊กตู่” จำต้องนำกองทัพออกมาทำรัฐประหาร โค่นล้มรัฐบาลเลือกตั้งโกงชาติและล้มเจ้าถึง 2 ครั้ง แต่รัฐประหารของ “สองบิ๊กทหาร” ในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน กลับมิได้ปราบขบวนการคนโกงชาติอย่างจริงจัง! อีกทั้งมิได้ลดความเหลื่อมล้ำในมิติต่างๆอย่างจริงจัง! รวมทั้งมิได้แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญต่างๆให้ชาติเท่าที่ควรอีกด้วย ฯลฯ

นับเป็นเรื่องน่าเสียดาย ที่ “ผู้นำ” รัฐประหารแบบ “เยี่ยวไม่สุด” จน “เสียของ” แถมแก้ต้นเหตุปัญหาชาติแบบ “แก้ผ้าเอาหน้ารอด” ด้วยการจัดให้มีการเลือกตั้งโดยไร้การปฏิรูปชาติ

รัฐประหารเยี่ยวไม่สุดครั้งแรกโดย “บิ๊กบัง” ส่งผลให้นักการเมืองเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ชนะการเลือกตั้งอย่างท่วมท้น หวนมายึดอำนาจรัฐกลับไปไว้ในกำมือได้อย่างง่ายดาย

รัฐประหารเยี่ยวไม่สุดครั้งที่สองของ “บิ๊กตู่” ส่งผลให้การสืบทอดอำนาจของ “บิ๊กตู่” ชนะแบบไม่ขาดลอย โดยพรรคหนุน “บิ๊กตู่” ชนะเครือข่ายพรรค “บิ๊กเหลี่ยม”ในสนามเลือกตั้งแบบก้ำกึ่ง ชัยชนะของ “บิ๊กตู่” จึงเป็น “ชัยชนะของผู้แพ้”

การประชุมร่วมของ สส.และ สว.ในรัฐสภา ซึ่งมี สว.250 คนที่เลือกตั้งโดย “บิ๊กตู่” ในวันที่ 5 มิถุนายน 2562 เพื่อลงคะแนนโหวตเลือก “นายกรัฐมนตรีคนที่ 30” ระหว่างแชมป์เก่า นายกฯรัฐประหารหน้าเดิม “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ที่มีพรรค “พลังประชารัฐ” ซึ่งเป็นแกนนำของพรรคร้อยพ่อพันแม่ กับผู้ท้าชิงฯ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคอนด้า..เอ๊ย!..“อนาคตใหม่” ซึ่งมี “ฝ่ายค้าน 7 พรรค” เครือข่ายของ “บิ๊กเหลี่ยม” หนุนหลัง

งานนี้..ไร้เหตุการณ์พลิกล็อค ผลคะแนนจึงปรากฏออกมาว่า “บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา”นายกฯรัฐประหารคนที่ 29 ชนะ “บิ๊กเอก-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” แบบล็อคเบอร์..เอ๊ย..แบเบอร์..

รัฐสภาที่มี สส.และ สว.748 คน ได้ “ชวน หลีกภัย” ทำหน้าที่ประธานรัฐสภา “บิ๊กตู่” ได้คะแนน 500 เสียง ส่วน “บิ๊กธร”ได้คะแนนเพียง 244 เสียง มีการงดออกเสียง 3 เสียง อ้อ..มี “งูเห่า 1 ตัว” เลื้อยหนีจาก“บุรีรัมย์”ไปเข้ารู “อนาคอนด้า” ต่อหน้าต่อตา“ บิ๊กหนู-อนุทิน” ว้าว!

เอ้า! “เอฟซีบิ๊กตู่”ไชโยโห่ฮิ้วสุดเสียงสามคราเล้ย เพราะบัดนี้ “บิ๊กตู่” ได้เป็นนายกฯอีกครั้งสมใจอยากแย้ว..

นับจากนาทีนี้เป็นต้นไป “บิ๊กตู่” จะต้องกุมขมับปวดขมอง กับ “ศึกตบตีแย่งชิงตำแหน่ง”ทั้งในที่ลับและที่แจ้ง เพื่อตั้งคณะรัฐมนตรีจากพรรคร้อยพ่อพันแม่ให้ได้

แถมรัฐบาล “นิวตู่” ที่มีเสียง “ปริ่มน้ำ” จะสร้างความตื่นเต้นหวาดเสียวให้กับผู้คน เพราะรัฐบาล “นิวตู่” จะง่อนแง่นไร้ความมั่นคง พร้อมจะเอียงกะเท่เร่ล้มครืนลงได้ทุกเวลา

สรุปได้ว่า..รัฐประหารทั้ง “บิ๊กบัง-บิ๊กตู่”โดยรวมแล้ว ไม่คุ้มค่าต่อชาติและประชาชนเท่าที่ควร ด้วยมิได้แก้ต้นเหตุปัญหาชาติหลักๆอย่างน้อย 3 เรื่อง นั่นคือ หนึ่ง-ไม่ได้ปราบคนโกงชาติจริงจังเท่าที่ควร! สอง-ไม่ได้ลดความเหลื่อมล้ำในมิติ “รวยกระจุกจนกระจาย” จริงจัง! สา-ไม่ได้ปฏิรูปชาติแต่กลับไปจัดให้มีการเลือกตั้งแทน..

ชาติเสียหาย-เพราะได้การเมือง “ถอยหลังลงคลองน้ำเน่า” อีกครา ทั้งยังมีแนวโน้มจะ “ถอยร่นลงทะเล” อีกด้วย

ชาติเสียหายแต่ “บิ๊กตู่” ได้(ว่ะ)! ที่ได้แน่ๆ คือ “นายกฯ 500” ได้เปลี่ยนชื่อเรียกจาก “นายกฯรั ฐ
ประหาร” มาเป็น “นายกฯ เลือกตั้ง” โดยพลันไงล่ะ

ส่วนชาติและประชาชนก็ได้ “นายกฯ ใหม่หน้าเดิม” และ “รัฐบาลใหม่” เสียง “ปริ่มน้ำ” งานนี้..เชื่อขนมกินล่วงหน้าได้เลยว่า อนาคตของ “นายกฯ ใหม่” และ “รัฐบาลใหม่” หนีไม่พ้นต้องเป็น “เป็ดง่อย”อย่างแน่นอน

เอ๊ะ..แล้วท่ามกลางสถานการณ์สงครามการค้า ระหว่าง “โดนัลด์ ทรัมป์” เมืองมะกัน ปะทะกำแพงเมืองจีน “สี จิ้นผิง” ที่กำลังต่อสู้กันอย่างเอาเป็นเอาตายน่ะ ชาติไทยภายใต้ “นายกฯ” และ “รัฐบาล” ในสภาพ “เป็ดง่อย” ไร้ศักยภาพเท่าที่ควร จะช่วยเศรษฐกิจของชาติไทยโดยรวม ให้รอดจาก “กรงเล็บอินทรี”กับ “เขี้ยวมังกร”ได้มากน้อยแค่ไหนหว่า? นั่นเป็น “คำถาม” ที่มีต่อ “รัฐบาลเป็ดง่อยบิ๊กตู่”

“บิ๊กตู่” จาก “นายกฯราชสีห์” มีอำนาจเผด็จการเบ็ดเสร็จ ได้บริหารชาตินานกว่า 5 ปี ยังล้มเหลวในการแก้ต้นเหตุปัญหาชาติ!

“บิ๊กตู่” นายกฯ คนใหม่หน้าเดิม ที่เป็น “รัฐบาลเป็ดง่อย” ไร้มาตรา 44 “บิ๊กตู่” คนหน้าเดิมคนนี้..จะทำผลงานอะไรให้ชาติได้ดังหวังเหรอ..?

เฮ้อ..ก็ “นายกฯ ราชสีห์” เต็มใจเป็น “นายกฯ เป็ดง่อย” เองนี่หว่า..!!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...