xs
xsm
sm
md
lg

ในหลวงทรงรับศพไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ “ป๋าเปรม” ถึงแก่อสัญกรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในหลวง โปรดเกล้าให้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ ไปพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ "พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์" ในวันที่ 27 พ.ค.นี้ เวลา 18.00 น. ณ พระที่นั่งทรงธรรม วัดเบญจมบพิตร พร้อมทรงรับศพไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ นายทหารคนสนิทเผย "ป๋า" หมดสติ อยู่ที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์ ช่วงเช้ามืด ก่อนถูกนำส่งรพ.พระมงกุฎเกล้า และถึงแก่อสัญกรรม เมื่อเวลา 09.09น. สิริรวมอายุ 99 ปี นายกฯ แสดงความอาลัย ยกย่องเป็นคนดีแห่งแผ่นดิน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯแทนพระองค์ ไปพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบ ที่โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ณ พระที่นั่งทรงธรรม วัดเบญจมบพิตร เขตพระนคร ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ เวลา 18.00 น.

ทั้งนี้ สำนักพระราชวังออกประกาศเรื่อง พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม ความว่า

เลขาธิการพระราชวัง รับพระบรมราชโองการเหนือเกล้า เหนือกระหม่อม ให้ประกาศให้ทราบ ทั่วกันว่า ตามที่พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษได้ถึงแก่อสัญกรรมเนื่องจากระบบหัวใจล้มเหลว ณ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ในวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 เวลา 9 นาฬิกา 9 นาที สิริอายุ 99 ปี นั้น

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทด้วยความโทมนนัสยิ่ง ด้วยพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ได้ปฏิบัติงานสนองพระเดชพระคุณด้วยความวิริยอุตสาหะ และจงรักภักดี มาตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก นายกรัฐมนตรี องคมนตรี รัฐบุรุษ และประธานองคมนตรี ทั้งได้ดำรงตาแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ และประธานองคมนตรี ในรัชกาลปัจจุบัน เป็นที่ไว้วางพระราชหฤทัยได้สนิท นับเป็นผู้ที่ได้ทำคุณประโยชน์ให้แก่แผ่นดินเป็นอเนกประการ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานโกศกุดั่นน้อย ฉัตรเครื่องตั้งประดับ แตรงอน แตรฝรั่ง ปี่กลองชนะ ประโคมเวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และทรงรับศพอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์โดยตลอด มีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมเวลากลางคืนกำหนด 7 คืน (ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ค.62 ถึงวันที่ 2 มิ.ย.62 )

วันจันทร์ที่ 27 พ.ค.62 เวลา 18.00น. ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดาเนิน แทนพระองค์ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และเชิญพวงมาลาหลวง วางที่หน้าโกศศพ ณ พระที่นั่งทรงธรรม วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม

วันอาทิตย์ ที่ 2 มิ.ย.62 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดาเนินไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศล พระราชทานในวาระ ครบ7 วัน และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้บำเพ็ญพระราชกุศลดังนี้ - 15 วัน (วันจันทร์ที่10 มิ.ย.62 ) -50 วัน (วันจันทร์ที่ 15 ก.ค.62 ) - 100 วัน (วันอังคาร ที่ 3 ก.ย.62 ) ส่วนกำหนดพิธีพระราชทานเพลิงศพ จะประกาศให้ทราบในโอกาสต่อไป

ในการนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ไว้ทุกข์ในพระราชสำนัก เป็นเวลา 21 วัน นับตั้งแต่วันจันทร์ ที่ 27 พ.ค.62 ถึงวันจันทร์ที่ 17 มิ.ย.62 เว้นวันจันทร์ที่ 3 มิ.ย.62

จึงประกาศมาให้ทราบโดยทั่วกัน

สำนักพระราชวัง

26 พฤษภาคม พุทธศักราช 2562

**”ป๋าเปรม”ถึงแก่อสัญกรรม เวลา 09.09 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ว่าเมื่อเวลา 05.00 น. วานนี้ (26 พ.ค.) พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้ป่วยหมดสติ อยู่ที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์ คนในบ้านจึงได้แจ้งไปยัง รพ.พระมงกุฎเกล้า ก่อนจะส่งรถพยาบาลพร้อมแพทย์ และพยาบาลมายังบ้านพัก เมื่อมาถึงพบว่าพล.อ.เปรม หมดสติ จึงทำการปฐมพยาบาล และปั๊มหัวใจ ใส่เครื่องช่วยหายใจ ก่อนนำขึ้นรถพยาบาล ไปยังโรงพยาบาลทันที

เมื่อถึงโรงพยาบาลก็รีบนำเข้าห้อง CCU (ห้องผู้ป่วยวิกฤตหัวใจ) ชั้น 3 อาคารสมเด็จย่า ก่อนระดมทีมแพทย์ ทำซีพีอาร์ (ปั๊มหัวใจ) อยู่ประมาณ 3 ชั่วโมง แต่ร่างกายไม่ตอบสนอง ก่อนที่ พล.อ.เปรม จะถึงแก่อสัญกรรม ในเวลาประมาณ 09.09 น.วานนี้(26 พ.ค.)

รายงานข่าวเปิดเผยว่าช่วงหัวค่ำ วันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.เปรม ได้พูดคุยกับนายทหารคนสนิท และได้สั่งการเรื่องงานต่างๆ ก็ไม่มีท่าทีว่าจะมีอาการป่วยแต่อย่างใด ก่อนที่จะเข้าไปนอนพักผ่อน และในเวลา 05.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ พล.อ.เปรม ตื่น ทางทหารที่อยู่ที่บ้านได้เข้าไปดู ก็พบว่ายังนอนอยู่ ดูแล้วว่าผิดสั่งเกต จึงได้เรียกพล.อ.เปรม ก็ไม่ตื่นจึงได้เรียกแพทย์ที่ รพ.พระมงกุฎ มาตรวจอาการ ก่อนนำส่งรพ.

โดยก่อนหน้านั้นมีกระแสข่าว พล.อ.เปรม มีอาการป่วย และเข้ารักษาตัวในรพ.พระมงกุฎเกล้า มาโดยตลอด และมาปรากฏตัวครั้งแรกในการเดินทางมาเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ที่หน่วยเลือกตั้ง โรงเรียนสุโขทัย ถนนสุโขทัย เขตดุสิต กทม. เมื่อวันที่ 17 มี.ค.62 โดยพล.อ.เปรม นั่งวีลแชร์ พร้อมด้วยสายออกซิเจน ไปลงคะแนน

จากนั้นวันที่ 10 เม.ย.62 พล.อ.เปรม เปิดบ้านให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี และผู้นำเหล่าทัพ เข้าขอพร และรับพรเนื่องในโอกาสวันสงกรานต์ ซึ่งในวันนั้น พล.อ.เปรม มีสีหน้าสดใส ยิ้มแย้ม อารมณ์ดี พร้อมทั้งพูดติดตลกกับผู้สื่อข่าวที่อวยพรให้มีอายุถึง 120 ปีว่า ถ้าอยู่ถึงคงต้องคลานแทนเดิน

อย่างไรก็ตาม พล.อ.เปรม ปรากฏตัวครั้งสุดท้ายในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในช่วงเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.15 น. (26 พ.ค.) ที่อาคารสมเด็จย่า รพ.พระมงกุฎเกล้า พระธรรมกวี เจ้าอาวาสวัดราชาธิวาชวรวิหาร ได้เดินทางขึ้นไปเคารพ ร่าง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ จากนั้น พล.อ.ท.ภักดี แสง-ชูโต รองเลขาธิการสำนักพระราชวังได้เดินมาทางมา พร้อมเจ้าหน้าที่ของสำนักพระราชวัง โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก่อนจะลงมาขึ้นรถและออกไปทันที และในเวลา 12.30 น. พล.ท.ภาณุวิชญ์ พุ่มหิรัญ อดีตเจ้ากรมแพทย์ทหารบก ก็ได้ขึ้นไปบนตึก รวมถึง พล.อ.ไพโรจน์ พานิชสมัย ส.ว. ก็เดินทางมากราบร่าง พล.อ.เปรม เพื่อแสดงความเคารพ และไว้อาลัยด้วยเช่นกัน

ขณะที่บรรยากาศที่รพ.พระมงกุฎเกล้า ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงบ่าย มีประชาชนที่รักและเคารพ พล.อ.เปรม เดินทางมารอติดตามข่าว เพื่อแสดงความอาลัย พล.อ.เปรม ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท

ทั้งนี้ พ.อ.รชต ลำกูล ผอ.กองกุมารเวชกรรม รพ.พระมงกุฏเกล้า ได้แจ้งกับสื่อมวชนว่า ในวันนี้ทางโรงพยาบาล จะไม่มีแถลงการณ์ หรือแถลงข่าวการอสัญกรรมของ พล.อ.เปรม แต่อย่างใด และแจ้งให้สื่อมวลชนทราบว่า สำนักพระราชวังจะเป็นผู้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ

ขณะที่ พล.อ.พิศณุ พุทธวงศ์ หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ และนายทหารคนสนิท พล.อ.เปรม กล่าวว่า ในวันนี้ (26พ.ค.) ยังไม่มีการเคลื่อนศพของ พล.อ.เปรม ซึ่งรายละเอียด ต้องรอแถลงการณ์จากสำนักพระราชวัง

สำหรับประวัติ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เกิดเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2463 ที่ ต.บ่อยาง อ.เมืองฯ จ.สงขลา ชื่อ "เปรม" นั้น พระรัตนธัชมุนี (แบน คณฺฐาภรโณ) เป็นผู้ตั้งให้ ส่วนนามสกุล "ติณสูลานนท์" พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานให้ เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2462 เป็นบุตรชายคนรองสุดท้อง จากจำนวน 8 คน ของรองอำมาตย์โท หลวงวินิจทัณฑกรรม (บึ้ง ติณสูลานนท์) ต้นตระกูล ติณสูลานนท์ กับ นางวินิจทัณฑกรรม (ออด ติณสูลานนท์)

พล.อ.เปรม สำเร็จการศึกษาจาก โรงเรียนมหาวชิราวุธ จ.สงขลา หมายเลขประจำตัว 167 และ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เมื่อปี 2480 จากนั้นเข้าศึกษาต่อ ที่โรงเรียนเทคนิคทหารบก รุ่นที่ 5 สังกัดเหล่าทหารม้า (โรงเรียนนี้ก่อตั้งเมื่อปี 2477 ต่อมาคือ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า)

เมื่อจบการศึกษาในปี 2484 ได้เข้าร่วมรบในสงครามอินโดจีนระหว่างไทยกับฝรั่งเศส ที่ ปอยเปต ประเทศกัมพูชา จากนั้นเข้าสังกัดกองทัพพายัพ ภายใต้การบังคับบัญชาของ หลวงเสรีเริงฤทธิ์ (จรูญ รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์) ทำการรบในสงครามโลกครั้งที่สอง ระหว่างปี 2485 -2488ที่เชียงตุง

พล.อ.เปรม เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 3 สมัย ช่วงวันที่ 3 มี.ค.23-4 ส.ค.31 รวมระยะเวลาประมาณ 8 ปี

ดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรี ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 41 จนระงับปฏิบัติหน้าที่ วันที่ 13 ต.ค.59 เพื่อไปดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ วันที่ 13 ต.ค.59 -1 ธ.ค.59

จากนั้นได้รับการโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรี ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว วันที่ 2 ธ.ค.59 จนวันที่ 26 พ.ค.62 ก็ถึงแก่อสัญกรรม

** "บิ๊กตู่"ยก"ป๋าเปรม"คนดีแห่งแผ่นดิน

ขณะที่ เพจเฟซบุ๊กของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ใช้ชื่อว่า กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย ได้โพสต์ภาพพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ และพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร. 9 กับพล.อ.เปรม พร้อมข้อความไว้อาลัย ว่า "รำลึกถึงคุณงามความดี ที่ท่านได้ทำให้กับประเทศชาติอย่างมากมาย ท่านทำหน้าที่ หมดสิ้นแล้ว จึงไม่ดำรงสภาพร่างกายไว้ต่อไป สุดยอดทหารของชาติไทย พล.อเปรม ติณสูลานนท์ ด้วยความเคารพ และอาลัยอย่างสุดซึ้ง # เกิดมาต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน"

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้งต่อการถึงแก่อสัญกรรมของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ โดยย้ำว่าท่านเป็นปูชนียบุคคลสำคัญที่สร้างคุณูปการให้กับประเทศชาติตลอดช่วงชีวิตของท่าน

"นายกฯ ย้ำว่า ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นคนดีแห่งแผ่นดิน เป็นต้นแบบของคนไทยที่รักชาติบ้านเมือง มีความซื่อสัตย์สุจริต และคำนึงถึงประโยชน์ของส่วนรวม รวมทั้งยังมีบุคลิกภาพด้านอื่นๆ ที่คนรุ่นหลังควรศึกษาเรียนรู้และนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิต" พล.ท.วีรชน กล่าว

ส่วนที่ จ.สงขลา บรรยากาศหน้าพิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ จังหวัดสงขลา หรือบ้านของตระกูลติณสูลานนท์ มีประชาชนชาวจังหวัดสงขลา ที่ทราบข่าว พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรม ก็พร้อมใจกันสวมชุดดำ ร่วมยืนไว้อาลัยต่อการจากไป

**อียูโพสต์ FBร่วมอาลัย "พล.อ.เปรม"

สหภาพยุโรป (อียู) ประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า ขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างสูง ต่อการถึงแก่อสัญกรรมของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ซึ่ง พล.อ.เปรมได้อุทิศตนเพื่อสถาบันพระมหากษัตริย์และประเทศไทยมาเป็นเวลานานหลายทศวรรษ ผลงานตลอดช่วงชีวิตของท่านช่วยสร้างไทยสมัยใหม่ขึ้นมาจนเป็นที่ประจักษ์จนถึงทุกวันนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...