xs
xsm
sm
md
lg

ไม่เอา “ลุงตู่-ทักษิณ” ผิดหรือ

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา


การประกาศจุดยืน ไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี และไม่ร่วมกับพรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาล ทำให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถูกรุมสกรัมอย่างหนัก

ทั้งจากลูกหาบพล.อ.ประยุทธ์ ทั้งจากลูกสมุนนายทักษิณ ชินวัตร และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย

บรรดาลูกหาบพล.อ.ประยุทธ์ที่ดาหน้าออกมาถล่มนายอภิสิทธิ์นั้น พอทำความเข้าใจได้ เพราะแต่ละคนกำลังเดินสายปลุกกระแสการอุ้มพล.อ.ประยุทธ์กลับมาสืบทอดอำนาจ

แต่นายอภิสิทธิ์กำลังจะทำให้พรรคพลังประชารัฐวงแตก เพราะพล.อ.ประยุทธ์เป็นจุดขายเดียวของพรรค ถ้ากระแสต่อต้านการกลับมาของพล.อ.ประยุทธ์จุดติด

พลังประชารัฐจะกลายเป็นพรรคการเมืองที่หมดจุดขายในทันที

ส่วนบรรดาลูกหาบนายทักษิณนั้น ต้องออกมาทำหน้าที่ปกป้องนายอยู่แล้ว ใครออกมาโจมตีนายทักษิณหรือพรรคเพื่อไทย จะต้องแก้ต่างและตอบโต้ ซึ่งเป็นเช่นนี้มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว

แต่สิ่งที่ไม่เข้าใจคือ ทำไมนายสุเทพจึงแสดงความเกรี้ยวกราดใส่นายอภิสิทธิ์ ทั้งทวงบุญคุณ ทั้งป้ายสีว่า จะหันไปจับมือกับนายทักษิณ แม้นายอภิสิทธิ์แสดงจุดยืนมาตลอดว่า จะไม่ร่วมสังฆกรรมกับนายทักษิณก็ตาม

การออกมาอาละวาดนายอภิสิทธิ์ เป็นการประกาศจุดยืนให้รู้ว่า นายสุเทพสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์กลับมาสืบทอดอำนาจอย่างสุดตัว

และการเลือกยืนข้างพล.อ.ประยุทธ์ เป็นต้นเหตุให้การเดินสายคารวะแผ่นดินของนายสุเทพ ถูกประชาชนไล่ตะเพิดแทบจะทุกพื้นที่

คนจำนวนไม่น้อยที่มีทัศนะเช่นเดียวกับนายสุเทพ เชียร์พล.อ.ประยุทธ์อย่างสุดลิ่มทิ่มประตู ใครแตะต้องไม่ได้ ใครต่อต้านการสืบทอดอำนาจ จะถูกเหมาว่า เป็นพวกสนับสนุน “ทักษิณ”

แม้ว่าคนที่ต่อต้านพล.อ.ประยุทธ์จะเป็นคนกลุ่มเดียวกันที่โค่นล้มระบอบทักษิณก็ตาม

ประชาชนที่มีจุดยืนทางการเมืองเหมือนนายนายอภิสิทธิ์ มีอุดมการณ์เดียวกันกับพรรคประชาธิปัตย์ ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของพล.อ.ประยุทธ์ และต่อต้านพรรคเพื่อไทย ตราบใดที่ยังอยู่ภายใต้การครอบงำของนายทักษิณ มีอยู่จำนวนมากเหมือนกัน

ลัทธิไม่เอา เกิดขึ้นภายใต้เหตุผลเดียวกันคือ ตลอดระยะเวลากว่า 4 ปีของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ประเทศไม่มีพัฒนาการที่ก้าวหน้าใดๆ ปัญหาหมักหมมไม่ได้รับการแก้ไข การทุจริตยังลุกลามไม่มีการปฏิรูปใดๆ ประชาชนได้รับความเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า จากผลกระทบทางเศรษฐกิจ บ้านเมืองไม่สงบอย่างที่โฆษณาชวนเชื่อกัน

การไม่สนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์กลับมาสืบทอดอำนาจ ไม่ใช่เพราะกลัวประเทศไม่เป็นประชาธิปไตย แต่กลัวประเทศจะเสียเวลาเปล่า กลัวประเทศจะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น กลัวปัญหาการทุจริตจะรุนแรงขึ้น

ส่วนการต่อต้านพรรคเพื่อไทย ตราบใดที่ยังอยู่ภายใต้การครอบงำของนายทักษิณนั้น เพราะทุกคนมีประสบการณ์ในความอำมหิตของระบอบทักษิณ เพราะทุกคนเห็นถึงความชั่วร้ายในระบอบทักษิณประเทศต้องลุกเป็นไฟประชาชนเกิดความแตกแยกจนเข่นฆ่ากันเพราะนายทักษิณ

ระบอบประชาธิปไตย กลายเป็นเครื่องมือในการรวบอำนาจเบ็ดเสร็จ การทุจริตกลายเป็นสิ่งที่ยอมรับกันได้ในยุคนายทักษิณ ประเทศแทบเกิดกลียุคก็เพราะทักษิณการที่นายอภิสิทธิ์ไม่เอาลุงตู่ และตั้งแง่รังเกลียดนายทักษิณ ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไร เพราะมีประชาชนจำนวนมากที่มีจุดยืนเดียวกันกับนายอภิสิทธิ์

ไม่เอาทั้งลุงตู่และนายทักษิณเพราะเห็นว่า ทั้งคู่เป็นอันตรายต่อประเทศพอกัน
ทั้งคู่ไม่มีเจตนารมณ์ทำงานเพื่อประชาชนจริง

เมื่อไม่เอาลุงตู่ ทำไมจะต้องเป็นพวกนายทักษิณ หรือถ้าไม่เอานายทักษิณ ทำไมต้องเป็นพวกสนับสนุนลุงตู่

ถ้าเห็นว่า ทั้งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และนายทักษิณ ชินวัตร ไม่ใช่ผู้นำที่ดี ไม่สนับสนุนให้ทั้งคู่กลับมามีอำนาจ ผิดด้วยข้อหาไหนมิทราบ
กำลังโหลดความคิดเห็น...