xs
xsm
sm
md
lg

เร่งแหลมฉบังเฟส3จบเม.ย.นี้ ดัน“ระนอง”เชื่อมอันดามัน-EEC

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สมคิด” มั่นใจประมูลท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 จบ เม.ย.นี้ สั่ง “การท่าเรือ” ทำแผนพัฒนา “ท่าเรือระนอง” เชื่อมโยงขนส่งสินค้าฝั่งอันดามัน - อ่าวไทย - EEC ดันไทยเป็นฮับท่าเรืออาเซียน “ผอ.กทท.” คาดชงตั้งบริษัทลูกบริหารสินทรัพย์ เข้า ครม.เดือน ต.ค.นี้
วานนี้ (14 มี.ค.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐนตรี เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมการดำเนินงาน ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.)ว่า กทท.เป็นองค์กรที่สำคัญในการขนส่งทั้งภายในและเชื่อมโยงต่างประเทศ โดยประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอาเซียน และกลุ่มประเทศ CLMV โดยกทท.อยู่ระหว่างผลักดัน 3 โครงการ ที่สำคัญ ได้แก่ 1.โครงการท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) ระยะที่ 3 ซึ่ง จะให้ยื่นข้อเสนอปลายมี.ค. และเชื่อว่าจะรู้ผลได้ตัวผู้ชนะประมูล ในเดือนเม.ย.นี้แน่นอน ทั้งนี้ โครงการที่เกี่ยวเนื่องกับพื้นที่การพัฒนาของ ECC จะต้องเร่งรัดให้จบตามเป้าหมาย ซึ่งนอกจากท่าเรือแหลมฉบังเฟส3 แล้ว ยังมีโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม3 สนามบินที่คาว่าจะได้ข้อยุติในวันที่ 19 มี.ค.นี้
2.โครงการพัฒนาท่าเรือกรุงเทพ(Smart Port) และโครงการพัฒนาเพื่อการอยู่อาศัยให้เป็น Smart Community ซึ่งท่าเรือกรุงเทพ มีจุดเด่นเพราะที่ตั้งอยู่ในจุดที่มีความเจริญสูง ที่ดินมีมูลค่าสูง พื้นที่หน้าท่ามีน้ำลึกสามารถให้เรือขนาดใหญ่จอดเทียบท่าได้ และมีศักยภาพในการพัฒนาทั้งการค้า การท่องเที่ยว เชิงพาณิชย์ โดยได้กำชับว่าการพัฒนาที่อยู่อาศัยสำหรับชุมชนที่อยู่เดิม ต้องออกแบบไม่ให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ต้องให้สามารถอยู่ร่วมกันได้ ฝ่ายบริหารต้องเข้าไปพูดคุย ต้องยกระดับที่อยู่อาศัย อาชีพ หรือมีสวัสดิการบางอย่างให้ และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มไม่มาก เพื่อไม่ให้เกิดการต่อต้าน และหากโครงการสำเร็จ ประเทศจะได้ประโยชน์สูงมาก นอกจากนี้ได้เร่งรัดให้ปรับแผนก่อสร้างเร็วขึ้นจากปี 2564 เป็นปี 2563 ด้วย
3.โครงการพัฒนาท่าเรือระนอง ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่สำคัญ หากขยายศักยภาพ และมีความทันมัย รวมถึง เชื่อมโยงกับรถไฟทางคู่ เส้นทาง ชุมพร -หลังสวน ได้ การขนส่งสินค้าที่ผลิตในประเทศ เพื่อส่งออกทางทะเลฝั่งอันดามัน ไปยัง เอเชียใต้ ประเทศอินเดีย บังลาเทศ ศรีลังกา จะสะดวกมาก นอกจากนี้ หากสามารถประกาสแผนการพัฒนาท่าเรือระนอง และการเชื่อมโยงกับ EEC ผ่านอ่าวไทยได้ชัดเจน จะส่งผลดี เพราะขณะนี้ ประเทศจีนกำลังมองทางออกทะเลอันดามัน ขณะที่ญี่ปุ่นเอง ซึ่งมองท่าเรือทวายแต่ปัจจุบันยังไม่ชัดเจน ก็จะเปลี่ยนมาที่ ท่าเรือระนองแทน
“การท่าเรือ มีทรัพย์สินมหาศาล ที่ดินคลองเตยกว่า 2พันไร่ ตารางวาละ 4 แสนบาท ไม่ต้องขายมูลค่ามีในตัว จะทำโครงการไม่ต้องของบประมาณจากรัฐบาล แต่ละโครงการมีมูลค่าในตัวเอง มีโอกาสที่ดี หากทำแผนพัฒนาที่ดี และรวดเร็ว ซึ่ง รัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุน อยากให้ตั้งทีมงานแยกแต่ละโครงการเพื่อให้สามารถขับเคลื่อนงานได้รวดเร็วและโปร่งใส ไม่อยากให้ชะลอโครงการเพราะรอรัฐบาลใหม่” นายสมคิดกล่าว
ร.ท.กมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการ กทท. เปิดเผยว่า การประมูลท่าเรือแหลมฉบังเฟส3 มีเอกชนซื้อซอง35 ราย โดกำหนดยื่นซองในวันที่ 29 มี.ค.เวลา 09.00น.-12.00 น. และเปิดซองข้อเสนอด้านคุณสมบัติ (ซอง1) พิจารณาในช่วงบ่ายวันเดียวกันเลย ซึ่งจะสรุปผลคัดเลือกได้ในวันที่ 11 เม.ย. และ เสนอคณะกรรมการ EEC และเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติใน ปลายเดือนเม.ย.โดยคาดว่าจะมีเอกชนยื่นซองอย่างน้อย 2 กลุ่ม ขณะที่ช่วงแรก กทท.จะลงทุนก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน 2 ปี ส่วนเอกชนผู้รับสัมปทานจะเข้าพัฒนาต่อและเปิดห้บริการได้ในปี 2566
สำหรับการพัฒนาท่าเรือระนองนั้นครม.มีมติวันที่ 12 ม.ค.2562 อนุมัติลงทุนวงเงิน 5,471 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างท่าเทียบเรือที่ 3 พร้อมลานวางตู้สินค้า เพิ่มขีดสามารถรองรับจาก7.8 หมื่นทีอียู/ปี เป็น 5-6 แสนทีอียู/ปี โดยจะก่อสร้างในปี 563 แล้วเสร็จปี 2565
ส่วนโครงการพัฒนาท่าเรือกรุงเทพที่มีพื้นที่ 2,353 ไร่ ซึ่งในส่วนของการพัฒนา Smart Port ขณะนี้ ได้ลงนามจ้างที่ปรึกษาวงเงิน 42.8 ล้านบาท ส่วนโครงการพัฒนาเพื่อการอยู่อาศัยให้เป็น Smart Community มูลค่าโครงการ 14,885 ล้านบาท จะเร่งสำรวจประชากร และทำความเข้าใจ รวมถึงจ้างออกแบบและทำรายงาน EIA ซึ่งการจัดที่อยู่อาศัยแนวสูงจะทำให้ท่าเรือมีพื้นที่คืนประมาณ 197 ไร่ มูลค่าประมาณ 5 หมื่นล้านบาทที่สามารถ นำมาพัฒนาเชิงพาณิชย์ได้
ขณะเดียวกัน กทท.อยู่ระหว่างศึกษาการจัดตั้งบริษัทลูก บริหารสินทรัพย์ ในรายละเอียดของการใช้พื้นที่ ข้อกฎหมาย และการเงิน. คาดว่าจะเสนอครม.ได้ในเดือนต.ค.2562
สำหรับผลการดำเนินงานของ กทท.ในปี 2561 มีรายได้ 15,320 ล้านบาท มีรายจ่าย 9,093 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 6,227 ล้านบาท มีปริมาณตู้สินค้า9.513 ล้านทีอียู จัดส่งรายได้เข้ารัฐ 4,760, ล้านบาท หรือ 76% ส่วนปี 2562 (1 ต.ค.61 - 28 ก.พ.62) มีรายได้ 6,222 ล้านบาท มีรายจ่าย 3,596 ล้านบาท คาดการณ์ปริมาณตู้สินค้าทั้งปีที่ 9.837 ล้านทีอียู
กำลังโหลดความคิดเห็น...