xs
xsm
sm
md
lg

กระแสอารมณ์การเมืองแรงส์...!

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


เห็นประชาชนพากันออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าทั่วประเทศวันอาทิตย์ เกิดปัญหาจราจรติดขัดหลายจุดในเมืองหลวงและต่างจังหวัด เป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่ความสนใจในการเมืองเลือกตั้งได้เข้าสู่อีกระดับหนึ่ง เป็นกระแสคนรุ่นใหม่ อารมณ์ใหม่

จากภาพที่ปรากฏ เห็นได้ว่าคนยืนเข้าคิวใช้สิทธิอยู่ในวัยหนุ่มสาว เป็นวัยนักศึกษาก็มาก เป็น “คนมีรถ” และประเภทของรถแสดงให้เห็นว่าเป็นคนวัยทำงาน และไม่น่าจัดอยู่ในกลุ่ม “โหวตโน” ไม่เลือกใคร แม้คนส่วนหนึ่งจะไม่ใส่ใจไปใช้สิทธิ

ต้องรอดูว่าเมื่อการเมือง พรรคที่เสนอตัวให้มาเลือกเป็นอย่างนี้ พวกเบื่อหน่ายนักการเมืองหน้าเดิมที่จะไม่เลือกใคร กับพวกนอนหลับทับสิทธิเพราะเบื่อหน่ายอีกแบบหนึ่งนั้น ฝ่ายใดจะมีมากกว่ากัน และเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้สิทธิ

เห็นความคึกคักอย่างนี้ ต้องรอดูว่าวันเลือกตั้งจริง จะมีผู้มาใช้สิทธิแบบมืดฟ้ามัวดินเพราะหิวกระหายการเลือกตั้ง หลังจากครั้งสุดท้ายในช่วงต้นปี 2557 ก่อนรัฐประหารหรือไม่ ผลของการเลือกตั้งจะชี้ทิศทางดีหรือร้ายสำหรับอนาคตประเทศ

พวกมีเดิมพัน น่าจะรู้สึกหายใจไม่ทั่วท้อง การที่คนออกมาเยอะอาจถูกตีความได้ว่าเพราะ “เบื่อลุง อยากให้ลุงออกไปไวๆ” หลังจากดูแล้ว 5 ปีมีแต่ความทุกข์ยากลำบาก หรือ “คนรุ่นใหม่อยากเลือกธนาธร” และ “พลังเหลี่ยมคืนชีพ”

การเลือกตั้งครั้งนี้มีความแปลกหลายอารมณ์ มีกระแสความเป็น “ติ่ง” “สาวก” และ “แฟนคลับ” และรูปแบบอื่นๆ ที่ปรากฏให้เห็นครั้งนี้จะมี “เอาลุง” “ไม่เอาลุง” “เลือกพรรคอนาคตใหม่” “เลือกเพื่อทักษิณ” “โหวตโน” “ไม่เลือกใคร”

ดูแล้วน่าหวาดเสียวแทน “ลุงตู่” ไม่น้อย เพราะดูคนแห่ไปออกเสียงน่าจะเป็นแรงหนุนพรรคอนาคตใหม่ของธนาธรเยอะ ตอกย้ำอาการห่วงหนักของแกนนำพรรคพลังลุงตู่ที่บอกว่า “ถ้ามาที่ 3 ก็โอละพ่อ” หมดสิ้นลุ้นเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล

ดูสภาพ ถ้ายังเป็นแนวนี้ “เพื่อเหลี่ยม” ทั้งหมดน่าจะมาอันดับ 1 ตามมาด้วยค่ายสะตอและค่ายธนาธร พลังลุงอาจมาที่ 4 ตามมาด้วยเสี่ยหนู ลุงนกหวีดไม่น่าจะติดกลุ่มหลัก ด้วยเหตุนี้เราจึงได้เห็นการระบายอารมณ์เกรี้ยวกราดคั่งแค้นไร้เหตุผล

ถ้าพรรคอนาคตใหม่มาแรงจัดเข้าอันดับ 2 ตามหลังเพื่อไทย อนาคตประเทศไทยจะเป็นอย่างไร จะเกิดอะไรขึ้น ก็ยากที่จะคาดเดาได้ ใครจะหวังว่าพวกเพื่อนลุงจะ “ทำอะไรให้” ทำได้ง่ายเหมือนก่อน ไร้แรงต้าน น่าจะเป็นความเพ้อเจ้อกลางแดด

เราได้เห็นความพิลึกของการเมือง คือมีคนตั้งพรรคการเมืองเพื่อหนุนคนอื่นเป็นนายกฯ ทั้งๆ ที่คนนั้นมีพรรคของตัวเอง เพียงแต่ไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรค การเมืองครั้งนี้โดยสภาพมี “พรรคลูกหาบ” เพื่อหวังหาม “ลุงตู่” ได้มีโอกาสทอดยาวอำนาจ

ทั้งๆ ที่ “ลุงตู่” ไม่ได้อธิบายชัดเจน มีเหตุผลน่าเชื่อ ว่าทำไมจึงอยากเป็นนายกฯ ต่อไปอีก 1 หรือ 2 สมัย ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ หรือคิดเอาเองว่าประเทศนี้ขาดตัวเองไม่ได้ ไม่มีใครดีพอ เจ๋งพอ เท่ากับตัวเองแล้ว ถ้าไม่ได้เป็นบ้านเมืองจะล่มจม?

ชาวบ้านได้เห็นความพิลึกกึกกือ เมื่อหัวหน้าค่ายสะตอ “เสี่ยมาร์ค” ประกาศไม่เอา “ลุงตู่” ทำเอาลุงกำนันนกหวีดถึงกับออกอาการธาตุไฟแตก ก่นด่า ลำเลิกบุญคุณ “เสี่ยมาร์ค” แบบไม่ยั้งคำพูด เอาเรื่องที่ลับในอดีตไปไขในที่แจ้งจนล่อนจ้อน

แต่แล้วที่หมดเปลือกล่อนจ้อน ก็คือตัวกำนันนกหวีดเองที่ไม่ได้คำนึงว่าตัวเองได้เติบใหญ่ทางการเมือง สะสมความมั่งคั่งทรัพย์สินบารมีบางช่วงได้นั้น ก็เพราะมีตำแหน่งสำคัญในค่ายสะตอ ในรัฐบาล ไม่ใช่เป็นแค่ชาวบ้านไร้รากเหง้า ไร้ค่าราคา

ที่พิลึกไม่แพ้กันก็คือ แกนนำพรรคหามลุงตู่ ก็ออกท่าทีโกรธแค้น “เสี่ยมาร์ค” ที่ไม่เข้าร่วมหาม “ลุงตู่” คาดโทษ ออกแนวอาฆาตมาดร้าย ชาวบ้านดูอาการแล้วงง

“เสี่ยมาร์ค” เป็นหัวหน้าค่ายสะตอ ต้องมุ่งหวังจะเป็นนายกฯ เป็นความรู้สึกร่วมของคนพรรคสะตอ แล้วมันเรื่องอะไรที่จะให้พรรคตัวเองไปสนับสนุนคนอื่นให้เป็นนายกฯ ลุงนกหวีดและแกนนำพลังลุงตู่เข้าใจผิดในสาระของการเมืองหรือไม่

กำนันนกหวีดขึ้นเวทีวันก่อน ประกาศชัดว่า “ลุงตู่มี ส.ว.อยู่ในกระเป๋า 250 เสียงแล้ว ได้เปรียบพรรคอื่นๆ ถ้าได้ ส.ส.อีก 126 เสียงก็ได้เป็นรัฐบาลแล้ว” ตอกย้ำให้เห็นความเอาเปรียบของลุงตู่ ไม่ว่าใครจะจัดให้ตามรัฐธรรมนูญที่ได้ปูทางไว้ให้

ทำไมกำนันนกหวีดคิดว่าถ้าได้ ส.ส. 126 เสียงในสภาฯ แล้วลุงตู่จะอยู่ได้สบายๆ? อาการของลุงตู่เริ่มให้เห็นด้วยคำพูดที่ว่า “พร้อมจะร่วมกับพรรคใดก็ได้” แปลว่าพรรคอื่นๆ จะยอมให้ลุงเป็นนายกฯ ต่องั้นเรอะ โลกไม่ได้สวยอย่างนั้นมั้ง

“เสี่ยมาร์ค” ไม่ตอบโต้ย้อนใคร ไม่โทษใคร โดยในยุคที่ตัวเองเป็นผู้นำโดนไล่ล่านั้นลุงนกหวีดเป็นรองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง มีลุงป้อมเป็นรัฐมนตรีกลาโหมโดนเสื้อแดงไล่ล่า ร้องเสียงหลงให้คนช่วยเหมือนกัน สุดท้ายต้องไปหลบอยู่ในราบ 11

“เสี่ยมาร์ค” เป็นนายกฯ แต่สั่งทหารโดยตรงไม่ได้ คำถามก็คือ เมื่อโดนเสื้อแดงไล่ต้อน ทำไมลุงนกหวีดไม่สั่งให้รัฐมนตรีกลาโหม ตอนนั้นลุงตู่เป็นแม่ทัพภาค 1 อยู่ไม่ใช่เรอะ ห้องทำงานลุงป๊อกก็โดนถล่มด้วยเครื่องยิงระเบิดเอ็ม 79 เหมือนกัน

ลุงนกหวีดเล่นงาน “เสี่ยมาร์ค” ว่าจะไปเอาทักษิณเรอะ? วาดภาพความน่ากลัวของทักษิณจะกลับมาล้างแค้น! ทำไมลุงนกหวีดไม่ถามลุงตู่ ลุงป๊อกและลุงป้อมว่า “ทำไมไม่ไล่ล่าเล่นงานทักษิณ” ปล่อยให้เป็นเพ่นพ่าน ก่อภัยรอบใหม่ได้อย่างไร

ลุงตู่เป็นนายกฯ เกือบ 5 ปี ก็ไม่กล้าพูดชื่อ “ทักษิณ” ลุงนกหวีดไม่สงสัยหรือ?


กำลังโหลดความคิดเห็น...