xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**“เสี่ยไก่”วัฒนา เมืองสุข"โป๊ะแตก" คดีเรียกรับสินบนบ้านเอื้ออาทร โดน ปปง.สั่งอายัดทรัพย์ 51 ล้าน ขณะที่ "ธาริต เพ็งดิษฐ" เจอคุกอีก 1 ปี เป้นอีกตัวอย่างชีวิตผกผันของลิ่วล้อนักการเมือง

เว็บไซต์สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้เผยแพร่ คำสั่งคณะกรรมการธุรกรรมที่ ย.51/2562 ลงวันที่ 28 ก.พ. เรื่องอายัดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดไว้ชั่วคราว กรณีเรื่องร้องเรียน นายวัฒนา เมืองสุข อดีตร มว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มีพฤติการณ์ทุจริต เรียกรับสินบนโครงการบ้านเอื้ออาทร อันเป็นความผิดมูลฐาน ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ซึ่งเป็นกรณีมีพฤติการณ์การกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ
นายวัฒนา “โป๊ะแตก”ถูกแจ้งจากกรณีจะหาบริษัท หรือบุคคลมารับทำโครงการบ้านเอื้ออาทร และส่งเรื่องให้การเคหะแห่งชาติ รออนุมัติ โดยมีข้อแม้ว่า ผู้ร่วมโครงการจะต้องจ่ายค่าตอบแทน "ยูนิตละ10,000 บาท" ซึ่งกรณีดังกล่าว คณะกรรมการตรวจสอบการกระทําที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ได้ดําเนินการไต่สวนนายวัฒนา กับพวกรวม 20 รายว่า มีพฤติการณ์ทุจริต เรียกรับสินบนในโครงการบ้านเอื้ออาทร หรือไม่... ต่อมาได้มีมติชี้มูลความผิดทางอาญา นายวัฒนา กับพวก 8 ราย ปัจจุบันคดีดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง ... ต่อมาคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ได้ดําเนินการไต่สวน และชี้มูลความผิดทางอาญาแก่บุคคลเพิ่มเติม 11 ราย
จากการรวบรวมพยานหลักฐานดังกล่าว มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า นายวัฒนากับพวก เป็นผู้มีพฤติการณ์แห่งการกระทําความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ อันเข้าลักษณะเป็นความผิดมูลฐาน ตามมาตรา 3 (5) แห่ง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และกรณีมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า นายวัฒนากับพวกได้ไปซึ่งทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทําความผิดดังกล่าว ... โดยทรัพย์สินที่ ปปง.อายัด เป็นที่ดิน 13 แปลง ย่านลาดพร้าวและ บางกะปิ กรุงเทพฯ ในชื่อ นางสุดา คุณจักร รวมราคาประเมิน 51,532,950 บาท...
วันเดียวกัน ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ หมายเลขดำ อ.3873/2555 ที่ พ.อ.ปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ อดีต ผบ.สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญาฯ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นโจทก์ฟ้อง "นายธาริต เพ็งดิษฐ์" อดีตอธิบดี ดีเอสไอ และนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ อดีต รักษาราชการปลัดกระทรวงยุติธรรม ในขณะนั้น ร่วมกันเป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา157, 83 ... เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัวนายธาริต จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในคดีที่ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา ในความผิดฐานหมิ่นประมาท นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กรณีโครงการจัดซื้อจัดจ้างโรงพัก 396 เเห่ง เเละ นายชาญเชาว์ เดินทางมาศาล
คดีนี้ ศาลฎีกา พิพากษาให้ลงโทษจำคุก นายธาริต จำเลยที่ 1 มีกำหนด 1 ปีโดยไม่รอการลงโทษ เเละให้ยกฟ้องโจทก์สำหรับนายชาญเชาว์ จำเลยที่ 2
... ต่างกรรมต่างวาระ วันเดียวสะท้อนชีวิตที่ผกผันของผู้รับใช้นักการเมืองจริงๆ

** เบื้องหลังเหล่าตัวจิ๊ด ลุงมิ่ง “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์”มาจากสวนขึ้นค่าแรง“เดี๋ยวได้กินก๋วยเตี๋ยวชามละ100”ใช้โซเชียลฯ แทนเดินหาเสียง ขณะพ่อของฟ้า “ธนาธร”ยกสุดท้ายยังย้ำมิชชั่น “ปิดสวิทซ์ ส.ว.-ปิดเกมทหาร”สีสันเลือกตั้ง 62

โค้งสุดท้ายก่อนจะเข้าสู่วันเลือกตั้ง 24 มี.ค.นี้ ต้องบอกกันว่า การเลือกตั้งหนนี้มี “ตัวจิ๊ด”ผุดขึ้นมามากกว่าครั้งก่อนๆ ... อดีตเลือกตั้งทีไร สปอตไลต์ มักจะฉายไปที่ พรรคใหญ่สองถึงสามพรรค ที่จะวัดกัน แต่ครั้งนี้ นอกจาก “พ่อของฟ้า”ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สมญานาม “ตัวป่วน”ที่สร้างกระแสได้ทุกวัน จาก“ตี๋ที่ตุปัดตุเป๋”พรรคจะพังมิพังแหล่ ฟัดกันเองในช่วงแรก เริ่มกลายเป็นหอกแหลมแทง ยื้อแย่งคะแนนของพรรคใหญ่ ที่ใครก็มองข้ามไม่ได้ ... สังเกตจากที่ว่า มีเรื่องให้ “นักร้อง”ได้ทำงานแทบจะทุกวัน "ไอโอ"ฝ่ายตรงข้ามเตะตัดขาหลายหน แต่ "ธนาธร" ก็ขยันเก็บคะแนนเบี้ยใบ้รายทาง สะสมแต้มชนิดที่ถูกยกให้เป็นขวัญใจคนรุ่นใหม่ ไม่นำพาว่า อะไรอยู่เบื้องหลัง"พ่อของฟ้า"...
พูดถึง“อะไรอยู่เบื้องหลังธนาธร”เป็นโพสต์ที่ถูกแชร์กันมากเมื่อวันสองวันที่ผ่านมา โดยเฉพาะ"เพจกองแช่ง" หัวหน้าพรรคส้มหวาน เป็นภาพธนาธร ที่เบื้องหลังของเขามีภาพโปรไฟล์ประจำตัวของกองเชียร์ และเชื่อว่า ธนาธร มีคอนเนกชั่น อย่าง“ทักษิณ”และ กลุ่มเพจดังทั้งหลาย... ส่วนตัว ธนาธร ไปลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครหาเสียงย่านลาดพร้าว บอกว่า มั่นใจใน กทม. จะมีหลายเขตที่พรรคสามารถปักธงได้ ในโค้งสุดท้าย จุดยืน และข้อเสนอ “ปิดสวิตซ์ ส.ว.250 คน ยังยืนยันเป็นข้อเสนอของพรรคที่ทำให้ประเทศไทยไม่ไปสู่ทางตัน และไม่ไปถึงจุดที่ ส.ว.เข้ามามีบทบาท ...
พ่อของฟ้า บอกว่า หากนักการเมืองเชื่อมั่นในประชาธิปไตยจริง และเชื่อว่า ส.ว.ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ไม่ควรมีสิทธิโหวตนายกรัฐมนตรี ก็มีอีกวิธีหนึ่ง หาก พปชร.ได้รับเสียงสนับสนุนไม่เกิน 124 เสียง ทุกพรรคการเมือง จะต้องยกมือรับรองนายกรัฐมนตรี จากพรรคที่มีเสียงข้างมาก จะทำให้เราได้เสียง 376 ไปต่อสู้กับ 124 เสียง ... ประเดี๋ยวก็รู้หมู่หรือจ่า ใครจะปิดสวิตท์ใคร
อีกคนที่นาทีก่อนจะระเบิดศึก คึกไม่เบา ก็เห็นจะเป็น “ลุงมิ่ง”มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่... มิ่งขวัญ เคยเป็นรองนายกฯ สมัยรัฐบาลสมัคร สุนทรเวช เติบโตมาในสายธุรกิจ ซึ่งเคยทำงานกับบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ ลีลาการนำเสนอภาพเศรษฐกิจใหม่ ตามชื่อพรรคแรกๆ ไม่ค่อยโดนใจ แต่ความเป็นนักประชาสัมพันธ์ และรู้จักใช้โซเชียลมีเดียที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายเป็นครั้งแรกในการหาเสียงเลือกตั้ง ... คนมารู้จักความแซ่บของ "ลุงมิ่ง" ก็อีตอนมีเรื่องหมัดเด็ดเรียกเรตติ้งแข่งกันประชานิยม “ขึ้นค่าแรง”พรรคเพื่อไทยเปิดก่อน ธนาธร ส้มหวาน เสนอที่ 450 บาท พลังประชารัฐ ตามพรรคใหญ่ๆ เล่นเกมนี้ด้วย แต่ "ลุงมิ่ง" สวนกลับ “ค่าแรงแพงอย่างนั้นมีหวังได้กินก๋วยเตี๋ยวชามละ100 กันพอดี”...เปรี้ยงเดียว ก็ดังไปทั่วคุ้ง โดยเครือข่ายสังคมออนไลน์ ต้องหันมามอง เอ๊..ลุงนี่มาจากไหน...
ต้องยอมรับว่า เลือกตั้งครั้งนี้ "ลุงมิ่ง" ใช้โซเชียลมีเดีย และวางแผนมีเรื่องตัวเองในพื้นที่สื่อใหม่ออกมาได้จังหวะจะโคนพอดิ บพอดี ช่วงที่กำลังพีกๆ ก็ปรากฏคลิปออกมาอาละวาดแทนการเดินหาเสียงแบบเก่าๆ ให้ตัวดำคล้ำแดดเปล่าๆ ปลี้ๆ มิสู้ให้เพจ เฟซบุ๊ด FC โพสต์คลิปที่ จี๊ดจ๊าด ด้วยข้อเสนอโดนๆ แบบหวือหวาดีกว่าเยอะ ...ตัวอย่างที่ว่า เช่น เพจ ลุงมิ่ง FC โพสต์คลิปวีดีโอขณะที่ มิ่งขวัญ ได้ร่วมดีเบตในรายการ “ไทยรัฐเลือกตั้ง 62 เวทีดีเบต” ซึ่ง มิ่งขวัญ ได้พูดถึงประเด็นที่ว่า ถ้าได้เป็นนายกรัฐมนตรี จริงๆ 3 เดือนแรกจะทำอะไรก่อน ... มิ่งขวัญ ยิงเรื่องหาเงินเข้าประเทศ โดยจะปล่อยให้เงินไหลเข้าประเทศ ทุกทิศทุกทาง อย่างแรก การท่องเที่ยว ที่สำคัญเปิดการเงินเสรี การค้าออนไลน์ "มิ่งขวัญ"บอกว่า วันนี้เราเสียเปรียบเพราะว่าออนไลน์เป็นของต่างชาติเกือบทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่คาใจคนไทย และ เป็นความจริงที่เจ็บปวด ...
มาถึงเมื่อมีความสุขได้เงินมา สิ่งที่เราสัญญาไว้จะทำหมด นั่นก็คือ น้ำมันลิตรละ 5-10 บาท ผลักดันราคาสินค่าเกษตร ลดค่าไฟฟ้า 3 บาท
ความหวือหวา ลีลาไม่เบาของลุงมิ่งแบบนี้ ล่ะที่ FC กดไลก์ กันกระหน่ำ ... ลุงมิ่งก็มา ธนาธร ก็แรง...ยังไม่ต้องพูดถึง เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นี่ก็จัดว่า "จี๊ดโดนใจทหาร" ... เลือกตั้ง 62 จึงเป็นสีสันที่จะน่าจะถูกบันทึกไว้ว่าเป็นระดับ “ปรากฏการณ์”ครั้งหนึ่ง

** เบิร์ธเดย์"ลุงตู่"ปีนี้ ใกล้ช่วงเลือกตั้งพอดี หวังว่าคำอวยพร ทั้งหมดทั้งมวล จะเป็นแรงเชียร์ แรงใจ เป็นพลังให้ฟันฝ่าอุปสรรค ไปสู่ที่หมายได้อย่างราบรื่น นำพาประเทศชาติ เติบโต พัฒนา ก้าวหน้า มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ได้ดังหวัง
ในโอกาสครบรอบวันเกิด 65 ปี "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ( 21 มี.ค.) ปีนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ท.ภักดี แสง-ชูโต ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นผู้แทนพระองค์ อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยแจกันดอกไม้ประทานของ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ พระราชทานแก่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังความปลาบปลื้ม และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น
ช่วงเช้าก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ ที่ทำเนียบฯ "ลุงตู่" พร้อมด้วย" อาจารย์น้อง" นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา ได้พากันไปทำบุญ และเข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช กราบขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ... ขณะที่ในสื่อโซเชียลฯ ก็มีบรรดาแฟนคลับของลุงตู่ ส่งภาพ ส่งคำอวยพรวันเกิด ให้อย่างคึกคัก น่าชื่นใจ... ก่อนหน้าที่จะถึงวันคล้ายวันเกิด 1 วัน "ลุงตู่" ก็ลงพื้นที่ตรวจราชการที่ จ.ฉะเชิงเทรา และได้เข้ากราบนมัสการ "หลวงพ่อโสธร" อธิษฐานขอให้คนไทย ประเทศไทย มีความสุขต่อไปในอนาคต บ้านเมืองเป็นหลักเป็นฐาน มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน... ก่อนขึ้นรถกลับกรุงเทพฯ ทั้งพ่อค้า แม่ค้า ประชาชน ข้าราชการ ก็มารุมล้อม "ร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์" อวยพรลุงตู่ เล่นเอาเจ้าตัวปลื้มปริ่ม น้ำตารื้น
โอกาสนี้ "ลุงตู่"ได้โพสต์เฟซบุ๊กตอบรับความปรารถนาดีของแฟนคลับว่า "วันเกิดผมในปีนี้... สิ่งที่ผมต้องการไม่มีอะไรมากไปกว่า การขอความรัก ความสามัคคี รอยยิ้ม ความมีเมตตา และน้ำใจจริงของคนไทยให้กลับคืนมา “ความรัก”คำเดียวจะช่วยเยียวยาทุกสิ่ง ความรัก จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้ทุกประการ ถ้าตัวเราไม่เริ่มต้นจากความรัก เราจะคิดไปอย่างอื่นมิได้เลย เมื่อเราเริ่มที่จะรักกัน เราจะมองเห็นเส้นทางไปสู่ความสามัคคี ความปรองดอง สมานฉันท์ ของคนในชาติ ซึ่งจะนำมาเองโดยธรรมชาตินั้นก็คือ รอยยิ้ม และความจริงใจ นับจากวันนี้ไป ผมขอให้ประเทศชาติเติบโต พัฒนา ก้าวหน้า มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนตลอดไป ผมขอขอบคุณทุกคำอวยพร ทุกถ้อยคำที่ส่งมาให้กับผม ขอพรนั้นทวีคูณกลับสู่ทุกคน ผมรักทุกคน และพร้อมยืนเคียงข้างทั้งในวันที่สุข และคืนที่ทุกข์... พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ( ลุงตู่ )”... ก็หวังว่าคำอวยพรวันเกิด ที่ "ลุงตู่" ได้รับในปีนี้ จะเป็นตัวแทนของ”ความรัก” เป็นแรงเชียร์ แรงใจ เป็นพลังในการก้าวต่อไปข้างหน้า "ฝ่าอุปสรรคเลือกตั้ง" ไปถึงที่หมาย ตามที่ได้ตั้งใจเอาไว้ ...
------------------

รูป- วัฒนา เมืองสุข , ธาริต เพ็งดิษฐ์
-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์

-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา


กำลังโหลดความคิดเห็น...