xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม”ขึ้นเชียงใหม่ทำคะแนน สั่งเข้มคุมไฟป่า-คืนโฉนด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (14 มี.ค.) ที่สโมสรค่ายกาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ปัญหาหมอกควันไฟป่า และค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กของ จ.เชียงใหม่ และภาคเหนือ ที่สถานการณ์รุนแรงตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากไฟป่า จึงได้สั่งการหาวิธีการควบคุมไม่ให้มีการเผาในพื้นที่ป่าอย่างเด็ดขาด โดยเน้นย้ำให้ทุกภาคส่วน ทั้งทางกองทัพภาคที่ 3 ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด รวมไปถึงทุกอำเภอ และทุกหมู่บ้านตำบล ร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง
จากนั้น พลงอ.ประวิตร และคณะได้ไปที่ หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เพื่อ เป็นประธานในพิธีมอบคืนโฉนด และทรัพย์สิน คืนความสุขให้ประชาชนลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ครั้งที่ 9 โดยภายในงานมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. , พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. , พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. , พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. , พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ในฐานะรอง ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปฉช.ตร.) ตลอดจนผู้แทนหน่วยงานราชการต่างๆในพื้นที่ ให้การต้อนรับ
พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ถือเป็นหัวใจสำคัญที่รัฐบาลได้ขับเคลื่อนนโยบายแบบบูรณาการ เพื่อทำให้เกิดความเป็นธรรมทั้งเจ้าหนี้ และลูกหนี้ แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม ยกระดับชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น ครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 8 ที่ได้มีการคืนโฉนดให้แก่ผู้เสียหาย ซึ่งเป็นพี่น้องประชาชนใน จ.เชียงใหม่ และพื้นที่ใกล้เคียง ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม จากการทำสัญญากู้ยืมอันไม่เป็นธรรม ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินการทั่วประเทศ โดยภาพรวมถือว่าเป็นที่พอใจ
ทางรัฐบาลพยายามที่จะแก้ไขปัญหาลดความเหลื่อมล้ำ สางปัญหาหนี้นอกระบบที่ฝังรากลึกมาตลอดระยะเวลาหลายปี ประชาชนบางคนถูกนายทุนยึดที่ดินทำกินไปมากกว่า 20 - 30 ปี ซึ่งประชาชนที่ได้รับโฉนดคืนไป ก็ขออย่านำไปกู้นอกระบบ หรือนำไปจำนองอีก ก็อยากจะให้นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ใช้ทำมาหากินอย่างถูกต้อง อีกทั้งรัฐบาลมีความตั้งใจที่จะทำคนยากจนเข้าสู่ระบบแหล่งการเงินมากขึ้น โดยไม่ต้องพึงแหล่งเงินกู้นอกระบบ และสนับสนุนระบบฟิโกไฟแนนซ์ นาโนไฟแนนซ์ ทำให้นายทุนเข้าสู่ระบบมากที่สุด เพื่อไม่ให้ประชาชนมีหนี้สิน
สำหรับภาพรวมของการมอบคืนโฉนดที่ดินแก่เหยื่อนายทุนดอกเบี้ยโหดที่ผ่านการไกล่เกลี่ยตามนโยบายของรัฐบาลทั่วประเทศ ครั้งที่ 9 มีลูกหนี้ได้รับโฉนดคืนทั่วประเทศ จำนวน 1,087 ฉบับ เนื้อที่ 1,248 ไร่ 1 งาน 68.2 ตร.ว. มูลค่า 1,182,821,518 บาท โดยในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ มี 673 ฉบับ เนื้อที่ 670 ไร่ 2 งาน 85.2 ตร.ว. มูลค่ากว่า 711,444,235 บาท
อย่างไรก็ตาม จากการดำเนินการตั้งแต่เดือนก.ค.ปีที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน ได้ทำการคืนโฉนดให้กับประชาชน 20,507 ราย รวมโฉนดที่ดิน 17,086 ฉบับ เนื้อที่ 49,284 ไร่ 2 งาน 41.2 ตร.ว. มูลค่า 23,223,517,241 บาท
ทั้งนี้ บรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น พี่น้องประชาชนต่างยินดี บางคนก็ร้องไห้ด้วยความดีใจ ตะโกนเสียงดังกึกก้อง "ลุงป้อมสู้ๆ" อีกทั้งก็ได้นำช่อดอกไม้ และผ้าขาวม้ามาคาดที่เอวของ พล.อ.ประวิตร เพื่อแสดงความขอบคุณ ที่ช่วยจัดการคืนที่ให้ กับประชาชน
กำลังโหลดความคิดเห็น...