xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**น้องฟ้าว่าไง "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" คิดการใหญ่ ขอจัดตั้งรัฐบาลเป็นนายกฯเอง แบไต๋ กำลังวิ่งไล่จับ "สองหนู" มั่นใจไปได้สุด ไม่สะดุดที่ศาลฯ ปม กกต.ชงศาลรธน. ฟันถือหุ้นสื่อ
การจัดตั้งรัฐบาลที่ดูไปแล้วเหมือนกำลังจะเดินหน้าไปตามสูตร "ลุงตู่ไปต่อ" มีโพย มีโผครม. ออกมากันแลัว แต่เมื่อยังไม่ชัดเป๊ะ ก็กลายเป็นเวทีที่อนาคตใหม่ พรรคอันดับสาม ขอพื้นที่ข่าวด้วยการป่าวประกาศจะขอตั้งรัฐบาลบ้าง และ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" พร้อมจะเป็นนายกรัฐมนตรีเอง
"พ่อฟ้า" ดูจริงจังมาก แม้โลกออนไลน์จะยิ้มขำ หยิบเอาคำพูด "สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์" จากพรรคเพื่อไทยที่เคยเหน็บพลังประชารัฐ ประชด ในทำนอง "เข้าที่สอง แต่ขอเหรียญทอง แบบนี้ก็ได้เหรอ" มาโพสต์ใหม่เตือนความจำ คราวนี้ "พรรคมาที่สาม แต่จะหยิบชิ้นปลามัน" บริบทเดียวกัน "หญิงหน่อย" มิต้องร้องเสียงสูง...แบบนี้ก็ได้เหรอ หนักกว่าอีก...
ทว่า "ธนาธร" ร่ายเหตุผลจับประเด็นได้ว่า ก่อนการเลือกตั้ง สังคมไทยกระตือรือร้น อยากเห็นความเปลี่ยนแปลง คาดหวังว่าการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มีนาคม จะเป็นทางออก เป็นความหวังให้ว่าสังคมไทยได้เดินทางจะกลับสู่ความเป็นประชาธิปไตย กลับสู่ความปกติ แต่สิ่งที่เกิดขึ้น หลัง 24 มีนาคม ทำให้ประชาชนสงสัยกันทั่วประเทศว่า เลือกตั้งเดือนกว่าแล้วประเทศยังไม่ชัดเจน
"ธนาธร" อ้างว่า หลายฝ่ายหมดหวัง และปักใจเชื่อว่าพรรคพลังประชารัฐ จะเป็นรัฐบาล และ"ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะไปต่อ สืบทอดอำนาจต่อไป อนาคตใหม่จึงไม่อาจปล่อยให้สังคมสิ้นหวัง ... ด้วยไทม์ไลน์ ณ เวลานี้ รัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา 24 พ.ค. และจะมีการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานวุฒิสภา 25 พ.ค. ความน่าจะเป็นที่ควรจะได้รัฐบาลใหม่หลังจากนี้ ก็ไม่นาน
"พ่อฟ้า" พูดดังๆว่า ระหว่างนี้ ถ้าหากพรรคอนาคตใหม่ สามารถรวบรวมเสียงและจัดตั้งรัฐบาลได้ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" จะเป็นนายกรัฐมนตรีเอง ...เป็นนายกรัฐมนตรีแห่งการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. ... ถามว่า พ่อฟ้าไปเอาความมั่นใจมาจากไหน ฝันกลางวันมากไปหรือเปล่า มีพรรคที่ร่วมหัวจมท้ายกับเขาสักกี่มากน้อยกันเชียว
ธนาธรบอกว่า พรรคได้คุยกับพรรคอื่นอย่างต่อเนื่อง ส่งสัญญาณบางพรรคให้ทราบแล้ว ซึ่งก็คาดว่าน่าจะเป็น "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล พรรคภูมิใจไทย และอีกหนึ่ง "หนูนา" กัญจนา ศิลปอาชา พรรคชาติไทยพัฒนา ... เหตุที่ตัดสินใจอย่างนี้ เพราะ พรรคอันดับ 1 ซึ่งคงหมายถึงพรรคเพื่อไทย พูดหลายครั้งว่า พร้อมให้ใครก็ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และเพราะภายใต้ความคลุมเครืออย่างนี้ คนได้ประโยชน์มากสุดคือ "พรรคพลังประชารัฐ" พรรคส้มหวาน ต้องการทำลายความคลุมเครือ เมื่อไม่มีใครเป็นแกนนำ จึงขออาสาทำเอง
ส่วนกรณีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการถือหุ้นสื่อ "วี-ลัค มีเดีย" นั้น ธนาธร มั่นใจว่าไม่มีอะไรสุ่มเสี่ยง เพราะขนาด กกต. ยังไม่ตัดสินใจเรื่องนี้ด้วยตัวเอง และมั่นใจในหลักฐาน เอกสาร ทั้งหมดว่าไม่มีผลอะไรกับเรื่องคุณสมบัติการสมัครเป็นส.ส. ของตัวเอง โดยไม่คิดว่าเรื่องนี้เป็นประเด็น ไม่กลัวว่าจะไปไม่สุด สะดุดที่ศาลฯ แต่อย่างใด
"น้องฟ้า"ว่าไง "พ่อฟ้า" อาสาเป็นนายกฯแบบนี้

**ดรามา ส.ส.ผู้ทรงเกลียด! "มงคลกิตติ์" พรรคไทยศรีวิไลย์ โชว์กร่างไลฟ์สดเรียกแขก เดือดระอุโซเชียล "พี่โหด ขนาดไหน นักมวยยังแพ้พี่นะฮะ" เจอของจริง ยอดมวยไทยให้ 60 วิ -ศิษย์เก่า มจพ. เคลื่อนไหวประฌาม ทำเสียชื่อเสียงสถาบัน

ถัดจาก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่โด่งดังในโลกโซเชียลฯ ชั่วโมงนี้ก็ต้องเป็น "เต้" มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์
ทว่า ความดังของ"มงคลกิตติ์" เป็นไปคนละแบบกับ"ธนาธร" ที่มีเหล่าน้องฟ้าตามกริ๊ดๆ พ่อ หากเป็นในทางแกว่งปากหาบาทา ท้าตีท้าต่อยมากกว่า... เรื่องของเรื่องเพราะ "มงคลกิตติ์" ไลฟ์สด และปล่อยคลิปเล่าวีรกรรมในอดีต สมัยเป็นนักเรียน เคยชกต่อยกับคนมาทุกอาชีพแล้ว ตัวอย่างใจความมีหลายตอนที่พูดจาท้าทาย เช่น “เมื่อก่อนพี่ต่อยกับนักมวย แล้วนักมวยแพ้พี่นะฮะ พี่ไม่ฆ่ามันก็ดีแล้ว" ... เป็นคนไม่ค่อยใช้ลูกน้อง เพราะลูกน้องไม่โหดเท่าตัวเอง และลงมือเองตลอด.. สมัยเรียนที่พระจอมเกล้าพระนครเหนือ ปกติใครมีเรื่องต้องมาก่อน ตอนนั้นเป็นประธานชมรมเพาะกาย มีพวกห่ามๆ เป็นสมาชิกอยู่ 5,000 คน !
"ผมไม่ใช่คนติ๋ม ไปถามเพื่อนได้ เพื่อนที่จบวิศวะรุ่นเดียวกัน ไปถามว่าพี่โหด ขนาดไหน นักการเมืองไม่กล้ายุ่ง กับพี่ "
ล่อเป้าแบบนี้ ดรามาย่อมบังเกิด เดือดระอุไปทั่วทุกวงการโดยเฉพาะบรรดานักมวยตัวจริงที่ถูกสปประมาทเข้ามาคอมเม้นต์ นายมงคลกิตติ์ กันกระหน่ำ เช่น ยอดมวยไทยปีล่าสุด "ซ้ายดารา” ตะวันฉาย พี.เค. แสนชัยมวยไทยยิม" แสดงความคิดเห็นว่า "ผมกลัวละครับ"
"จอมโหด หมูปิ้งอร่อยจุงเบย" นักชกหมัดหนัก แชมป์ 115 เวทีช่อง 7 ที่เคยคว้าแชมป์มามากมาย เช่น แชมป์ เอสวัน 105 เวทีราชดำเนิน แชมป์ 108 เวทีช่อง 7 สี แชมป์ 115 เวทีช่อง 7 แชมป์ 115 เวทีราชดำเนิน แชมป์ M-ONE 115 ที่ประเทศอเมริกา แสดงความคิดเห็นว่า "คนแบบนี้ไม่เกิน 60 วินาทีครับ"
ส่วนที่"มงคลกิตติ์" พาดพิงถึงสถาบันการศึกษา ก็มีความเคลื่อนไหวจาก กลุ่มเฟซบุ๊ก "วิศวกรรมศาสตร์ พระจอมเกล้าพระนครเหนือ" ได้โพสต์ข้อ ความว่า “อยากรวบรวมรายชื่อศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน ประณามและถอดถอนนักการเมืองท่านหนึ่ง ที่ทำลายชื่อเสียงสถาบัน”ซึ่งมีศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันเห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าวอย่างมาก
เรียกเรตติ้งแบบนี้ ดูประวัติไม่ธรรมดา "มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์" หรือ"เต้" เดิมชื่อ ธนะ สุขสินธารานนท์ เป็นคนจังหวัดพิษณุโลก จบปริญญาตรีจาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ภาควิชาวิศวกรรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ ปริญญาโทจาก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาขา การเมืองการปกครอง สำหรับนักบริหารระดับสูง ... เขามีศักดิ์เป็นหลานชาย "ศ.ดร.เกริกเกียรติ พิพัฒน์เสรีธรรม" อดีต กรรมการ ป.ป.ช. และ อดีตอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์
มงคลกิตติ์ เป็นบุตร นายธนกร ศรีบุญมาก (แซ่ตั้ง) กับ นางรัตนวรรณ แซ่สั่ว บิดาเป็นนักธุรกิจหมู่บ้านจัดสรร และรับเหมาก่อสร้าง อดีตเป็นลูกน้องและคนสนิทของ "นายสมพล เกยุราพันธุ์" อดีต ส.ส.นครราชสีมา ซึ่งก็คือ บิดา คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย
สนใจเรื่องการเมืองมานาน จนได้เป็น ส.ส.ผู้ทรงเกียรติ ก็หนนี้ ... แต่ดราม่านี้ เขากลายเป็น ส.ส.ผู้ทรงเกลียดของหมู่ชาวเน็ตไปเรียบร้อย.

** "มาร์ค"โผล่ไลฟ์สด ย้ำหนึ่งในอุดมการณ์พรรค คือ "รักษาคำพูด" ไม่หนุน"บิ๊กตู่" อ้าง 3.9 ล้านเสียงที่เลือก ปชป. เพราะจุดยืนนี้ แต่เรื่องตั้ง "ขั้วที่ 3" ไปร่วมกับ"เพื่อไทย" ก็ไม่มีทาง "ปิดสวิตช์ ส.ว."ได้ ส่วน ปชป.จะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ให้รอดู "อุดมการณ์ทันสมัย" ในยุค"จุรินทร์"

หลังจากหายหน้าหายตาไปเกือบ 2 เดือน จนกระทั่งพรรคประชาธิปัตย์ได้หัวหน้าพรรคคนใหม่ และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ "อดีตหัวหน้าพรรค จึงได้ออกมาไลฟ์สด ผ่าน Facebook ร่วมกับ "หมอเอ้ก" นพ.คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์ ถึงการเลือกตั้งที่ผ่านมา และแสดงความคิดเห็นถึงทิศทางการเมืองหลังจากนี้...
"อภิสิทธิ์"ได้เท้าความถึงบรรยากาศก่อนการเลือกตั้งว่า การเมืองแบ่งเป็นสองขั้วในลักษณะ"คู่ขัดแย้ง" อย่างชัดเจน คือ"ขั้วสืบทอดอำนาจทักษิณ" กับ "ขั้วสืบทอดอำนาจ คสช." และประชาชนกำลัง "ถูกปั่น"ให้เลือกข้าง พรรคประชาธิปัตย์ จึงเสนอแนวทาง "ตรงกลาง" เพื่อเป็นทางออก ด้วยการประกาศจุดยืน ไม่สนับสนุน "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี...
แม้ว่าการประกาศเช่นนั้น จะถูกมองว่า ส่งผลให้ประชาธิปัตย์ "พ่ายแพ้" ในการเลือกตั้ง แต่ "อภิสิทธิ์" เชื่อว่า 3.9 ล้านกว่าเสียง ที่เลือกประชาธิปัตย์นั้น เลือกเพราะการประกาศจุดยืนทางการเมืองดังกล่าว...ดังนั้นแนวทางที่จะรักษาฐานเสียงอันนี้ไว้ คือ "ต้องรักษาคำพูด" ซึ่งเป็นพื้นฐานของอุดมการณ์พรรค ...
"อภิสิทธิ์" ยังเห็นว่า "การเมืองขั้วที่ 3" ที่มีการพูดกันอยู่ในขณะนี้ เป็นเพียงข่าวลือ เพราะความเป็นจริงทางการเมืองในขณะนี้คือยังหนีไม่พ้นการเลือกข้าง ถ้าประชาธิปัตย์ - ภูมิใจไทย จับมือกันแล้วเปลี่ยนข้างไปอยู่ฝั่งตรงข้ามกับพลังประชารัฐ นับตัวเลขแล้วก็มีเสียง ส.ส.ไม่ถึง 376 เสียง ที่จะเลือกนายกรัฐมนตรีได้ แต่สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ มีแค่ 126 เสียงในสภา ก็เพียงพอแล้ว เพราะมี 250 ส.ว.อยู่ในมือ ดังนั้น การเมืองขั้วที่ 3 จึงไม่มีทาง "ปิดสวิตช์ ส.ว."ได้จริง
ถ้ามองอีกด้านหนึ่ง ถ้า ภูมิใจไทย- ประชาธิปัตย์ ไปร่วมกับ พลังประชารัฐ จะมีเสียงเกินครึ่งของสภา แค่ 3-5 เสียง เท่านั้น อาจจะพอสำหรับการบอกว่า ได้เสียงเกินครึ่ง แต่ยากต่อการบริหารประเทศ การเกิด"งูเห่า" ก็จะตามมา... จึงมีคำถามว่า ถ้าทำแบบนี้ สังคมจะยอมรับหรือ และจะผลักดันเรื่องนี้อย่างไร รวมถึงประชาธิปัตย์ จะต้องคุยกันเพื่อค้นหาวิธีไม่ให้อยู่ในสภาวะแบบนี้ หรือไม่
แน่นอนว่าในมุมมองของอภิสิทธิ์นั้น การจะให้ประชาธิปัตย์ไปจับมือกับเพื่อไทย เพื่อ "ต่อลมหายใจระบอบทักษิณ" นั้นแทบปิดประตูตาย เลิกพูดถึงเรื่องการฟื้นฟูพรรคไปได้เลย เพราะแม้แต่ฐานเสียงในพื้นที่ภาคใต้ ก็จะไม่เหลือ ... ในทางกลับกัน การจะไปอยู่ภายใต้ "ร่มเงา" ของพลังประชารัฐ ที่เพิ่งมีส่วนทำให้ประชาธิปัตย์ถึงกับ"สูญพันธุ์" ในสนามเลือกตั้งกทม. นั้นก็เป็นเรื่องทำใจยาก เพราะเหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้น สดสด ร้อนร้อน
อย่างไรก็ตาม "อภิสิทธิ์" ไม่ได้เสนอทางเลือก "ฝ่ายค้านอิสระ" ... แต่บอกว่า ประชาธิปัตย์ จะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ต้องให้โอกาส "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" หัวหน้าพรรค และ คณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ได้ตัดสินใจ ตามแนวคิด "อุดมการณ์ทันสมัย" ที่ได้ประกาศไว้ในช่วงแสดงวิสัยทัศน์ ...ก็คงต้องติดตามดูว่า "อุดมการณ์ทันสมัย" ในยุคของ "จุรินทร์" จะเป็นอย่างไร

---------
-- ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
-มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์
- อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

กำลังโหลดความคิดเห็น...