xs
xsm
sm
md
lg

ประเดิมล็อตแรกก.ค.นี้-น้ำมันกัญชาสกัด2,500ขวด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - "น.พ.ปิยะสกล" นำทีมปลูก "กัญชา" เพื่อทางการแพทย์ถูกกฎหมายต้นแรกของไทย-อาเซียน ด้วยระบบรากลอย ย้ำต้องปลูกในระดับเมดิคัลเกรด เพื่อทำยาและส่งออกได้ ช่วยเป็นพืชเศรษฐกิจในอนาคต คาด ก.ค.ได้น้ำมันสกัดล็อตแรก 2,500 ขวด "ศักดิ์สยาม"ลั่น หากเป็นรัฐบาลจะผลักดัน "กัญชาเสรี" เพื่อประชาชน ภายใน 2 ปีเห็นเงิน 1.9 ล้านล้าน รองรับตลาดแรงงาน 5 แสนตำแหน่ง สรรพสามิต ชงคลังรีดภาษีรองรับเปิดเสรี

หลังจากราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข 3 ฉบับเกี่ยวกับการนิรโทษผู้ครอบครองกัญชา มีผลบังคับใช้ โดยให้ผู้ครอบครองกัญชา 3 กลุ่ม คือ กลุ่มองค์กรวิจัย แพทย์ กลุ่มผู้ป่วย และกลุ่มบุคคลอื่นๆ แจ้งภายใน 90 วัน ตั้งแต่ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 มีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น

วานนี้ (27ก.พ.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานในพิธีเปิด “โครงการผลิตสารสกัดต้นแบบกัญชาทางการแพทย์ขององค์การเภสัชกรรม ระยะที่ 1” ซึ่งมีการพัฒนาพื้นที่ 100 ตารางเมตร เป็นโรงเพาะปลูกกัญชาเพื่อสกัดใช้ทางการแพทย์ พร้อมกันนี้ได้ลงมือปลูกกัญชาที่ถูกกฎหมายต้นแรกของไทย และอาเซียน เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ที่โรงงานผลิตยารังสิต คลอง 10

นายแพทย์ปิยะสกล กล่าวว่า ต้นกัญชาที่ปลูกในครั้งนี้เป็นปลูกกัญชาทางการแพทย์ที่ถูกต้องตามกฎหมายต้นแรกในอาเซียนโดยจะนำไปใช้เป็นวัตถุดิบของสารสกัดกัญชาทางการแพทย์ เพื่อผลิตเป็นน้ำมันหยดใต้ลิ้น (Sublingual Drop) สำหรับนำไปใช้ในการทดลองทางคลินิกในผู้ป่วยที่ร่วมโครงการวิจัย ทั้งนี้ ต้นกัญชาที่ปลูกเป็นสายพันธุ์ลูกผสมคุณภาพสูงกว่าของกลางที่มีสารปนเปื้อนสูงกว่ามาตรฐานจนไม่สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบได้ โดยใช้การปลูกในอาคาร แบบระบบรากลอย (Aeroponics) ซึ่งเป็นระบบหนึ่งในระบบการปลูกกัญชาเกรดมาตรฐานทางการแพทย์

โดยการปลูกครั้งนี้ จะใช้ระยะเวลาประมาณ 3-4 เดือน หรือเดือนก.ค. 62 จะสามารถนำมาสกัดและผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ น้ำมันหยดใต้ลิ้น ได้ประมาณ 2,500 ขวด ขวดละ 5 มิลลิลิตร หรือประมาณ 10,000 ขวดต่อปี

"เราต้องทำงานแข่งกับเวลาที่จะทำให้กัญชาเกิดประโยชน์ทางการแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะหลายชาตินำไปแล้วหลาย 10 ปี เช่น แคนาดา อิสราเอล แม้ พ.ร.บ.จะออกมาเพื่อกันต่างชาติ ให้คนไทยพัฒนาและใช้ประโยชน์ใน 5 ปี โดยเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ซึ่งตนตั้งเป้าอยากให้พัฒนาสารสกัดกัญชาเพื่อสู้กับต่างชาติให้ได้ภายใน 2-3 ปี เพราะหลังจาก 5 ปีแล้วต่างชาติจะเฮเข้ามา เราต้องเตรียมพร้อม รวมทั้งต้องได้มาตรฐานระดับนานาชาตินำไปทำยาอย่างแท้จริง หรือเมดิคัลเกรด (Medical Grade)" นพ.ปิยะสกล กล่าว

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ซึ่งเป็นพรรคที่ชูนโบบายเปิดเสรี ว่า หากพรรคภูมิใจไทยได้รับเลือกให้เป็นรัฐบาลจะผลักดัน "กัญชาเสรี" โดยมูลค่าธุรกิจกัญชาที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยประมาณ 1.9 ล้านล้านบาท แล้วจะสร้างงานในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องไม่น้อยกว่า 5 แสนตำแหน่ง เพราะขณะนี้พี่น้องลูกหลาน ที่จบเพราะกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) และตกงานเยอะแยะ ตรงนี้จะเป็นทางออกให้แล้ว

ทั้งนี้ จากรายการผลการวิจัยทางเศรษฐกิจ รัฐบาลจะเก็บรายได้จากค่าใบอนุญาต และค่าธรรมเนียมได้มากในเรื่องของกัญชา ที่แคลิฟอร์เนีย เพิ่งเปิดเสรีไปในวันที่ 1 ม.ค.61 ครบ 1 ปี เขาเก็บได้ 3 พันล้านเหรียญ หรือ 1 แสนล้านบาท ประเทศไทยตัวแบบที่พรรควิเคราะห์มา จะเก็บได้ 303,000 พันล้านบาท เรานำเม็ดเงินก้อนนี้มาทำเรื่องต่าง ๆ ที่เป็นนโยบายพรรค 9 หมื่นล้านบาท ยังเหลืออีก 2 แสนล้านบาท นำมาลดภาษีมูลค่าเพิ่มให้พี่น้องประชาชน

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า กรมสรรพสามิตเตรียมเสนอให้กระทรวงการคลัง เห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) พิกัดอัตราภาษีสรรพสามิตพืชกัญชา โดยจะเสนอภายในรัฐบาลชุดนี้ เพื่อให้มีกฎหมายรองรับไว้สำหรับอนาคตหากมีการอนุญาตให้มีการใช้กัญชาในเชิงพาณิชย์ ซึ่งกรมสรรพสามิตพร้อมจัดเก็บภาษีได้ทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น...