xs
xsm
sm
md
lg

PAT5วัดสิงห์เสียหาย1ล้าน ไม่รวมทำขวัญ-จ่อฟ้องแพ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“หมอธี” เรียกนิติกร ศธ.คำนวณมูลค่าความเสียหาย “แก๊งงานบวช” บุกสนามสอบ PAT5 วัดสิงห์ เบื้องต้นค่าเสียหายทะลุ 1 ล้านบาท ไม่นับรวมค่าทำขวัญ สั่งฝ่าย กม.ตรวจสอบ ใครจะเป็นผู้ฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย

จากกรณีที่ กลุ่มวัยรุ่นจากงานบวช บุกเข้ารุมทำร้ายนักเรียน เจ้าหน้าที่ อาจารย์ และลวนลามนักเรียนหญิง ภายในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เขตจอมทอง กทม. ในระหว่างมีการทดสอบความถนัดวิชาชีพครู (PAT 5) เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น

วานนี้ (28 ก.พ.) น.พ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับทราบตัวเลขความเสียหายที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จะใช้ในการจัดการทดสอบ PAT 5 รอบพิเศษเหตุสุดวิสัย ในวันที่ 5 มี.ค. ที่สนามสอบโรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม ให้กับนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องจัดสอบใหม่ 7 แสนกว่าบาท เมื่อรวมกับค่าความเสียหายทั้งหมดอาจจะตกราว 1 ล้านบาท ทั้งนี้ต้องรอรวบรวมรายละเอียดให้ชัดแจ้งก่อนที่จะฟ้องร้องคดีทางแพ่งต่อไป ซึ่งคาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์นี้

“ได้มอบให้นิติกรของกระทรวงฯ ไปรวบรวมข้อมูลความเสียหายต่าง ๆ และประเมินว่าการยื่นฟ้องแพ่งว่าควรจะดำเนินการโดยใคร ในนามกระทรวงฯ หรือ สทศ. และยังมีความเสียหายของโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ด้วย คาดอีก 2 สัปดาห์จะมีความชัดเจน ผมไม่อยากให้ผู้ปกครอง นักเรียนไปฟ้องร้องกันเอง เกรงว่าเมื่อเห็นคนกระทำผิดติดคุกแล้วจะใจอ่อน เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ ศธ.จะต้องดำเนินการ ใครทำอะไรไว้ ความรับผิดชอบเท่าไร อย่างน้อยสาธารณชนต้องรู้ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้น ต้องมีตัวเลขชัดเจนให้เลยว่าใครจะรับผิดชอบเท่าไร ส่วนค่าทำขวัญก็ต้องฟ้องร้องกันเป็นรายๆ แต่ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่จะไม่ติดใจค่าทำขวัญ อย่างครูที่บาดเจ็บก็บอกว่าไม่ติดใจ” นพ.ธีระเกียรติ ระบุ

รมว.ศึกษาฯกล่าวถึงกรณีการเพิ่มทางเลือกให้นักเรียนสามารถขอดูคะแนนสอบเป็นรายบุคคล ก่อนที่พิจารณาว่าจะสอบใหม่หรือไม่นั้น คาดว่าน่าจะทำได้ทัน โดยวันนี้ (28 ก.พ.) เป็นวันสุดท้ายที่ สทศ.เปิดให้นักเรียนที่ได้รับผลกระทบ 248 คน มาลงทะเบียนแจ้งความจำนงขอสอบ PAT5 ใหม่ในวันที่ 5 มี.ค. ที่โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม ล่าสุด มีคนมาลงทะเบียนแล้วกว่า 55 คน.
กำลังโหลดความคิดเห็น...