xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน"ถูกใจ WEED MAN ซูเปอร์ฮีโร่ต่อสู้เพื่อ"กัญชาเสรี"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (24 ก.พ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "อนุทิน ชาญวีรกูล" ระบุว่า เช้าวันอาทิตย์ เบาๆ สบายๆ บัดนี้ ผมได้กลายเป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิของกัญชา ไปแล้ว ยินดีครับ ต้องต่อสู้ เพื่อสิทธิและปากท้องประชาชน ใครก็ไม่รู้ทำภาพนี้ ว่อนไปทั่วโลกสีเขียว จะด้วยเจตนาใดอารมณ์ไหน ก็ขอบคุณครับ โปรแกรมวันนี้...สายๆ ไปบางเขน บ่ายๆ ไปตลาดบางน้ำผึ้ง
ทั้งนี้ นายอนุทิน ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ ก่อนลงลงพื้นที่ช่วยลูกพรรคหาเสียงย่านบางเขนว่า พรรคภูมิใจไทย สนับสนุนให้กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ เราต้องทลายความเชื่อเดิม และมองกัญชาตามความเป็นจริงว่า กัญชามีประโยชน์ทางการแพทย์ ใช้รักษาโรคมะเร็ง และพาร์กินสัน รวมไปถึงโรคร้ายต่างๆ ยืนยันว่า สิทธิบัตรกัญชา ต้องเป็นของคนไทยเท่านั้น และขอบคุณรัฐบาลที่คล้อยตามพรรคภูมิใจไทย ยอมให้ใช้กัญชาในทางการแพทย์ได้ แม้จะมีเงื่อนไขมากมายก็ตาม และหากพรรคภูมิใจไทย ได้เข้าไปทำงานในสภา ทุกครัวเรือนจะมีรายได้จากกัญชาปีละไม่ต่ำกว่า 4 แสนบาท
นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณี รองเลขา กกต.บอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ในบัญชีของพรรคพลังประชารัฐ( พปชร.) ร่วมเวทีดีเบตพรรคการเมืองได้ ว่า ตนสนับสนุน ถือว่ากกต. มีความยุติธรรม เปิดโอกาสให้ทุกคนได้หาเสียง และเมื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ ก็ต้องมีโอกาสได้แสดงวิสัยทัศน์ ทุกคนจะได้ใช้เวทีนี้สร้างความเชื่อมั่นกับประชาชน ส่วนตนนั้น พร้อมดีเบตนโยบายกับทุกพรรคการเมือง
ด้านพ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภท. กล่าวถึง นโยบายกัญชาเสรี ว่า คุณพ่อตนเสียเพราะโรคมะเร็ง หากตอนนั้น กัญชาเป็นพืชถูกกฎหมาย และได้ทำงานที่บ้าน 1 วัน ตนจะมีหนทางรักษาบิดา และมีเวลาให้บิดามากขึ้น บิดาอาจจะยังมีชีวิตอยู่
นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึง การเตรียมออก ร่าง ประกาศกระทรวงสาธารณสุข 3 ฉบับ เกี่ยวกับการนิรโทษผู้ครอบครองกัญชาใน 3 กลุ่ม ว่า ร่างประกาศกระทรวงฯ ทั้ง 3 ฉบับ ได้ยื่นเสนอ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) ไปเมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมา เพื่อลงนามในร่างประกาศฯ โดยคาดว่า วันนี้ ( 25 ก.พ.) จะทราบว่า ท่านลงนามแล้วหรือไม่ หากลงนามแล้ว ก็สามารถส่งไปยังราชกิจจานุเบกษา เพื่อออกประกาศในการบังคับใช้ได้ทันที
สำหรับการเตรียมแจ้งการครอบครอง อย. ก็มีความพร้อมดำเนินการหลังจากออกประกาศ ส่วนคลังที่จะใช้เก็บกัญชาของกลาง ก็เตรียมพร้อมแล้วเช่นกัน โดยร่างประกาศกระทรวงฯ ก็เปิดช่องให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางการวิจัยต่อได้
เมื่อถามถึง กรณีการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) เตรียมสนับสนุนเกษตรกรปลูกกัญชา นพ.ธเรศ กล่าวว่า หากยสท. จะดำเนินการ ก็ต้องมาขออนุญาต ซึ่งหลักการก็สามารถมาขออนุญาตได้ ทั้งในส่วนของผู้ปลูก หรือผู้วิจัย ก็ต้องยื่นรายละเอียดมา ว่าจะดำเนินการในลักษณะใด แต่จุดประสงค์ของการมาขออนุญาตต้องชัด ซึ่งกฎหมายใหญ่ก็กำหนดเอาไว้ชัดเจนว่า เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ หรือการวิจัย คงไม่สามารถมาขออนุญาตเพื่อทำอย่างอื่น หรือเพื่อการสูบได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...