xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**เพราะรักลุงตู่ต้องเตือนกันนิด ถามกันให้แซด "บิ๊กติ๊ก" พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา จาก สนช. งาน 400 วัน ลา 394 วัน! ทำงานแค่ 6 วัน ลอยมาเป็นส.ว.จะทำงานกี่วัน สุดจัดปลัดบอก ไม่เคลียร์ไม่ได้แล้ว

โลกโซเซียลเดือดปุดๆ วิจารณ์เสียงขรมระงมไปทั่วออนไลน์ กระแสการแต่งตั้ง ส.ว. พลันที่มีชื่อ "บิ๊กติ๊ก" พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชายของ"ลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่เพิ่งลาออกจากสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เมื่อไม่นานมานี้ "สภาพี่สภาน้อง" อันนั้นไม่เท่าไหร่ แต่ที่โลกออนไลน์ไปขุดคุ้ยและเอามาโพทนานี่สิ กับคำถามว่า ถ้าพล.อ.ปรีชา เป็นส.ว.จะมาทำงานกี่วัน ?
ทายกันสนุกสนาน เพราะเคยตกเป็นข่าวว่าเคยลางาน สนช. ถึง 394 วัน จากทั้งหมด 400 วัน หรือมาทำงานเพียง 6 วันเท่านั้น!!! โอ... ถ้าตามนี้ก็ต้องร้องเสียงหลงกันละ สุดจัดปลักบอกจริงๆ คนนี้ !
เพราะรักลุงตู่ เลยต้องเตือนกันนิด แบบนี้ไม่สง่างาม ตกเป็นขี้ปากชาวบ้านร้านตลาด ไม่ดีต่อ"ลุงตู่"
เชื่อขนมกินได้ว่า ฝ่ายตรงข้าม หรือผู้ไม่ปรารถนาดีต้องบดขยี้ประเด็นนี้สุดฤทธิ์สุดเดช ความตั้งใจดีของ พล.อ.ประยุทธ์ จะกลายเป็นรอยแผล เพราะน้องชายไปอีกนาน … ย้ำอีกที "เพราะรักลุงตู่" จึงต้องบอกกล่าว คุณสมบัติแบบทำงาน 6 วัน ลาซะ 394 วัน ใครไหนจะรับได้ ถึงเป็นน้องลุงตู่ก็เถอะ ต้องรีบเคลียร์ด่วน
ถ้าลุงตู่ไม่เคลียร์จะเพลียหัวใจเอา.

** เบื้องหลังไม่ง่ายทลายข้อจำกัด ฝ่าด่านองค์กรยักษ์พิทักษ์ผลประโยชน์กลุ่มทุนข้ามชาติ อย.ไฟเขียว "ดร.อาทิตย์" ม.รังสิต เอกชนรายแรก นำปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์-เปิดสอนป.ตรีหลักสูตร "กัญชาศาสตร์"**

ก้าวไปอีกขั้นที่จะพัฒนา "กัญชา" พืชมหัศจรรย์ เพื่อการแพทย์ ... อย่างเรื่องต่อไปนี้ที่ "ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์" คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า ขอแสดงความยินดีกับ คณะนวัตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยรังสิต ดังนี้ 1. เปิดสอนปริญญาตรี “กัญชาศาสตร์”แห่งแรกแห่งในประเทศไทย และ 2. คณะนวัตกรรมการเกษตร และวิทยาลัยเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตได้ร่วมกันทำงานจนผ่านเกณฑ์ และได้รับอนุมัติจากเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ให้ปลูกกัญชาในแปลงทดลองได้ “เป็นเอกชนรายแรกของประเทศไทย”ต่อจากหน่วยงานภาครัฐอย่าง "องค์การเภสัชกรรม"
การดำเนินการครั้งนี้ ทำให้มหาวิทยาลัยรังสิต จะเป็นขุมพลังแห่งปัญญา เพื่อกัญชาที่ใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ครบวงจร บูรณาการตั้งแต่ ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ น่ายินดีอย่างยิ่งจริงๆ ครับ"
ในทางเปิด เรื่องนี้น่ายินดียิ่ง ความร่วมมือต่างๆ เป็นก้าวย่างสำคัญ แต่เบื้องหลังกว่าจะออกมาอย่างที่เห็นในทางลับ รับรู้กันในวงจำกัดต้องบอกว่า นับเป็นความเด็ดขาดที่ "เลขาฯอย." กล้าที่ผลักดันสานต่อการพัฒนากัญชาเพื่อการแพทย์ ... เหมือนกับข้อจำกัดทั้งหลายทั้งปวงทั้งปัญหาเรื่องกฎหมาย ความยึดติดหวงอำนาจของภาครัฐ ค่อยๆถูกทลายลง
ความจริงเมื่อลุงตู่ไฟเขียว รัฐบาลหนุนขนาดนี้ กัญชาเพื่อการแพทย์ควร นับสอง นับสาม ข้อจำกัดจะถูกขจัดได้มากกว่านี้ เดินหน้าไปแบบก้าวใหญ่ๆ ซึ่งเบื้องหลังที่ยากลำบากนี้ ลึกๆ แว่วว่า องค์กรใหญ่บางองค์กรของรัฐ ทำตัวเป็นจระเข้ขวางคลอง เตะตัดขากันเองด้วยนั่งทับผลประโยชน์หลายแสนล้านของ"กลุ่มทุนยาข้ามชาติ"
ตั้งแต่รู้ว่า กัญชาจะถูกปลดล็อกจากยาเสพติด บทพิสูจน์กัญชาเพื่อการแพทย์เด่นชัดไม่ต้องบอกกระมังว่า ใครวิ่งล็อบบี้ใคร ใครเสนอผลประโยชน์อะไรให้ใคร คอยพิทักษ์ปกปักรักษาผลประโยชน์ให้ทุนข้ามชาติ ใครชี้ช่องให้จับหมอพื้นบ้านที่ต้องการพัฒนาวิจัยกัญชารักษาผู้ป่วย... เพียงเพื่อดึงเช็งเรื่องนี้ทอดเวลาออกไป หรือ "ทำแท้ง"ไปเลยได้ยิ่งดี...คำตอบก็เพื่อไม่ให้กัญชาได้เกิด จะได้ไม่กระทบผลประโยชน์ของเขา
การที่อย. ไฟเขียวให้ ม.รังสิต เดินหน้าปลูกกัญชาต้องให้เครดิตกันจริงๆ และคนที่ต้องบอกว่าอยู่ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังอย่าง ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ผู้ก่อตั้งม.รังสิต ควรต้องถูกนับรวมมาด้วย ... ไม่ใช่แค่การผลักดันจริงจังเรื่องกัญชาเพื่อการแพทย์ ในแง่การศึกษา วิชั่นของ ดร.อาทิตย์ ก็มองออกว่า อนาคตของกัญชาจำเป็นต้องมีบุคคลากรคุณภาพรองรับ
เป็นที่ทราบกันว่า"กัญชาเพื่อการแพทย์" จะปลูกให้ได้มาตรฐานระดับทางการแพทย์ (Medical grade)นั้นยากมาก ... พร้อมๆกับที่ อย.ไฟเขียว คณะนวัตกรรมเกษตร ม.รังสิต ได้เปิดหลักสูตรปริญญาตรี วิชากัญชาศาสตร์ ถือเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในประเทศไทยที่เปิดสอนเรื่องนี้ ... หลักสูตรกัญชาศาสตร์ครอบคลุม อาชีพปลูกกัญชาทางการแพทย์ที่กำลังมาแรง ปลูกอย่างไรให้ได้สารออกฤทธิ์คงที่ทุกครั้ง ปลูกอย่างไรให้ได้ดอกกัญชามีสีสวย และผลิตเมล็ดกัญชาตัวเมียอย่างไร
กัญชาเพื่อการแพทย์เห็นแสงสว่างวาบขึ้นมาอีกขั้น

** กกต.ประกาศแล้ว 149 ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ "บิ๊กเนม" หลุดอื้อ เป็นใครบ้าง เชิญตรวจดูรายชื่อได้เลย

หลังจากศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยคำร้องที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นให้ตีความ "ปมปาร์ตี้ลิสต์ " แล้วมีมติเป็นเอกฉันท์ เมื่อช่วงสายวานนี้ (8 พ.ค.) ว่า พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 128 ไม่ขัด หรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 จึงไม่มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ... ตกช่วงเย็น กกต. ก็ประกาศรายชื่อ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อออกมา 149 รายชื่อ เมื่อตรวจสอบ ไล่เรียงดูแล้ว ปรากฏว่า นักเลือกตั้งระดับ "บิ๊กเนม" ที่เคยโลดแล่นในวงการเมืองระดับตำนาน หรือ หน้าใหม่ ที่ทำท่าจะมาแรง ต้องหลุดไปเป็นจำนวนมาก
เริ่มจาก”พรรคเพื่อไทย” ที่ไม่มีใครได้เป็นส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เลย ดังนั้น พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค และผู้สมัครบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1, “หญิงหน่อย”คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ - ชัยเกษม นิติศิริ ผู้สมัครในบัญชีนายกฯ,“เสี่ยอ้วน” ภูมิธรรม เวชชยชัย เลขาธิการพรรค, “ป๋าเหนาะ”เสนาะ เทียนทอง อดีตผู้จัดการรัฐบาลมือฉมัง , “ดาวสภาฯตลอดกาล” ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง หรืออย่าง “เฮียเพ้ง”พงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล นายทุนใหญ่ของพรรค ล้วนไม่รอด
ขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ แน่นอนว่า 4 อดีตรมต.ในรัฐบาล คสช. ที่ออกมาขับเคลื่อนพรรค อย่าง อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค, สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค สุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค กอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค หมดสิทธิ์เข้าสภาฯ เพราะลงสมัครรับเลือกตั้งไม่ได้ เนื่องจาก ติดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ ยังมี “บิ๊กเนม” ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อชวดเข้าสภาฯ อีกหลายราย ตั้งแต่ “มาดามเดียร์”วทันยา วงษ์โอภาสี ที่ชิมลางการเมืองครั้งแรก พลาดโอกาส ประเดิมเก้าอี้ผู้แทนไปแบบเส้นยาแดงผ่าแปด เมื่อต้นสังกัดได้ปาร์ตี้ลิสต์ 18 ที่นั่ง โดยที่ “สาวเดียร์” อยู่ในลำดับ 19 แต่ก็คาดหมายว่าอีกไม่นาน “มาดามคนสวย” ก็จะได้เข้าสภาฯแหงๆ ทั้งจากกรณีที่พรรคมีลุ้นเป็นพรรคที่มีเศษทศนิยมมากที่สุด หรือในกรณีที่ปาร์ตี้ลิสต์ ลำดับต้นๆ ลาออกไปกินตำแหน่งรัฐมนตรี รวมไปถึงลำดับ ถัดๆ มา "ชวน ชูจันทร์" ผู้ก่อตั้งพรรคพลังประชารัฐ , “เดอะแด๊ก” ธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกฝีปากกล้า เป็นต้น
ประชาธิปัตย์ ที่พลาดเป้าอย่างแรง ทั้ง ส.ส.เขต และปาร์ตี้ลิสต์ ที่นั่งหดหายไปมากกว่าครึ่ง จนทำให้ “น้องตั๊น”จิตภัสร์ กฤดากร ตกที่นั่งเดียวกับ “มาดามเดียร์”เมื่อขาดไปอีกที่นั่งก็จะได้เข้าสภาฯ เป็นครั้งแรกแล้ว ขณะที่รายอื่นยิ่งหนัก ส่วนใหญ่ระดับ “ผู้แทนตลอดกาล”ที่งวดนี้หลายรายต้องเป็นแค่ “กองเชียร์”อยู่นอกสภา ทั้งที่อยู่ใน “เซฟโซน” 1-40 เบอร์แรกแล้วแท้ ไล่ตั้งแต่ สุทัศน์ เงินหมื่น, นราพัฒน์ แก้วทอง, น.ต.สุธรรม ระหงษ์, ชำนิ ศักดิเศรษฐ์, สมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล, วิฑูรย์ นามบุตร นิพนธ์ วิสิษฐยุทธศาสตร์, วัชระ เพชรทอง หรืออย่าง “หนุ่มปลื้ม”สุรบถ หลีกภัย ทายาทนายหัวชวน ก็ยังห่างไกลโอกาสเข้าสภาสานตำนาน “มีดโกนอาบน้ำผึ้ง”
พรรคอื่นก็ไม่น้อยหน้า ทั้ง “ชาติไทยพัฒนา”ที่ร่วงกราว “บิ๊กบัง”พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธานคมช. ภักดีหาญส์ หิมะทองคำ อดีตนักแสดงชื่อดัง ทำนองเดียวกับ “ภูมิใจไทย” ที่ได้ ส.ส.เกินความคาดหมาย แต่ก็ปล่อยให้ “บิ๊กเนม”หลุดปาร์ตี้ลิสต์ไปได้ โดยเฉพาะรายของ “เดอะมาร์ช”พ.อ.เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรค ที่ทิ้งเก้าอี้ใหญ่ อย่างรองประธาน กสทช. มาลุยการเมือง ได้ลัคกี้นับเบอร์ ปาร์ตี้ลิสต์ลำดับที่ 13 พลาดไปแค่อันดับเดียวเท่านั้น ...แต่บอกเลยรายนี้ไม่น่าห่วง เห็นว่าตอนที่ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ไปทาบทาม ไม่ได้กะมาให้นั่งในสภาหินอ่อนอยู่แล้ว แต่ให้มาช่วยงานฝ่ายบริหาร เป็น “รัฐมนตรี”มากกว่า
และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คงเป็น “ประชาชาติ”ที่ระดมคนดังมาอยู่ในปาร์ตี้ลิสต์ แต่ ส.ส.เขตดันเข้าเป้าไปถึง 6 เขต เหลือปาร์ตี้ลิสต์แค่ที่นั่งเดียว ทำเอาอดเข้าสภาฯ กันเป็นแถบ ตั้งแต่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อดีตเลขาธิการ ศอ.บต., “ดร.อ้อ”ณหทัย ทิวไผ่งาม อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, “บังยี” นายวรวีร์ มะกูดี อดีตนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย, “ติวเตอร์หมู” ร.ต.อ.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย หรือ “นิติภูมิ นวรัตน์” เช่นเดียวกับ “กลุ่มวาดะห์รุ่นเดอะ” ทั้ง อารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ - นัจมุดดีน อูมา - มุข สุไลมาน ที่ไม่ได้เข้าสภาฯไปกับเขาด้วย
“พรรคกำนัน”พรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้ปาร์ตี้ลิสต์ 5 ที่นั่ง แน่นอนว่าไม่มีชื่อ “เทพเทือก”สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรค ที่ประกาศวางมือไม่รับตำแหน่งใดๆ แต่ดาวดังหลายราย ก็อดไปต่อเช่นกัน ทั้ง เอนก เหล่าธรรมทัศน์ , พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์, “ดร. 5 ใบ”จักษ์ พันธ์ชูเพชร นักวิชาการเวที กปปส., ประสาร มฤคพิทักษ์ , นายเจะอามิง โตะตาหยง อดีต ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาธิปัตย์, อุทัย ยอดมณี อดีตแกนนำ คปท. รับตำแหน่ง “ส.ต. สอบตก” กัน ถ้วนหน้า
พรรคพลังท้องถิ่นไท ของ “ชัช เตาปูน” ชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรค ควง โกวิทย์ พวงงาม อดีต คณบดีคณะสังคมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ กับ นพดล แก้วสุพัฒน์ อดีต นายกสมาคม อบต.แห่งประเทศไทย เข้าสภาฯได้ แต่ได้แต้มไม่มากพอจะพา “เสี่ยเอ็ม”ชื่นชอบ คงอุดม โฆษกพรรค ลูกชายของเสี่ยชัช ที่เป็นอดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กับ “หนุ่มฟิล์ม”รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ รองโฆษกพรรค เข้าสภาไปด้วยได้

-----------------
รูป - พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา
- ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์

-ภูมิธรรม เวชชยชัย- เสนาะ เทียนทอง -“มาดามเดียร์”วทันยา วงษ์โอภาสี- “น้องตั๊น”จิตภัสร์ กฤดากร-

กำลังโหลดความคิดเห็น...