xs
xsm
sm
md
lg

'ชูวิทย์'ซัดเลือกตั้งเละตุ้มเป๊ะถามปฏิรูปมา5ปีคุ้มไหม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (1 พ.ค.) นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงการเลือกตั้งส.ส. เมื่อ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า ราวกับเป็นคำสาป เพราะเต็มไปด้วยปัญหามากมาย พร้อมกับตั้งคำถามถึงแนวคิดปฏิรูปก่อนเลือกตั้งที่ผ่านมา 5 ปีกว่านั้น คุ้มค่าหรือไม่
"เหมือนสวรรค์สาป นรกส่ง ไม่รู้ว่าเวรกรรมแต่ชาติปางไหน ทำให้การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา 24 มี.ค. มีปัญหาสารพัดไม่มีการเลือกตั้งครั้งใดในประวัติศาสตร์การเมืองจะมีปัญหาเท่าครั้งนี้ ที่ทำกันถึงขนาดปิดบ้าน ปิดเมือง ไม่ให้คนเขาไปเข้าคูหาเลือกตั้งเมื่อปี 57 ของลุงกำนันคนดี แล้วหลอกชาวบ้านว่าต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ผ่านมา 5 ปี ผลการเลือกตั้งออกมาเละเทะ สับสน ไม่มีชิ้นดี"
1. ผลการเลือกตั้ง 2 ขั้ว ได้จำนวนส.ส. ไล่เลี่ยกัน ไม่ชนะขาด การรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลเป็นไปด้วยความยากลำบาก 2. มีกระแสข่าวความต้องการซื้อตัวส.ส. ที่เรียกว่า“งูเห่า”เพื่อไปสนับสนุนขั้วตรงข้าม 3. พรรคประชาธิปัตย์แทงกั๊ก จับปลาสองมือ หัวหน้าพรรคลาออก หาคนแทนยังไม่ได้ ทะเลาะกันเอง จะอยู่ขั้วรัฐบาล ดันหาเสียงต้านสืบทอดอำนาจเผด็จการไปแล้ว จะเป็นฝ่ายค้าน ก็อดอยากปากแห้ง แถมมีพวกคิดว่าจะเป็นฝ่ายค้านอิสระ (แบบพิเศษ) ยังไม่รู้จะเอาไงกับชีวิต
4. พรรคอนาคตใหม่คะแนนเสียงล้นหลาม เลยถูกข้อหาหมั่นไส้ ทั้งหัวหน้าและเลขาฯ คดีตามมาเป็นพรวน ยังไม่ทันได้เข้าสภา ก็เริ่มสงครามการเมืองแล้ว ถึงวันนี้ยังไม่รู้ออกหัวออกก้อย 5. ฟ้องร้องกันอุตลุดเกี่ยวกับหุ้นสื่อฯ ของบรรดาผู้สมัคร เริ่มจากธนาธร พรรคอนาคตใหม่ ลามไปถึงพรรคพลังประชารัฐ สักพักคงมีเรื่องอื่นให้ฟ้องกันอีก 6. ป่านนี้ยังเถียงกันไม่จบว่าจะใช้สูตรไหนคำนวน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ โทษไปถึงคนร่างรธน. ความคิดเห็นมากมายหลายสูตร ส่วนคนร่าง บอกไม่เกี่ยว ร่างอย่างเดียว หมดหน้าที่แล้ว
7. กกต. โยนให้ศาลรธน. แต่ศาลรธน.ไม่รับ บอกเป็นหน้าที่ของกกต. เอง จึงกลายเป็นตำบลกระสุนตก ถูกรุมสหบาทา ตั้งแต่การเลือกตั้ง ถึงผลคะแนน จนบัดนี้ กว่าเดือนยังประกาศรายชื่อไม่ได้ พอจัดนับคะแนนใหม่ ที่จ.นครปฐม ยิ่งเละไปกว่าเดิม 8. ตั้งนายกฯ ต้องพึ่งส.ว. 250 เสียง ถูกครหาว่าตั้งเอง เลือกเอง ชงเอง กินเอง สนุกจริงๆ 9. บางพรรคหัวหน้าพูดไปทาง ลูกพรรคไปอีกทาง อีกพรรคหัวหน้าพูดคนเดียว ไม่รู้ว่าลูกพรรคอยู่ไหน หันอีกทีแอบไปนั่งอยู่ขั้วตรงข้ามเสียแล้ว 10. แม้ดันทุรังตั้งรัฐบาลได้ แต่แค่ผลักเบาๆก็ล้มไม่เป็นท่า
"ปฏิรูป 5 ปี ได้สภาพแบบนี้ เสียภาษี เสียเวลา เสียความรู้สึก แล้วยังเสียเงินเลือกตั้งไปเกือบ 6,000 ล้าน แทนที่ทำแล้วจะดีขึ้น กลับถอยหลังลงคลอง อุบัติเหตุทางการเมืองเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ความไม่แน่นอนสูง เศรษฐกิจตก ต่างชาติไม่มั่นใจ เกษตรกรไส้แห้ง พืชผลตกต่ำ ความเหลื่อมล้ำมากขึ้น ส่วนรัฐบาลไม่รู้เอาอะไรมาคิด จะแจกเงิน 1,500 เอาไว้เที่ยวแก้กลุ้ม คอยดูเอาเถอะ กาปฏิทินไว้ข้างฝา ไม่เกินธันวาฯ ปีนี้ ได้ดูลิเกการเมือง เลือกตั้งกันใหม่อีกรอบ สงครามครั้งใหม่กำลังจะเกิดขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...