xs
xsm
sm
md
lg

ผดส.ค้างสุวรรณภูมิ5พันคน คาดปมอินเดีย-ปากีฯใกล้จบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทอท.เผยวิกฤติปิดน่านฟ้าปากีสถาน ผู้โดยสารตกค้างที่สุวรรณภูมิเหยียบ 5 พัน ยกเลิกบินเข้า-ออกรวม 36 เที่ยวบิน ด้าน “การบินไทย” ใช้น่านฟ้าจีนบินเข้ายุโรปแทน จ่อเพิ่ม 3 เที่ยวบินพิเศษ “วีระศักดิ์” รมว.ท่องเที่ยว โร่ให้กำลังใจ สื่อ ตปท.เผยปากีสถานเตรียมปล่อยตัวนักบินชาวอินเดีย คาดวิกฤตอินเดีย-ปากีสถานใกล้ยุติ เปิดน่านฟ้าเช้า 1 มี.ค.

วานนี้ (28 ก.พ.) น.อ.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 27 ก.พ.62 เวลา 14.30 น. (เวลาท้องถิ่นประเทศไทย) มีการออก NOTAM ปิดน่านฟ้าเหนือ สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน เนื่องจากปัญหาระหว่างประเทศ ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินที่จะเดินทางไปสาธารณรัฐอิสลามปากีสถานและประเทศในแถบยุโรป ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบมีสายการบินขอยกเลิกเที่ยวบิน ระหว่างวันที่ 27 - 28 ก.พ. รวม 36 เที่ยวบิน ขณะที่มีผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 27 ก.พ. รวมประมาณ 4,900 คน โดยสามารถกลับมาให้บริการเที่ยวบินตามตารางการบินที่เดินทางไปยุโรปในวันที่ 28 ก.พ. ได้ตามปกติแล้ว โดยเปลี่ยนเส้นทางให้น่านฟ้าอื่น

ทั้งนี้ สนามบินสุวรรณภูมิ ได้มีการอำนวยความสะดวกผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ โดยได้จัดพื้นที่รับรองผู้โดยสารที่ตกค้าง โดยได้มีการเสริมเก้าอี้ให้ผู้โดยสารได้นั่งพักคอยและจัดตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกการให้บริการผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (AIRPORT OPERATION CENTER) ณ ห้อง CIP 5 โดยจัดให้มีเจ้าหน้าที่และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไว้ให้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ได้ไปให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่ และพูดคุยกับนักท่องเที่ยวและผู้โดยสารต่างชาติที่ตกค้างที่สนามบินสุวรรณภูมิด้วย

**จัด 3 เที่ยวบินพิเศษส่งผู้โดยสารตกค้าง

นายธีระ บัวศรี ผู้อำนวยการฝ่ายควบคุมการบริการภาคพื้น บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินงานธุรกิจการบินกรุงเทพ (AOC) กล่าวว่า มีผู้โดยสารของการบินไทย ได้รับผลกระทบประมาณ. 4,000 คน ซึ่งขณะนี้ได้พยายามจัดหาที่นั่งว่างของสายการบินอื่นๆเพื่อส่งต่อผู้โดยสาร ซึ่งได้รับความร่วมมือจากสายการบินพันธมิตรในการอัพเกรดที่นั่งให้ โดยล่าสุด เหลือผู้โดยสารที่ตกค้างอีกประมาณ 3,000 คน ทั้งนี้ การบินไทยได้เตรียมแผนในการจัดเที่ยวบินพิเศษ ประมาณ 3 เที่ยวบิน ไปยัง 3 จุดบิน ได้แก่แฟรงก์เฟิร์ต, ปารีส และลอนดอน สำหรับผู้โดยสารตกค้าง โดยจะมีการเตรียมความพร้อมของเครื่องบินและลูกเรือ แต่เนื่องจากยังไม่สามารถเจรจาขอทำการบินผ่านไปทางประเทศจีนในส่วนของเที่ยวบินพิเศษได้ เพราะขณะนี้ มีหลายประเทศ
ได้ขอทำการบินผ่านไปน่านฟ้าจีนเป็นจำนวนมาก อีกทั้ง จีนได้ให้การบินไทยทำการบินผ่านน่านฟ้าจีน ไปยังยุโรป ในเที่ยวบินที่เป็นตารางบินปกติอยู่แล้ว

***ลุ้นปากีฯเปิดน่านฟ้า 1 มี.ค.

อย่างไรก็ตาม ทางปากีสถานมีการออก NOTAM ปิดน่านฟ้าจนถึงวันที่ 1 มี.ค.06.59 น.ซึ่งพรุ่งนี้อาจจะมีข่าวดี รวมถึงการเจรจาเพื่อขอทำการบินเที่ยวบินพิเศษ กับปากีสถาน และน่านฟ้าของประเทศที่เป็นทางผ่านทั้งหมด ต่อไป ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 2-3 วันในการจัดส่งผู้โดยสารที่ตกค้างได้หมด สำหรับ กรณี 4 เที่ยวบินที่ต้องบินกลับ จากที่ทำการบินออกจากสุวรรณภูมิไปแล้วครึ่งทาง เมื่อวันที่ 27 ก.พ. นั้น มีผู้โดยสารประมาณ 800 คน ซึ่งบริษัทฯ ให้การดูแล จัดเข้าโรงแรมที่พัก แม้ว่าตามหลักเกณฑ์สากล กรณีเกิดเหตุ ทางการเมือง สายการบินจะไม่ต้องรับผิดชอบก็ตาม โดยผู้โดยสารเหล่านี้ได้ผ่านการตรวจวีซ่า ออกนอกเมืองไปแล้ว ดังนั้น เมื่อต้องรับกลับเข้าประเทศไทยอีก จึงได้ประสานกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ในการอนุญาตเข้าเมืองช่วงสั้นๆ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บ พาสปอร์ตของผู้โดยสารไว้

**ปากีฯจ่อปล่อยนักบินอินเดีย

มีรายงานแจ้งด้วยว่า สื่อปากีสถาน รายงานว่า นายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน แถลงต่อรัฐสภาปากีสถานในวันนี้ว่า ปากีสถานจะส่งมอบตัวนักบินของอินเดียที่ถูกควบคุมตัวไว้ กลับคืนสู่อินเดียในวันพรุ่งนี้ (1 มี.ค.) เพื่อเป็นการส่งเสริมสันติภาพและมิตรภาพระหว่างสองประเทศ และช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดระหว่างประเทศทั้งสอง
พร้อมมีการเผยแพร่ภาพของ น.อ.โทอับฮี นานดาน นักบินเครื่องบินรบของอินเดียที่ถูกปากีสถานจับกุมตัวไว้ นายข่านยังได้ยื่นข้อเสนอต่อ นายนเรนทรา โมดี นายกฯอินเดีย เพื่อให้มีการเจรจาผ่อนคลายวิกฤตการณ์ในขณะนี้ ในการกล่าวแถลงการณ์ซึ่งมีการถ่ายทอดสดทั่วประเทศเมื่อวานนี้ นายข่านกล่าวว่า ปากีสถานพร้อมที่จะให้ความร่วมมือ และขอเรียกร้องให้อินเดียเข้าร่วมการเจรจาเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา เนื่องจากสงครามไม่ได้ก่อประโยชน์ให้แก่ฝ่ายใด.
กำลังโหลดความคิดเห็น...