xs
xsm
sm
md
lg

"เจิมศักดิ์"ร้องผู้ตรวจฯยื่นตีความ ถูกดีเอสไอ-อัยการฟ้องข้อหากบฏ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ ( 23 เม.ย.) นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เดินทางเข้ายื่น 7คำร้อง ต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้พิจารณาและส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณี กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ สำนักงานอัยการคดีพิเศษ แจ้งข้อหากบฏ จากการเข้าไปมีส่วนรวมชุมนุมในเวทีของกลุ่มกปปส. ซึ่งเห็นว่าเป็นการละเมิดสิทธิ ที่ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยเป็นที่สุดเด็ดขาดแล้วว่า การชุมนุมของประชาชน ไม่เป็นความผิดต่อรัฐธรรมนูญ และกฎหมาย
นายเจิมศักดิ์ กล่าวว่า ตนได้เข้าร่วมการชุมนุมกับ กปปส. เพียงแค่จัดรายการสดบนเวทีปราศรัยในบางช่วงเวลา ไม่มีอาวุธ ไม่ได้ใช้ความรุนแรง และไม่เคยนำประชาชนเดินทางไปปิดล้อมสถานที่ราชการ หรือขัดขวางการรับสมัครรับเลือกตั้ง หรือขัดขวางการเลือกตั้ง ในปี 2557 แต่ ดีเอสไอ และอัยการ กลับแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันเป็นกบฏ อั้งยี่ ซ่องโจร มั่วสุมตั้งแต่ 10 ขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด เพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ร่วมกันขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของกกต. และเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งเป็นการใช้อำนาจแจ้งข้อกล่าวหาที่เกินความเป็นจริง ไม่แยกแยะการกระทำของแต่ละบุคคลออกจากกัน ดำเนินคดีกับตนในข้อหาเดียวกันกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. เพียงเหตุผลว่าใครก็ตามที่ร่วมชุมนุมกับนายสุเทพ จะต้องมีความผิดเช่นเดียวกัน
"ในการจัดรายการบนเวทีปราศรัยทุกครั้งจะมีพิธีกรร่วม โดยเป็นการจัดรายการถ่ายทอดสดจากการชุมนุมบนถนนสาธารณะ ไม่เคยบุกรุก หรือเข้าไปภายในสถานที่ราชการ อีกทั้งไม่เคยจัดรายการเพียงลำพัง แต่กลับถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพียงคนเดียว ทั้งนี้ ตนหนักใจในข้อหากบฏเพียงข้อหาเดียว เพราะมั่นใจมาโดยตลอดว่าการกระทำที่ผ่านมา ไม่ได้เป็นการชุมนุมเพื่อล้มล้างการปกครอง ซึ่งเป็นการแจ้งข้อกล่าวหาในยุคที่ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ เป็นอธิบดี ดีเอสไอ ส่วนข้อกล่าวหาอื่นๆ ผมพร้อมที่จะสู้คดี" นายเจิมศักดิ์ กล่าว
ด้านนายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า กรณีดังกล่าวคล้ายกับกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ได้ยื่นคำร้องต่อประธานผู้ตรวจฯ มาก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับการชุมนุมของ กปปส. และพวกรวม 14 คน ซึ่งในข้อหากบฏ ศาลรัฐธรรมนูญได้วางหลักเอาไว้แล้ว ไม่ควรมีหน่วยงานใดจะนำไปกล่าวหา หรือฟ้องได้อีก ส่วนความผิดอาญาข้อหาอื่นๆ ก็ต้องไปต่อสู้คดีกันเองโดยทางสำนักงานผู้ตรวจฯ จะเร่งทำคำร้องและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เสนอผู้ตรวจฯ เพื่อวินิจฉัยต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...