xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

** กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ตั้งรัฐบาลไม่หมู “เสี่ยหนู” อนุทิน พร้อมยึดสัญญาแพ็กคู่ประชาธิปัตย์ไม่พรากจากกัน ปชป.บี้ต่อรองเก้าอี้ใหม่ ขอให้สมหน้าตา แต่ "อภิสิทธิ์"ขวางร่วม "ลุงตู่" พรรคยิ่งอลเวง ขณะที่พลังประชารัฐ ถูกบีบให้ถอยจวนจะสุดซอย กกปส.เส้นใหญ่ งานนี้ ถ้าลุงๆไม่ถอย พลเรือนก็ต้องถอย ยอมกันได้มั้ย ?

เหมือนการต่อรองเพื่อจัดตั้งรัฐบาลจะจบลงสักที เมื่อมีภาพการไปเชื้อเชิญกันอย่างเอิกเกริก แต่พอมีปัญหาที่"พรรคประชาธิปัตย์" ภาวะกลืนไม่ออกคายไม่เข้าก็กลับมาอีกครั้ง ... อย่างแรกสุด เมื่อ"ประชาธิปัตย์" ไม่ชัดเจน "ภูมิใจไทย" ก็จำเป็นต้องปิดประตูร่วมตั้งรัฐบาลไว้ชั่วคราว เพราะไปสัญญากันไว้ สองพรรคนี้จับมือกันมั่น ไปไหนต้องไปด้วยกัน เพราะ “เสี่ยหนู”อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย วางหมาก “แพ็กคู่”แท็กทีมเอาเสียงทั้งสองมากองรวมกันกว่า 100 เสียงแปรเป็นพลังอำนาจการต่อรองแทนการแยกเจรจา ซึ่งก็ได้ผล มาด้วยกันไปด้วยกัน ถ้าไม่มีประชาธิปัตย์ อนุทิน ย้ำชัดว่า "ไม่ยอมร่วมแน่"
ความเก๋าเกมทำให้มีข่าวโผรมต. "รัฐบาลลุงตู่ภาคสอง" พลิกความคาดหมาย เป็นไปตามที่ภูมิใจไทยอยากจะให้เป็น โดยพลังประชารัฐ ยอมคายกระทรวงเศรษฐกิจ เกรดเอ ที่ตอนแรกมีข่าวหัวเด็ดตีนขาดก็ไม่ยกให้ใครโดยเฉพาะ “คมนาคม”ที่คุมโครงการลงทุนหลายแสนล้าน และ ยอมรับกันว่า เป็นเดดล็อก ที่ทำให้การเจรจาสะดุดกันมาตลอด ... นอกจาก คมนาคม ไม่ต้องไปพูดถึงกระทรวงอื่นๆ ที่ภูมิใจไทยได้ไป “เสี่ยหนู”ย่อมตีขิมยิ้มอ่อน อย่างพึงพอใจเป็นที่สุด
เรื่องของเรื่องมันก็น่าจะจบ แต่มาหักมุมตรงประชาธิปัตย์ ออกอาการที่ “ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ”เรียกว่า “ตำแหน่งก็เอา หน้าก็ไม่ยอมเสีย” มองในมุมของพรรคเก่าแก่อย่างประชาธิปัตย์ ล็อบบี้จน "ชวน หลีกภัย" ได้ตำแหน่งประธานสภาฯไปแล้ว แต่สำหรับโควตารมต. ที่ถูกแบ่งมาให้ ลึกๆ ว่ากันว่า “เสียหน้า-หน้าเสีย”พอสมควร ... ยิ่งถ้าเทียบกับพรรคเสี่ยหนู ปชป.ได้ว่าการ กระทรวงพาณิชย์ - เกษตรฯ หากวัดกับ คมนาคม ห่างไกลกันเหลือเกิน ทั้งที่จำนวน ส.ส.ตลอดจนศักดิ์ศรีของพรรค คู่คี่กับภูมิใจไทย แถม ปชป. มีมากกว่านิดๆ ด้วยซ้ำ
ในความรู้สึกของคนประชาธิปัตย์ ย่อมยังอยากต่อรองให้มากกว่านี้ ไหนๆ ตกลงปลงใจไปด้วยกัน "พลังประชารัฐ"ก็ควรแสดงออกซี่งความจริงใจเท่าๆ กับภูมิใจไทย หรือไม่ ... นั่นหมายความว่า พลังประชารัฐ ต้องคายกระทรวงเกรดเอ มาอีก ... โดยเฉพาะอย่างยิ่งเก้าอี้ที่ตามข่าวถูกจับจองโดย "กลุ่ม กกปส." อดีตลูกพรรคประชาธิปัตย์ ที่ไปเป็นแกนนำพรรคลูกรักบิ๊กทหาร อย่าง “ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ”ปาร์ตี้ลิสต์ เบอร์ 1 ไม่ทราบประกอบความดีความชอบประมาณไหน ถึงได้ถูกตบรางวัลให้นั่ง “กระทรวงพลังงาน”
จะว่าไปแล้วพวก กปปส. ที่ได้ กทม. น่ะไม่ใช่ฝีมือ ณัฏฐพล และทีม แต่เป็นปรากฏการณ์การเมือง เลือกฝ่ายของชาวกทม.มากกว่า เมื่อ "มาร์ค" เองก็เดินหมากผิด หรือแม้แต่ "บี" พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ไปทำคุณงามความดีอะไร ขนาดได้นั่ง "กระทรวงดีอี" ถ้าสาย กปปส. นี่ว่ากันตรงๆ 1 กระทรวงก็พอแล้ว พลังประชารัฐ ต้องตอบคำถามคนในพรรคตัวเอง ประสาอะไรกับคำถามจากพรรคอื่น
ถ้าปชป. ยื้อแย่ง ก.พลังงาน มาได้ ย่อมได้"สองเด้ง" หนึ่งนั้น พลังงานยุคนี้ เป็นกระทรวงที่นั่งทับผลประโยชน์เป็นแสนล้าน ไม่น้อยหน้าคมนาคม สอง ได้เอาคืนกลุ่ม กปปส. ที่เป็นหอกข้างแคร่ “บุลลี่”กันมาตั่งแต่ก่อนเลือกตั้ง นี่คือมุมที่หากจะไปกับ"ลุงตู่" ปชป. ต้องสมศักดิ์ศรี หน้าต้องไม่เสีย ทว่า ภายในพรรค เองก็ต่อสู้กันอย่างหนัก ถึงศักดิ์ศรี เช่นกัน
ฝ่ายที่ขวาง ทั้งๆ มีหัวหน้าพรรคคนใหม่ แต่ทั้ง “ชวน หลีกภัย “และ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ”จริงๆ ยังมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของประชาธิปัตย์ อย่างมาก และรู้ๆ กันว่า อภิสิทธิ์ มีจุดยืนชัดเจนไม่อยากให้ปชป. เข้าร่วม"รัฐบาลลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
"มาร์ค" แม้จะแสดงสปิริตลาออกจากหัวหน้าพรรค เพราะพาประชาธิปัตย์พ่ายแพ้ยับเยิน ในศึกเลือกตั้ง ตามความเข้าใจของคนนอก "อภิสิทธิ์" ก็ควรโลว์โปรไฟล์ ปล่อยให้ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์”หัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค ตัดสินใจ แต่หาก ปชป.ไปกับลุงตู่ ก็มักจะมีข่าวปล่อยว่า อดีตหัวหน้าพรรค และ นายกรัฐมนตรีคนนี้ จะทิ้งทุ่น ลาออกจากพรรคไปเสีย กดพรรคไว้
จุดยืนนี้ ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกพรรคบางส่วน โดยเฉพาะ บรรดาเลือดใหม่ “นิวเดม” นำโดย“ไอติม” พริษฐ์ วัชรสินธุ แกนนำกลุ่มนิวเดม หลานชายอภิสิทธิ์ ก็ประกาศออกสื่ออย่างเปิดเผย... เหตุและผลของฝ่ายไม่เอาลุงตู่ใน ปชป. เพราะ เป็นเรื่องศักดิ์ศรีที่จะไม่ยอมให้ ปชป.ไปค้ำบัลลังก์ ช่วยทหารสืบทอดอำนาจ ... ร่วมก็เป็นเรื่อง ไม่ร่วมก็เป็นเรื่อง ...ในปชป. จึงไม่มีใครยอมใคร
ในมุมของ"พลังประชารัฐ" ต้องกล่าวเป็นภาษาโซเซียลฯ ว่า “น่ามสาร”อย่างน่าเห็นใจ อุตสาห์ถอยแล้วจนจะสุดซอย เพียงเพื่อให้รัฐบาลจัดตั้งได้ และ ลุงตู่ไปต่อ เกมการต่อรองกับปชป. และภูมิใจไทย กว่าจะปรากฏเป็นโผรมต. ตามข่าว ภายในพรรคก็ปั่นป่วนรวนเร มิใช่น้อย ค่ายมุ้งต่างๆ ย่อมต้องทวงสิทธิ์ ในเก้าอี้รัฐมนตรี หากมองด้วยใจเป็นธรรม ฝ่าย “4กุมาร”ซึ่งประกอบไปด้วย "อุตตม สาวนายน-สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ -สุวิทย์ เมษินทรีย์ และ กอบศักดิ์ ภู่ตระกูล" คือ คีย์แมน ตำแหน่งสำคัญที่เหลือในรัฐบาล ก็ควรจะเป็นของคนทั้ง 4
ด้วยเงื่อนไข ประชาธิปัตย์ แพ็กมากับภูมิใจไทย ถึงนาทีนี้ การจัดสรรตำแหน่ง ก็ยังไม่แน่ "อุตตม" เดิมถูกวางไว้ที่ คมนาคม ก็อาจจะต้องไปคุมคลังแทน "สนธิรัตน์" ในฐานะเลขาธิการพรรค ที่ถูกวางให้คุมกระทรวงพาณิชย์ ที่เดิม เพื่อสานต่อนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ก็ต้องกลืนเลือด ยกให้ ปชป.ไป ตำแหน่งเสนาบดี อื่นๆในพรรค ก็รุมทึ้งจากกลุ่ม กกปส. อย่างที่นินทากัน ว่า เป็นลูกรักของบิ๊กทหาร ขณะที่บิ๊กทหาร “พี่ๆลุงตู่”ทั้ง "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จับจองรองนายกฯ ควบ กลาโหม และ "ลุงป๊อก" พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา กอดมหาดไทยไว้เหนียวแน่น
คำถามคือ หากพรรคจะร่วมรัฐบาลต่อรองขอกันอีก พลังประชารัฐ จะถอยได้อีกหรือ ? กล้าที่จะถอยให้สุดซอยมั๊ย ? ถ้าลุงๆไม่ถอย พลเรือนอย่าง กกปส. และ ค่ายมุ้งอื่นล่ะ จะเป็นฝ่ายถอยมั๊ย ? ... กลืนไม่เข้า คายไม่ออกมั้ยละครับท่าน

** ดรามา "อีช่อ" สนั่นโซเชียลฯ เมื่อ "เอ๋" ปารีณา โพสต์เฟซบุ๊ก ตามมาด้วยไลฟ์สด สอนมารยาทในการประชุมสภาฯ ส.ส.หญิงอนาคตใหม่ เจอ "ติ่งสีส้ม" ถล่มกลับ พร้อมติดแฮชแท็ก "ปารีณาค้าอาวุธ"

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพิ่งผ่านไปได้แค่ 2 นัด คือครั้งแรกเพื่อเลือกประธานสภาฯ ครั้งที่ 2 เพื่อเลือกรองประธานสภาฯ แต่ก็เกิด "ดรามา"สนั่นโซเชียลฯ ระหว่าง 2 ส.ส.สาว คือ "เอ๋" ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กับ "ช่อ" พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่
เรื่องเริ่มจากเมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่ผ่านมา "ปารีณา" ได้โพสต์ภาพการประชุมในสภาฯ พร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า "ส.ส.ปารีณา ประท้วงส.ส.หญิง พรรคอนาคตใหม่ ที่ผิดข้อบังคับการประชุม ข้อที่ 22 การจะขออภิปราย ไม่ใช่จะเดินไปกดปุ่มเปิดไมค์ แล้วก็พูดๆๆๆ จะต้องยกมือเหนือศีรษะ และให้ประธาน อนุญาตจึงพูดได้ เข้าใจมั๊ยน้อง..." เท่านั้นเอง ก็เจอคอมเมนต์๋ของบรรดา "ติ่งสีส้ม" ที่กำลังอยู่ในช่วงอารมณ์ค้างจากการที่ "พ่อของฟ้า" ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถูกศาลรัฐธรรมนูญ สั่งห้ามปฏิบัติหน้าที่ส.ส. ก็เลยถล่มกลับ "เอ๋" ปารีณา อย่างดุเดือด
ถัดมาอีก 2 วัน คราวนี้ "ปารีณา" ไลฟ์สด โดยอ้างว่าถูกพรรคสีส้มเข้ามาด่าทอ พร้อมท้าทาย "อีช่อ" ให้มาเจอกันหน่อย ... แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ ต้องเข้าใจว่าคนที่ถูกพูดถึงนั้น เป็น "ช่อ" พรรณิการ์ อย่างไม่ต้องสงสัย...คราวนี้กระแสโซเชียลก็เดือดหนักกว่าเก่า มีทั้งด่าทอกลับมาด้วยถ้อยคำหยาบคาย ขุดเอาภาพเก่าเมื่อครั้งที่ ปารีณา มอบกระเช้าให้ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกฯ มาแซว ยังมีเรื่อง"ทวี ไกรคุปต์ " พ่อของปารีณา ลั่นกระสุนยิงหมาหมดแม็ก จนเป็นข่าวใหญ่ ทั้งยังติดแฮชแท็ก "ปารีณา ค้าอาวุธ" พ่วงแถมมาอีก ...
ซึ่งต่อมา"ปารีณา" ได้ให้สัมภาษณ์สื่อแบบไม่กลัว "สีข้างถลอก" ว่า "อีช่อ" นั้น ไม่ได้หมายถึง"ช่อ" พรรณิการ์ แต่คนแถวบ้านย่าน ต.บางโตนด อ.โพธาราม จะเรียกคนที่ไม่รักษากฎ ระเบียบ ว่า "อีช่อ" และในสภาฯ ก็มีหลาย "อีช่อ" ... " การจะพูดในสภา ต้องยกมือให้ประธานอนุญาตก่อน ถึงจะพูดได้ อันนี้เขาเดินไปกดไมค์ แล้วก็พูดๆๆๆ ประธานบอกว่านั่งลง หยุด พอได้แล้ว ก็ไม่ฟัง พูดไปเรื่อยๆ จนเพื่อนสมาชิกในสภายกมือประท้วง ก็ไม่ฟัง ประธานพูดก็ไม่ฟัง แบบนี้แหละ
ในสภาฯ มันถึงมีหลายอีช่อ "
ขณะที่ "ช่อ" พรรณิการ์ ได้ตอบเรื่องนี้กับสื่อฯ แบบพยายามตัดจบ ว่า... มีคนถามเข้ามาเยอะ แต่ยังไม่ได้ดูไลฟ์ที่ว่า เพราะช่วงนี้งานเยอะ ไม่มีเวลาจะมานั่งดูนั่น ดูนี่ ก็คงจะขอปล่อยผ่านไป เพราะเชื่อว่า สังคมคงจะไม่ได้อะไรจากเรื่องนี้ เราเป็นผู้แทนราษฎร ที่กินภาษีจากประชาชนเดือนละเป็นแสน ควรไปโฟกัสอะไรที่เป็นประโยชน์จะดีกว่า เอาเวลาไปคิดทำอะไรที่มันสร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์ดีกว่า เรื่องแบบนี้คงปล่อยผ่าน...
กระแสดรามาสุดฮอต ระหว่าง "2 ส.ส.สาว" ทำให้คนอยากรู้ว่า แต่ละคนมีชาติตระกูล มีที่มาอย่างไร ก็มีคนไปขุดถึงที่มาของทั้งสองสาว มาตีแผ่ในโซเชียลกันอย่างคึกคัก มีสีสัน …ทั้งคู่ล้วนไม่ธรรมดา ประวัติการศึกษา มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษเพียบ
เริ่มจาก "ช่อ" พรรณิการ์ วานิช เป็นบุตรสาวของผู้บริหารระดับสูงบริษัทเอกชนชื่อดัง เกิดวันที่ 28 มกราคม 2531 ปัจจุบันอายุ 30 ปี เป็นชาวกรุงเทพฯ โดยกำเนิด ศึกษาชั้นประถม 1-มัธยม 6 ที่โรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ จบ ปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากนั้น ไปเรียนต่อระดับ ปริญญาโท MSc Global Politics, London School of Economics and Political Science ที่ประเทศอังกฤษ กลับมา ทำงาน ที่สถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี (2554 –2560)ตำแหน่งสุดท้ายก่อนลาออก เป็นบรรณาธิการฝ่ายต่างประเทศ นอกจากนี้ เป็น พิธีกรรายการสารคดีเกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทยและประเทศอาเซียน iASEAN พิธีกรรรายการวิเคราะห์ข่าวการเมืองและเศรษฐกิจ Tonight Thailand พิธีกรรรายการวาไรตี้ ที่มีทั้งเรื่องการเมือง สิทธิมนุษยชน แฟชั่น วัฒนธรรม ท่องเที่ยว จากมุมมมองของผู้หญิง Divas Café พิธีกรรายการข่าวต่างประเทศ Voice World Wide เคยฝึกงานที่ กรมเอเชียใต้, ตะวันออกกลาง และแอฟริกา สังกัดกระทรวงต่างประเทศ เมื่อสองคู่หู "ธนาธร-ปิยบุตร" ตั้งพรรคอนาคตใหม่ ก็ได้ไปชักชวน "ช่อ"ให้มาร่วมงาน ในตำแหน่งโฆษกพรรคอนาคตใหม่ และได้เป็นส.ส.เป็นครั้งแรก ในฐานะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ
ส่วน "เอ๋" ปารีณา ไกรคุปต์ เป็นลูกสาวนักการเมืองดัง จ.ราชบุรี "ทวี ไกรคุปต์ " ส.ส.ราชบุรี 7 สมัย และรัฐมนตรี หลายกระทรวง เกิด 19 พฤษภาคม 2519 ที่ จ.ราชบุรี จบการศึกษา ประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์ ปี 2531 จบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่ โรงเรียน SALTLAKELUTHERANHIGH SCHOOL UTAH, USA. ,ปริญญาตรี ระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ WOODBURY UNIVERSITY CA, USA.,ปริญญาโท บริหารธุรกิจ USA.,ปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตร์ระหว่างประเทศ UNIVERSITY OF LA VERNE CA, USA., ปริญญา เอก ที่ UNIVERSITY OF LA VERNE CA, USA. และเคยได้รับเข็มกลัดทองเกียรติคุณ นักศึกษาดีเด่น จากประธานาธิบดี จอร์จ บุช
เกียรติประวัติด้านความงามของเธอนั้น เคยได้รับตำแหน่ง THE QUEEN จากการประกวด QUEEN OF THE NIGHT, OMNI HOTEL DOWNTOWN L.A., USA. ประกวดนางสาวไทย เมื่อปี 2544 ได้สายสะพายในตำแหน่งขวัญใจภาคกลาง ขวัญใจประชาชน และยังได้รับแต่งตั้งเป็นทูตวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว ซึ่งในปีนั้น "นุ้ย" สุจิรา อรุณพิพัฒน์ ได้สวมมงกุฎนางสาวไทย
ด้านการเมือง เป็น ส.ส.ราชบุรี 5 สมัย 3 พรรค โดยครั้งแรก พรรคไทยรักไทย เมื่อปี 48 และ ปี 49 ต่อมาเป็น ส.ส.พรรคชาติไทย ปี 50 เป็น ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา ปี 54 และล่าสุด เป็น ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ
ส่วนที่ได้รับการติดแฮชแท็ก "ปารีณาค้าอาวุธ" นั้น เป็นเหตุการณ์ในปี 2557 ที่ชื่อของเธอ ไปพัวพันกับ คดีค้าอาวุธสงคราม ซึ่งเธอได้เข้ามอบตัวที่ สน.ลุมพินี เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ ซึ่งขณะนี้ คดียังอยู่ในชั้นศาล

รูป –อนุทิน ชาญวีรกูล , อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ- พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ –ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ
- ปารีณา ไกรคุปต์- พรรณิการ์ วานิช

กำลังโหลดความคิดเห็น...