xs
xsm
sm
md
lg

“สุชาติ-สมพงษ์”ชิงดำประธานสภา หึ่ง ปชป.ดัน“มาร์ค”หลัง“ชวน”ปัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"สุชาติ ตันเจริญ" ตอบรับพลังประชารัฐเสนอชื่อชิงตำแหน่งประธานสภาฯ ส่วน “เพื่อไทย” ส่ง "สมพงษ์ อมรวิวัฒน์" สู้ อีกด้านมติที่ประชุม ส.ส.ปชป.เสนอคนชิงตำแหน่ง ปธ.สภา ยังอุบชื่อ ให้สิทธิ์ กก.บห.เคาะวันนี้ อ้างไม่เกี่ยวร่วม-ไม่ร่วม รบ. หึ่งส่ง “มาร์ค” ชิง หลัง “ชวน-บัญญัติ” ปฏิเสธ นัดเลือก “ประธานวุฒิฯ” วันนี้ คาดผลไม่พลิก “พรเพชร” เข้าวิน “สิงห์ศึก-ศุภชัย” รองฯ

วานนี้ (23 พ.ค.) พรรคพลังประชารัฐ จัดปฐมนิเทศ ส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ รวม 115 คน เพื่อเตรียมตัวก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นครั้งแรก โดยมี นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค, นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ได้รับการวางตัวเป็นประธานคณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมรัฐบาล และนิติกรจากรัฐสภา และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทำหน้าที่ชี้แจง โดย ส.ส.ทุกคนจะได้รับเอกสารชี้แจงข้อปฏิบัติและข้อห้ามในการทำหน้าที่ ส.ส. รวมถึงวิธีการกรอกข้อมูลบัญชีทรัพย์สินเพื่อจดแจ้งต่อ ป.ป.ช.

พปชร.ติวเข้ม ส.ส.อย่าทำสภาล่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่าย นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค พร้อมด้วย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา ได้เดินทางมาร่วมประชุม โดย นายณัฏฐพล ชี้แจงต่อที่ประชุม ส.ส.ตอนหนึ่งว่า สำหรับการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 25 พ.ค.นี้ ขอยังไม่บอกว่าผู้ที่จะถูกเสนอชื่อเป็นใคร ต้องรอให้การเจรจากับทุกพรรคการเมืองเรียบร้อยก่อน เพื่อที่จะได้รู้แนวทางที่จะเดินไปข้างหน้าให้สภาเดินไปอย่างมีประสิทธิภาพมั่นคง เรื่องดังกล่าวถือว่าสำคัญที่สุดสำหรับ ส.ส. เพราะเราต้องการให้การทำงานในสภาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงขอให้ทุกท่านรักษาระเบียบวินัย ฟังข้อมูลจากพรรค เมื่อทุกคนเป็น ส.ส.ของพรรค จึงต้องฟังมติพรรค โดยมีวิปพรรคเป็นผู้กำหนดแนวทาง ดังนั้นขอให้ทุกคนยึดมั่นในแนวทางของวิป โดยจะต้องรักษาความมีระเบียบวินัยของตัวเอง ตรงต่อเวลา ไม่ปล่อยให้เกิดสภาล่มโดยคนของพรรค รวมทั้งการอภิปรายในสภาฯ ต้องคำนึงว่าทุกคนเป็น ส.ส.ในนามพรรค ทุกอย่างที่ตอบโต้ออกไปล้วนแต่มีเสียงสะท้อนออกมาที่พรรค อย่าคิดว่าการได้ออกทีวี หรือการแสดงวิสัยทัศน์จะเป็นประโยชน์ต่อการทำพื้นที่ เพราะถ้าภาพออกมาด้านลบจะเป็นผลไม่ดีต่อพรรค

“วันเสาร์นี้ (25 พ.ค.) จะมีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกและจะมีการเสนชื่อประธานสภาผู้แทนราษฎร หัวหน้าและเลขาธิการพรรคมอบหมายให้ผมเป็นคนเสนอชื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรของพรรคพลังประชารัฐ” นายณัฏฐพล กล่าว

“สุชาติ” ขันอาสาชิง ปธ.สภาฯ

ด้านนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า สำหรับบุคคลที่พรรคจะเสนอชื่อเป็นประธานสภาฯนั้น ชัดเจนแล้วว่าเป็นชื่อของตน ซึ่งเรื่องของประธานสภาฯ จะต้องได้ความชัดเจนพร้อมกับเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ทั้ง 2 เรื่องนี้ต้องได้ข้อยุติพร้อมกัน

คาด “เพื่อไทย” ส่ง “สมพงษ์” แข่ง

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า การที่พรรคเพื่อไทยจะสนับสนุนบุคคลใดเป็นประธานสภาฯนั้น แม้ก่อนหน้านี้ทางพรรคเพื่อไทยจะบอกว่าไม่ยึดติดตำแหน่ง แต่ล่าสุดแกนนำพรรคได้หารือถึงเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง เห็นตรงกันว่าคนที่พรรคจะสนับสนุนให้เป็นประธานสภาฯ ควรเป็นคนของพรรคเพื่อไทยเอง โดยจะมีการสรุปตัวบุคคลในช่วงเย็นวันที่ 24 พ.ค. โดยคาดว่า จะเสนอชื่อ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ที่เป็นผู้อาวุโส และมีประสบการณ์การทำงานในสภาฯมาหลายสมัย

มติ ส.ส.ปชป.ร่วมชิงประธานสภาฯ

ที่พรรคประชาธิปัตย์ มีการประชุม ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ 52 คน โดยมี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานที่ประชุม หลังประชุม นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า พรรคประชาธิปัตย์ จะเสนอชื่อบุคคลเพื่อให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ ส่วนจะเป็นบุคคลใดนั้น ให้สิทธิคณะกรรมการบริหารพรรคเป็นผู้พิจารณา

“มติของที่ประชุม ส.ส. ต่อการเสนอชื่อผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติดังกล่าว ไม่เกี่ยวข้องกับการเจรจาหรือการร่วมงานกับพรรคการเมืองอื่นเพื่อร่วมจัดตั้งรัฐบาล เพราะเป็นเรื่องที่ต้องแยกรายละเอียดกัน” นายราเมศ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเสร็จสิ้นงานรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ในช่วงเย็นวันที่ 24 พ.ค. นายจุรินทร์ ได้นัดกรรมการบริหารพรรคและ ส.ส.ประชุมในประเด็นนี้ พร้อมกำหนดทิศทางจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลด้วย

”ชวน” เมิน - ชี้ “มาร์ค” เหมาะสม

รายงานข่าวว่าแจ้งด้วยว่า ในที่ประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการพิจารณารายชื่อบุคคลที่เหมาะสมเป็นประธานสภาฯของพรรค จากประสบการณ์ และความอาวุโส เพื่อส่งให้กรรมการบริหารพรรคพิจารณาอีกครั้ง โดยมีชื่อ นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรค นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการที่ปรึกษาพรรค นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นแคนดิเดตชิงประธานสภาฯ

ทั้งนี้ นายบัญญัติ ได้เคยประกาศผ่านสื่อมวลชนว่าไม่ขอรับตำแหน่งดังกล่าวไปแล้ว เช่นเดียวกับนายชวน ที่เพิ่งให้สัมภาษณ์ในวันเดียวกันว่า ไม่เคยมีการพูดคุยมาก่อน เพราะตนเคยเป็นประธานสภาฯ มาแล้ว และเห็นว่านายบัญญัติมีความเหมาะสม แต่นายบัญญัติปฏิเสธไปแล้ว จึงไม่ต้องพูดอีก ขณะเดียวกันนายอภิสิทธิ์ มีความแม่นยำเรื่องข้อกฎหมาย แต่นายอภิสิทธิ์คงไม่สนใจตำแหน่งนี้เช่นกัน

วันเดียวกัน นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กว่า “ด่วน มีข่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์จะส่ง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ชิงตำแหน่งประธานสภา ถ้าพปชร.เทเสียงให้ ปชป.ก็จะได้ประธานรัฐสภา ถ้าพปชร. ไม่เทเสียงให้ เพื่อไทยก็จะได้ประธานรัฐสภา”

แนะเอา ปธ.สภาฯแลกกระทรวงใหญ่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า ก่อนหน้านี้พรรคพลังประชารัฐได้เสนอตำแหน่งประธานสภาฯแก่พรรคประชาธิปัตย์ โดยมีชื่อ นายบัญญัติ นายชวน รวมไปถึง นายอภิสิทธิ์ ว่ามีความเหมาะสม แต่ติดปัญหาว่า มีบางกลุ่มในพรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วย เนื่องจากเห็นว่า อดีตหัวหน้าพรรคทั้ง 3 คนได้เคยดำรงตำแหน่งสำคัญมาโดยตลอด ควรเปิดโอกาสให้ผู้อื่นหรือคนรุ่นใหม่ได้ทำหน้าที่บ้าง อีกทั้งทุกรายก็มีแนวทางในการไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ อย่างชัดเจนในการหาเสียงเลือกตั้งที่ผ่านมา หากพรรคเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐจริง ก็อาจจะทำให้เกิดคำถามถึงจุดยืนและความเหมาะสมของทั้ง 3 คนได้

“ถ้าพรรคพลังประชารัฐมอบตำแหน่งใหญ่ขนาดนี้ให้จริง ทีมประสานงานของพรรคประชาธิปัตย์ ควรจะต่อรองเปลี่ยนเป็นตำแหน่งรัฐมนตรีในกระทรวงสำคัญดีกว่า เพื่อทำงานสร้างผลงานเป็นประโยชน์ต่อภาพรวมของพรรคมากกว่าตำแหน่งประธานสภาฯที่เป็นแค่เกียรติยศของตัวบุคคลที่ได้รับตำแหน่ง” แหล่งข่าว ระบุ

ปธ.วุฒิฯ-รองฯลงล็อค

อีกด้าน นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวว่า เชื่อว่าการประชุมวุฒิสภาในวันที่ 24 พ.ค.เพื่อลงมติเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่งประธานวุฒิสภา และรองประธานวุฒิสภาอีก 2 คนนั้นจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และใช้เวลาลงมติไม่นาน เนื่องจากมีการวางตัวบุคคลไว้แล้วคือ นายพรเพชร วิชิตชลชัย เป็นประธานวุฒิสภา, พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 และ นายศุภชัย สมเจริญ เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่ 2 นั้น ที่ผลคงเป็นไปตามกระแสข่าว.
กำลังโหลดความคิดเห็น...