xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

** "หมอแอร์" ณ ไมอามี โดนรัวๆ หลังสังคมประณาม ดราม่าโพสต์ชวนคนไปคลอดสหรัฐฯ คนไทยในอเมริกา ก็จะไม่ทนล่าชื่อให้เอาผิด ทำคนอื่นเดือดร้อน รพ.ตำรวจ ตั้งกรรมการสอบซ้ำ

แม้จะลบโพสต์ไปแล้ว แต่โลกออนไลน์ไม่จบง่ายๆ แน่ กรณีดราม่า“หมอแอร์”พ.ต.อ.พญ.อัญชุลี เพ็ชรรัตน์ อดีตรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้โพสต์รูปภาพขณะตั้งครรภ์ พร้อมกับข้อความที่เขียนบนหน้าท้องว่า "แม่ครับ ผมเกิดที่ ไมอามี่ ได้ไหมครับ" ซึ่งตามด้วยข้อความเชิญชวนให้ไปคลอดบุตรที่สหรัฐอเมริกา ความว่า "สำหรับคนที่สนใจคลอดบุตรในสหรัฐอเมริกา เพื่ออนาคตและโอกาสที่ดีของลูก ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ"
โพสต์นี้ของ"หมอแอร์" ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ในฐานะที่เป็นข้าราชการ คนไทย แต่กลับอยากให้ลูกมีสัญชาติอเมริกา ทั้งไม่ใช่เรื่องที่น่าภูมิใจ จะทำให้คนอื่นเดือดร้อน ...แน่นอนว่า นี่เป็นประเด็นความอ่อนไหวของสังคม เพจดัง CSI LA ได้ระบุว่า "ตอนนี้คนไทยในอเมริกา ได้ทำการล่ารายชื่อแจ้งไปยังทำเนียบขาว ให้เอาเรื่องหมอแอร์ กรณีเชิญชวนคนให้มาคลอดลูกที่อเมริกา ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย เพราะว่าอเมริกาจะไม่ออกวีซ่าให้ผู้หญิงที่ท้องแก่ หรือที่ต้องการจะมาคลอดลูกที่อเมริกา...
คนพวกนี้ทำสิ่งผิดกฎหมายโดยการโกหกต่อเจ้าหน้าที่รัฐบาลอเมริกาโดยการอ้างว่าแค่มาเที่ยว ซึ่งถือว่าเป็นความผิดร้ายแรง หลายๆ คนก็มาอยู่จนวีซ่าขาด จนผิดกฎหมาย อีกอย่างคนพวกนี้ต้องการจะใช้ลูกที่เกิดในอเมริกาเป็น "ลูกสมอ" (Anchor Baby)เพื่อที่จะให้ลูกของพวกเขาขอกรีนการ์ดให้ตัวเองตอนเด็กอายุเกิน 18 แล้ว เพื่อจะได้ขอสวัสดิการของอเมริกา การกระทำแบบนี้ถือว่าเป็นการเอาเปรียบคนจ่ายภาษีของอเมริกา อีกหน่อยคนไทยที่อาศัยอยู่ที่อเมริกาจริงๆ จะมีปัญหาขอกรีนการ์ดให้พ่อแม่ เพราะคนพวกนี้" เพจดังระบุ
ประเด็นเรื่องกฎหมายนี้ก็ถกกันพอสาควรในออนไลน์ ว่า "หมอแอร์"ไม่น่าพลาดเรื่องนี้ แต่ชาวเน็ตบางส่วนก็ว่า ใครบอกว่าเธอโชว์โง่ คิดผิดหรือไม่ หวังจะทำมาหากินกับการพาคนไปทำคลอดหรือไม่ เพราะสามีหมอแอร์ เป็นนักธุรกิจอยู่อเมริกาอยู่แล้ว
การทำแบบนี้ เป็นการหลอกลวง หาเงินทางผิด การจะเป็น citizen ไม่ง่าย เพราะคนเม็กซิกัน ก็ใช้วิธีนี้มานาน ข้ามเขตมาคลอดบุตร เขาแก้กฎหมายแล้ว โปรดระวัง ถ้าโดนจับ ที่นั่นเขามีกฎหมายว่า ...ไม่ว่ากรณีใดๆ เด็กจะเข้าคุกไม่ได้ ถ้าพ่อแม่ถูกจับ ลูกของคุณจะถูกส่งเข้าสถานที่ดูแลเด็กที่เขาจัดตั้งขึ้นทันที ศึกษาให้รอบคอบ
หลังเป็นเรื่องดราม่า ... พล.ต.ท.นพ.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวแล้ว จากกรณีการลาไปต่างประเทศ เพื่อการคลอดบุตร และนำเสนอ เชิญชวน ผู้ใช้โซเชียลมีเดีย ของหมอแอร์นั้น เป็นการกระทำที่ผิดต่อจริยธรรม จรรยาบรรณวิชาชีพ ระเบียบ วินัย หรือกฎหมายที่เกี่ยวข้องอื่นหรือไม่ โดยมอบหมายให้ พล.ต.ต.วีระ จิระวีระ รองนายแพทย์ใหญ่ เป็นประธานคณะกรรมการ ให้รายงานผล ก่อนวันที่ 30 พ.ค.62
หมอแอร์ หรือ พันตำรวจเอกหญิง แพทย์หญิงอัญชุลี เพ็ชรรัตน์ อาจจะหายจากวงการสือไปช่วงหนึ่ง แต่ถ้าย้อนกลับไปช่วงก่อนนี้ จัดเป็นหมอสาวคนดังยิ่งช่วงม็อบกปปส. ช่วง"รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ดันขึ้นไปเป็นรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โฆษกศูนย์รักษาความสงบ ด้วยภาพลักษณ์ที่มีความสวย จึงได้เป็นนักแสดง และพิธีกรรายการโทรทัศน์ อีกหลายรายการ
ทว่า ก็มาดังเป็นพลุแตก จากเรื่องความรักของ"เราสามคน" ระหว่าง "หมอแอร์-รองอั๋น และไฮโซตั๋ม" ที่เป็นประเด็นร้อนในสังคมออนไลน์ช่วงหนึ่ง
"หมอแอร์"วันนี้วัย 40 ปีเศษ เป็นคนบ้านนิคมปราสาท อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เป็นลูกสาวคนที่ 4 ในจำนวนพี่น้องหญิง 5 ชาย 1 ครอบครัวประกอบอาชีพค้าขายและปั้มน้ำมัน "หมอแอร์" จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสิรินธร จ.สุรินทร์ และปริญญาตรีแพทยศาสตร์บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น 3 ปี และ เรียนต่อด้านจิตแพทย์เด็ก และวัยรุ่นที่แพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล 2 ปี ปัจจุบันเป็นแพทย์ประจำกลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด โรงพยาบาลตำรวจ
เมื่อมีดราม่า "เพจหมอแอร์" ได้รับความสนใจล้นหลาม ซึ่งล่าสุดได้โพสต์ภาพของลูกชาย ด.ช.อเล็กซานเดอร์ เพ็ชรรัตน์ (อเล็กซ์) หลังคลอดออกมาอย่างปลอดภัย ขณะที่ สื่อตามส่อง คนนามสกุล เพ็ชรรัตน์ สามีหมอแอร์ คือ "นายอธิษฐาน เพ็ชรรัตน์" พบว่า เป็นประธานกรรมการบริหารภูมิภาคเอเชียและผู้ถือหุ้น บริษัท เวิลด์ โกลบอล เน็ตเวิร์ค (เอเซีย) จำกัดทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
นาทีนี้ ดราม่า "หมอแอร์ ณ ไมอามี่"คงไม่จบง่ายๆ โปรดติดตามตอนต่อไป...

**#เอากันให้สบายใจค่ะ ! “เจ๊หน่อย”สวดเผด็จการตั้งรัฐบาล ประกาศไม่รับตำแหน่งใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อไทยยอมเสียสละ เพื่อไม่ให้เป็น เงื่อนไขในการต่อรองทางการเมืองใดๆ เผื่อขั้วที่ 3 ฮึดได้... จริงๆแล้วคือ ขอไม่ได้ ไปไม่ถึง? **

วันก่อน "เจ๊หน่อย" คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ประกาศว่าไม่ขอรับตำแหน่ง ร่ายยาวเท้าความรำลึกถึง "พฤษภาทมิฬ" ขุดภาพในอดีตมาบริภาษ โยงใย "เผด็จการ" พ.ศ.นี้ อย่างเผ็ดร้อน
"หญิงหน่อย"บอกว่า ตลอดช่วงเวลาการเลือกตั้ง มีผู้สมัครหลายรายไปร้องเรียน ทั้งเรื่องการซื้อเสียงอย่างโจ่งครึ่ม การใช้อำนาจรัฐโกงการเลือกตั้งสารพัดมากมาย ทำขนาดนี้แล้ว แต่ก็ยังแพ้พรรคเพื่อไทย ที่ส่งเพียง 250 เขตเท่านั้น เมื่อแพ้จึงต้องใช้อภินิหารจากองค์กรอิสระต่างๆ ผลจึงออกมาอย่างที่เห็น ไม่ว่าจะเป็น การนับคะแนน การประกาศผลคะแนน ที่ล้วนแปลกประหลาดและไม่สามารถอธิบายประชาชนได้ ทั้ง #บัตรเกิดใหม่ในหีบ #บัตรเขย่ง #บัตรที่ระลึก
โดยเฉพาะสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่พรรคเล็ก ซึ่งได้คะแนนต่ำกว่าคะแนนส.ส.พึงมี คือ 71,000 คะแนนก็ได้ 1 ที่นั่ง รวม 10 กว่าพรรคที่เขาเรียกกันว่า # ส.ส.เอื้ออาทร ได้รวมตัวกันสนับสนุนนายกฯ สืบทอดอำนาจ ยิ่งไปกว่านั้นคือ ส.ว. อีก 250 คน ส่วนใหญ่มาจาก # ส.ว. วงศาคณาญาติ และเพื่อนพวกพ้อง ทำถึงขนาดนี้ ยังได้เสียงเพียง 135 ที่นั่ง แต่จะเป็นนายกฯให้ได้ ด้วยเสียงส.ว. ที่ประชาชนไม่ได้เลือก
#เอากันให้สบายใจค่ะ ขณะที่ผลการเลือกตั้งได้สะท้อนเจตนารมณ์ของพี่น้องประชาชนส่วนใหญ่ชัดเจนว่า ต้องการการเปลี่ยนแปลง ไม่ต้องการเห็นการสืบทอดอำนาจ แต่เสียงของประชาชนกลับไม่มีความหมาย “การเลือกตั้งจึงเป็นเสมือนเพียงพิธีกรรมชุบตัวเผด็จการ”
แล้วก็มาถึงสาเหตุที่จะไม่รับตำแหน่งใดๆ "เจ๊หน่อย" ยกเรื่องที่เคยประกาศเจตนารมณ์ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งที่ลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นเหตุผลหลักๆ เพราะในความเชื่อ ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่ใช่การเข้าไปเพื่อแสวงหาอำนาจ หาตำแหน่งต่างๆ แต่ต้องการ # เอาเผด็จการแปลงร่างออกไป
จังหวะนี้ขณะที่รัฐบาลยังตั้งไม่ได้ ปรากฎมีขั้วที่สอง ที่สาม จะจัดตั้งแข่งกัน "เจ๊หน่อย" บอกว่า " เพื่อไทยจะยอมเสียสละ" ด้วยเหตุผลสวยหรูเพื่อไม่ให้เป็น เงื่อนไขในการต่อรองทางการเมืองใดๆ ขอเพียงประเทศเดินหน้า ขอเพียงพรรคขั้วที่ 3 ตัดสินใจเลือกข้างประชาชน
หลัง"เจ๊หน่อย"โพสต์ไป ปรากฏว่าโลกออนไลน์ เข้ามาแซะตามระเบียบ ที่เจ๊บอกมา ไม่ขอรับตำแหน่งนั้น เป็นเพราะ เพื่อไทยรวมเสียงข้างมากตั้งรัฐบาลไม่ได้ ตัวคุณหญิงสุดารัตน์เองไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรค ไม่ได้เป็น ส.ส.
มิหนำซ้ำก็รู้ๆ กันว่า "ทักษิณ ชินวัตร"นักโทษหนีคดี เจ้าของพรรคตัวจริงไปหนุนคนอื่นเป็นแคนดิเดตนายกฯ
ขอไม่รับตำแหน่ง หรือ "ขอไม่ได้" อะป่าว!!
ที่ชาวเน็ตตั้งให้ ตลอดการหาเสียงเลือกตั้ง ตำแหน่งเดียวที่ "เจ๊หน่อย" ได้เป็น หรือเป็นได้คือ "แม่ยายแห่งชาติ"

---------
รูป- หมอแอร์-พ.ต.อ.พญ.อัญชุลี เพ็ชรรัตน์ -อธิษฐาน เพ็ชรรัตน์


-คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ - ทักษิณ ชินวัตร

กำลังโหลดความคิดเห็น...