xs
xsm
sm
md
lg

“คนรุ่นใหม่”กับ“การเมืองไทย” ตอนสอง

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


“คนรุ่นใหม่-คนรุ่นเก่า-คนรุ่นไหนๆ” ก็เป็น “คนดี” และ “คนชั่ว” ได้ทั้งนั้น!

“นักการเมืองไทย”
ทั้งเลือกตั้งและรัฐประหาร มักไม่ได้รักชาติรักประชาชนจริง มักพูดโกหกได้อย่างหน้าด้านๆ มักไม่ยึดถือสัจจะวาจาอย่างจริงจัง มักคอร์รัปชันโกงชาติอย่างมโหฬาร เพื่อสะสม “ทุน” ไว้สู้กับคู่แข่งในสนามเลือกตั้ง ฯลฯ

นักการเมืองไทยทั้ง 2 รูปแบบนี้ มักเป็นคนปลิ้นปล้อนไม่จริงใจมักทำทุกอย่างเพื่อให้ได้คะแนนนิยมเท่านั้นมักสร้างภาพดีปกปิดภาพจริงอันเลวร้ายมักเชี่ยวชาญการ “เอาดีใส่ตัว-เอาชั่วให้คนอื่น” ฯลฯ

เมื่อ “นักการเมืองไทย” ส่วนใหญ่สามานย์การเมืองไทยจึงมีแต่นักการเมืองสามานย์ขึ้นครองเมืองมาตลอด

ใช่เลย...นั่นเป็นเรื่องจริงแท้แน่นอน เพราะถ้าที่ผ่านมานักการเมืองทั้ง 2 รูปแบบดี ชาติไทยคงไม่เกิด “วงจรอุบาทว์ทางการเมือง” ซ้ำซากเช่นนี้หรอก...จริงไหม?

ยกตัวอย่างชัดๆ ถ้ารัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม” กับเครือข่าย ไม่หลงตัวเอง-ไม่บ้าอำนาจ-ไม่โกงชาติ-ไม่ล้มเจ้า ฯลฯ “พธม.” กับ “กปปส.” คงไม่เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายออกมาชุมนุมไล่รัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” กลางถนนรนแคมนานแรมปีแน่นอน

อ้อ...แล้ว “บิ๊กบัง-บิ๊กตู่” คงไร้ข้ออ้างโน่นนี่ เพื่อยกกำลังพลลากรถถังแบกปืนออกมาทำรัฐประหารที่ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง จนทำให้รัฐประหาร “เสียของ” ถึงสองครั้งเพราะ “เยี่ยวไม่สุด” ไม่คุ้มค่าต่อชาติเท่าที่ควร...

เฮ้อ...เพราะ “บิ๊กตู่” ไม่ทำตามสัจจะวาจา ที่ประกาศกับประชาชนไว้ เช่น จะปราบนักการเมืองโกงชาติอย่างจริงจัง! จะลดปัญหา “รวยกระจุกจนกระจาย” อย่างจริงจัง ด้วยการกระจายรายได้ให้ผู้มีรายได้น้อยอย่างเป็นธรรม! จะปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนให้สำเร็จเสร็จก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ

ทว่าผ่านไปเกือบ 5 ปี “บิ๊กตู่” ใช้ “ปากแก้” มากกว่า “ลงมือแก้” ต้นเหตุปัญหาชาติอย่างจริงจัง แถมเรื่อง “ควรทำ-กลับ-ไม่ทำ...เรื่องไม่ควรทำ-กลับ-ดันทำ” อีกทั้ง “บิ๊กตู่” ยังแสร้งจัดลำดับเรื่องต้องทำก่อนหรือหลังไม่เป็นเสียงั้นแหละ...เฮ้อ...เอวังว่ะ...

แม้ผลงานทำเพื่อชาติจะ “ไม่เอาอ่าวไทย” เท่าที่ควร แต่ “บิ๊กตู่” กับพวกกลับอยาก “สืบทอดอำนาจ” โดยเชื่อว่า “กฎหมาย-กฎกติกา” ต่างๆ มากมาย ที่ “เนติบริกรตามสั่ง” รังสรรค์ขึ้น จะทำให้เครือข่ายพรรคหนุน “บิ๊กตู่” ได้เปรียบในสนามเลือกตั้งดังนั้น จึงเร่งเร้าให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วไทย ทั้งๆ ที่ยังไม่มีการปฏิรูปชาติให้เสร็จสิ้น

ผลการเลือกตั้งเลยออกมา “ทำร้ายชาติ” เต็มเปา! เพราะพรรค “เครือข่ายบิ๊กเหลี่ยม” กับพรรค “บิ๊กเอก” มาแรงส์เว่อร์เกินคาด ยังดีนะที่เกิดเรื่อง “เข็มขัดสั้น-คาดไม่ถึง” ด้วย “พรรคไม่รักษาชาติ” ที่บงการโดย “บิ๊กเหลี่ยม” หวังจะโค่น “บิ๊กตู่” ด้วยการ “ดึงฟ้าลงต่ำ” จึงถูกศาลสั่ง “ยุบพรรค” ไปเสียก่อน มิฉะนั้นพรรคนี้จะกวาด ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ตรึม จนพรรคเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” อาจได้ ส.ส.เกินครึ่งสภา...

เอ๊ะ! การเมืองไทยไฉนเหมือนเรื่องของ “บิ๊กโจ๊ก” ที่สร้างภาพสวยด้วยเรื่องดีทุกวี่วัน แต่นั่นมิใช่เรื่องจริงแท้แน่นอนทั้งหมด ด้วยจู่ๆ “บิ๊กโจ๊ก” พลันกลายเป็น “เทวดาตกสวรรค์” อืม...ถ้าไม่ได้ทำผิดพลาดร้ายแรงเว่อร์ๆ มีหรือ “ผบ.ตร.บิ๊กแป๊ะ” จะกล้าเซ็นคำสั่งย้ายด่วน “บิ๊กโจ๊ก” ที่เสมือนลูกบุญธรรม “บิ๊กป้อม?” มีหรือ “บิ๊กตู่” จะย้าย “บิ๊กโจ๊ก” พ้นจากตำรวจ ไปเป็นพลเรือนอยู่ตึกไทยคู่ฟ้าโน่นเลย...บรื๋อววว...

คราครั้งหนึ่ง...ชาติไทยเคยมี “คนรุ่นใหม่หน้าเหลี่ยมๆ” ท่วงท่าน่าเชื่อถือ พูดดีพูดเก่งพูดจนผู้คนหลงเชื่อว่า ชาติและประชาชนจะต้องเจริญรุ่งเรือง ด้วยฝีมือ “นักการเมืองคนรุ่นใหม่หน้าเหลี่ยมๆ” แน่นอน พรรค “บิ๊กเหลี่ยม” จึงมาแรงส์เว่อร์เช่นกันจนได้ ส.ส.ที่ “บิ๊กเหลี่ยม-ชี้สุนัขให้เป็นเฮีย” เกินครึ่งสภา ทำให้ “บิ๊กเหลี่ยม” ได้เป็น “นายกฯ มหาเศรษฐี” ท่ามกลางความดีใจของผู้คนที่หลงเชื่อว่า “เหลี่ยมรวยแล้วไม่โกงชาติอีหลีเด้อ!”

“ทองแท้”
ไม่กลัวกองไฟ! ทว่า “บิ๊กเหลี่ยม” บริหารชาติได้ไม่นาน ก็ทำให้ผู้คนรู้ธาตุแท้ว่า “เหลี่ยมทองเทียม” มิใช่ “เหลี่ยมทองแท้” นี่หว่า เพราะ “บิ๊กเหลี่ยม” กับเครือข่ายได้สุมหัวกันโกงชาติในโครงการต่างๆ มิรู้จักพอราวตายอดตายอยากโดยไม่ได้เกรงกลัวต่อกฎหมายแม้แต่น้อย...

5 ปีที่ “บิ๊กตู่” ใช้อำนาจเผด็จการราวเป็นแค่ “ปลัดประเทศ” แก้แต่ปัญหาทั่วไปให้ชาติตามระบบราชการ จนไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ให้ชาติจริงจังทำให้ประชาชนเบื่อหน่าย “บิ๊กตู่” มากขึ้นเรื่อยๆ

เรื่อง “เบื่อตู่ของเก่า” จึงหันมา “ลองเอกของใหม่!” ด้วยผู้คนมิใช่น้อยเชื่อว่า “เอกทองแท้” วันนี้ต้องไม่เป็น “เอกทองเทียม” ในวันหน้าดั่งมหาเศรษฐีแสนล้าน “บิ๊กเหลี่ยม” ที่เคยเป็น “นักการเมือง-คนรุ่นใหม่” ยุคนั้น ซึ่ง “พูดดีเว่อร์จนหมาหลง” แต่ “ทำสามานย์เฟร่อจนหมาไม่แด๊กซ์” ไงล่ะ...

พรรค “เอก-อนาคอนดา” จึงได้ ส.ส.เกินคาด! แต่เวลาและการกระทำจะพิสูจน์ว่า “เอก-เศรษฐีหนุ่มใหญ่” ซึ่งแสร้งทำตัวเป็น “ไพร่หมื่นล้าน” จะเป็นนักการเมือง “ทำดีมากกว่าทำชั่ว?” หรือจะทำชั่วมากกว่าทำดีดุจ “บิ๊กเหลี่ยม” อ๊ะป่าว? แหม...ก็ “บิ๊กเอก” ซี้ปึ๊กกับเครือข่ายทุนสามานย์ “บิ๊กเหลี่ยม” นี่หว่า!

อีกทั้ง “เอก-อนาคอนดา” ยังเป็น “หัวหอก” กล่าวหาศาลยุติธรรมว่า “ไม่ยุติธรรม” ต่อ “บิ๊กเหลี่ยม!”

“เอกแกว่งปาก”
เป็นคดีความหลายเรื่อง แต่การ “หมิ่นศาล” แบบนี้ “คุกอยู่แค่เอื้อม” แล้วนะเฟ้ย...

อืม...คนรุ่นใหม่-คนรุ่นเก่า-คนรุ่นไหนก็ตาม...ถ้าซ่ากล้าทำผิดกฎหมายก็ต้องเข้าคุกกันทุกคน!


กำลังโหลดความคิดเห็น...