xs
xsm
sm
md
lg

ชงเมืองศรีเทพ-ปราสาทพนมรุ้ง ขึ้นบัญชีมรดกโลกทางวัฒนธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บอร์ดอนุกรรมการมรดกโลกทางวัฒนธรรม มอบคณะทำงานทำแผนปฏิบัติการ-กรอบระยะเวลาจัดทำเอกสาร 3 แหล่งมรดกทางวัฒนธรรม“วัดพระมหาธาตุฯ นครศรีธรรมราช-เมืองเชียงใหม่-พระธาตุพนม” ชง “เมืองศรีเทพ-ปราสาทพนมรุ้ง”เข้าสู่บอร์ดคุ้มครองมรดกโลก 8 มี.ค.นี้ เพื่อเสนอยูเนสโกเข้าสู่บัญชีเบื้องต้น พร้อมสั่งเจ้าหน้าที่จับตาเอกชนขุดเจาะปิโตรเลียมใกล้ "เมืองศรีเทพ" อย่างใกล้ชิด หวั่นกระทบแผนขอขึ้นทะเบียนมรดกโลก ขณะที่คนเพชรบูรณ์ต่อต้านอย่างหนัก

วานนี้ (28 ก.พ.) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผย ภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการมรดกโลกทางวัฒนธรรม ครั้งที่ 1/2562 ว่า ที่ประชุมมติเห็นชอบมอบหมายให้คณะทำงานจัดทำเอกสารนำเสนอแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมจำนวน 3 แห่ง ที่ได้รับการบรรจุเข้าสู่บัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) แล้ว คือ 1.วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช 2.อนุสรณ์สถาน แหล่งต่างๆและภูมิทัศน์วัฒนธรรมของเชียงใหม่ นครหลวงของล้านนา และ 3.พระธาตุพนม จ.นครพนม

หลังจากนี้คณะทำงานต้องกลับไปจัดทำแผนปฏิบัติการขั้นตอนและกรอบระยะเวลาในการจัดทำเอกสารนำเสนอแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม รวมทั้งแผนงานบริหารจัดการและอนุรักษ์คุ้มครองแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมทั้ง 3 แห่ง เพื่อเสนอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกต่อยูเนสโกต่อไป

นายวีระ กล่าวต่อว่า ในที่ประชุมได้รับรายงานความคืบหน้าการจัดทำเอกสารนำเสนอวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช เป็นมรดกโลก ขณะนี้คณะทำงานอยู่ระหว่างจัดทำเอกสารนำเสนอฉบับภาษาไทยและแผนงานอนุรักษ์คุ้มครองและบริหารจัดการความเสี่ยงในพื้นที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เช่น แผนเฝ้าระวังการทรุดตัวขององค์พระบรมธาตุเจดีย์ แผนควบคุมระดับน้ำบาดาลและน้ำท่า แผนควบคุมมลภาวะทางอากาศ/เสียง แผนป้องกันอุทกภัย โดยคาดว่าเอกสารทั้งฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษจะแล้วเสร็จและเสนอต่อคณะอนุกรรมการฯในเดือนมิ.ย. 2562

ส่วนอนุสรณ์สถาน แหล่งต่างๆ และภูมิทัศน์วัฒนธรรมของเชียงใหม่ นครหลวงของล้านนา ได้รับการบรรจุในบัญชีรายชื่อเบื้องต้น เมื่อปี 2558 ขณะนี้คณะทำงานอยู่ระหว่างจัดทำเอกสารนำเสนอทั้งฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ คาดจะแล้วเสร็จและนำเสนอต่อคณะอนุกรรมการฯได้ในเดือนพ.ค. 2562

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้รับรายงานจากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะนำเสนอแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม 2 แห่ง คือ เมืองโบราณศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ที่มีความโดดเด่นเป็นสากลตามเกณฑ์ที่ 2 และเกณฑ์ที่ 3 และกลุ่มเทวสถาน ปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำและปราสาทปลายบัด ที่มีความโดดเด่นเป็นสากลในเกณฑ์ที่ 3 เกณฑ์ที่ 4 และเกณฑ์ที่ 5 เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกที่มีพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการฯในวันที่ 8 มี.ค.นี้ เพื่อเสนอต่อยูเนสโกพิจารณาบรรจุแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมทั้ง 2 แห่ง เข้าสู่บัญชีรายชื่อเบื้องต้นมรดกโลก

สำหรับความคืบหน้ากรณีบริษัททุนต่างชาติ เตรียมจัดทำรายงานประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ตามโครงการผลิตปิโตรเลียม ใกล้โบราณสถานเขาคลังนอก ห่างอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ อายุกว่า 1,300 ปี ที่อยู่ระหว่างการผลักดันเสนอขึ้นบัญชีมรดกโลกเพียง 100 เมตร ท่ามกลางกระแสการคัดค้านถึงความไม่เหมาะสมและอาจจะส่งผลกระทบต่อการขึ้นบัญชีมรดกโลก นั้น นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ตนได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่อุทยานศรีเทพ ซึ่งได้รับรายงานว่าได้ดำเนินการคัดค้านไปแล้ว เพราะหวั่นจะกระทบกลุ่มโบราณสถานศรีเทพ เพราะจุดที่เอกชนจะทำการขุดเจาะนั้นอยู่ห่างจากเขาคลังนอกประมาณ 100 เมตรเท่านั้น

พร้อมกันนี้ ยังได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ด้วยว่า บริษัทเอกชนจะทำประชาพิจารณ์อีกครั้งในเดือนเมษายนนี้ จึงได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดและรายงานความคืบหน้าเป็นระยะๆ ด้วย

ขณะเดียวกันยังคงมีกระแสต่อต้านแผนขุดเจาะน้ำมันของบริษัทเอกชนจำนวนมากในสื่อสังคมออนไลน์กันอย่างกว้างขวาง ทั้งเฟสบุ๊กของนายวิศัลย์ โฆษิตานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรม จ.เพชรบูรณ์, เฟสบุ๊กที่ใช้ชื่อ “Mali Malika” ซึ่งเป็นเฟสบุ๊กส่วนตัวของ “มะลิ-มัลลิกา กิลส์ด็อง” นางแบบโฆษณา-นักแสดงวัยรุ่นสาวเลือดเนื้อเชื้อไขชาวเพชรบูรณ์ รวมถึง “แก้ม-ชัญญา วงศ์ลาภพานิช” อดีตนางงามสาวนักเรียนมวยเจ้าของมงกุฎหลายเวที-นางแบบโฆษณา และยังเป็นอดีตตัวแทนจังหวัดเพชรบูรณ์ร่วมประกวดกุลสตรีศรีรัตนโกสินทร์ เป็นต้น โดยทุกฝ่ายมีแนวคิดต้องการอนุรักษ์สมบัติชาติ ต่างดาหน้าออกมาแสดงคอมเม้นท์ร่วมคัดค้านผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดียกันอย่างกว้างขวาง พร้อมติดแฮกแท็กอาทิ #ร่วมต้านฯ #สำนึกรักบ้านเกิด #ไม่เอาโครงการขุดเจาะน้ำมัน ฯลฯ.
กำลังโหลดความคิดเห็น...