xs
xsm
sm
md
lg

ปูด8ม.ค.“ธนาธร”อยู่บุรีรัมย์ พิรุธโอนหุ้นวี-ลัคฯให้“สมพร”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“สำนักข่าวอิศรา” ลากไส้ “ธนาธร” อ้างโอนหุ้น “วี-ลัค มีเดีย” ให้ “แม่สมพร” วันที่ 8 ม.ค. ทั้งที่ช่วงนั้นหาเสียงอยู่สุรินทร์-บุรีรัมย์ ก่อนลงใต้วันที่ 9 ม.ค. พร้อมตั้งคำถามตัวละครลับ “หลานเอ-หลานบี” เป็นใคร โผล่มารับโอนหุ้น 2 เดือนแล้วโอนกลับเพื่ออะไร เหตุบริษัทเตรียมปิดกิจการอยู่แล้ว

จากกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โอนหุ้น บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทประกอบกิจการสื่อนิตยสาร ให้ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดา โดนอ้างว่ามีการโอนหุ้นเมื่อวันที่ 8 ม.ค.62 แต่มีการยื่นจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นต่อกระทรวงพาณิชย์เมื่อวันที่ 21 มี.ค.62 ก่อนเลือกตั้งเพียง 3 วัน ซึ่งอาจส่งผลให้ นายธนาธร ขาดคุณสมบัติเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ นั้น

วานนี้ (4 เม.ย.) เว็บไซต์สำนักข่าวอิสราฯ ที่ติดตามเรื่องนี้มาตลอด ได้เผยแพร่รายงานเรื่อง “ธนาธร” ยิ่งดิ้น แจงโอนหุ้นให้หลาน ยิ่งเกิดคำถามที่ซับซ้อนมากขึ้น?” ที่ตั้งข้อสังเกตว่า หากนายธนาธรมั่นใจว่า การทำตราสารการโอนหุ้น เมื่อวันที่ 8 ม.ค.62 เป็นไปอย่างถูกต้อง ไม่มีการทำเอกสารย้อนหลัง จนเกิดข้อบกพร่อง ไม่เห็นว่า นายธนาธรจะต้องดิ้นรนอะไรเพราะตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1192 ตราสารการโอนหุ้นที่นายธนาธรนำมาแสดงนั้นเพียงแต่นำไปลงทะเบียนในสมุดทะเบียนของบริษัทก็ถือว่าเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว แต่เมื่อนายธนาธร เขียนคำชี้แจงเมื่อคืนวันที่ 2 เม.ย.62 ปรากฏว่า มีตัวละครใหม่ที่เพิ่งปรากฏขึ้นมาอีก 2 คนคือ คุณเอ (หลานชายคนที่ 1) และคุณบี (หลานชายคนที่ 2)ที่ได้รับโอนหุ้นต่อจากนางสมพร หลังจากที่ในการชี้แจงข้อมูลต่อสื่อมวลชนหลายครั้งก่อนหน้านี้ ไม่เคยระบุถึง นำมาซึ่งคำถามใหม่ตามมาอีกหลายประเด็น อาทิ คุณเอ และคุณบี ที่บอกว่าเป็นหลาน เป็นลูกใคร, ทำไมเมื่อนางสมพรได้รับการโอนหุ้นมาจากนายธนาธร ต้องโอนให้กับคุณเอ คุณบี หรือเมื่อโอนหุ้นให้คุณเอ คุณบีแล้ว ก่อนจะมีการแจ้งเปลี่ยนแปลงรายชื่อผู้ถือหุ้น ทำไมต้องให้คุณเอ คุณบีโอนหุ้นคืนให้แก่นางสมพรทั้งหมดอีกครั้ง ก่อนยื่นแจ้งเปลี่ยนแปลงรายชื่อผู้ถือหุ้นในวันเดียวกัน อีกทั้งบริษัทวี-ลัคมีเดีย ก๋กำลังจะปิดกิจการ จึงไม่น่ามีการโอนหุ้นไปมา

“เมื่อนางสมพรได้รับโอนหุ้นมาจากนายธนาธรเมื่อวันที่ 8 ม.ค.62 ทำไมจึงไม่แจ้งชื่อตนเองเป็นผู้ถือหุ้นต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเลย แต่กลับโอนไปให้คุณเอ คุณบีก่อน แล้วจึงโอนกลับมาให้ตนเองอีกครั้ง เท่ากับโอนหุ้นกลับไปกลับมาสองครั้ง เสียทั้งเวลา ยุ่งยากทั้งเรื่องเอกสาร และสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะค่าจ้างทนายความโนตารี หรือเป็นวิสัยของนักธุรกิจระดับหมื่นล้านที่คนทั่วไปยากจะเข้าใจ ดูเหมือนว่า นายธนาธร ยิ่งชี้แจงเรื่องนี้มากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เกิดคำถามที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น” บทความตั้งข้อสังเกต

นอกจากนี้ สำนักข่าวอิศรายังได้เผยแพร่รายงานอีกฉบับในหัวเรื่อง “เปิดภาพชุด 7- 9 ม.ค. ธนาธร อยู่ที่ไหน? ก่อนปมโอนหุ้น บ.วี-ลัคฯ ให้แม่ 8 ม.ค.62” เนื่องจาก นายธนาธร ได้ชี้แจงว่า ทำการโอนหุ้นเมื่อวันที่ 8 ม.ค.62 พร้อมโชว์ตราสารการโอนหุ้นระหว่างนายธนาธร และนางสมพร โดยลงลายมือชื่อไว้เป็นสำคัญต่อหน้าพยาน 2 ราย และอ้างมีเช็คธนาคารเป็นหลักฐานในการซื้อขายหุ้นระหว่างนายธนาธร กับมารดาแล้ว แต่จากการรวบรวมความเคลื่อนไหวการลงพื้นที่หาเสียงระหว่างวันที่ 7-9 ม.ค.62 จากไลน์กลุ่มพรรคอนาคตใหม่ รวมถึงแฟนเพจอย่างเป็นทางการของพรรคอนาคตใหม่ ปรากฏว่า วันที่ 7 ม.ค.62 นายธนาธร หาเสียงอยู่ที่ จ.สุรินทร์ วันที่ 8 ม.ค.62 นายธนาธรหาเสียงอยู่ที่ จ.บุรีรัมย์ และวันที่ 9 ม.ค.62 ไลน์พรรคอนาคตใหม่แจ้งกำหนดการว่า นายธนาธร ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัคร ส.ส.หาเสียงใน จ.นครศรีธรรมราช

“ประเด็นคือ ตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏออกมาว่า นายธนาธร ลงพื้นที่หาเสียงอยู่ต่างจังหวัดระหว่างวันที่ 7-9 ม.ค. 62 แล้วนายธนาธรใช้เวลาช่วงไหน เดินทางทำตราสารโอนหุ้นให้กับนางสมพร รวมถึงลงนามสำคัญเป็นหลักฐานต่อหน้าพยาน 2 ราย และทนายความโนตารี ได้อย่างไร” สำนักข่าวอิศรา ระบุ.
กำลังโหลดความคิดเห็น...