xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ยังห้าวป่วนการเมืองการค้าโลก

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงยึดเวทีโลกในฐานะผู้นำชาติมหาอำนาจน่าเกรงขามเพราะวางก้ามออกฤทธิ์ออกเดชหาเรื่องไปทั่วปฐพี ทำให้สงสัยว่า ทรัมป์เป็นผู้พิทักษ์โลก ตำรวจโลก หรืออันธพาลโลก แล้วแต่มุมมองแต่ละฝ่ายบนพื้นฐานของผลประโยชน์

แค่วันอังคาร การซื้อขายหุ้นตลาดวอลล์สตรีทตกมากถึง 473 จุด ฉุดหุ้นทั่วโลกให้รูดตามหลังจากทรัมป์ขู่ว่าจะขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนจาก 10 เปอร์เซ็นต์เป็น 25 เปอร์เซ็นต์ในวันศุกร์นี้ สร้างความปั่นป่วนและบรรยากาศของความไม่แน่นอนอีกรอบ

เพราะจีนไม่ยอมเฉยๆ ให้ทรัมป์เล่นงานฝ่ายเดียว และนั่นจะทำให้เกิดสงครามการค้า ส่งผลกระทบไปทั่วโลก แม้แต่ธุรกิจและคนอเมริกันก็ไม่รอดจากมาตรการของทรัมป์ และจะยังไม่หยุดแค่นั้นเพราะทรัมป์มองว่าจีนเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ

ผู้นำสหรัฐฯ มหาเศรษฐีคนนี้ ถือว่าอยู่นอกระบบการเมืองปกติ ไม่ซ้ำกับใคร!แม้แต่คนอเมริกันยังถกเถียงกันว่า เหลือเวลาอีกปีกว่าจะต้องเลือกประธานาธิบดีอีกรอบ ทรัมป์ได้ทำอะไรเพื่อ “อเมริกาต้องมาก่อน” หรือ “ทรัมป์ต้องมาก่อน” หรือว่าทรัมป์ทำเพื่ออเมริกาและได้รับผลประโยชน์ด้านธุรกิจ และคะแนนสำหรับการเลือกตั้ง

ความนิยมของทรัมป์ ไม่เคยพุ่งกระฉูดโดนใจชาวบ้าน ทั้งๆ ที่ได้ทำโครงการต่างๆ เศรษฐกิจดี อัตราว่างงานต่ำ อัตราการจ้างงานดีขึ้น แต่กระนั้น คนอเมริกันยังมองว่านโยบายต่างๆ เช่นการสร้างกำแพงกั้นชายแดนกับเม็กซิโกนั้นสำคัญอย่างยิ่งหรือไม่

ทรัมป์มีข้ออ้างต่างๆ เพื่อผลักดันโครงการสารพัด ทำให้พันธมิตรมองด้วยท่าทีสงสัย ไม่ไว้วางใจ คนอเมริกันก็ได้รับผลกระทบในภาคธุรกิจและครัวเรือน แต่ไม่มีมาตรการอะไรที่จะจัดการได้ นอกจากต้องรอถึงวันเลือกตั้ง ตัดสินใจใหม่เท่ากัน

ความพยายามของพรรคเดโมแครตที่จะเล่นงานทรัมป์ ยังไม่เห็นลู่ทางสำเร็จ โดยเฉพาะกระบวนการถอดถอน เพราะยังไม่มีเหตุและเหตุผลชัดเจน นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาคองเกรสยังประกาศว่า “ไม่คุ้มค่า” ถ้าต้องหาทางถอดถอนทรัมป์ให้ตกเก้าอี้

เป็นเพราะนางเห็นทรัมป์ไม่มีคุณค่าเพียงพอ สำหรับความพยายาม ต้องเสียทั้งเวลา แรงงาน และความทุ่มเทของ ส.ส.และหน่วยงานต่างๆ ที่ต้องขุดคุ้ยหาหลักฐานมัดตัว เพราะทรัมป์คุมรัฐบาล บริวารคุมหน่วยงานต่างๆ ต้องปกป้องนายและตัวเองด้วย

ตัวอย่างเช่น รัฐมนตรีคลัง นายสตีฟ มนูชิน ประกาศหัวเด็ดตีนขาดก็ไม่ยอมเปิดเผยตัวเลขเอกสารของการเสียภาษีเงินได้ของทรัมป์ให้คณะกรรมาธิการฝ่ายจัดเก็บรายได้ ซึ่งประธานคือริชาร์ด นีล ผู้แทนรัฐแมสซาชูเซตส์ อ้างว่าไม่มีเหตุผลด้านกฎหมาย

นายมนูชินอ้างว่าไม่เป็นผลดีต่อใครถ้าหลักฐานการเสียภาษีของทรัมป์ต้องให้คนอื่นรับรู้ และมองว่าพรรคเดโมแครตต้องการเอาไปเล่นงานทรัมป์เท่านั้น ฟังดูแล้วอาจมีเหตุผล แต่เรื่องจริงคือทรัมป์ไม่ต้องการให้ใครรู้ว่าตัวเองสำเร็จหรือล้มเหลวทางธุรกิจ

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ตีข่าวว่าทรัมป์ขาดทุนสุทธิมากถึง 1.17 พันล้านดอลลาร์สหรัฐช่วงปี 1985-1994 มากกว่าคนเสียภาษีเงินได้ทุกคนในสหรัฐฯ ใช้ตัวเลขขาดทุนสุทธิ 900 ล้านดอลลาร์ในปี 1995 หักลบค่าใช้จ่ายไม่ต้องเสียภาษีได้นาน 18 ปี

การเปิดเผยตัวเลขทำให้คนทั้งโลกได้รู้ว่าทรัมป์ร่ำรวยเท่าไหร่ สมราคาคุยหรือไม่ ก่อนชิงตำแหน่งผู้นำทำเนียบขาว ทรัมป์อ้างว่ารวยถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่นิตยสารฟอร์บส์เปิดเผยในปี 2018 ว่าทรัมป์รวยเกือบ 3 พันล้านดอลลาร์ หรือ 1 ใน 3 ของคำอ้าง

ถือว่าเสียหายมากสำหรับราคาคุยกับความจริง การรวยมากหรือรวยน้อยเป็นการวัดถึงความสำเร็จในการทำธุรกิจว่าเป็นสุดยอดมือทองจริงตามคำร่ำลือหรือไม่ ถ้าไม่รวยจริง ถูกจับไต๋ได้ว่าพูดไม่จริง ถือว่าเป็นการเสียหน้า เสียเครดิตในการทำธุรกิจอย่างมาก

ช่วงการหาเสียง ทรัมป์ได้ใช้ประเด็นความร่ำรวย ความสำเร็จในการทำธุรกิจเป็นจุดขายให้ชาวอเมริกันได้ชื่นชม แถมคุยโม้ในปี 2015 ว่าตัวเองพร้อมจะเปิดเผยตัวเลขการเสียภาษีเงินได้ให้ประชาชนได้รับรู้ แสดงให้เห็นความโปร่งใส ข่มทับถมคู่แข่งอีกด้วย

หลังจากชนะการเลือกตั้งจนบัดนี้ ทรัมป์สู้แบบหัวชนฝา ไม่ยอมให้เปิดเผยตัวเลขการยื่นเสียภาษี เมื่อนิวยอร์ก ไทมส์เปิดโปงตัวเลข ทำให้คนอเมริกันเริ่มสงสัยว่าทรัมป์ได้เคยเสียภาษีเงินได้เหมือนคนอื่นๆ หรือไม่ ทั้งๆ ที่ได้อวดโอ้ความมั่งคั่ง เป็นมหาเศรษฐี

หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ ได้เปิดเผยว่า ทรัมป์ไม่ได้เป็นมหาเศรษฐีผู้ใจบุญ ช่วยเหลือองค์กรเพื่อการกุศลตามคำคุยและการสร้างภาพ เพราะในปี 2018 ทรัมป์ได้ปิดองค์กรมูลนิธิที่ตัวเองตั้งขึ้น ไม่จำเป็นต้องใช้ประเด็นนี้สำหรับหาเสียง ไม่ได้ใจบุญจริง

ถ้าจะได้บริจาคเงินให้การกุศล ก็ไม่ได้มากตามคำอ้างหรือการสร้างภาพ ดังนั้น บทสรุปว่าทำไมทรัมป์ไม่ยอมเปิดเผยตัวเลขการเสียภาษี คงเป็นเพราะว่าถ้าเปิดเผยแล้วจะสร้างความเสียหายมากกว่าการปกปิดตัวเลข ยอมทนนิ่งให้สื่อโจมตีโดยไม่เห็นข้อมูล

ช่วงนี้ถือว่าเป็นการขุดคุ้ยหาตัวตนแท้จริงของทรัมป์ คณะกรรมาธิการต่างๆ ในสภาคองเกรสกำลังใช้มาตรการและช่องทางต่างๆ บีบทรัมป์ให้จนมุม บริวารคนดังเช่นรัฐมนตรียุติธรรม และรัฐมนตรีคลัง อาจโดนเล่นงานด้วยกฎหมาย เรื่องอาจถึงศาลสูง

แม้จะรอดไปได้อย่างหวุดหวิดจากรายงานผลการสอบสวนโดยอัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ ด้านความสัมพันธ์ในธุรกิจการเงินกับรัสเซียช่วงการหาเสียง คำพูดต่างๆ ของสมาชิกครอบครัวและบริวารยังเป็นหลักฐานที่จะทำให้ทรัมป์ต้องลำบากเหมือนเดิม

ลูกชายทรัมป์ได้พูดในช่วงงานสัมมนาในปี 2008 ว่าเงินทุนต่างๆ ที่ไหลมาสู่กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของทรัมป์นั้น ส่วนใหญ่มาจากแหล่งเงินในรัสเซีย และทรัมป์มีโครงการที่จะก่อสร้างทรัมป์ ทาวเวอร์ในกรุงมอสโกมีข้อเสนองามๆ ให้ผู้นำรัสเซียด้วย

ขณะนี้ทรัมป์เปิดศึกรอบทิศ กำลังจะเล่นงานจีนด้านการค้า บีบอิหร่าน และเวเนซุเอลา ด้วยมาตรการคว่ำบาตร ส่งรัฐมนตรีต่างประเทศ ไมค์ ปอมเปโอ ไปอิรักเพื่อจะต้อนอิหร่านให้เข้าตาจน ทำให้อิหร่านประกาศว่าอาจฟื้นฟูโครงการนิวเคลียร์อีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...